Chụp Film X-Quang Nhiều Có Tác Hại Gì Không?

26/04/2023
chụp film x-quang nhiều có tác hại gì không

Chụp X-Quang Khi Khám Nha Khoa Có Tác Hại Gì Không? Có rất nhiều bệnh nhân lo lắng khi đến nha khoa để điều trị răng miệng phải bắt chụp tia X-Quang không biết có tác hại hay nguy hiểm gì không. Nay Nha Khoa Đông Nam xin giải đáp thắc mắc như sau:

chụp film x-quang nhiều có tác hại gì không

Tia X được nghiên cứu để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh trong y khoa với những quy định về an toàn bức xạ nghiêm ngặt nhằm mục tiêu sự tiếp xúc với tia X ít nhất nhưng vẫn đạt kết quả và an toàn cho bệnh nhân và cả nhân viên y tế khi tiếp xúc.

Nguy cơ gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng của tia X là có nhưng đó là với hàm lượng tia nhiều, cường độ mạnh và thời gian tiếp xúc với tia X kéo dài.

Tuy nhiên, trong y tế nói chung và trong nha khoa nói riêng, năng lượng tia X dùng để chụp X-quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát. Chúng tôi sẽ không mạo hiểm sức khỏe của bệnh nhân trong bất kì phương pháp điều trị nào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

chụp film x quang tại nha khoa có tác hại gì không
Thiết bị chụp X-quang trong nha khoa không ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu chỉ làm thẩm mỹ răng thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng,… bác sĩ thường sẽ không yêu cầu chụp X-quang. Tuy nhiên, khi chữa sâu răng, niềng răng, cấy ghép Implant, nhổ răng khôn… chụp X-quang được yêu cầu giúp xác định chính xác tình hình răng và nướu giúp bác sĩ có phác đồ điều trị chính xác.

Cũng giống như chụp X-quang cho xương hay các bộ phận khác, với X-quang nha khoa hình ảnh trực quan về chân răng, tủy răng rất có ích khi chẩn đoán bệnh cũng như xác định phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Khi chụp X-quang tại nha khoa Đông Nam, bệnh nhân luôn được bảo vệ kỹ càng bởi ba yếu tố: cường độ chụp thấp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra, đầu đèn của máy chỉ nhắm vào vùng cần chụp (với nha khoa thì đó là răng). Chính vì thế, chụp X quang trong nha khoa không nguy hiểm.

chụp film x quang nhiều có tác hại gì không
Film X-quang răng khôn bị sâu mọc lệch

Phòng chụp phim cũng được bảo vệ với áo chì, vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các trợ lý hướng dẫn trong phòng chụp cũng đều được huấn luyện kỹ càng về thao tác cũng như kỹ thuật thực hiện đảm bảo an toàn.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, bệnh nhân nên chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên.

Thai phụ, trẻ em có thể chụp X-quang không?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tia X có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai nên trao đổi với bác sĩ để bác sĩ cân nhắc có nên chụp X-quang hay không.

Nếu thật sự cần thiết thì khi chụp nhân viên có thể giúp hạn chế tác dụng với những thiết bị bảo vệ bào thai như áo chì, yếm chì…

Trẻ em đôi khi cũng được chỉ định chụp X-quang răng để kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như răng mọc lộn xộn, mọc lệch, phát hiện sớm các lỗ sâu răng… Trẻ cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì khi chụp X-quang răng để đảm bảo an toàn.

bà bầu chụp x quang được không

Nếu bạn có các thắc mắc tương tự về sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm kiến thức tổng hợp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook