Răng cửa có mấy cái và bao nhiêu chân?

16/12/2022
răng cửa có mấy cái và bao nhiêu chân

Răng cửa là các răng nằm ở vị trí trung tâm của cung răng, lộ ra khi bạn cười nói. Vậy răng cửa có mấy cái? Chúng có bao nhiêu chân răng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

răng cửa có mấy cái và bao nhiêu chân

1. Răng cửa có mấy cái và bao nhiêu chân?

Răng cửa là các răng số 1, số 2 trong cung hàm. Mỗi người thường có 8 răng cửa, chia đều cho hai hàm, gồm 4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới.

vị trí các răng trên cung hàm
Vị trí các răng cửa trong cung hàm

Hai chiếc răng cửa ở trung tâm được gọi là răng cửa giữa, hai răng bên cạnh được gọi là răng cửa bên.

Trẻ em thường mọc chiếc răng cửa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Khi bé được 6 – 8 tuổi, chiếc răng này sẽ rụng đi, răng cửa vĩnh viễn mọc lên.

quá trình mọc và thay răng
Quá trình thay răng sữa ở trẻ

Cũng giống như các răng khác trong cung hàm, răng cửa cũng có thân và chân răng. Thân răng cửa có hình chiếc xẻng, dẹt, rìa cắn sắt bén. Răng cửa chỉ có một chân răng.

2. Làm gì để các răng cửa được đều, đẹp

Hầu như mọi vấn đề xảy ra với răng cửa như: thưa, chìa, lệch lạc, lộn xộn… đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, ảnh hưởng, phát âm của cung hàm.

Do đó, khi gặp phải các vấn đề này, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp khắc phục phù hợp. Các phương pháp thường được chỉ định bao gồm: niềng răng, bọc sứ hoặc làm mặt dán sứ.

– Làm răng cửa đều, đẹp bằng bọc răng sứ

Trường hợp các răng cửa chỉ bị lệch lạc ở mức độ nhẹ hoặc kích thước của các răng không đều, to nhỏ bất thường, bạn có thể thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ để điều chỉnh lại kích thước, màu sắc của các răng, giúp chúng được đồng đều và thẩm mỹ hơn.

Về phương diện kỹ thuật, bọc sứ cho răng cửa là quá trình các bác sĩ mài đi một phần men răng bên ngoài các răng cần điều trị, thường là cả 4 răng. Sau đó, gắn cố định mão răng sứ với kích thước phù hợp lên trên.

Một số trường hợp bọc răng sứ cho răng cửa:

Bọc sứ cho răng cửa bị thưa

răng cửa thưa

Bọc sứ cho răng cửa mọc lộn xộn

răng cửa mọc lộn xộn

Bọc răng sứ cho răng cửa có hình cánh bướm

răng cửa hình cánh bướm

– Làm răng cửa đều bằng niềng răng

Niềng răng được xem là giải pháp lý tưởng để khắc phục các sai lệch hoặc nguy cơ sai lệch về khớp cắn, giúp sắp xếp lại vị trí của các răng, nhờ đó chúng được thẳng đều và thẩm mỹ hơn.

Nhờ vào lực nắn chỉnh mạnh mẽ, ổn định, niềng răng có mắc cài có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp cần điều chỉnh vị trí của các răng cửa như: thưa, chìa, vẩu, lệch lạc, khấp khểnh… giúp chúng được thẳng đều với các răng khác trong cung hàm.

Tùy vào tình trạng răng miệng thực tế, nhu cầu và mong muốn của bản thân, bạn có thể chọn niềng răng có mắc cài (mắc cài tự buộc, kim loại, sứ, mặt lưỡi…) hoặc niềng răng không có mắc cài (máng niềng răng trong suốt hoặc khí cụ tháo lắp).

các phương pháp niềng răng
Một số dạng niềng răng

Cần phải lưu ý rằng, niềng răng chỉ giúp điều chỉnh vị trí của các răng, không thể điều chỉnh kích thước. Chính vì thế, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kết hợp niềng răng và bọc răng sứ để có được hiệu quả phục hình toàn diện và tối ưu nhất.

– Làm răng cửa đều bằng mặt dán sứ

Làm mặt dán sứ là một dạng cải tiến của kỹ thuật bọc răng sứ. Trong phương pháp này, bác sĩ chỉ loại bỏ một lớp men răng rất mỏng ở mặt ngoài của các răng cửa cần điều trị, sau đó gắn cố định mặt dán sứ lên trên.

Phương pháp này sẽ giúp điều chỉnh lại kích thước của các răng, giúp các răng được đều, đẹp hơn.

làm mặt dán sứ
Làm mặt dán sứ cho răng cửa thưa, xỉn màu

3. Làm gì khi răng cửa bị hư tổn?

Khi răng cửa bị hư tổn như: sâu, mẻ, vỡ hoặc chấn thương, bạn nên đến nha khoa để các bác sĩ thăm khám và có biện pháp khắc phục phù hợp, thường là trám răng và bọc răng sứ.

– Trám răng cửa hư tổn

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, thường được chỉ định để phục hình các răng bị sâu nhẹ hoặc bị gãy, vỡ mà số lượng các răng bị mất không quá 2/3 thân răng.

mô phỏng trám răng
Mô phỏng kỹ thuật trám răng

Bệnh nhân bị thưa răng cửa cũng có thể trám răng để giúp các răng được sát khít với nhau. Thế nhưng, chỉ nên thực hiện phương pháp này nếu khoảng hở giữa hai răng là không quá lớn để tránh trường hợp kích thước của các răng được điều trị quá chênh lệch với các răng khác, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn hàm.

trám răng cửa thưa
Trám răng cửa bị thưa

– Bọc sứ cho răng cửa hư tổn

Trường hợp răng cửa bị sâu hỏng nặng, đã ảnh hưởng đến tủy, bạn nên bọc sứ để bảo tồn răng. Mão răng sứ cứng chắc sẽ bảo vệ cho răng thật ở bên trong khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác.

Dưới đây là một số trường hợp bọc sứ cho răng cửa:

Bọc 4 răng sứ cho răng cửa bị hư tổn

bọc sứ răng cửa bị hư tổn

Bọc răng sứ cho răng cửa bị mẻ

bọc sứ cho răng cửa mẻ

Bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu, hư tổn

bọc sứ cho răng cửa bị sâu

Bọc sứ và làm cùi giả cho răng giả

bọc sứ làm cùi giả cho răng cửa bị gãy

Trường hợp các răng cửa của bạn bị tổn thương quá nặng, không thể bảo tồn được nữa, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng. Khi đó, bạn nên nhanh chóng trồng lại chiếc răng này để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng.

4. Làm gì khi răng cửa bị mất?

Tùy vào nhu cầu, tình trạng răng miệng và sức khỏe tổng quát của bản thân, bạn có thể trồng lại răng giả các răng cửa bị mất bằng răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant.

– Trồng răng cửa bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một phương pháp trồng răng giả cổ điển, thường được sử dụng cho người cao tuổi hoặc bệnh nhân không đủ điều kiện hoặc không muốn làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng Implant.

răng giả tháo lắp
Một số dạng răng giả tháo lắp

Vì hầu hết các thành phần của răng giả tháo lắp được làm bằng nhựa nên không được tự nhiên, dễ nhận biết. Lực nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30% – 40% răng thật.

– Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Khi làm cầu răng sứ cho bạn, bác sĩ sẽ mài đi một phần men răng bên ngoài các răng thật kế cận để làm trụ răng. Sau đó, gắn cố định cầu răng sứ lên trên, vắt ngang qua vị trí răng bị khuyết để lắp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

làm cầu sứ cho răng cửa bị mất
Cầu răng sứ để phục hình các răng cửa bị mất

Giá trị thẩm mỹ của cầu răng sứ là rất cao. Cầu răng sát khít với nướu. Thế nhưng, theo thời gian, vùng mô nướu bên dưới cầu răng sẽ tiêu dần đi do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm, tạo thành một khoảng trống bên dưới cầu răng gây mất thẩm mỹ.

– Trồng răng cửa bằng răng Implant

Trồng răng cửa bằng răng Implant là phương pháp trồng răng giả toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu, với đầy đủ thân và chân răng.

trồng răng implant cho răng cửa
Trồng răng Implant để phục hình răng cửa bị mất

Tính đến thời điểm hiện tại, cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả duy nhất có thể khắc phục hiện tượng tiêu xương hàm.

Trên đây là một số thông tin về răng cửa và một số biện pháp khắc phục các vấn đề xảy ra với các răng này, nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm giải phẫu răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook