[Hỏi Đáp] Có thịt thừa ở răng hàm phải làm sao?

02/06/2023
có thịt thừa ở răng hàm phải làm sao

Hỏi:Chào bác sĩ! Thời gian gần đây em phát hiện mình có một cục thịt thừa ở răng hàm, màu đỏ, dùng lưỡi chạm vào thì hơi đau. Giờ em phải làm sao thưa bác sĩ? ” – Trúc Hương, 17 tuổi, Tp.HCM

có thịt thừa ở răng hàm phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Trúc Hương!

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, răng hàm của bạn xuất hiện thịt thừa, sưng đỏ và đau. Vì không nói rõ vị trí của chiếc răng hàm “có thịt thừa”, cũng không cung cấp hình ảnh thực tế, nên chúng tôi chưa thể đưa ra hướng xử lý cụ thể cho bạn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin có một vài thông tin chia sẻ như sau:

vị trí của các răng trên cung hàm
Vị trí của các răng hàm trên cung răng

Tình trạng mọc thịt thừa ở răng hàm có thể là dấu hiệu của bệnh nướu triển dưỡng, lỗ dò của áp xe răng, viêm lợi trùm răng khôn và nhiều vấn đề răng miệng nghiêm trọng khác. Trong đó, phổ biến nhất là áp xe răng.

Nguyên nhân gây áp xe răng là do tủy răng hoặc tổ chức nha chu xung quanh răng bị tổn thương nghiêm trọng nhưng không được điều trị kịp thời.

Ở các răng khỏe mạnh, tủy răng được bao bọc, bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Khi cấu trúc bảo vệ của răng bị phá hủy do chấn thương nghiêm trọng (mẻ, gãy, vỡ…), bệnh lý hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác, vi khuẩn và các tác nhân gây hại sẽ dễ dàng tấn công sâu vào răng, gây viêm tủy, thậm chí là hoại tử tủy.

áp xe răng
Quá trình hình thành áp xe răng

Phần mủ trong ổ viêm có thể chảy xuống xương hàm bên dưới, gây nên nguy cơ nhiễm chóp răng và các cấu trúc xung quanh, hình thành lỗ dò bên dưới chân răng. Lúc này, vùng niêm mạc của răng bị rò rỉ mủ ra bên ngoài nên sưng to lên nhìn như một phần thịt thừa.

Nếu vẫn không được điều trị, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang các cấu trúc xung quanh, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xương và xoang hàm, viêm nội tâm mạc, hoại tử sàn miệng, thậm chí tắc nghẽn hô hấp, nhiễm trùng máu.

Song song với đó, bệnh nướu triển dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến của việc hình thành cục thịt thừa ở răng hàm. Đây là một dạng bệnh viêm nướu răng tiến triển.

bệnh viêm nướu
Bệnh nướu triển dưỡng

Nói một cách dễ hiểu, bệnh nướu triển dưỡng là tình trạng nướu răng bị sưng phồng và hình thành các túi nướu giả, dày khoảng 3 – 4 mm. Nhiều trường hợp vùng nướu viêm lan rộng ra giữa răng, tạo cảm giác có một cục thịt thừa ở giữa răng.

Phương pháp điều trị thịt thừa mọc ở răng

Tại Nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xác định nguyên nhân khiến cho răng hàm của cháu xuất hiện thịt dư. Từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Nếu là biến chứng của áp xe răng, bác sĩ sẽ chích rạch áp xe. Tùy vào từng tình huống răng miệng cụ thể, bác sĩ có thể phải thực hiện thêm một số kỹ thuật nha khoa khác như điều trị tủy, cạo vôi răng, xử lý mặt gốc răng. Trường hợp chiếc răng bị tổn thương quá nặng có thể phải nhổ bỏ răng.

Nếu phần thịt thừa ở răng hàm là do bệnh nướu triển dưỡng, bác sĩ sẽ cạo vôi răng, cắt bỏ phần nướu thừa và tái tạo lại viền nướu.

Bên cạnh đó, hiện tại bạn đã 17 tuổi, rất có thể đang mọc răng khôn. Phần thịt thừa trên chính là phần nướu trùm răng khôn. Lúc này, tùy vào hướng mọc của chiếc răng, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để phòng ngừa biến chứng về sau.

Trên đây là một số thông tin gửi đến Trúc Hương. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và các biến chứng không mong muốn, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở Nha khoa uy tín gần nhất hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp cháu nhé!

Xem thêm vấn đề răng miệng thường gặp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook