40 tuổi có niềng răng được không? Phương pháp nào hiệu quả?

12/10/2023
40 tuổi niềng răng được không? Phương pháp nào hiệu quả?

Niềng răng là giải pháp nha khoa giúp điều chỉnh những chiếc răng mọc sai lệch về đúng vị trí và ổn định khớp cắn. Và giai đoạn từ 12 – 18 tuổi là thời điểm được bác sĩ khuyến cáo niềng răng mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy trường hợp 40 tuổi niềng răng có được không? Phương pháp nào mang lại hiệu quả?

40 tuổi niềng răng được không? Phương pháp nào hiệu quả?
40 tuổi niềng răng được không? Phương pháp nào hiệu quả?

I. Các trường hợp nên thực hiện niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là kỹ thuật giúp dịch chuyển răng về vị trí phù hợp trên cung hàm bằng khí cụ nha khoa chuyên dụng, mang lại hàm răng đều đặn, cân đối hơn. Một số trường hợp phổ biến nên thực hiện niềng răng:

Răng mọc khấp khểnh, chen chúc: Là tình trạng mà trên cung hàm có những chiếc răng mọc lên không đúng vị trí, mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào bên trong gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và rất dễ mắc bệnh lý sâu răng do vệ sinh khó.

Răng thưa, hở kẽ: Khoảng cách giữa các răng lớn, dễ bị giắt thức ăn. Về lâu dài, dưới tác động của quá trình ăn nhai sẽ làm răng yếu dần và dễ gãy rụng.

Răng hô vẩu: Răng ở hàm trên chìa ra ngoài quá nhiều so với răng hàm dưới làm gương mặt mất đi sự cân đối, cằm và môi thiếu hài hòa và khẩu hình miệng không đẹp. Hơn hết, đây được xem là bệnh lý liên quan đến khớp cắn, nếu không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Răng móm: Là tình trạng mà hàm trên thụt vào bên trong và hàm dưới chìa ra ngoài nhiều. Những trường hợp móm nghiêm trọng sẽ thấy cằm đưa ra phía trước rất nhiều. Tương tự như răng hô, răng móm cũng là bệnh lý liên quan đến khớp cắn nên cần phải điều trị sớm.

Các trường hợp nên thực hiện niềng răng
Các trường hợp nên thực hiện niềng răng

II. Độ tuổi nào niềng răng là đẹp nhất?

Trên thực tế, niềng răng có thể áp dụng cho mọi đối tượng gồm trẻ em lẫn người trưởng thành hoặc kể cả những người ở độ tuổi trung niên.

Thế nhưng, theo khuyến nghị của bác sĩ nha khoa thì độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất đó là từ 12 – 16 tuổi vì đem lại được nhiều lợi ích vượt trội như:

  • Trong giai đoạn này xương hàm vẫn còn đang có sự phát triển, chưa quá cứng chắc nên sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn.
  • Niềng răng sớm còn giúp giảm các cảm giác đau nhức, khó chịu, hạn chế tối đa việc phải nhổ răng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu.
  • Tính thẩm mỹ, khớp cắn ở 2 hàm sẽ được cải thiện với kết quả cao nhất. Hiệu quả duy trì được vĩnh viễn và không phải mất nhiều thời gian để đeo hàm duy trì như niềng răng ở các độ tuổi lớn hơn.
Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16
Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16

III. 40 tuổi có niềng răng được không?

Không chỉ về phương diện thẩm mỹ mà niềng răng còn mang lại lợi ích về sức khỏe. Cụ thể, một hàm răng đều đặn với khớp cắn hoàn hảo sau khi niềng sẽ giúp quá trình ăn nhai tốt hơn. Đặc biệt, còn hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng và hạn chế các bệnh về răng miệng.

Đây là lý do mà hiện nay có nhiều người tìm đến phương pháp niềng răng, kể cả những bệnh nhân trên 40 tuổi. Vậy 40 tuổi niềng răng có được không?

