Các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến và biện pháp khắc phục hiệu quả

12/04/2023
Các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến và biện pháp khắc phục hiệu quả

Khi gặp phải các kiểu răng khôn mọc lệch như: mọc ngầm bên trong xương hàm, mọc đâm ngang sang răng kế bên, răng khôn lợi trùm đều gây cảm giác đau nhức và khó chịu vô cùng. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt mà còn gây ra các ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng. vậy đối với các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến này cần có biện pháp xử lý như thế nào hiệu quả nhất?

Các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến và biện pháp khắc phục hiệu quả
Các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến và biện pháp khắc phục hiệu quả

I. Răng khôn mọc lệch là gì?

Răng khôn đã không còn xa lạ gì với mọi người. Đây là chiếc răng số 8 trên cung hàm hay còn được gọi đến với tên gọi khác là răng cối lớn thứ 3. Những chiếc răng khôn thường mọc trễ nhất so với các răng khác.

Khi đến năm 18 – 25 tuổi răng khôn sẽ bắt đầu mọc lên. Một số trường hợp có thể có răng khôn sớm hoặc muộn hơn mốc thời gian này. Thậm chí có thể đến năm 30 tuổi hoặc lâu hơn mới có răng khôn mọc.

Khi cung hàm vẫn còn đủ chỗ trống thì quá trình răng khôn mọc lên sẽ diễn ra khá nhẹ nhàng, răng mọc thẳng hàng hơn và ít gây nguy cơ ảnh hưởng gì xấu đến răng miệng và sức khỏe.

Thế nhưng không phải ai cũng may mắn có răng khôn mọc thẳng bình thường không gây biến chứng. Hầu như các trường hợp răng khôn đều gặp phải tình trạng mọc sai vị trí dẫn đến những cơn đau nhức, sưng viêm khó chịu.

Điều này khiến cho chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chịu nhiều tác động xấu, thậm chí có thể gây ra các tác hại nguy hiểm đến các răng quang quanh cũng như sức khỏe răng miệng tổng thể.

Răng khôn là chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm
Răng khôn là chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm

Có thể hiểu một cách đơn giản về tình trạng răng khôn mọc lệch đó là răng không mọc lên theo trục thẳng đứng như các răng khác. Mà răng sẽ mọc một các xiên vẹo theo nhiều phương khác nhau, có thể mọc lệch ra ngoài vùng má, mọc kẹt dưới nướu hay mọc đâm ngang sang răng kế cận số 7.

Khi mọc răng khôn mọc lệch rất dễ gây các triệu chứng sưng đau, viêm nhiễm ở nướu, nóng sốt khiến bệnh nhân rất mệt mỏi, khó chịu. Việc ăn uống hoặc nói chuyện, vệ sinh răng miệng bình thường cũng trở nên khó khăn hơn nhiều lần.

Những chiếc răng khôn sẽ không mọc hoàn thiện ngay trong một lần. Quá trình mọc răng khôn có thể kéo dài thành nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài từ 3 – 5 tháng. Thậm chí phải mất 1 – 2 năm hoặc lâu hơn răng khôn mới mọc ổn định.

Thời gian răng khôn mọc không thể xác định cụ thể vì nó sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa, hướng mọc của răng, vị trí mọc ở hàm trên hay hàm dưới,…. Bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý phải trải qua các cảm giác không hề thoải mái trong suốt giai đoạn này.

II. Các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến

Hiện nay theo phân loại sẽ có các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến, bao gồm:

1. Răng khôn mọc lệch

Đây là trường hợp hay gặp phải nhiều nhất. Bởi vì thực tế cung hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ trống vừa vặn cho 28 chiếc răng vĩnh viễn mọc lên thẳng đều bình thường.

Lúc răng khôn mọc lên sẽ rất khó để còn đủ vị trí trống nên chúng sẽ phải mọc lệch lạc, chen chúc với các răng khác, có thể mọc lệch sang phía bên trái hoặc bên phải dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt cho các răng kế bên.

2. Răng khôn mọc ngang

Tiếp tục trong những trường hợp mọc sai lệch của răng khôn thì răng mọc ngang là một tình trạng khá nguy hiểm cần phải cẩn trọng.

Lúc này răng sẽ mọc theo phương nằm ngang vào tạo một góc 45 độ – 90 độ so với răng số 7. Chân răng khôn sẽ đâm ngang trực diện đến răng số 7 khiến bệnh nhân chịu nhiều cơn đau nhức âm ỉ.

Đa số răng khôn mọc ngang sẽ khó phát hiện sớm bằng mắt thường mà cần phải thông qua thăm khám, chụp phim x-quang.

Càng để lâu có thể khiến tình trạng đau nhức trầm trọng hơn, thậm chí gây nang quanh răng, u nang răng làm hỏng răng số 7 khiến răng dễ lung lay, thậm chí mất luôn chiếc răng này.

Răng khôn mọc ngang
Răng khôn mọc ngang

3. Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn lúc này sẽ không mọc trồi lên khỏi nướu mà nó sẽ phát triển bên trong xương hàm. Bệnh nhân sẽ không thể nhận biết được bằng mắt thường đang có răng khôn hay không.

Cũng giống như răng khôn mọc ngang, những trường hợp răng khôn mọc ngầm khá phức tạp, tình trạng răng chỉ xác định được chính xác khi trải qua thăm khám, chụp x-quang.

Khi răng khôn mọc ngầm có thể gây các triệu chứng sưng tấy, đau nhức dai dẳng ở lợi, cơ hàm co cứng rất khó chịu.

4. Lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn là tình trạng răng chỉ nhú một phần ra bên ngoài, phần còn lại bị che lấp bởi lợi. Sau một thời gian khi đã mọc hoàn thiện sẽ hình thành nên túi lợi quanh răng, dễ nhồi nhét thức ăn thừa khó làm sạch gây sưng tấy, viêm nhiễm.

Chỉ quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra được răng khôn mọc lợi trùm. Thường thì các răng khôn ở hàm dưới sẽ gặp tình trạng mọc lợi trùm nhiều hơn.

Bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau ê nặng nề, ăn uống, giao tiếp gặp nhiều khó khăn, thậm chí khó há miệng được như bình thường.

Lợi trùm răng khôn
Lợi trùm răng khôn

III. Nguyên nhân dẫn đến răng khôn mọc lệch

Sở dĩ răng khôn đa số đều mọc lệch là do đặc thù cung hàm mỗi người sẽ chỉ đủ khoảng trống để 28 răng vĩnh viễn (bao gồm 14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới) mọc lên hoàn thiện.

Cùng với thời gian răng khôn mọc lên trong độ tuổi đã trưởng thành. Cung hàm lúc này gần như đã phát triển ổn định, mô nướu cũng che phủ khá dày đặc, xương hàm cứng cáp. Các răng khác đều đã mọc cố định đúng vị trí.

Do đó, răng khôn mọc lên sẽ gặp nhiều trở ngại, không đủ khoảng trống để mọc thẳng đều nên việc mọc sai lệch, chen chúc, mọc ngầm, mọc đâm ngang sang răng kế bên là điều khó có thể tránh khỏi được.

IV. Các biến chứng có thể gặp phải khi răng khôn mọc lệch

Qua các nghiên cứu cho thấy, răng khôn không đóng góp chức năng thẩm mỹ hay ăn nhai gì trên cung hàm.

Không những vậy, đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch có thể tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại khó lường mà bệnh nhân cần lưu ý đến đó là:

1. Gây đau nhức, sưng viêm tại chỗ

Răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, sưng tấy kéo dài. Khi răng khôn mọc lệch không thể trồi lên khỏi nướu bình thường có thể khiến cho nướu răng bị sưng phồng, tấy đỏ, cơn đau sẽ dữ dội hơn.

Việc vệ sinh răng trong cùng cũng gặp nhiều trở hại, dễ phát sinh viêm nhiễm, khoang miệng có mùi hôi dai dẳng.

Thậm chí nếu để tình trạng viêm nhiễm lâu ngày có thể gây nhiễm trùng lan rộng sang nhiều vị trí khác như: mang tai, má, mắt, cổ,… đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Đau răng khôn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt
Đau răng khôn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt

2. Ăn uống khó khăn, cơ thể luôn mệt mỏi

Cảm giác sưng đau khi mọc răng khôn khiến cho việc ăn nhai hằng ngày giảm sút trầm trọng. Cơn đau còn ảnh hưởng đến cả giấc ngủ làm bệnh nhân ngủ không ngon giấc, dễ giật mình khi ngủ.

Một số trường hợp răng khôn mọc còn gây nóng sốt, sưng hạch cổ làm bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi. Sức khỏe và tinh thần đều không tốt gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, học tập.

3. Gây các bệnh răng miệng và ảnh hưởng đến răng kế cận

Vị trí của răng khôn nằm sâu trong góc cùng nên vấn đề vệ sinh răng hằng ngày cũng sẽ không thể đảm bảo làm sạch được hiệu quả tối ưu.

Cùng với tình trạng răng khôn mọc lệch tạo khe giắt thức ăn với răng kế bên sẽ là điều kiện khiến cho mảng bám, vụn thức ăn thừa tích tụ ngày càng nhiều.

Lâu ngày sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn có hại tấn công đến răng và gây nhiều bệnh lý như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,….

Bệnh lý ở răng khôn không được xử lý sớm sẽ rất dễ lây lan viêm nhiễm sang các răng khỏe mạnh khác, đặc biệt là răng số 7 gây hư hỏng răng nghiêm trọng.

Răng khôn dễ mắc bệnh lý và gây ảnh hưởng xấu cho các răng xung quanh
Răng khôn dễ mắc bệnh lý và gây ảnh hưởng xấu cho các răng xung quanh

4. Gây xô lệch cả hàm răng

Răng khôn mọc lệch có thể gây áp lực lên cả hàm khiến cho các răng còn lại dễ mọc xô lệch vào nhau. Khớp cắn ở 2 hàm lúc này cũng trở nên lệch lạc nghiêm trọng. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà khả năng ăn nhai cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, tình trạng răng khôn mọc lệch gây viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính quanh răng. Từ đó gây các hậu quả nghiêm trọng như u nang xương hàm, rụng răng, thậm chí tăng nguy cơ gãy xương hàm rất nguy hiểm.

V. Khắc phục răng khôn mọc lệch bằng cách nào?

Để khắc phục triệt để răng khôn mọc lệch, ngăn ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Biện pháp tốt nhất đó chính là nhổ bỏ răng khôn càng sớm càng tốt.

Như đã đề cập ở các phần trên, chiếc răng này hoàn toàn không có vai trò gì trên cung hàm nên việc nhổ bỏ đi sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu cho sức khỏe răng miệng.

Các bác sĩ có lời khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn vào thời điểm 18 – 25 tuổi lúc răng khôn mọc lên được 2/3 chân răng.

Nhổ răng khôn lúc này sẽ diễn ra khá đơn giản, nhẹ nhàng. Càng lớn tuổi thì răng và xương hàm sẽ cứng chắc nhiều nên việc nhổ răng khôn đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, ngưỡng chịu đau khi lớn tuổi cũng kém và thời gian lành thương cũng lâu hơn.

Do đó, bệnh nhân cần lựa chọn cẩn thận cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín có bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, công nghệ nhổ răng tiên tiến, vô trùng đạt chuẩn.

Chỉ có như vậy mới đảm bảo quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, nhẹ nhàng, không gặp phải bất kỳ biến chứng nào.

Đến ngay nha khoa uy tín để nhổ răng khôn an toàn, hiệu quả
Đến ngay nha khoa uy tín để nhổ răng khôn an toàn, hiệu quả

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến và biện pháp khắc phục hiệu quả. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé!

Xem thêm mọc răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->