Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì trồng mới?

03/11/2023
Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì trồng mới?

Nhiều bệnh nhân thường khá lo lắng về việc nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Bởi răng vĩnh viễn chỉ mọc lên một lần duy nhất và không có mầm răng nào mọc lên thay thế nếu chẳng may bị mất răng. Do đó cần phải có biện pháp phục hình răng mất hiệu quả để phòng tránh tối đa các biến chứng do mất răng gây ra. Vậy cụ thể những những hợp nào phải nhổ răng vĩnh viễn? Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng mới được?

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì trồng mới?
Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì trồng mới?

I. Trường hợp nào cần nhổ răng vĩnh viễn?

Bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc được bác sĩ đặt lên hàng đầu trong điều trị nha khoa.

Thế nhưng, vẫn có một số trường hợp răng vĩnh viễn có tình trạng bệnh lý, chấn thương nghiêm trọng không thể điều trị hiệu quả được nữa thì việc nhổ răng là rất cần thiết.

Điều này nhằm giúp loại bỏ được các triệu chứng khó chịu dai dẳng cho bệnh nhân, phòng tránh các nguy cơ viêm nhiễm lây lan ảnh hưởng đến những răng khỏe khác và gây ra các biến chứng nguy hại cho răng miệng, sức khỏe.

Theo đó, nếu răng vĩnh viễn gặp các vấn đề sau đây thì sẽ được chỉ định nhổ bỏ sớm:

  • Răng bị sâu hỏng nặng, viêm tủy, chết tủy, thân răng còn lại rất ít không thể điều trị bảo tồn bằng hàn trám hay chữa tủy và bọc sứ được.
  • Viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng nghiêm trọng có tình trạng tụt nướu, tiêu xương, răng lung lay không thể giữ lại được.
  • Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ lớn, có dấu hiệu nhiễm trùng do chấn thương, tai nạn mà không thể phục hình lại được bằng hàn trám hoặc bọc sứ.
  • Răng bị viêm nhiễm ở chóp răng, đau nhức, lung lay, điều trị nhiều lần nhưng không khỏi.
  • Đối với trường hợp răng khôn mặc dù cũng là răng vĩnh viễn nhưng chiếc răng này có nguy cơ mọc sai lệch khá cao. Đồng thời không có vai trò ăn nhai hay thẩm mỹ nên bác sĩ cũng khuyến cáo nhổ bỏ để tránh các biến chứng khó lường có thể xảy ra.
  • Ngoài ra, trong một số trường hợp niềng răng chỉnh nha để các răng dịch chuyển dễ dàng thì cần phải đảm bảo khoảng trống phù hợp. Bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định nhổ răng số 4 hoặc 5 để có khoảng trống này.

Để xác định được chính xác tình trạng răng vĩnh viễn của mình có cần phải nhổ hay không. Bệnh nhân cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp x-quang kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng như thế nào để có chỉ định giải pháp khắc phục an toàn, hiệu quả nhất.

Nhổ răng vĩnh viễn khi có bệnh lý nghiêm trọng không điều trị được nữa
Nhổ răng vĩnh viễn khi có bệnh lý nghiêm trọng không điều trị được nữa

II. Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Trong các trường hợp nhổ răng khôn mọc sai lệch hay nhổ răng để niềng nếu thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì.

Khoảng trống sau nhổ răng để niềng cũng sẽ dần được lấp kín lại. Đồng thời các răng cũng mọc đều đặn, sát khít, cân đối khớp cắn giúp đem lại thẩm mỹ, ăn nhai tốt hơn.

Việc nhổ răng khôn mọc không đúng vị trí cũng đem lại nhiều lợi ích khá tốt, tránh được các tác động xấu đến răng kế cận cũng như sức khỏe răng miệng. Răng khôn không có vai trò thẩm mỹ, ăn nhai nếu có mất đi cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì nên không cần phải phục hình lại.

Vậy nên đối với thắc mắc nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không các bác sĩ cho biết: đối với các trường hợp nhổ răng vĩnh viễn nhưng không phải là răng khôn mọc sai lệch hay nhổ răng để niềng đều gây ra các tác hại nhất định cho bệnh nhân như:

1. Ảnh hưởng thẩm mỹ

Khi bị mất răng nhất là mất các răng cửa, răng nanh phía trước dễ nhìn thấy khi nói cười sẽ gây mất thẩm mỹ rất nhiều. Từ đó khiến cho bệnh nhân có phần xấu hổ và e ngại khi phải giao tiếp với mọi người xung quanh.

Mất răng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ
Mất răng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ

2. Ăn nhai giảm sút

Mỗi một chiếc răng trên cung hàm đều đảm nhận một vai trò cắn xé, nhai nghiền thức ăn nhất định. Khi bị mất răng sẽ làm cho khả năng ăn nhai có phần hạn chế hơn.

Bệnh nhân sẽ không thể ăn uống thoải mái, ngon miệng nhiều món. Thậm chí việc ăn nhai thức ăn không đảm bảo hiệu quả còn dẫn đến các tác động xấu cho hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở dạ dày, đường ruột.

Bệnh nhân ăn uống kém ngon vì bị mất răng
Bệnh nhân ăn uống kém ngon vì bị mất răng

3. Tiêu xương hàm, hóp má, xô lệch răng

Mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm. Tình trạng này sẽ khiến cho vùng da xung quanh khóe miệng nhăn nheo, má hóp, cơ mặt bị chảy xệ trông già nua rất nhiều so với tuổi thật.

Các răng xung quanh cũng có xu hướng mọc đổ dồn về chỗ trống mất răng, răng đối diện mọc trồi dài đến vị trí răng đã mất làm cho hàm răng có sự sai lệch nghiêm trọng.

Tiêu xương hàm sau mất răng làm gương mặt già nua trông thấy
Tiêu xương hàm sau mất răng làm gương mặt già nua trông thấy

4. Ảnh hưởng đến phát âm

Đối với những trường hợp bị mất một hoặc nhiều răng tại vị trí những răng cửa còn gây ra các ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Tăng nguy cơ phát âm không chuẩn xác, phát âm không được rõ chữ như bình thường.

Điều này không chỉ là rào cản lớn trong việc giao tiếp mà còn làm sút cả chất lượng học ngoại ngữ của người bệnh.

Bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp
Bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp

5. Phát sinh các vấn đề bệnh lý ở răng miệng khác

Khoảng trống mất răng sẽ dễ làm nhồi nhét thức ăn thừa. Nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ kỹ lưỡng sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu,… Các bệnh lý nếu tiến triển nặng sẽ tăng nguy cơ mất thêm nhiều răng khác.

Hàng loạt vấn đề nghiêm trọng xảy ra nếu mất răng lâu ngày
Hàng loạt vấn đề nghiêm trọng xảy ra nếu mất răng lâu ngày

III. Nhổ răng vĩnh viễn có mọc lại không?

Khi trẻ đến giai đoạn 6 – 12 tuổi các răng sữa sẽ bắt đầu lung lay, rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn sau đó.

Một hàm răng vĩnh viễn hoàn thiện sẽ bao gồm 28 chiếc chia đều cho 2 cung hàm trên và dưới. Khi đến năm 17 – 25 tuổi nếu mọc đủ cả 4 răng khôn thì hàm răng sẽ có 32 chiếc răng chia đều ở 2 hàm.

Các bác sĩ cho biết, răng vĩnh viễn chỉ có duy nhất một mầm răng để mọc lên. Những chiếc răng này sẽ đảm nhận các chức năng thẩm mỹ, ăn nhai, phát âm đến trọn đời.

Nếu vì bất kỳ lý do nào đó mà răng vĩnh viễn bị rụng mất hay phải nhổ bỏ thì hoàn toàn không có khả năng mọc lại thêm lần nào nữa.

Chính vì vậy, mỗi người nên đặc biệt quan tâm hơn vấn đề chăm sóc răng miệng để duy trì một hàm răng khỏe mạnh dài lâu, tránh các nguy cơ dẫn đến mất răng sẽ vô cùng phiền toái, tốn kém nhiều chi phí để khắc phục.

IV. Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng lại mới?

Nhổ răng bao lâu có thể trồng lại răng mới được sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Mức độ lành thương sau nhổ răng.
  • Tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe cơ thể.
  • Lựa chọn phương pháp phục hình răng nào.

Sau khi thăm khám dựa trên từng tình trạng chính xác như thế nào các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân biện pháp phục hình phù hợp, hiệu quả.

Nếu bệnh nhân lựa chọn trồng răng giả mới bằng giải pháp bắc cầu sứ hay răng giả tháo lắp. Lúc này cần phải chờ một thời gian từ 2 – 3 tuần sau khi nhổ răng để vết thương hồi phục, mô nướu ổn định có thể thực hiện phục hình được hiệu quả nhất.

Trường hợp áp dụng phương pháp cấy ghép răng Implant nếu như thăm khám, chụp phim CBCT 3D đánh giá số lượng, chất lượng xương hàm đạt chuẩn. Đồng thời đảm bảo sức khỏe răng miệng, sức khỏe cơ thể tốt, không có bệnh lý. Khi đó có thể thực hiện tiểu phẫu đặt trụ Implant tức thì vào xương hàm ngay khi vừa nhổ răng xong.

Đối với bệnh nhân đã nhổ răng trước đó nếu muốn phục hình bằng kỹ thuật cấy ghép Implant thì cần phải chờ khoảng 1 – 2 tháng cho đến khi vết thương hồi phục hẳn mới thực hiện được.

Các bác sĩ khuyến cáo, để trồng lại răng giả mới được an toàn, đạt kết quả thành công như mong muốn. Bên cạnh việc chọn được phương pháp phục hình phù hợp, bệnh nhân cần chú ý lựa chọn kỹ lưỡng địa chỉ nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề giỏi, trang thiết bị, công nghệ hiện đại.

Đồng thời, sau phục hình bệnh nhân cũng phải tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ về vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng, giảm đau, sử dụng thuốc (nếu có).

Bảng so sánh thời điểm trồng răng giả sau nhổ răng
Bảng so sánh thời điểm trồng răng giả sau nhổ răng

Hy vọng với nội dung vừa chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì trồng mới? Mọi thắc mắc hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->