Theo các chuyên gia nha khoa, không có giới hạn độ tuổi trong niềng răng. Vì vậy mà khi bước vào ngưỡng 40 tuổi muốn cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng của mình bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng thì vẫn có thể thực hiện được.

40 tuổi vẫn có thể thực hiện niềng răng
40 tuổi vẫn có thể thực hiện niềng răng

Tuy nhiên, bệnh nhân cần trải qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng và có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Lưu ý, điều kiện để bệnh nhân 40 tuổi có thể niềng răng là cấu trúc nâng đỡ răng bao gồm xương hàm và nướu phải còn khỏe mạnh để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Đồng thời, số lượng răng trên cung hàm phải còn tương đối. Nếu mất quá nhiều răng, việc niềng răng sẽ khó có thể thực hiện được.

IV. Niềng răng cho người 40 tuổi mất thời gian bao lâu?

So với việc niềng răng khi còn trẻ thì niềng răng ở thời điểm 40 tuổi sẽ mất nhiều thời gian hơn, đòi hỏi bệnh nhân phải thật sự kiên trì và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ở người trẻ, mỗi tháng răng có khả năng dịch chuyển từ 0,5 – 1mm nên thời gian trung bình sẽ mất từ 2 – 2,5 năm.

Tuy nhiên, ở tuổi 40, lúc này cấu trúc xương hàm mang tính ổn định và hoàn thiện nên việc răng dịch chuyển sẽ chậm hơn, từ đó kéo dài thời gian niềng răng trung bình lên đến 3 năm hoặc lâu hơn.

Sẽ mất nhiều thời gian hơn cho những người niềng răng ở độ tuổi 40
Sẽ mất nhiều thời gian hơn cho những người niềng răng ở độ tuổi 40

Mặt khác, khi 40 tuổi, răng của bạn cũng đã làm việc một thời gian khá dài nên việc gặp các vấn đề về bệnh lý như sâu răng, mòn men răng, viêm tủy, viêm nha chu là điều không thể tránh khỏi. Lúc này người bệnh cần phải tiến hành điều trị triệt để trước để không làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Do đó, thời gian niềng răng cho người 40 tuổi bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng cụ thể của mỗi người.

V. Phương pháp niềng răng cho người 40 tuổi hiệu quả

Một số phương pháp niềng răng hiệu quả cho người 40 tuổi mà bệnh nhân có thể tham khảo:

Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp truyền thống. Hệ thống dây cung được cố định trong rãnh mắc cài bằng dây thun. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp và hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên, lại dễ bị tổn thương vùng nướu và dây thun cũng hay bung sút.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Phần mắc cài được cải tiến có thêm hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài mà không cần tới dây thun.

Nhờ đó mà giảm được ma sát lên vùng má quanh răng. Phương pháp này có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống nhưng thời gian niềng sẽ nhanh hơn.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc
Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng bằng mắc cài sứ: Hệ thống mắc cài có cấu tạo từ vật liệu sứ nên màu sắc tương đồng với màu răng, giúp mang lại thẩm mỹ cho người bệnh trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên mắc cài sứ lại có độ bền chắc không tốt bằng mắc cài kim loại, rất dễ bị sứt mẻ.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng mặt lưỡi: Còn gọi là niềng răng mắc cài mặt trong, tức là mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong của thân răng. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ lâu hơn, khó vệ sinh và chi phí cao.

Bên cạnh đó, phương pháp này có mức độ phức tạp cao hơn so với những phương pháp niềng răng khác nên đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và tay nghề giỏi.

Niềng răng mặt lưỡi
Niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng trong suốt: Khay niềng trong suốt được thiết kế dựa trên dấu hàm của bệnh nhân vào từng giai đoạn, ôm sát vào thân răng nên người đối diện rất khó phát hiện. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại, cho thẩm mỹ tốt nên chi phí tương đối cao.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Có thể thấy, mỗi phương pháp đều mang đến những ưu điểm nhất định. Trong đó, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc được đánh giá có phần nhỉnh hơn hẳn. Nhờ thành phần mắc cài cấu tạo từ hợp kim nên cho độ bền chắc tốt hơn so với mắc cài sứ, không xảy ra tình trạng sứt mẻ.

Đặc biệt, phần mắc cài được cải tiến, trang bị thêm hệ thống nắp trượt tự động giúp răng dịch chuyển liên tục và ổn định, rút ngắn thời gian niềng. Vì vậy, với bệnh nhân 40 tuổi, có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc.

VI. Quy trình niềng răng cho người lớn tuổi

Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X-quang răng

Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám răng miệng tổng quát, chụp x-quang để xác định chính xác tình trạng sai lệch của răng.

Sau đó sẽ tư vấn cụ thể ưu nhược điểm, chi phí của mỗi phương pháp niềng răng để bệnh nhân có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Thăm khám răng miệng tổng quát
Thăm khám răng miệng tổng quát

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Khi bệnh nhân đã quyết định được phương pháp niềng răng sẽ thực hiện. Lúc này bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị cụ thể, mô phỏng quá trình dịch chuyển của răng và kết quả đạt được như thế nào để bệnh nhân nắm rõ và có tâm lý thoải mái hơn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thông báo đến bệnh nhân về những thủ thuật cần thực hiện trong quá trình niềng răng (nếu có). Do nhiều trường hợp sẽ phải nhổ răng nên tùy theo từng tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể.

Sau đó bệnh nhân sẽ được lấy dấu mẫu hàm để thiết kế, chế tác mắc cài, khay niềng phù hợp.

Bước 3: Thiết kế mắc cài, khay niềng

Dựa trên các thông số, dữ liệu được bác sĩ gửi đến, bộ phận kỹ thuật sẽ thực hiện quá trình sản xuất mắc cài, khay niềng đảm bảo phù hợp với khuôn hàm của mỗi bệnh nhân. Thời gian này chỉ mất vài ngày đến 1 tuần là hoàn thành.

Bước 4: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng

Khi khí cụ đã chế tác hoàn thiện bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ.

Đối với niềng răng mắc cài bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài, dây cung, dây thun lên bề mặt của răng để tạo lực kéo chỉnh giúp răng dần di chuyển theo đúng phác đồ.

Trường hợp niềng răng trong suốt sau khi bộ khay niềng đã được chế tác xong bác sĩ sẽ giao đến bệnh nhân. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách đeo khay niềng đúng cách tại nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Gắn khí cụ chỉnh nha
Gắn khí cụ chỉnh nha

Bước 5: Tái khám định kỳ

Bệnh nhân sẽ đến nha khoa tái khám theo định kỳ mỗi tháng để bác sĩ kiểm tra và có sự điều chỉnh lực kéo siết của mắc cài, dây cung phù hợp với mỗi giai đoạn dịch chuyển của răng.

Ở những trường hợp niềng răng trong suốt thời gian tái khám có thể ít hơn do bệnh nhân có thể tự thay khay niềng mới tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên không vì vậy mà lơ là trong việc tái khám đúng hẹn để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi thăm khám nhận thấy các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp, khớp cắn chuẩn xác bác sĩ sẽ chỉ định tháo khí cụ và kết thúc quá trình niềng răng.

Sau khi tháo niềng bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì thêm một thời gian nhất định để đảm bảo các răng và xương hàm được ổn định, quen với vị trí mới, tránh xảy ra tình trạng xô lệch về vị trí cũ.

Sau khi tháo niềng cần đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả tốt nhất
Sau khi tháo niềng cần đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả tốt nhất

40 tuổi có niềng răng được không còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Để biết chính xác, người bệnh nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ có chuyên môn thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra những chỉ định phù hợp. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->