25 – 30 tuổi niềng răng được không? Thời gian bao lâu?

14/12/2023
25 - 30 tuổi niềng răng được không? Thời gian bao lâu?

Việc niềng răng luôn được khuyến khích thực hiện khi còn trẻ để nhanh đạt được kết quả tốt nhất. Do đó, có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc liệu trong giai đoạn 25 – 30 tuổi niềng răng được không? Thời gian bao lâu? Ở độ tuổi này có thể áp dụng phương pháp niềng răng nào hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết được chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây.

25 - 30 tuổi niềng răng được không? Thời gian bao lâu?

I. 25 tuổi có niềng răng được không?

Niềng răng chỉnh nha là giải pháp tốt nhất để khắc phục các khiếm khuyết răng mọc hô, móm, răng thưa, hở kẽ, răng khấp khểnh, lệch lạc.

Phương pháp này sẽ cần sử dụng đa dạng các khí cụ chuyên dụng gồm có: mắc cài, dây cung, dây thun,… hoặc cũng có thể là bộ khay niềng trong suốt để gắn lên trên bề mặt răng. Từ đó tạo ra một lực tác động phù hợp giúp răng dịch chuyển từng chút một về đúng vị trí theo phác đồ.

Sau niềng răng sẽ đem lại được một hàm răng thẳng đều, hài hòa với gương mặt. Khớp cắn cũng được căn chỉnh về đúng chuẩn giúp chức năng ăn nhai được cải thiện rõ rệt, vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn nhiều.

Niềng răng áp dụng được cho nhiều trường hợp
Niềng răng áp dụng được cho nhiều trường hợp

Giải đáp thắc mắc 25 tuổi niềng răng được không các chuyên gia cho biết:

Sẽ không có một giới hạn nào về độ tuổi niềng răng cả. Do đó bệnh nhân trong độ tuổi từ 25 – 30 thậm chí trong các độ tuổi lớn hơn vẫn có thể thực hiện niềng răng hiệu quả.

Chỉ cần đảm bảo được các điều kiện xương hàm tốt, sức khỏe răng miệng không mắc các bệnh lý quá nghiêm trọng. Đồng thời kỹ thuật thực hiện chuẩn xác, trong quá trình niềng răng phối hợp thực hiện tốt mọi hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ.

Tuy nhiên, có một thực tế đó là trong giai đoạn trưởng thành phần xương hàm, răng, nướu đã phát triển hoàn thiện và cứng chắc. Nếu niềng răng khi 25 – 30 tuổi sẽ đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp và quá trình dịch chuyển của răng cũng diễn ra chậm hơn so với lúc còn nhỏ.

Cũng chính vì vậy mà các bác sĩ luôn khuyến khích nếu có tình trạng răng mọc sai lệch thì nên sớm thực hiện niềng răng chỉnh nha ngay từ khi còn nhỏ. Thời điểm tốt nhất là khoảng 12 – 16 tuổi.

Trẻ trong độ tuổi này vẫn còn đang trong quá trình phát triển, cả răng và xương hàm vẫn chưa ổn định nên việc can thiệp kéo chỉnh răng lúc này sẽ thuận lợi hơn. Bên cạnh đó còn hạn chế tối đa khả năng phải nhổ răng để niềng so với người lớn.

Ở trẻ em, việc niềng răng cũng sẽ không gây đau nhức quá nhiều. Thời gian được rút ngắn đáng kể nhưng vẫn đảm bảo được kết quả cao duy trì vĩnh viễn mà không cần phải đeo hàm duy trì quá lâu như niềng răng lúc trưởng thành.

Để niềng răng khi 25 – 30 được an toàn, hiệu quả bệnh nhân cần phải chú ý chọn địa chỉ nha khoa đảm bảo uy tín.

Có thể tham khảo và tìm đến nhiều nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn. Đồng thời đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cung cách phục vụ, kiến thức chuyên môn của bác sĩ để quyết định xem nên chọn địa chỉ nào tốt nhất.

25-30 tuổi vẫn có thể niềng răng được hiệu quả
25-30 tuổi vẫn có thể niềng răng được hiệu quả

II. Các phương pháp niềng răng áp dụng cho người 25 tuổi

Công nghệ niềng răng ngày càng phát triển hiện đại với đa dạng các phương pháp giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn được một giải pháp tốt nhất cho mình.

Một số phương pháp niềng răng phổ biến có thể áp dụng hiệu quả cho những bệnh nhân 25 – 30 tuổi gồm có:

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Phương pháp này sẽ sử dụng các khí cụ như: dây cung, mắc cài, dây thun,… gắn cố định lên trên bề mặt của răng. Từ đó tạo một lực kéo chỉnh phù hợp giúp các răng có thể dễ dàng dịch chuyển dần về đúng vị trí.

Mắc cài kim loại có thể áp dụng được cho mọi trường hợp răng mọc sai lệch từ đơn giản đến phức tạp. Hiệu quả đạt được khá cao, chi phí rẻ hơn các loại niềng răng khác.

Hạn chế của phương pháp này đó là ở tính thẩm mỹ không được cao. Đòi hỏi bệnh nhân trong quá trình đeo niềng phải tuân thủ khắt khe chế độ ăn uống, chăm sóc, vệ sinh răng miệng để tránh tối đa các tác động xấu làm ảnh hướng quá trình răng dịch chuyển.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống
Niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống

2. Niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc được cải tiến hiện đại hơn so với mắc cài kim loại. Dây cung sẽ được gắn bên trong hệ thống nắp đóng mở tự động thay vì phải dùng thun buộc truyền thống dễ giãn nở và nhanh bong đứt.

Chính nhờ sự cải tiến này đã giúp cố định dây cung một cách chắc chắn hơn, hạn chế tối đa tình trạng bung sút. Từ đó lực kéo chỉnh sẽ diễn ra ổn định, liên tục. Bệnh nhân không phải tái khám nhiều lần, tiết kiệm tối đa thời gian đeo niềng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thành công như mong đợi.

Niềng răng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn thời gian đáng kể
Niềng răng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn thời gian đáng kể

3. Niềng răng mắc cài sứ

Cơ chế hoạt động của phương pháp này cũng tương tự như mắc cài kim loại. Khác biệt ở chỗ mắc cài thay vì làm từ kim loại sẽ được thay thế bằng vật liệu sứ cao cấp với màu sắc tự nhiên như răng thật. Điều này sẽ giúp tạo được thẩm mỹ tối ưu hơn.

Vậy nên với những bệnh nhân đòi hỏi cao về thẩm mỹ và có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều thì niềng răng mắc cài sứ sẽ là một lựa chọn rất thích hợp.

Với đặc tính thẩm mỹ tốt nên giá thành của mắc cài sứ có phần cao hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Khi đeo niềng cần phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh răng hằng ngày để không gặp tình trạng bị xỉn màu, nhiễm màu tại vùng chân đế tiếp giáp với mắc cài. Tránh tác động, va đập mạnh để không làm vỡ mẻ, rơi rớt mắc cài.

Mắc cài sứ đem lại thẩm mỹ khá tốt
Mắc cài sứ đem lại thẩm mỹ khá tốt

4. Niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi)

Cấu tạo và cơ chế của phương pháp này cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, thay vì gắn ở mặt ngoài của răng thì hệ thống khí cụ sẽ được gắn cố định ở bề mặt trong của răng nên giữ được thẩm mỹ khá tốt.

Mắc cài mặt trong đòi hỏi kỹ thuật thực hiện phức tạp nên chi phí sẽ tốn kém hơn. Cần kiên trì đeo niềng trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Bên cạnh đó, trong quá trình đeo niềng sẽ khó tránh khỏi việc mắc cài bị vướng vào lưỡi gây trầy xước, chảy máu khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu.

Mắc cài mặt lưỡi với khí cụ được gắn ở mặt trong của răng
Mắc cài mặt lưỡi với khí cụ được gắn ở mặt trong của răng

5. Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài)

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và đem lại thẩm mỹ cao nhất.

Bằng cách sử dụng bộ khay niềng trong suốt để tạo lực tác động. Từ đó giúp các răng dịch chuyển dần dần về đúng vị trí mà không gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

Khay niềng sẽ chế tác riêng biệt cho từng từng tình trạng răng, khi đeo vào sẽ ôm sát khít lấy thân răng không gây cộm vướng. Bệnh nhân có thể tháo lắp thoải mái để thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng hằng ngày.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng niềng răng trong suốt chỉ phù hợp điều trị cho trường hợp răng mọc lệch lạc nhẹ. Đồng thời, chi phí khá đắt đỏ nên sẽ gây không ít trở ngại cho bệnh nhân có thu nhập thấp nếu muốn áp dụng phương pháp này.

Niềng răng trong suốt với khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng
Niềng răng trong suốt với khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng

III. Niềng răng tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng là bao nhiêu sẽ phụ thuộc phần lớn vào phương pháp lựa chọn. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe răng miệng, mức độ lệch lạc của răng nhẹ hay nặng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí chỉnh nha.

Đồng thời, ở mỗi nha khoa sẽ có mức giá niềng răng được niêm yết khác nhau. Ở những trung tâm nha khoa uy tín, quy tụ đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, sử dụng trang thiết bị, công nghệ hiện đại sẽ đảm bảo kết quả niềng răng thành công mỹ mãn tương xứng với số tiền mà khách hàng đã bỏ ra.

Để có thể chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính trước khi niềng răng chỉnh nha. Bạn có thể tham khảo qua bảng giá niềng răng của Nha Khoa Đông Nam được cập nhật mới nhất ngay trong bảng bên dưới đây:

Bảng giá niềng răng

IV. Các lưu ý khi niềng răng ở tuổi 25

Để tăng hiệu quả khi niềng răng ở tuổi 25, 30 và rút ngắn được tối đa thời gian. Bên cạnh việc chọn lựa nha khoa uy tín, phương pháp niềng răng phù hợp bệnh nhân cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

1. Chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và đúng cách sẽ giúp hạn chế được khả năng bị bung bậc khí cụ và mắc các bệnh lý răng miệng làm ảnh hưởng tiến độ dịch chuyển của răng. Theo đó bệnh nhân nên:

  • Chải răng từ 2 – 3 lần/ngày, đặc biệt chú ý làm sạch răng sau các bữa ăn.
  • Chọn mua bàn chải chuyên dụng có lông mềm. Thay bàn chải thường xuyên để tránh vi khuẩn tích tụ nhiều gây hại cho sức khỏe răng miệng.
  • Lực chải răng phải nhẹ nhàng, không được chải theo chiều ngang hay chải lực quá mạnh vì dễ làm mắc cài, dây cung bị bong sút.
  • Sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước để làm sạch sâu mảng bám, vụn thức ăn ở vùng kẽ răng.
  • Không được bỏ qua bước làm sạch lưỡi. Đồng thời nên dùng thêm nước súc miệng để diệt khuẩn trong khoang miệng tốt hơn, duy trì hơi thở thơm mát.
Vệ sinh răng niềng sạch sẽ đúng cách
Vệ sinh răng niềng sạch sẽ đúng cách

2. Chế độ ăn uống hợp lý

  • Không nên ăn các món dai, cứng, dẻo để tránh xảy ra tình trạng bung tuột mắc cài.
  • Cắt giảm các thực phẩm ngọt nhiều đường, thực phẩm nhiều axit vì chúng rất dễ hình thành mảng bám gây bệnh lý ở răng miệng.
  • Tốt nhất nên ăn những món mềm và được chế biến kĩ, cắt nhỏ để không phải dùng lực nhai nhiều.
  • Cung cấp đa dạng các loại thịt cá, rau củ, quả, hải sản để không bị thiếu hụt dinh dưỡng, ưu tiên chế biến dạng mềm, dễ nhai nuốt.
Ưu tiên ăn món mềm khi niềng răng
Ưu tiên ăn món mềm khi niềng răng

3. Tái khám đúng hẹn

Định kỳ mỗi tháng cần phải đến nha khoa tái khám đúng theo lịch hẹn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có sự điều chỉnh lực kéo của dây cung, mắc cài giúp răng dịch chuyển thuận lợi theo đúng phác đồ.

Tuân thủ thời gian tái khám định kỳ
Tuân thủ thời gian tái khám định kỳ

4. Xác định bản thân có thuộc đối tượng phù hợp niềng răng

Nếu răng mọc sai lệch có nguyên nhân do răng ở mức độ đơn giản đến phức tạp đều có thể thực hiện niềng răng để khắc phục được hiệu quả.

Thế nhưng nếu trường hợp răng lệch lạc do xương hàm thì sẽ phải tiến hành phẫu thuật hàm mới đảm bảo kết quả cao nhất.

Vậy nên trước khi niềng răng cần phải trải qua thăm khám, chụp phim x-quang xác định tình trạng răng miệng cụ thể để có thể xác định được giải pháp điều trị phù hợp.

5. Lựa chọn nha khoa uy tín

Dù niềng răng ở bất kỳ độ tuổi nào thì việc lựa chọn kỹ lưỡng một trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng là vô cùng cần thiết.

Tại đây sẽ có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại, sử dụng vật liệu chính hãng chất lượng, công nghệ tiên tiến, tuân thủ vấn đề vô trùng. Điều này sẽ hỗ trợ việc  thăm khám và điều trị đảm bảo chuẩn xác, an toàn, không xảy ra viêm nhiễm hay biến chứng ảnh hưởng đến tiến độ dịch chuyển của răng.

Hơn thế nữa, các bác sĩ với tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệ, am hiểu chuyên sâu về cấu trúc răng hàm mặt sẽ thực hiện niềng răng với kỹ thuật chuẩn xác, điều chỉnh lực kéo siết từ khí cụ sao cho phù hợp. Nhờ vậy mà quá trình niềng răng cũng diễn ra hết sức nhẹ nhàng, liên tục và nhanh đạt được kết quả như mong đợi.

Lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng đạt kết quả tốt nhất
Lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng đạt kết quả tốt nhất

6. Phương pháp niềng răng

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp quyết định rất nhiều đến thời gian cũng như kết quả đạt được có tốt như mong đợi hay không.

Nếu đề cao tính thẩm mỹ và răng lệch lạc không quá nặng thì các phương pháp như: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt sẽ khá phù hợp.

Trường hợp bệnh nhân muốn rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng hay có tình trạng răng sai lệch nhiều thì bác sĩ sẽ khuyên chọn niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Phương pháp này được đánh giá có thể tạo được lực kéo chỉnh vừa đủ, liên tục và đảm bảo hiệu quả cao nhất trong thời gian nhanh hơn những kỹ thuật khác.

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề 25 – 30 tuổi niềng răng được không? Thời gian bao lâu? Hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->