Răng Cấm Của Trẻ Có Thay Không? Cấu Tạo Hàm Răng Của Trẻ?

03/11/2022
răng cấm của trẻ có thay không

Răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ có những đặc điểm không giống nhau. Vị trí răng cấm của trẻ khá đặc biệt và răng cấm của trẻ có thay không là thắc mắc mà của rất nhiều phụ huynh hiện nay.

răng cấm của trẻ có thay không

Các bậc phụ huynh thường hay nhầm lẫn răng vĩnh viễn với răng sữa, dẫn tới sai lầm là khi trẻ bị sâu răng thì cứ nhổ rồi răng khác sẽ mọc lên thay thế.

Thực tế không phải vậy, trẻ có răng sữa có thể thay nhưng cũng có những răng mọc lên vĩnh viễn và không được thay bởi răng nào khác. Vậy răng cấm của trẻ có thay không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo hàm răng sữa của trẻ

Bộ răng sữa của trẻ có tổng cộng 20 cái bao gồm: 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ được mọc lên theo thứ tự như sau:

Khi bé được khoảng 6 tháng sẽ có những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của chiếc răng đầu tiên. Và bé sẽ chào đón chiếc răng sữa đầu tiên nằm ở vị trí răng cửa hàm dưới. Sau khi 2 chiếc răng này xuất hiện thì tiếp theo sẽ là 2 chiếc răng cửa ở hàm đối diện tức là hàm trên. Hai chiếc răng thỏ này sẽ xuất hiện khi bé bước vào tháng thứ 8.

rang cam cua tre co thay khong 1
Sự xuất hiện của răng cửa hàm trên và hàm dưới ở trẻ

Khi bé được khoảng 9 tháng tới 13 tháng thì 2 chiếc răng cửa phía trên của hàm trên sẽ tiếp tục nhô lên. Hai (02) chiếc răng cửa hàm dưới sẽ mọc sau đó khi bé bước vào tháng tuổi thứ 16.

rang cam cua tre co thay khong 2
Hai chiếc răng cửa phía trên và dưới khác tiếp tục mọc sau đó

Sau khi răng cửa mọc gần như đầy đủ thì răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa. Răng hàm trên mọc rồi thì răng hàm dưới cũng sẽ mọc.

rang cam cua tre co thay khong 3
Răng hàm bên trong ở trên và răng hàm trong bên dưới xuất hiện

Khi bé được khoảng 22 tháng tuổi thì 2 chiếc răng nanh hàm trên bắt đầu nhú mọc lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm. 2 răng nanh hàm dưới tiếp tục xuất hiện sau khi 2 răng nanh hàm trên mọc đầy đủ.

rang cam cua tre co thay khong 4
Răng nanh hàm dưới và hàm trên mọc lên

Hàm dưới sẽ tiếp tục được lấp đầy bởi 2 răng hàm cuối cùng. Khi 2 răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của 2 răng hàm cuối cùng của hàm trên.

rang cam cua tre co thay khong 5
Cuối cùng là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm trên và dưới

II. Răng cấm của trẻ có thay không?

Trước tiên, cần hiểu rõ răng cấm của trẻ là cách gọi tên răng số 6,7 theo quan niệm dân gian. Cấm có nghĩa là cấm được nhổ bỏ, cấm không được đụng đến bởi vì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh nên cấm không được đụng đến.

Chúng ta cần biết rằng bộ răng vĩnh viễn của con người có 32 răng gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 12 răng cối lớn.

Trong tổng số 32 răng này thì có 20 răng vĩnh viễn được thay thế cho 20 chiếc răng sữa đầu đời, 12 chiếc răng cối lớn bao gồm răng số 6,7 (răng cấm) mọc lên đã là răng vĩnh viễn và không qua quá trình thay thế từ răng sữa thành răng vĩnh viễn như các răng khác.

rang cam cua tre co thay khong 6
Răng cấm theo quan niệm dân gian chính là các răng số 6,7

Sau khi hiểu rõ cấu tạo hàm răng sữa và hàm răng vĩnh viễn, đồng thời xác định được răng cấm thường được gọi thay cho răng nào, vị trí răng số mấy thì chúng ta có thể dễ dàng trả lời rằng răng cấm của trẻ em là răng vĩnh viễn, không được thay thế bằng bất cứ răng nào khác.

Do đó, khi trẻ gặp các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là đối với các răng vĩnh viễn chỉ mọc một lần trong đời thì các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến khám và điều trị sớm tại nha khoa uy tín để bảo tồn răng cho trẻ.

Với trẻ em còn nhỏ và chưa có ý thức được tầm quan trọng của hàm răng thì phụ huynh nên hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé, giữ cho răng sữa được thay thế đúng thời điểm để trẻ có được một hàm răng đều đặn, xinh xắn.

răng miệng trẻ em
Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bé có hàm răng đều đẹp thẳng hàng

Hãy định kỳ đưa bé đến Nha Khoa kiểm tra răng miệng để theo dõi, phát hiện cũng như điều chỉnh các răng mọc đúng vị trí thẩm mỹ. Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm giải phẫu răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook