Những Thông Tin Cần Biết Về Ung Thư Xương Hàm

07/09/2023
những thông tin cần biết về ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm biểu hiện như thế nào? Có cách ngăn ngừa và khắc phục không? Cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về ung thư xương hàm qua bài viết dưới đây nhé!

những thông tin cần biết về ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm là một bệnh nguy hiểm có thể làm biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng đến khả năng nhai, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng ung thư xương hàm. Vì vậy đừng xem thường những triệu chứng dù là nhỏ nhất của cơ thể. Vì biết đâu rằng khi bạn bỏ qua những dấu hiệu này là bạn đã từ bỏ thời gian sống của mình.

U xương hàm là gì?

U xương hàm là bệnh lý xuất hiện các khối u lành tính hoặc ác tính ở xương hàm trên và xương hàm dưới.

Những khối u lành tính thường có đặc điểm chung là không đau, khối u phát triển chậm hoặc rất chậm, có giới hạn khu trú gọn và rõ ràng.

Trong khi đó với u ác tính, dấu hiệu lâm sàng là những cơn đau nhức ở vùng răng khiến nhiều người lầm tưởng là đau răng. Hoặc một vài trường hợp còn gặp tình trạng răng lung lay, xô lệch.

Trên thực tế, khi bệnh nhân gặp những dấu hiệu này thì thường là bệnh đã chuyển biến khá nặng.

U xương hàm là những khối u nằm ở khu vực xương hàm
U xương hàm là những khối u nằm ở khu vực xương hàm

U xương hàm có thể xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, kể cả những bé chỉ mới 4 – 5 tuổi. Thông thường, những bệnh nhân khi đến bệnh viện thăm khám và điều trị đều có tình trạng xương hàm bị phá hủy nặng nề và một phần gương mặt bị biến dạng.

Nguyên nhân u xương hàm

Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào xác định được nguyên nhân trực tiếp gây u xương hàm. Tuy nhiên, những yếu tố tác động đến u xương hàm có thể là di truyền, do răng hoặc không do răng.

Ngoài ra, còn có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích, tuổi tác và chế độ ăn uống,…

Hút thuốc lá thường xuyên là tác nhân làm tăng nguy cơ u xương hàm
Hút thuốc lá thường xuyên là tác nhân làm tăng nguy cơ u xương hàm

Khối u ác tính thường phát triển rất nhanh, nếu không được phát hiện sớm ngay từ ban đầu sẽ hình thành ung thư.

Chúng bắt đầu xâm lấn vào các tế bào khỏe mạnh, sau đó lan nhanh đến hạch bạch huyết và các tế bào lân cận. Và khi ung thư di căn đến những cơ quan khác trên cơ thể, phần trăm sống của người bệnh là rất thấp.

Triệu chứng của ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm là một trong những bệnh về mảng hệ cơ xương khớp, đa số những bệnh nhân bị ung thư xương hàm đều có những dấu hiệu như đau nhức xương hàm, nhất là đối với những trường hợp ung thư xương hàm dưới có những cơn đau xuất hiện đặc biệt là đau nhức khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể mạnh.

1. Đau hàm: Những người bị ung thư hàm không thể nhai thức ăn đúng cách.

2. Khối u: Các khối u có thể gây đau đớn và thường tạo thành dưới răng, trên nướu răng. Các khối u phát triển trên đường viền hàm dưới cũng có thể gây đau răng.

Những thông tin cần biết về ung thư xương hàm 1
Các khối u trong xương hàm gây đau nhức răng

3. Sưng hàm: Sự phát triển của khối u ác tính trong các hàm không chỉ gây đau đớn cùng cực mà còn dẫn đến sưng hàm.

4. Răng lung lay: Khi ung thư phát triển, nướu không còn có thể giữ răng thật chặt.

5. Mặt sưng: Nếu khối u phát triển ở bên ngoài xương hàm, hiện tượng sưng mặt có thể được nhận thấy.

Những thông tin cần biết về ung thư xương hàm 2
Mặt sưng khi khối u phát triển

6. Tê hoặc ngứa ran trong hàm: Bệnh nhân bị ung thư xương hàm thường có cảm giác ngứa ran như kim châm, dọc theo đường viền hàm dưới. Điều này cho thấy khối u đang gây áp lực quá nhiều vào các dây thần kinh cảm giác của khoang miệng.

7. Sưng hạch bạch huyết: Khi thấy các hạch bạch huyết bên dưới xương hàm (trong vùng cổ), dưới đường viền hàm dưới có nghĩa là ung thư đã lan ra từ vị trí ban đầu. Khi các tế bào ung thư nhân rộng có thể nhận thấy hạch bạch huyết cũng mở rộng.

Phương pháp chẩn đoán ung thư xương hàm

Trong quá trình thăm khám ban đầu bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi liên quan đến các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải, thời điểm có các bất thường.

Một số vấn đề liên quan đến tiền sử bệnh lý trước đó, các chế độ ăn uống, sinh hoạt, có sử dụng thuốc chữa bệnh nào không,… cũng được trao đổi nhằm chẩn đoán cụ thể hơn về các nguyên nhân gây bệnh.

Đồng thời, bác sĩ cũng thăm khám các triệu chứng lâm sàng bên ngoài khu vực xương hàm nhằm nhận diện được sự xuất hiện của khối u tại vị trí nào. Hoặc nhận thấy tình trạng sưng mặt, sưng hạch bạch huyết.

Ung thư xương hàm cũng có liên quan mật thiết đến ung thư ở đầu cổ và một số vị trí lân cận khác. Bác sĩ cũng thực hiện thăm khám thêm tại cổ họng, mũi và các hạch bạch huyết sau cổ.

Để đảm bảo tính chính xác cao, có nhiều phương pháp cũng được áp dụng để chẩn đoán tình trạng ung thư xương hàm, bao gồm:

  • Chụp X-quang xương hàm.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).
  • Chụp X-quang kết hợp hình ảnh từ MRI để phân tích chi tiết về khối u.
  • Làm sinh thiết để xác định khối u lành tính hay ác tính.
Chụp X-quang răng để chẩn đoán ung thư xương hàm
Chụp X-quang răng để chẩn đoán ung thư xương hàm

Các giai đoạn ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm sẽ trải qua 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I:

Giai đoạn này khối u ác tính chỉ mới hình thành, chưa tiến hành xâm lấn, di căn ra ngoài.

  • Giai đoạn II:

Khối u bắt đầu phát triển toàn diện, kích thước to hơn nhưng vẫn chỉ nằm ở phạm vi xương hàm, chưa có sự di căn hay ảnh hưởng đến vùng hạch bạch huyết.

  • Giai đoạn III:

Tình trạng xâm lấn, di căn ở mức báo động. Các khối u ác tính dần lan sang hạch bạch huyết cũng như các tế bào khỏe mạnh lân cận.

  • Giai đoạn IV:

Lúc này các khối ung thư đã xâm lấn toàn bộ khoang miệng, hạch bạch huyết và nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn này sẽ cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ sống rất thấp. Hầu như các biện pháp điều trị khó có thể phát huy được hiệu quả nữa.

Ung thư xương hàm phát triển rất nhanh, dễ di căn sang nhiều bộ phận khác
Ung thư xương hàm phát triển rất nhanh, dễ di căn sang nhiều bộ phận khác

Ngăn ngừa và khắc phục bệnh thông qua những thông tin cần biết về ung thư xương hàm

Bệnh ung thư xương hàm làm phá hủy kết cấu của bộ mặt, làm cho bộ mặt người bị biến dạng. Nếu như bệnh nhân không điều trị sớm sẽ mất hoàn toàn khả năng nhai và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mà ngay từ ban đầu chúng ta cần phải có cách ngăn ngừa. Một số biện pháp ngăn ngừa như:

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ vì có thể nguyên nhân dẫn đến ung thư xương hàm xuất phát từ những bệnh về răng.
  • Thường xuyên đi khám răng miệng định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Cách duy nhất là phải chụp phim khảo sát xương hàm định kỳ mỗi năm.
Khám và tư vấn tại nha khoa đông nam
Chụp phim CT 3D Scanner Cone Bean tại Nha Khoa Đông Nam

Điều trị ung thư xương hàm chủ yếu là bằng phẫu thuật khoét bỏ khối u khi khối u còn nhỏ và phải cắt đoạn xương khi khối u phát triển lan rộng. Khi khối u còn nhỏ, điều trị khoét khối u hầu như không để lại di chứng hay biến chứng gì ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ. Nhưng phát hiện muộn sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Điều này có thể là do sự chủ quan từ phía người bệnh và cả bác sĩ răng hàm mặt, ngoài ra còn do thiếu hiểu biết về bệnh lý xương hàm của cộng đồng.

Bạn nên đến khám răng định kỳ tại một nha khoa nhiều kinh nghiệm để xác định sớm ung thư khuôn hàm và có cách điều trị sớm nhất.

Những thông tin cần biết về ung thư xương hàm giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về các dấu hiệu của bệnh này. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong khoang miệng bạn cần phải đến bệnh viện khám và tìm ra nguyên nhân để khắc phục sớm. Hãy liên hệ ngay với tổng đài 1900.7141 để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Xem thêm bệnh răng miệng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook