Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Trường hợp nào nên nhổ?

21/12/2023
Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Trường hợp nào nên nhổ?

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Trường hợp nào nên nhổ còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng của bệnh nhân như thế nào. Sau khi thăm khám, nếu nhận thấy răng khôn hàm trên có các dấu hiệu mọc sai lệch, mắc bệnh lý hay tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho các răng kế cận,… Lúc này việc nhổ bỏ là bắt buộc để để bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, tránh biến chứng khó lường.

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Trường hợp nào nên nhổ?
Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Trường hợp nào nên nhổ?

I. Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Có nguy hiểm không?

Răng số 8 còn được biết đến với tên gọi khác là răng khôn, răng hàm lớn thứ 3, răng cối lớn thứ 3. Đây là chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm khi trưởng thành lúc 17 – 25 tuổi.

Ở mỗi người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng trong đó đã tính 4 chiếc răng khôn chia đều ở 2 cung hàm. 4 chiếc răng khôn sẽ nằm ở vị trí góc cuối cùng của mỗi cung hàm trên và dưới.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều mọc đủ 4 răng khôn. Có người chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 răng khôn. Thậm chí một số người không mọc chiếc răng khôn nào cả.

Giai đoạn răng khôn mọc lên cũng là lúc các răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, ổn định. Cung hàm còn ít khoảng trống, mô nướu phủ dày, cứng chắc nên răng khôn mọc lên rất dễ bị lệch lạc, mọc sai vị trí so với các răng còn lại.

Việc có nên nhổ răng số 8 hàm trên hay không còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng khôn mọc lên như thế nào.

Trong một số ít trường hợp cung hàm còn đủ chỗ trống răng khôn mọc lên thẳng đứng đúng vị trí, không có các dấu hiệu sai lệch. Đồng thời răng khỏe mạnh, không có bệnh lý, không tạo khe giắt thức ăn với răng kế bên thì có thể không nhổ bỏ.

Thế nhưng, các thống kê thực tế cho thấy các trường hợp mọc răng khôn đều có tỷ lệ mọc sai lệch khá cao. Thường gặp nhất đó là răng khôn mọc ngầm, mọc đâm ngang sang răng số 7, mọc kẹt dưới nướu, mọc chen chúc với các răng kế bên,..

Răng khôn hàm trên mọc sai lệch đều được khuyến cáo nhổ bỏ
Răng khôn hàm trên mọc sai lệch đều được khuyến cáo nhổ bỏ

Các bác sĩ nhận định, răng khôn hầu như không đảm nhận bất cứ vai trò ăn nhai hay thẩm mỹ gì cho hàm răng. Thậm chí tình trạng răng khôn mọc lệch lạc còn gây nhiều mối nguy hại nghiêm trọng như:

 • Đau nhức, sưng viêm, nhiễm trùng dai dẳng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt, ăn uống, sức khỏe.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý sâu răng, hôi miệng, bệnh nha chu,…. Lâu ngày vi khuẩn, viêm nhiễm từ các bệnh này có thể lan sang các răng khác làm hư hỏng thêm nhiều răng khỏe mạnh, thậm chí mất răng.
 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm ngang vào răng số 7 gây hỏng răng số 7 và nguy cơ làm xô lệch toàn bộ cung hàm.

Chính vì vậy, mọi trường hợp răng khôn hàm trên hay hàm dưới nếu bị mọc lệch lạc đều được bác sĩ khuyến cáo nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Chỉ có như vậy mới ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm vừa nêu trên, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bệnh nhân không cần phải lo lắng các nguy hiểm hay đau nhức có thể xảy ra khi nhổ răng khôn.

Bởi khi chọn nhổ răng khôn tại nha khoa uy tín, nhổ răng đúng chỉ định, đúng kỹ thuật. Bác sĩ tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, máy móc, công nghệ hiện đại sẽ kiểm soát tốt mọi vấn đề xảy ra trong quá trình nhổ răng khôn, đảm bảo an toàn tuyệt đối với kết quả thành công như mong muốn.

Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê trước khi nhổ răng. Điều này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn trong suốt quá trình thực hiện nhổ răng mà không phải chịu bất cứ cảm giác đau nhức nào.

Nhồ răng khôn cần chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả
Nhồ răng khôn cần chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả

II. Trường hợp nào nên nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn mọc lệch lạc là bắt buộc. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có khuyến cáo bệnh nhân cần nhanh chóng nhổ răng khôn nếu có các tình trạng sau:

 • Khi răng khôn mọc lên gây các triệu chứng đau nhức, sưng tấy, viêm nhiễm dai dẳng. Đồng thời tại vị trí răng khôn mọc có tình trạng nhiễm trùng, u nang, xuất hiện ổ mủ nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế bên thì cần phải nhổ bỏ sớm.
 • Răng khôn mọc lên không gây biến chứng hay triệu chứng khó chịu. Thế nhưng ở giữa răng khôn và răng kế bên có khe giắt thức ăn cũng cần loại bỏ sớm. Vì để càng lâu thức ăn thừa nhồi nhét nhiều dễ làm vi khuẩn sinh sôi gây các bệnh lý nguy hiểm.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng nếu đối diện lại không có răng ăn khớp sẽ dẫn đến hiện tượng răng bị mọc trồi dài khiến thức ăn thừa dễ nhồi nhét gây viêm nhiễm, sưng tấy ở nướu. Trường hợp này cũng cần nhổ răng khôn ngay để tránh biến chứng.
 • Các trường hợp răng khôn mọc lên bị dị dạng, có kích thước to nhỏ bất thường cũng được khuyến cáo loại bỏ sớm giúp phòng ngừa các ảnh hưởng nguy hại có thể xảy ra.
 • Răng khôn bị sâu hỏng, mắc bệnh viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy cũng nên tiến hành nhổ bỏ. Bởi đây là nguyên nhân gây các cơn đau nhức, ê buốt dữ dội. Thậm chí nếu bệnh lý răng miệng để lâu còn dễ lây viêm nhiễm sang các răng xung quanh gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.
Răng khôn bị sâu hỏng nên nhổ bỏ sớm
Răng khôn bị sâu hỏng nên nhổ bỏ sớm

III. Các biến chứng có thể gặp phải khi nhổ răng khôn

Như đã đề cập ban đầu, nhổ răng khôn sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả, không xảy ra bất cứ nguy hại nào nếu thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, quy trình tại nha khoa uy tín.

Những trường hợp gặp biến chứng khi nhổ răng khôn là do bệnh nhân chọn những trung tâm nha khoa kém chất lượng. Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, nha khoa không trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, không tuân thủ vấn đề vô trùng.

Khi đó, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng gây đau nhức dữ dội, thậm chí viêm nhiễm lây lan ngược dẫn đến nhiễm trùng máu đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng.
 • Nướu bị xâm lấn quá mức làm nướu bị tổn thương, chảy máu kéo dài.
 • Tổn thương các dây thần kinh quan trọng, bệnh nhân bị mất cảm giác ở môi, má, lưỡi.
 • Nhổ răng khôn sót chân răng gây mưng mủ, áp xe, sưng viêm khiến bệnh nhân đau nhức dữ dội.
 • Ngoài ra, nhổ răng sai kỹ thuật còn có thể gây biến chứng thủng xoang hàm, khó vận động cơ miệng, tổn thương răng số 7 kế bên, sốc phản vệ,…
Nhổ răng khôn sai kỹ thuật dễ gây tổn thương đến dây thần kinh
Nhổ răng khôn sai kỹ thuật dễ gây tổn thương đến dây thần kinh

IV. Nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới nguy hiểm hơn?

Thông qua các nghiên cứu y khoa cho biết, việc nhổ răng khôn ở hàm dưới sẽ có phần nguy hiểm hơn so với nhổ răng khôn ở hàm trên. Điều này là do:

Ở hàm dưới là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác, liên kết trực tiếp với các bộ phận như: môi, má, lưỡi. Do đó, chỉ một sai sót nhẹ khi nhổ răng cũng có thể gây các biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến phát âm, mất cảm giác tại các vị trí này.

Răng khôn hàm trên chỉ có 1 – 3 chân răng, trong khi răng khôn ở hàm dưới có 2 – 4 chân răng nên đòi hỏi kỹ thuật nhổ răng phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn để lấy sạch chân răng ra khỏi xương hàm.

Nhổ răng khôn ở hàm dưới có nguy cơ vỡ cục máu đông cao hơn so với hàm trên, dễ gây chảy máu kéo dài, nhiễm trùng ở vết nhổ,…

Chính vì vậy, khi nhổ răng khôn cần chú ý lựa chọn kỹ lưỡng địa chỉ nha khoa uy tín. Đảm bảo các yếu tố về tay nghề, chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị, công nghệ nhổ răng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

Nhổ răng khôn hàm dưới được đánh giá nguy hiểm hơn so với hàm trên
Nhổ răng khôn hàm dưới được đánh giá nguy hiểm hơn so với hàm trên

Nếu vẫn còn thắc mắc có nên nhổ răng số 8 hàm trên không? Trường hợp nào nên nhổ? Hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn tận tình ngay lập tức.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->