Mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày?

Câu Hỏi:Thưa BS, tôi mới mọc răng khôn bên hàm trái, khi mọc răng khôn bị đau, sốt mấy ngày không ăn uống được. Nghe mọi người nói cũng bị đau như vậy. Tại sao khi mọc răng khôn lại bị đau, sốt? Có sao không bác sĩ và khắc phục thế nào? Xin BS giải đáp giúp, tôi xin cám ơn! ” – Thành Hưng, Quận 5

Mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày?
Mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Thanh Hưng, thắc mắc của bạn về vấn đề “mọc răng khôn bị đau sốt, không ăn uống được” chúng tôi xin có những giải đáp như sau:

I. Vì sao khi mọc răng khôn lại bị đau, sốt?

Thời điểm răng khôn mọc là lúc chúng ta đã trưởng thành, thường từ 17 tuổi trở lên. Khi đó hầu hết hàm răng đã hoàn chỉnh, vì vậy thường thiếu chỗ cho những chiếc răng khôn mọc. Tính từ giữa cung răng đếm vào hai bên hàm, răng khôn là răng thứ 8 hay răng hàm số 3.

mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày không ăn uống được 1

Thường khi mọc răng khôn hàm dưới hay gây đau sốt, không ăn uống được nguyên nhân là vì:

– Răng khôn mọc sau cùng trên cung hàm và phía trước có cả hàm răng chắn lối, phía sau có ngành lên xương hàm dưới nên răng khôn chỉ có cách mọc chen ra khỏi nướu gây đau nhức.

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: thay vì mặt răng đội nướu lên thì mặt răng này lại húc vào răng số 7 ảnh hưởng đến cả hàm răng, làm các răng phía ngoài bị kênh ra khỏi cung răng, thành hai hàng răng, răng khểnh. Khi răng khôn húc vào răng số 7 sẽ gây đau, gây sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, viêm còn có thể gây sốt.

Riêng với những người có xương hàm rộng, răng khôn đủ chỗ mọc nên không bị đau, sốt, một số trường hợp răng khôn mọc thẳng không bị lợi trùm cũng không xảy ra hiện tượng này.

mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày không ăn uống được 2

Khi răng bắt đầu nhú lên, bạn sẽ cảm thấy đau nhức bên trong. Răng càng phát triển cơn đau càng kéo dài, càng nhức nhối. Trước tiên đau nhức quanh vùng lợi mọc răng, nếu răng khôn mọc lệch có thể dẫn đến đau răng hàm bên cạnh và răng khác còn lại trong hàm. Răng khôn thường không mọc liền mạch mà có thể gián đoạn kéo dài vài ngày hoặc trong vài năm.

➣ Tìm hiểu thêm:Dấu hiệu mọc răng khôn dễ nhận biết

II. Độ tuổi mọc răng khôn

Răng khôn còn được gọi là răng hàm thứ 3, mọc lên khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành, từ 17 – 25 tuổi. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp răng khôn mọc sớm hoặc muộn hơn so với bình thường.

Răng khôn mọc vào độ tuổi trưởng thành từ 17 – 25 tuổi
Răng khôn mọc vào độ tuổi trưởng thành từ 17 – 25 tuổi

Trung bình mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn nhưng nhiều trường hợp chỉ mọc 2, 3 cái hoặc thậm chí là không có cái nào. Đây là điều hoàn toàn bình thường, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe nên bạn có thể yên tâm.

Thực tế, việc bạn không mọc răng khôn còn là điều đáng mừng bởi vì chiếc răng này không có ý nghĩa về mặt ăn nhai, sự tồn tại của chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

III. Mọc răng khôn bao lâu thì hết đau?

Răng khôn là chiếc răng gây nhiều phiền toái, thế nên quá trình phát triển của chúng cũng phức tạp hơn so với những chiếc răng còn lại. Thời gian mọc răng khôn thường kéo dài trong nhiều năm, chúng nhú lên từng đợt chứ không mọc liền mạch như các răng khác.

Mỗi đợt răng nhú, nướu sẽ bị tác động và kích thích gây sưng đau, tấy đỏ. Từ đó khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Thông thường khoảng cách của những đợt răng nhú lên sẽ là 1 tháng, 2, 3 tháng hoặc thậm chí là lâu hơn.

Mọc răng khôn gây ra những cơn đau nhức khó chịu
Mọc răng khôn gây ra những cơn đau nhức khó chịu

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, mọc đúng vị trí, thì tình trạng sưng đau có thể chỉ diễn ra trong 2 – 4 đợt nhú răng đầu tiên. Sau đó, bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức khó chịu nữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chỉ hết đau hoàn toàn khi chiếc răng đã mọc hoàn thiện.

Còn với những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch trong xương hàm, các cơn đau nhức sẽ dữ dội hơn, kèm theo sốt, sưng cứng hàm. Và chỉ hết đau khi nhổ bỏ những chiếc răng này.

Nếu bạn không điều trị sớm, các cơn đau nhức sẽ kéo dài, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát toàn thân.

Như vậy có thể thấy, mọc răng khôn bao lâu thì hết đau còn phụ thuộc vào tình trạng chiếc răng cụ thể của từng người.

IV. Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Khi răng khôn mọc lệch lạc không đúng vị trí nếu không có biện pháp khắc phục hiệu quả kịp thời sẽ gây nhiều tác hại nguy hiểm như:

Cảm giác đau nhức, khó chịu dai dẳng do răng khôn mọc lệch gây ra sẽ khiến bệnh nhân khó có thể ăn uống ngon miệng, không ngủ được ngon giấc. Cùng với các triệu chứng nóng sốt cao rất dễ làm cho sức khỏe giảm sút, tinh thần căng thẳng, không thể tập trung học tập và làm việc được hiệu quả.

Răng khôn nằm khuất sâu phía trong nên việc vệ sinh răng miệng hằng sẽ gặp nhiều trở ngại. Điều này dẫn đến mảng bám, vi khuẩn có thể tích tụ nhiều và khó tránh khỏi nguy cơ gây sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Các bệnh lý ở răng khôn lâu ngày sẽ dễ lây lan viêm nhiễm sang những răng khỏe mạnh xung quanh đặc biệt là răng số 7, tăng nguy cơ hư hỏng thêm nhiều răng khác.

Trong trường hợp răng khôn mọc đâm ngang sang răng số 7 sẽ khiến cho chiếc răng này dần hư hỏng nghiêm trọng. Theo thời gian sẽ dẫn đến khả năng răng bị lung lay, tiêu xương, thậm chí phải nhổ bỏ răng số 7 rất nguy hiểm.

Khi răng khôn mọc sai lệch còn ảnh hưởng đến các răng còn lại trên cung hàm khiến hàm răng mọc xô lệch, sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ, suy giảm khả năng ăn nhai. Khi đó sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí để khắc phục biến chứng này.

Tình trạng mọc lệch lạc của răng khôn để lâu còn có thể gây biến chứng u nang xương hàm, hỏng xương hàm, dây thần kinh. Nguy hiểm hơn là nhiễm trùng ngược theo đường máu đến những cơ quan trên cơ thể đe dọa rất lớn đến sức khỏe, tính mạng.

Răng khôn mọc lệch có thể gây hư hỏng răng kế bên
Răng khôn mọc lệch có thể gây hư hỏng răng kế bên

V. Có nên nhổ răng khôn hay không?

Phần lớn răng khôn đều có tình trạng mọc sai lệch, mọc ngầm, mọc đâm ngang, mọc kẹt bên dưới nướu và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khó lường cho răng kế cận. Thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, nguy cơ xô lệch toàn hàm.

Nguy hiểm hơn biến chứng răng khôn mọc lệch còn có thể gây u nang xương hàm, hư hỏng xương hàm và các dây thần kinh cảm giác. Lúc này không chỉ tác động xấu đến sức khỏe mà điều trị cũng khó khăn, phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Do đó, các bác sĩ có khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện nhổ răng khôn sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, phòng ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Chỉ có một số ít trường hợp nếu răng khôn mọc thẳng, không hình thành khe giắt thức ăn với răng kế bên, không có bệnh lý, có răng đối diện mọc ăn khớp. Khi thăm khám nhận thấy không tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm thì không cần thiết nhổ.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật tốt để răng luôn sạch khỏe, không mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có lưu ý thêm nếu phải nhổ răng khôn bệnh nhân nên tiến hành khi 18 – 25 tuổi lúc răng đã mọc lên được 2/3 thân răng.

Lúc này xương hàm vẫn chưa quá cứng chắc, chân răng chưa bám chặt trong xương hàm nên việc nhổ răng sẽ diễn ra được thuận lợi, nhanh chóng, ít đau và lành thương nhanh so với nhổ răng ở các độ tuổi lớn hơn.

Răng khôn mọc lệch cần được nhổ bỏ sớm nhất có thể
Răng khôn mọc lệch cần được nhổ bỏ sớm nhất có thể

VI. Biện pháp chữa trị răng khôn mọc lên gây đau sốt

1. Uống thuốc kháng sinh

Nếu lệch ít, có thể mọc mặt nhai lên thì cần dùng thuốc kháng sinh chống viêm và thuốc giảm đau, rạch nướu cho răng mọc lên. Không được tự ý mua thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ vì có thể sẽ khiến mức độ đau nhức, viêm nhiễm tăng thêm.

mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày không ăn uống được 3

2. Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Trường hợp răng khôn mọc lệch nhiều, bắt buộc phải nhổ răng để bảo vệ hàm răng, tránh viêm nhiễm. Lưu ý tình huống mọc răng khôn ở mỗi người là không giống nhau, có người chỉ vài ngày có người mọc răng khôn thời gian lâu hơn. Nhưng tựu chung cần chú ý đến các dấu hiệu sưng đau, sốt kéo dài không bớt nên đến gặp bác sĩ kiểm tra nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ nếu răng khôn đó mọc lệch, mọc ngầm nguy cơ cao đâm vào răng số 7. Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi nhổ răng giúp chấm dứt cơn đau nhanh chóng, đẩy nhanh thời gian lành thương.

mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày không ăn uống được 4
Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

3. Các biện pháp giảm đau khi mọc răng khôn

Khi bạn mới mọc răng khôn có cảm giác đau nhức, sốt nhưng chưa có thời gian đến gặp bác sĩ kiểm tra, hãy thử áp dụng một số biện pháp giảm đau tại nhà sau đây:

  • Chải răng với muối, súc miệng bằng nước muối ấm giúp cho răng và nướu luôn sạch sẽ, không bị viêm nhiễm trong suốt thời gian mọc răng khôn.
  • Dầu dừa: Thoa dầu dừa lên vùng nướu răng khôn đang mọc có tác dụng giảm đau rất tốt. Nhớ vệ sinh răng miệng lại thật kỹ với nước nhé!
  • Dùng tỏi: Lấy 1 nhánh tỏi đập dập cho thêm vài hạt muối rồi đắp vào vùng răng khôn, giữ trong 2-3 phút để các tinh chất kháng khuẩn của hỗn hợp thẩm thấu vào giúp cơn đau giảm hẳn.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh ngoài vùng răng khôn có khả năng chặn các phản ứng đau nhức cực kỳ hiệu quả.
mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày không ăn uống được 5
Các biện pháp giảm đau khi mọc răng khôn

Các cách trên đều có thể áp dụng ngay sau khi bạn mọc răng khôn thấy đau nhức. Lúc không ăn uống được bạn nên ăn các loại thức ăn mềm như cháo, súp dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng tốt. Nếu sau đó răng khôn mọc lên và không còn đau nữa bạn có thể không cần đến nha khoa, nhưng nếu cơn đau kéo dài không thuyên giảm cần khẩn cấp đến gặp bác sĩ.

mọc răng khôn bị đau sốt mấy ngày không ăn uống được 6
Kiểm tra răng khôn tại Nha Khoa

Nếu còn thắc mắc nào khác cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm mọc răng:

Xem thêm chăm sóc răng miệng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook