Sửa răng – Vận mệnh có thay đổi sau khi điều chỉnh không?

02/06/2023
sửa răng vận mệnh có thay đổi

Khi nào thì nên sửa răng? Sửa răng bằng phương pháp nha khoa nào? Có mang lại hiệu quả không? Tất cả những vấn đề mà bạn đang thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết này.

sửa răng
Các phương pháp sửa răng

Bốn dạng phổ biến của hiện tượng răng không đều

Răng không đều là hiện tượng những chiếc răng trên cung hàm có sự khác nhau về mặt hình dáng, kích thước lẫn vị trí mọc. Dưới đây là 3 dạng phổ biến nhất của tình trạng răng mọc không đều:

Răng mọc lộn xộn: Đây là trường hợp mà những chiếc răng trên cung hàm có hiện tượng mọc sai vị trí hoặc sai hướng so với những chiếc răng còn lại.

chỉnh sửa răng
Tình trạng răng mọc lộn xộn, không đều

Răng hô móm, mọc chìa ra ngoài: Răng hô móm là tình trạng răng miệng tương đối phổ biến. Trường hợp xương hàm trên phát triển quá mức so với răng hàm dưới gọi là hô. Và ngược lại nếu xương hàm dưới phát triển quá đà so với xương trên gọi là móm.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp xương hàm của cả hai vị trí đều bằng nhau nhưng một vài răng trên cung hàm lại xảy ra hiện tượng mọc chìa ra ngoài, lệch khỏi quỹ đạo trên cung hàm.

Kích thước giữa các răng có sự chênh lệch: Trên cùng một cung hàm nhưng lại có chiếc răng quá to hoặc nhỏ hơn so với những chiếc răng còn lại gây hiện tượng không đều.

sửa răng thưa
Hiện tượng răng to răng nhỏ

Tình trạng răng thưa: Các răng trên cung hàm mọc xa, không khít sát vào nhau tạo nên những kẽ hở lớn. Điều này khiến răng trông có vẻ không được đều đẹp.

Răng thế nào được gọi là răng đều, không phải chỉnh?

Răng thưa, răng hô móm, răng mọc lộn xộn là những biểu hiện điển hình nhất của hàm răng khiếm khuyết. Vậy một hàm răng đẹp là hàm răng như thế nào, chúng phải đảm bảo được những yếu tố gì?

Trước tiên, các răng cần đảm bảo sự đồng đều về mặt kích thước. Tức giữa các răng không được có sự chênh lệch quá nhiều, đặc biệt là răng cửa và răng nanh. Hai răng cửa trước có thể to hơn, tuy nhiên khoảng cách nên nằm trong khoảng 1mm trở lại.

Hướng mọc của răng phải đồng nhất. Răng hàm trên sẽ có xu hướng mọc thẳng xuống và răng hàm dưới mọc thẳng lên, không được lệch ra khỏi quỹ đạo cung hàm. Đồng thời độ khum phải tạo thành hình vòng cung đẹp và hài hòa về phía hai bên hàm.

Đặc biệt, khi nhìn vào tổng thể, các răng phải có sự hoàn thiện về mặt hình thể, không có cái quá ngắn, quá dài, tình trạng thiếu răng hoặc răng bị sứt mẻ. Tại vị trí răng cửa trước cần phải thẳng với nhân trung. Điều này giúp gương mặt trở nên hài hòa.

chỉnh sửa răng mọc lệch
Răng đẹp là răng đảm bảo về hình dáng, kích thước, hướng mọc lẫn màu sắc

Ngoài ra, màu sắc cũng là yếu tố quyết định đến mức độ đẹp xấu của hàm răng. Răng đẹp là khi màu răng có độ trắng bóng vừa phải, không xuất hiện bất kỳ vết ố vàng, xỉn màu hay chấm đen nào.

Bên cạnh đó, khi cười, tỉ lệ giữa răng và nướu phải hài hòa, tức phần nướu không nên lộ quá 3mm.

Nguyên nhân gây hiện tượng răng không đều

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn đến tình trạng răng không đều, trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

Do di truyền: Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ gặp tình trạng răng hô, móm, răng mọc lộn xộn, chìa ra ngoài thì còn sinh ra cũng có nguy cơ cao mắc phải các hiện tượng này.

Răng sữa mất sớm: Mặc dù răng sữa không phải là chiếc răng vĩnh viễn nhưng chúng lại giữ vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển của răng vĩnh viễn.

Trường hợp răng sữa gãy rụng và mất quá sớm sẽ khiến các răng vĩnh viễn mọc chen lấn vào vị trí trống và hiện tượng răng mọc lệch là điều không thể tránh khỏi.

chỉnh sửa răng không đều
Gãy răng sữa sớm là một trong những nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn mọc không đều

Hoặc trường hợp ngay từ nhỏ các răng sữa đã có dấu hiệu mọc chìa hoặc sai lệch khớp cắn nhẹ nhưng không điều trị cũng làm ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn sau này.

Do thói quen xấu: Những thói quen xấu được hình thành ngay từ nhỏ và kéo dài như mút tay, bú bình, ngủ nghiến răng, đẩy lưỡi, bặm môi,… sẽ làm tăng nguy cơ thay đổi cấu trúc xương hàm. Một vài trường hợp còn đổi hướng mọc của răng, gây tình trạng mọc lệch khỏi cung hàm.

Ngoài ra, tình trạng mất răng sớm nhưng không phục hình bằng cách trồng răng giả, tạo thành những khoảng trống lớn. Các răng kế cận sẽ có xu hướng di chuyển về kẽ hở gây hiện tượng xô lệch và các răng không còn đều đặn trên cung hàm.

Các phương pháp sửa răng thẩm mỹ được áp dụng phổ biến nhất

Tình trạng răng mọc không đều, không đúng vị trí trên cung hàm hoàn toàn có thể khắc phục bằng các giải pháp nha khoa. Trong đó, bộ ba trám răng, bọc răng sứ và niềng răng được xem là giải pháp tối ưu và mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Trám răng

Trám răng là một thủ thuật tương đối đơn giản trong nha khoa. Trường hợp răng mọc không đều do khoảng cách giữa các răng có kẽ hở lớn, không khít sát vào nhau hoặc răng thay đổi hình dáng do nứt mẻ thì phương pháp hàn trám có thể khắc phục tốt.

Bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng chuyên dụng, thường là composite lấp đầy vào khoảng trống. Nhờ đó mà hàm răng của bạn được đều đẹp.

chỉnh sửa răng cửa to
Trám răng cho trường hợp răng mọc không khít sát vào nhau

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng. Chỉ một lần đến nha khoa khoảng 30 phút là khắc phục được ngay. Đồng thời chi phí cũng tương đối rẻ.

Tuy nhiên, với những trường hợp kẽ thưa, vết sứt mẻ lớn vượt quá 2mm là hàn trám không mang lại kết quả phục hình như mong muốn, thậm chí là gây mất thẩm mỹ.

2. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm này của phương pháp hàn trám. Hơn thế nữa, bọc răng sứ còn là giải pháp hiệu quả với những trường hợp răng bị hô móm nhẹ, răng mọc chìa, mọc lộn xộn, răng sâu lớn và cả những răng bị nhiễm màu nặng.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật theo tỉ lệ phù hợp rồi bọc mão sứ phục hình lên trên. Mão sứ này đảm bảo mang lại giá trị thẩm mỹ cao cùng chức năng ăn nhai tốt.

sửa răng thẩm mỹ
Bọc răng sứ cho tình trạng răng mọc lộn xộn

Thời gian thực hiện bọc răng sứ tương đối nhanh chóng, chỉ mất từ 2 – 4 ngày. Và trong thời gian này bạn chỉ cần đến nha khoa ít nhất 2 lần, 1 lần mài cùi răng thật và lấy dấu, 1 lần gắn răng sứ hoàn tất.

3. Niềng răng

Niềng răng là giải pháp nha khoa được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện để khắc phục tình trạng răng mọc không đều.

Các khí cụ nha khoa gắn vào răng sẽ làm nhiệm vụ dịch chuyển các răng trên cung hàm về đúng vị trí mong muốn. Từ đó mang lại hàm răng cân đối với khớp cắn hoàn hảo.

Ưu điểm của phương pháp này là không gây xâm lấn vào cấu trúc răng thật. Và sau khi kết thúc thời gian điều trị sẽ duy trì hiệu quả phục hình suốt thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc tốt.

chỉnh sửa răng cửa
Niềng răng giúp đưa các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm

Tuy nhiên, thời gian thực hiện lại rất lâu. Với nhóm tuổi vàng (12 – 15 tuổi) thì sẽ mất khoảng từ 12 – 24 tháng. Vì thời điểm này xương hàm của trẻ còn dễ nắn.

Tuổi càng cao, đặc biệt là nhóm tuổi trên 30 thì thời gian đeo niềng lên đến 30, thậm chí là 36 tháng, nhưng hiệu quả phục hình vẫn không thể đảm bảo như mong muốn.

Nên chọn cách sửa răng nào phù hợp?

Trám răng, bọc răng sứ và niềng răng đều là các giải pháp điều trị phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên vì mỗi kỹ thuật đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định nên sửa răng bằng cách nào phù hợp là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Trường hợp răng không đều do răng thưa, răng sứt mẻ nhỏ thì phương pháp hàn trám sẽ mang lại kết quả tốt. Đồng thời còn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Song với những trường hợp răng khấp khểnh, răng thưa sứt mẻ lớn, hô móm nhẹ thì không thể thực hiện bằng phương pháp hàn trám, mà phải chuyển qua bọc răng sứ. Kết thúc quá trình điều trị, bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp và khớp cắn hoàn hảo.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là bắt buộc phải mài đi răng thật mới bọc mão sứ giả lên trên. Chính vì vậy mà dù răng sứ chất lượng, có độ bền lên đến 20 năm thì nó vẫn là chiếc răng giả.

Thêm vào đó, với những trường hợp răng khấp khểnh nhiều, hô móm nặng thì phương pháp bọc răng sứ sẽ không cải thiện được mà cần đến phương pháp niềng răng.

Các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp khắc phục tốt các vấn đề về răng ở mức độ nặng mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất khá lâu, phải mất 1 – 2 năm, thậm chí là 3 năm với trường hợp lớn tuổi.

Như vậy, có thể thấy niềng răng được xem là giải pháp tối ưu hơn cả giúp bạn khắc phục hầu hết mọi vấn đề về răng, bảo tồn được răng thật và thời gian duy trì lâu dài. Tuy nhiên với những tình trạng răng có thể áp dụng được phương pháp trám răng và bọc răng sứ thì bạn cũng nên cân nhắc.

Cách tốt nhất là nên đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn một cách chính xác nhất để bác sĩ đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Chi phí các phương pháp sửa răng?

Chi phí sửa răng sẽ phù thuộc vào các phương pháp mà bạn chọn.

1. Chi phí cho trám răng

Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí trám răng được niêm yết cố định theo bảng giá sau:

giá sửa răng lệch
Bảng giá trám răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Đông Nam

2. Chi phí phục hình răng sứ

Chi phí cho một ca phục hình bằng răng sứ sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn chọn cùng với số lượng răng sứ cần bọc.

(Hot nha khoa Đông NamBảng giá cập nhật 05/04/2022Hot nha khoa Đông Nam)

LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại Ceramco III1.000.000 VNĐ/RăngBH 3 Năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Emax4.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Zirconia6.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
new răng sứ mớiRăng toàn sứ cao cấp HI-Zirconia7.000.000 VNĐ/Răng
BH 20 Năm
Mặt dán sứ Laminate7.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
+ Miễn phí chi phí khám và tư vấn.
+ Miễn phí chi phí chụp X-quang.
+ Miễn phí chữa tủy khi làm răng toàn sứ.
+ Giảm giá 50% Tẩy trắng răng khi làm răng toàn sứ.

3. Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng với trường hợp răng mọc không đều sẽ được tính theo đơn vị hàm, mức độ răng không đều và loại hình niềng răng. Để biết mức giá cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng sau:

CHỈNH NHA – NIỀNG RĂNGCHI PHÍGHI CHÚ
Niềng răng mắc cài30.000.000 – 50.000.000 VNĐ2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ35.000.000 – 55.000.000 VNĐ2 hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt 3D Clear cấp độ 145.000.000 VNĐ1 hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt 3D Clear cấp độ 163.000.000 VNĐ2 hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt 3D Clear cấp độ 267.000.000 VNĐ1 hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt 3D Clear cấp độ 293.000.000 VNĐ2 hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt 3D Clear cấp độ 3100.000.000 VNĐ1 hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt 3D Clear cấp độ 3130.000.000 VNĐ2 hàm

Khi thực hiện sửa răng tại Nha Khoa Đông Nam, khách hàng sẽ nhận được các chính sách ưu đãi sau:

Miễn phí thăm khám và tư vấn

Miễn phí chụp X-Quang (nếu cần)

Miễn phí chỗ nghỉ trong ngày cho bệnh nhân ở xa

Miễn phí chữa tủy cho bệnh nhân bọc răng toàn sứ

Giảm 50% cho dịch vụ tẩy trắng răng khi bọc răng toàn sứ

Trám răng, bọc răng sứ và niềng răng là 3 giải pháp sửa răng tại nha khoa phổ biến nhất hiện nay. Để biết mình phù hợp với phương pháp nào thì cần đến trực tiếp tại nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào về sửa răng mà chưa rõ thì hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại tổng đài 1900 7141 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm kiến thức tổng hợp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook