Cấy Ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh

26/09/2023
Cấy Ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh

Cấy ghép Implant – Mang lại hàm đầy đủ cho người thiếu răng bẩm sinh là một kỹ thuật cao cấp trong ngành chỉnh nha. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài biết sau:

Cấy Ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh

Đối với những người thiếu răng bẩm sinh, việc ăn uống và giao tiếp hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay khoa học hiện đại đã phát triển hơn, có thể căn cứ vào nguyên nhân và trạng thái hiện tại của trường hợp thiếu răng bẩm sinh mà có phương án khắc phục hiệu quả.

I. Thiếu răng bẩm sinh là gì?

Tình trạng thiếu răng bẩm sinh là một trong những trường hợp hay gặp nhất trong quá trình phát triển răng ở người, được đặc trưng bởi sự thiếu một hay nhiều răng (thường ít hơn 6).

Thiếu răng thường hay gặp ở răng vĩnh viễn, bệnh nhân thường bị thiếu 1 – 2 răng, chiếm khoảng 10 – 30% dân số. Thiếu răng cửa bên và răng hàm nhỏ đứng thứ hai trong các trường hợp thiếu răng, chủ yếu tác động tới răng hàm nhỏ thứ hai hàm dưới và răng cửa bên hàm trên, tiếp theo là răng hàm nhỏ hàm dưới, các răng cửa bên.

cấy ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh-1
Tình trạng thiếu răng bẩm sinh gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt

1. Nguyên nhân

 • Chủ yếu là do yếu tố gen di truyền.
 • Quá trình hình thành và mọc răng bị gián đoạn do chấn thương, rối loạn phát triển.
 • Răng mọc ngầm trong xương hàm, mọc sai vị trí.
 • Ngoài ra còn các yếu tố từ môi trường bên ngoài (chấn thương, viêm nhiễm, điều trị tia xạ, các hóa chất và sử dụng Thalidomide trong khi mang thai,…).

2. Tác hại của việc thiếu răng bẩm sinh

Việc thiếu khuyết răng bẩm sinh gây ra nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới:

 • Ảnh hưởng đến ăn nhai: Mất răng, đặc biệt là khi mất các răng hàm tác động trực tiếp đến chức năng nghiền nát thức ăn.
 • Mất sự không cân đối giữa số răng 2 hàm khiến sự vận hành khi nhai cắn gặp khó khăn, làm xáo trộn khớp cắn, sẽ có một số răng đối diện răng mất trồi sụt lên bất thường.
 • Tình trạng tiêu xương hàm: thiếu răng bẩm sinh thì vùng xương hàm ngay vị trí đó không có hoặc có nhưng mức độ cực kỳ thấp.
 • Thẩm mỹ răng miệng không hoàn hảo do hàm răng không đầy đủ không đều, từ đó làm bạn mất tự tin, ngại giao tiếp.
cấy ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh-2
Mất tự tin khi giao tiếp vì thiếu răng bẩm sinh

3. Phòng ngừa cho những trường hợp thiếu răng bẩm sinh

Trường hợp thiếu răng bẩm sinh do yếu tố bên ngoài hoàn toàn có khả năng phòng ngừa bằng cách theo dõi định kỳ 2 quá trình là mọc răng sữa ở trẻ (20 chiếc) và thay thế răng sữa bằng răng vĩnh viễn (28 chiếc không tính răng khôn).

Nếu số lượng răng mọc không đúng cho từng giai đoạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa kiểm tra nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục tối ưu nhất.

 • Răng sữa rụng do chấn thương cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên đúng thời điểm.
 • cấy ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh-3Răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, mọc ngầm: Bác sĩ thực hiện các biện pháp kéo chỉnh răng mọc ngầm ra khỏi hàm và đưa về đúng vị trí.

Với những trường hợp thiếu răng bẩm sinh do yếu tố di truyền không thể phòng ngừa được chỉ còn cách khắc phục bằng cấy ghép răng Implant ngay vị trí thiếu răng.

II. Các dạng thiếu răng bẩm sinh

Một vài dạng thiếu răng bẩm sinh phổ biến được nha khoa phân biệt như sau:

 • Hypodontia: Đây là dạng thường gặp nhất, bệnh nhân sẽ mất khoảng từ 1 – 6 răng.
 • Oligodontia: Bệnh nhân thiếu tương đối nhiều răng, được quy ước là trên 6 răng.
 • Anodontia: So với 2 dạng thiếu răng bẩm sinh ở trên thì Anodontia có phần hiếm gặp hơn. Ở dạng này, bệnh nhân hoàn toàn không có bất kỳ chiếc răng nào cả.

III. Dấu hiệu nhận biết thiếu răng bẩm sinh

Tình trạng thiếu răng bẩm sinh có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí chiếc răng nào trong miệng, ngoại trừ răng khôn.

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết ở những người thiếu răng bẩm sinh là hàm răng tương đối thưa và khoảng thưa khá lớn. Đồng thời, kích thước của chiếc răng cũng nhỏ hơn so với bình thường.

Một số hội chứng được xem là có liên quan đến tình trạng mất răng bẩm sinh bao gồm: sinh non, cân nặng khi sinh thấp, sứt môi hoặc hở hàm ếch, rối loạn di truyền (hội chứng Down),…

Khoảng thưa lớn và kích thước răng nhỏ có thể là dấu hiệu thiếu răng bẩm sinh
Khoảng thưa lớn và kích thước răng nhỏ có thể là dấu hiệu thiếu răng bẩm sinh

IV. Răng chuyển vị là như thế nào?

Là hiện tượng mà các răng đổi vị trí cho nhau, thường gặp nhất là  răng cửa bên và răng nanh. Tình trạng này không chỉ suy giảm thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến khớp cắn, khiến việc ăn nhai gặp khó khăn. Đồng thời còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý viêm khớp thái dương hàm, đau đầu,…

Răng chuyển vị là hiện tượng các răng chuyển vị trí cho nhau
Răng chuyển vị là hiện tượng các răng chuyển vị trí cho nhau

II. Những cách khắc phục tình trạng thiếu răng bẩm sinh

Như đã đề cập ở phần đầu, thiếu răng bẩm sinh ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ, gây ra các vấn đề về giọng nói, tổn thương nướu, khiến xương hàm phát triển không đủ,… Để khắc phục tình trạng này, nha khoa hiện đại có những phương pháp cụ thể sau:

1. Niềng răng

Trong trường hợp mầm răng mọc ngầm trong xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng. Đây là phương pháp mà bác sĩ sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung để tạo áp lực liên tục, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, đồng thời chiếc răng mọc ngầm cũng được kéo ra khỏi xương hàm.

Niềng răng cho trường hợp răng mọc ngầm trong xương hàm
Niềng răng cho trường hợp răng mọc ngầm trong xương hàm

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ dao động từ 18 – 36 tháng phụ thuộc vào mức độ phức tạp của hàm răng. Trong thời gian này, bệnh nhân cần thăm khám định kỳ tại nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để thay dây cung, điều chỉnh lực siết răng phù hợp.

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng bao gồm: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng bằng khay niềng trong suốt,… nhưng với trường hợp răng mọc ngầm thì niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ hiệu quả hơn cả vì chúng có độ bền chắc tốt và rút ngắn thời gian chỉnh nha.

2. Cầu răng sứ

Với trường hợp bệnh nhân thiếu một hoặc một vài răng bẩm sinh, có thể cân nhắc đến phương pháp làm cầu răng sứ.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài các răng bên cạnh vị trí thiếu răng, làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Cụ thể trường hợp bạn thiếu 1 răng nanh, bác sĩ sẽ mài răng cửa bên và răng hàm nhỏ để làm trụ, phục hình cầu răng gồm 3 răng lên trên.

Cầu răng sứ cho trường hợp thiếu 1 răng
Cầu răng sứ cho trường hợp thiếu 1 răng

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là có răng mới.

Tuy nhiên, vì chỉ phục hình được phần thân răng bên trên nướu nên không ngăn được việc mất xương hàm. Đồng thời các răng làm trụ sau một thời gian cũng sẽ bị hỏng, phải tháo ra để làm cầu răng mới.  Chính vì vậy đây không phải là phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân thiếu răng bẩm sinh.

3. Hàm tháo lắp

Có thể dùng để khắc phục được hầu hết mọi tình trạng thiếu răng bao gồm thiếu 1 răng, nhiều răng hoặc thiếu răng toàn hàm.

Răng giả tháo lắp có cấu tạo bao gồm phần khung răng được làm từ nhựa hoặc hợp kim, bên trên gắn liền thân răng giả làm từ nhựa.

Khắc phục tình trạng thiếu răng bằng răng giả tháo lắp
Khắc phục tình trạng thiếu răng bằng răng giả tháo lắp

Phương pháp này giúp lấp đầy khoảng trống thiếu răng, chi phí thấp và thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3 – 5 ngày là hoàn tất.

Tuy nhiên, răng giả tháo lắp chỉ đảm bảo ăn nhai ở mức cơ bản và cũng không ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm do thiếu răng.

Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng còn ngấm vào gây hôi miệng. Tuổi thọ trung bình khoảng 3 – 5 năm, sau đó bệnh nhân cần thay răng giả tháo lắp mới vì hàm đã bị nong rộng ra, lỏng lẻo, dễ rơi rớt khi ăn nhai, nói chuyện.

4. Cấy ghép Implant

Đây là phương pháp trồng răng giả toàn diện nhất hiện nay, áp dụng cho hầu hết mọi trường hợp thiếu răng, kể cả thiếu răng toàn hàm.

Trụ Implant đặt vào trong xương hàm, đóng vai trò làm chân răng giả, sau một thời gian chờ cho trụ tích hợp chắc chắn vào xương hàm sẽ phục hình mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment, tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh với đầy đủ thân và chân răng.

Răng Implant có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp thiếu răng
Răng Implant có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp thiếu răng

Răng Implant có độ bền chắc cao, khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai gần 100% so với răng thật, giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng, không cần kiêng khem quá nhiều như cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp.

Đặc biệt còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, giữ cho khuôn mặt không bị biến dạng. Tuổi thọ của răng Implant lên đến 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc đúng cách.

Cũng chính vì lý do này mà bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn trồng răng Implant ngay từ ban đầu để khắc phục tình trạng thiếu răng bẩm sinh.

Nha Khoa Đông Nam tự hào là một trong những nha khoa có dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực cấy ghép răng Implant và phục hình răng sứ. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, trang thiết bị dụng cụ tiên tiến, hệ thống vô trùng khép kín đã mang lại kết quả tối ưu cho hàng ngàn ca điều trị thực tế khác nhau.

cấy ghép Implant cho người thiếu răng bẩm sinh-11

Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại, Cấy ghép Implant – Mang lại hàm đầy đủ cho người thiếu răng bẩm sinh. Giúp bệnh nhân có được nụ cười tươi tắn, tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày so với tình trạng thiếu răng trước đây.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close