[GIẢI ĐÁP] Một Răng Có Mấy Cái Chân?

17/10/2023
một răng có mấy cái chân

Hàm răng mỗi người có thể có số lượng răng khác nhau từ 28 đến 32 chiếc (có người mọc hoặc không mọc răng khôn). Tuy nhiên, sẽ có những nhóm răng giống nhau là răng cửa, răng nanh, răng hàm đầy đủ. Một răng có mấy cái chân? Cấu tạo thân răng sẽ khác nhau tùy vị trí mọc.

một răng có mấy cái chân

Thông thường chúng ta sẽ trải qua hai giai đoạn là răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn sẽ theo chúng ta suốt cuộc đời nếu được chăm sóc đúng cách, mỗi vị trí răng khác nhau sẽ có kích thước hơi khác nhau và số chân răng không giống nhau.

I. Một răng có mấy cái chân?

Hàm răng của chúng ta sẽ được chia thành 3 nhóm răng chính:

Nhóm răng cửa: gồm 3 răng số 1, số 2 và răng nanh số 3.

Nhóm răng tiền hàm: gồm răng số 4 và răng số 5.

Nhóm răng hàm: gồm răng số 6, số 7 và số 8 (răng khôn).

Chân răng là phần được cắm vào xương ổ răng của xương hàm, được che phủ trên cùng bởi lợi bám ở cổ răng, tận cùng bằng chóp chân răng. Số lượng chân răng tùy loại răng và vị trí của nó.

một răng có mấy cái chân 2
Thông thường chúng ta sẽ có 32 chiếc răng

Theo Wikipedia:Răng có cấu trúc như xương cứng được cắm chặt vào các hốc răng của hàm. Hai hàm răng lần lượt xuất hiện trong cả cuộc đời. Mỗi răng gồm hai phần: thân răng, đó là phần có thể nhìn thấy bên trong miệng và chân răng là phần được cắm bên trong xương hàm.

Chân răng thường dài hơn thân răng. Răng cửa chỉ có một chân, trong khi các răng mọc xa về phía sau có hai hoặc ba chân.

Như vậy chúng ta có thể biết được số lượng chân răng chính xác của răng cửa, còn các răng tiến dần vào bên trong thì sẽ có số chân răng khác nhau.

1. Nhóm răng cửa: gồm các răng số 1-2-3

Được phân bổ ở chính giữa hàm răng, cân đối cả hai bên trái phải và trên dưới, tổng cộng gồm 12 chiếc. Đặc điểm chung của chúng là có hình chiếc xẻng, cạnh bên của răng mỏng dần, dùng để cắt thức ăn. Răng cửa hàm trên to hơn ở dưới, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn. Chúng đều chỉ có một chân răng.

nhóm răng cửa

2. Nhóm răng tiền hàm: gồm các răng số 4 và 5

Vị trí kế các răng cửa, cả hai bên trên dưới chỉ có tổng cộng 8 chiếc. Loại răng này phía trên mang hình ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và dài, bốn bên đều rất sắc, chủ yếu dùng để cắn, xé thức ăn. Răng sữa cũng có tác dụng như răng vĩnh viễn, nhưng thể tích nhỏ và kém sắc hơn. Chúng cũng chỉ có một chân.

nhóm răng tiền hàm

3. Nhóm răng hàm: gồm các răng số 6-7-8

Chủ yếu là dùng nghiền, xay nhỏ thức ăn. Cả hai bên thuộc hai hàm gồm các răng còn lại. Chiếc đầu tiên có thể tích lớn nhất, rồi nhỏ dần. Mặt răng rộng và to, hình dáng phức tạp.

Để cho chắc khoẻ, răng hàm ở hàm trên có 3 chân, ở hàm dưới chỉ có 2 chân. Răng sữa thường nhỏ hơn, tổng cộng cả hai hàm chỉ có 8 cái răng nhai và 4 cái răng khôn (có người không mọc răng khôn).

nhóm răng hàm

Mỗi hàm răng của mỗi người có hình thức khác nhau, chủ yếu là do chức năng khác nhau tạo ra, do đó chúng luôn hỗ trợ nhau.

Thông thường số chân răng của mọi người trên cơ bản là gần như giống nhau, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp ngoại lệ. Nghĩa là có thể chúng có thêm 1,2 chân răng so với bình thường. Ví dụ răng hàm có thể có đến 4 chân răng, một số trường hợp răng khôn có rất nhiều chân răng làm ảnh hưởng đến việc nhổ bỏ khi chúng mọc lệch, mọc ngầm.

chụp phim x-quang
Chụp film X-quang vừa biết số lượng chân răng vừa xác định hướng mọc của các răng

Để xác định tình trạng chính xác chân răng của từng người, chúng ta cần chụp film X-quang răng tại nha khoa thì mới có thể biết được.

Việc biết được một răng có mấy cái chân, xác định được hướng mọc của chúng sẽ giúp nha sĩ dễ dàng điều trị các bệnh lý răng miệng như viêm tủy răng, các bệnh viêm nhiễm, mọc nang răng,… Đặc biệt dễ dàng nhổ răng khôn mà không sợ sót chân răng, không gây ra biến chứng sau khi thực hiện.

răng bị sâu
Nhổ răng an toàn nhờ xác định số lượng răng, hướng mọc, tình trạng răng?

II. Một răng có mấy ống tủy?

Việc xác định số lượng, vị trí ống tủy thường phục vụ cho việc điều trị tủy cũng như nhiều bệnh lý răng miệng khác. Thông thường, số lượng ống tủy ở mỗi răng có sự khác nhau, cụ thể:

  • Nhóm răng cửa: Vì có 1 chân răng nên nhóm răng cửa cũng thường có 1 ống tủy. Tuy nhiên cũng có ít trường hợp răng cửa hàm dưới có đến 2 ống tủy.
  • Nhóm răng nanh: Đa phần nhóm răng nanh ở hàm trên và hàm dưới đều chỉ có 1 ống tủy.
  • Nhóm răng tiền cối: Thường sẽ có 1 – 2 ống tủy ở cả hàm trên và hàm dưới.
  • Nhóm răng cối lớn: Số lượng ống tủy khá nhiều, khoảng từ 3 ống tủy trở lên. Riêng với răng khôn, ống tủy dao động từ 2 – 4 ống.
Số lượng ống tủy ở mỗi răng khác nhau
Số lượng ống tủy ở mỗi răng khác nhau

III. Vị trí ống tủy của răng

Ống tủy nằm ở phần chân răng, có dạng hình ống nhỏ chạy dọc theo giữa chân răng và đến ngang mức cổ răng thì ống tủy hơi thắt lại. Thông thường, các chân răng tròn hoặc dạng chóp chỉ có 1 ống tủy, các chân răng dẹp hoặc elip sẽ có nhiều ống tủy hơn.

Lỗ ống tủy nằm ở chính giữa của mặt cắt ngang mỗi chân răng. Nếu có 1 lỗ ống tủy được tìm thấy nằm lệch ở phía gần trong của răng thì sẽ có 1 lỗ nữa cách đều từ đường giữa về phía ngoài (trường hợp này thường xuất hiện ở răng cối lớn).

Ống tủy răng nằm ở chân răng
Ống tủy răng nằm ở chân răng

IV. Chiều dài chân răng của trẻ em khác gì so với người lớn?

Nhìn chung, độ dài chân răng của trẻ em thường ngắn hơn so với người lớn, cụ thể:

  • Răng cửa giữa hàm trên của trẻ dài khoảng 10mm trong khi người lớn là 13mm. Răng cửa giữa hàm dưới của trẻ là 9mm trong khi người lớn là 12.5mm.
  • Răng cửa bên hàm trên của trẻ là 11.4mm, người lớn là 13mm. Răng cửa bên hàm dưới của trẻ là 10mm, người lớn 14mm.
  • Răng nanh hàm trên ở trẻ là 13.5mm, người lớn là 17mm. Răng nanh hàm dưới ở trẻ là 11.5mm, người lớn 16mm.
  • Răng cối nhỏ hàm trên của trẻ là 10mm, người lớn 10mm. Răng cối nhỏ hàm dưới của trẻ là 9.8mm, người lớn 9.8mm.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề răng miệng, thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm giải phẫu răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook