Răng hơi móm làm sao để khắc phục?

16/12/2022
Răng hơi móm làm sao để khắc phục?

Răng móm là một thuật ngữ dùng để chỉ sự sai lệch khớp cắn giữa 2 hàm. Tình trạng này gây ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và khiến cho việc ăn nhai cũng khó khăn hơn. Vậy răng móm nhẹ làm sao để khắc phục hiệu quả?

điều trị móm nhẹ

Răng móm là gì?

Răng móm là tình trạng khớp cắn có sự lệch lạc dẫn đến mất thẩm mỹ cho khuôn hàm mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Sai lệch khớp cắn của răng bị món có sự tương quan rất nhiều giữa hàm răng trên và hàm răng dưới.

Cằm của những người bị móm thường chìa ra phía trước quan sát thấy rõ sự mất cân xứng giữa cằm và mặt khi nhìn góc nghiêng. Bệnh nhân nếu chỉ bị móm nhẹ sẽ không cảm thấy có sự chênh lệch gì nhiều. Trường hợp móm nặng gương mặt sẽ có hình dáng “lưỡi cày” ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Thông thường răng móm được chia thành 3 dạng phổ biến như sau:

– Móm do răng: là khi xương hàm của bạn phát triển bình thường, nhưng răng hàm trên bị cụp vào trong, răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, khiến khớp cắn bị ngược.

– Móm do xương hàm: dấu hiệu thường thấy của trường hợp này đó là xương hàm trên bị ngắn hơn so với xương hàm dưới. Nhìn nghiêng sẽ thấy rõ sự mất cân xứng giữa khuôn mặt và cằm.

– Móm do răng và xương hàm: cấu trúc răng và cấu trúc xương hàm đều gặp vấn đề.

cách chữa móm nhẹ
Hàm răng móm

Nguyên nhân dẫn đến răng móm nhẹ

Răng bị móm có thể xuất phát từ 2 nhóm nguyên nhân chính đó là:

Nguyên nhân di truyền

Khi người thân trong gia đình bị móm thì khả năng cao con cái cũng mắc phải tình trạng này.

Nguyên nhân thứ phát

– Do răng: Trường hợp thiếu răng cửa hàm trên hoặc răng cửa mọc chậm sẽ làm giảm chiều dài cung răng trên gây móm.

– Do nội tiết: Chức năng của tuyến yên khi bị rối loạn sẽ khiến cho sự phát triển của xương hàm dưới bị ảnh hưởng từ đó có thể gây ra hiện tượng răng bị móm.

– Do khớp: Dây chằng khớp thái dương hàm nếu bị lỏng lẽo sẽ dẫn đến tình trạng hàm dưới dễ trượt ra phía trước.

– Do cơ: Khi hoạt động lưỡi quá mức có thể khiến cho hàm bị đẩy về trước, làm mất thăng bằng giữa cơ môi má và lưỡi.

– Tật xấu mắc từ nhỏ: Một số thói quen không tốt như mút ngón tay, tật nghiến răng lúc ngủ, đẩy lưỡi, đưa hàm ra trước,…

Răng móm gây ra những vấn đề gì?

Không chỉ khiến gương mặt trông kém duyên mà tình trạng răng móm còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và phát sinh nhiều vấn đề răng miệng nguy hiểm khác.

– Các bộ phận trên gương mặt trở nên không cân xứng với nhau. Trong trường hợp bị móm nghiêm trọng gương mặt của bệnh nhân sẽ có hình dáng như lưỡi cày, da bị giãn, nhanh lão hóa và già đi so với tuổi thật.

– Sự mất cân đối ở 2 hàm sẽ khiến cho khớp cắn bị sai lệch từ đó chức năng ăn nhai sẽ giảm sút đáng kể, bệnh nhân sẽ không thể cắn xé thức ăn như bình thường được.

– Thức ăn không được nghiền nát trước khi mang vào dạ dày sẽ khiến cho hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân. Lâu dần có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hoá.

– Sự lệch lạc của cung hàm sẽ ảnh hưởng không tốt đến giọng nói và phát âm. Bệnh nhân dễ bị nói ngọng, cộng với gương mặt kém thẩm mỹ càng làm họ sống khép kín, e ngại khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

– Việc vệ sinh răng miệng của bệnh nhân bị móm cũng khó khăn hơn, khó làm sạch mảng bám, vi khuẩn trên bề mặt răng. Do đó rất dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, túi nha chu.

– Tình trạng khớp cắn ngược có nguy cơ cao gây sang chấn khớp cắn, tiêu xương, răng yếu dần và dễ lung lay cùng nhiều vấn đề bệnh lý khớp thái dương hàm khác.

móm nhẹ là như thế nào
Răng móm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng

Các phương pháp chữa móm nhẹ

Việc xác định phương pháp khắc phục răng móm phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân và tình trạng răng miệng của mỗi người.

Bọc răng sứ

Phương pháp này sẽ giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng răng móm. Bên cạnh đó, còn giúp cải thiện đáng kể các khuyết điểm của hàm răng về hình dáng, màu sắc. Sau khi thực hiện, bạn sẽ có được một hàm răng đều đẹp như mong đợi.

Nói một cách dễ hiểu, bọc răng sứ thẩm mỹ là quá trình bác sĩ mài chỉnh các răng cần điều trị rồi chụp răng sứ có hình dáng, màu sắc phù hợp lên trên. Quá trình này thường diễn ra trong 2 – 4 ngày. Bệnh nhân thường chỉ cần đến nha khoa 2 lần:

– Lần 1: Khám, tư vấn, mài răng, lấy dấu hàm.

– Lần 2: Gắn răng sứ.

Khả năng chịu lực ăn nhai của răng sứ rất cao. Do đó, bạn có thể ăn uống bình thường sau khi thực hiện.

Thời gian sử dụng trung bình khoảng 8 – 15 năm. Với những loại răng sứ cao cấp có thể sử dụng đến hơn 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt, đúng cách.

móm duyên
Bọc răng sứ

Niềng răng

Phương pháp này mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc khắc phục tình trạng móm do răng và gần như có thể áp dụng cho mọi trường hợp.

Điều trị móm nhẹ bằng phương pháp niềng răng bác sĩ sẽ dùng khí cụ chỉnh nha gắn cố định lên bề mặt răng để tạo lực, kéo các răng về đúng vị trí. Nhờ đó, khớp cắn cũng được đưa về tỷ lệ chuẩn với khuôn miệng, đảm bảo chức năng ăn nhai của hàm.

Theo nghiên cứu và đánh giá, “độ tuổi vàng” để niềng răng rơi vào khoảng 12 – 15. Sau khi quá trình thay răng kết thúc và xương hàm đã phát triển ổn định. Lúc này thời gian điều trị chỉ mất khoảng 12-24 tháng.

Người trưởng thành cũng có thể niềng răng, nhưng cần nhiều thời gian hơn. Có thể lên đến 18 – 30 tháng tùy vào cơ địa và tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người.

móm nhẹ
Niềng răng móm

Hàm móm nhẹ có cần niềng răng không?

Ngày nay, các kỹ thuật nha khoa ngày càng phát triển hiện đại, trong việc áp dụng các trường hợp răng móm bằng cách niềng răng chỉnh nha để khôi phục khớp cắn chuẩn, giúp răng trở về đúng vị trí, phục hồi khả năng ăn nhai.

Không chỉ riêng ở những trường hợp hàm móm nhẹ, những người răng hô, khấp khểnh, răng thưa đều có thể nhờ vào lực kéo của dây cung và mắc cài để điều chỉnh.

Hàm móm nhẹ có cần niềng răng không?
Hàm móm nhẹ có cần niềng răng không?

Vì vậy, niềng răng là giải pháp cần được thực hiện sớm để cải thiện tình trạng hàm móm nhẹ, khi mà xương hàm còn mềm dẻo thì niềng răng sẽ giúp rút ngắn thời gian cân chỉnh các răng trên cung hàm.

Ở những trường hợp thiếu niên có thể niềng răng chỉnh nha từ sớm, ở người trưởng thành vẫn có thể niềng răng, nhưng vì xương hàm đã cứng chắc nên thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, việc điều chỉnh nha niềng răng được hay không còn tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng của người bệnh, cũng như bị chi phối bởi các yếu tố khác mà các bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện.

Móm nhẹ mặc dù không quá mất thẩm mỹ, nhưng về lâu dài sẽ gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng, nên hãy điều trị niềng răng ngay từ sớm để bảo tồn răng thật, điều trị triệt để tình trạng móm.

Công nghệ niềng răng chữa móm nhẹ triệt để và nhanh chóng

Niềng răng móm nhẹ như đã biết là một phương pháp đem lại hiệu quả triệt để. Tuy nhiên để có thể đạt được kết quả cao cần mất khá nhiều thời gian điều trị. Thông thường một ca niềng răng móm sẽ mất thời gian khoảng 12 – 24 tháng để đạt hiệu quả. Ngày nay, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu rút ngắn thời gian điều trị, nhiều công nghệ nha khoa tiên tiến đã ra đời và được ứng dụng hiệu quả.

Tại Nha khoa Đông Nam, niềng răng được thực hiện bằng phương pháp mắc cài tự buộc – sử dụng hệ thống nắp trượt thay cho dây thun. Phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá rất cao bởi khả năng kiểm soát lực và giảm ma sát tối đa. Từ đó, răng cũng dịch chuyển nhanh hơn.

Ưu điểm của của phương pháp này là hiệu quả điều chỉnh răng ổn định, lâu dài nếu có biện pháp duy trì phù hợp. Kỹ thuật này gần như không xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Không cần mài răng.

bị móm nhẹ
Kết quả niềng răng móm

Tại sao nên niềng răng móm tại Nha Khoa Đông Nam?

Hiện nay, Nha khoa Đông Nam là địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng hàng đầu tại TPHCM được đông đảo khách tin tưởng lựa chọn. Nha khoa với những thế mạnh vượt trội về chất lượng và dịch vụ sẽ mang lại sự an tâm và hài lòng cho khách hàng như:

– Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, hơn 15 năm kinh nghiệm trong niềng răng chỉnh nha thành công cho hàng ngàn trường hợp sai lệch khớp cắn khác nhau.

niềng răng móm nhẹ
Đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị

– Cơ sở vật chất hiện đại, nhập khẩu nhiều trang thiết bị, máy móc từ các nước có nền y học tiên tiến giúp giúp tối ưu hiệu quả và thời gian điều trị.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại
Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại

– Quy trình điều trị đạt chuẩn, tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, đảm bảo vô trùng tuyệt đối tránh lây nhiễm.

Quy trình niềng răng đạt chuẩn
Quy trình niềng răng đạt chuẩn

– Toàn bộ chi phí điều trị đều đảm bảo hợp lý, công khai cụ thể đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nha khoa của chúng tôi cam kết hoàn toàn không có thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác trong suốt quá trình chữa trị.

Với mức chi phí phù hợp, mở ra nhiều cơ hội chỉnh nha làm đẹp cho mọi người. Khách hàng khi đến Nha Khoa Đông Nam còn có thể trải nghiệm các chương trình dịch vụ niềng răng trả góp 0% lãi suất theo từng giai đoạn, giúp bạn an tâm thực hiện niềng răng mà không đặt nặng về chi phí.

Chi phí niềng răng tại Nha Khoa Đông Nam
Chi phí niềng răng tại Nha Khoa Đông Nam

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về các phương pháp khắc phục răng móm nhẹ. Nếu còn vấn đề nào thắc mắc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc tới trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được đội ngũ chuyên môn thăm khám, hướng dẫn tận tình và chi tiết.

Xem thêm thẩm mỹ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook