Cách chọn màu răng sứ đẹp tự nhiên và một số màu răng sứ phổ biến

14/08/2023
Cách chọn màu răng sứ đẹp tự nhiên và một số màu răng sứ phổ biến

Một ca bọc răng sứ thành công không chỉ hoàn thiện về mặt ăn nhai, khớp cắn mà còn phải hài hòa, cân đối với gương mặt, màu da. Vì vậy mà việc chọn lựa màu sắc răng sứ đặc biệt quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số màu răng sứ phổ biến cũng như cách chọn màu răng sứ đẹp tự nhiên.

Cách chọn màu răng sứ đẹp tự nhiên và một số màu răng sứ phổ biến
Cách chọn màu răng sứ đẹp tự nhiên và một số màu răng sứ phổ biến

I. Tại sao cần phải quan tâm đến màu của răng sứ?

Hiện nay bọc răng sứ đang là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng mang lại kết quả hoàn hảo, nhanh chóng được đông đảo khách hàng tin chọn.

Về cơ bản, răng sứ thẩm mỹ có thể cải thiện được những khiếm khuyết ở hàm răng như: răng thưa, hở kẽ, mòn men, răng ố vàng, xỉn màu, nhiễm màu kháng sinh, răng sâu mẻ, viêm tủy, răng hô, móm, lệch lạc ở mức độ nhẹ,… Từ đó giúp tái tạo lại hình thể cũng như màu sắc răng được trắng đẹp đều màu hơn.

Không chỉ lựa chọn dáng răng phù hợp mà màu sắc của răng sứ cũng cần phải được chú trọng hàng đầu nhằm đem lại thẩm mỹ cao nhất cho hàm răng sau phục hình.

Ở những trường hợp chọn màu răng sứ không chuẩn sẽ làm cho hàm răng mất cân đối, kém tự nhiên và dễ bị người khác nhận ra bạn đang sử dụng răng giả.

Việc lựa chọn được màu răng sứ trắng sáng tự nhiên, hài hòa với tổng thể hàm răng, gương mặt, khuôn miệng sẽ giúp cho nụ cười trở nên rạng rỡ hơn bao giờ hết. Điều này sẽ giúp giao tiếp với mọi người được tự tin và thoải mái hơn.

Khi bọc răng sứ toàn hàm việc lựa chọn màu sắc răng sẽ dễ dàng hơn, có thể chọn theo sở thích, nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Thế nhưng nếu chỉ bọc răng sứ cho một hoặc vài răng thì cần phải cân nhắc và lựa chọn màu sắc kỹ lưỡng hơn nhằm tránh sự chênh lệch màu giữa các răng khiến thẩm mỹ hàm răng kém tự nhiên.

Hiện nay có 2 dòng răng sứ được sử dụng rộng rãi đó là: răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Giữa 2 dòng răng này có nhiều điểm khác biệt về đặc tính nhưng nhìn chung đều hướng đến mục đích chính đó là cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai tốt hơn.

Nếu so sánh cụ thể thì dòng răng sứ kim loại (răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan) không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc.

Bởi có chất liệu kim loại nên màu sắc của răng sẽ có phần không được tự nhiên, dễ bị ánh đen khi có ánh sáng mạnh chiếu vào, oxi hóa dẫn đến đen viền nướu sau một thời gian dùng.

Trong khi đó dòng răng toàn sứ (răng sứ Emax, răng sứ Zirconia, răng sứ HI-Zirconia) sẽ khắc phục hoàn toàn những hạn chế của răng sứ kim loại. Màu sắc của răng trắng sáng, có độ trong bóng, vân mờ tự nhiên không khác biệt gì so với răng thật.

Răng toàn sứ dù sử dụng qua nhiều năm vẫn duy trì được màu sắc trắng đẹp, hoàn toàn không có tình trạng đen viền nướu hay đổi màu răng kém tự nhiên.

Do đó, khi phục hình thẩm mỹ cho răng nếu muốn đạt được thẩm mỹ cao nhất, răng trắng sáng hoàn hảo, sử dụng bền chắc lâu dài thì các dòng răng toàn sứ vẫn luôn được bác sĩ khuyến khích lựa chọn hàng đầu.

Chọn màu răng sứ phù hợp sẽ đem lại nụ cười đạt thẩm mỹ cao nhất
Chọn màu răng sứ phù hợp sẽ đem lại nụ cười đạt thẩm mỹ cao nhất

II. Răng sứ có những màu nào? Các bảng màu răng sứ phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường đa dạng các loại răng sứ đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thế giới. Mỗi loại răng sứ đều có những đặc điểm màu sắc riêng. Về cơ bản, răng sứ được chia làm hai nhóm màu chính là màu trắng đục và màu trắng trong.

Màu sắc cụ thể của răng sứ sẽ được thể hiện rõ trong bảng màu thang đo răng sứ. Hiện nay, có 3 bảng màu được sử dụng phổ biến nhất là:

1. Bảng màu Vita Classic

Đây là bảng màu cơ bản, được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi nha khoa. Vita Classic gồm có 16 sắc thái màu và phân thành 4 lớp A, B, C, D.

Và mỗi lớp sẽ tiếp tục chia nhỏ thành A1 – A4, B1 – B4, C1 – C4, D2 – D4 tương ứng với 1 sắc thái màu cụ thể:

A1, A2, A3, A3.5, A4 là nhóm màu ánh hơi nâu đỏ

B1, B2, B3, B4 là nhóm màu hơi vàng đỏ

C1, C2, C3, C4 là nhóm màu chứa sắc tố xám

D2, D3, D4 là nhóm màu chứa sắc tố đỏ xám

Bảng màu Vita Classic gồm 16 sắc thái màu
Bảng màu Vita Classic gồm 16 sắc thái màu

Bảng màu được sắp xếp theo trình tự giảm dần từ sáng cho đến tối. Ví dụ như ở nhóm A thì A1 sẽ là màu răng sứ sáng nhất và A4 sẽ là màu tối nhất. Và các nhóm B, C, D cũng được sắp xếp tương tự.

2. Bảng thang đo màu răng Vita 3D Master

Vita 3D Master được cải tiến dựa trên bảng màu Vita Classic nên có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Trước tiên, là sự chi tiết trong hệ sắc thái màu với 29 sắc thái màu khác nhau kèm theo đó là việc phân loại vô cùng hệ thống.

Bảng thang đo màu răng Vita 3D Master có đến 29 sắc thái màu khác nhau
Bảng thang đo màu răng Vita 3D Master có đến 29 sắc thái màu khác nhau

Theo đó, răng sứ sẽ được chia thành 6 cấp độ sáng tối theo thứ tự từ 0-1-2-3-4-5. Trong đó, 0 là sáng và trắng nhất còn 5 là tối nhất và ít sáng.

Tông màu được chia thành 3 tông gồm: M (tiêu chuẩn), L (ánh vàng) và R (ánh đỏ). Mỗi tông M, L, R sẽ có 2 – 3 biến thể khác nhau dựa vào mức độ bão hòa.

3. Bảng so màu răng sứ Chromascop

Bảng màu này có màu sắc khá phong phú với 20 màu được chia thành 5 nhóm chính gồm: trắng, vàng, nâu sáng, xám và nâu tối. Cụ thể:

 • 110 – 140 thuộc nhóm sắc tố trắng
 • 210 – 240 thuộc nhóm sắc tố vàng
 • 310 – 340 thuộc nhóm sắc tố nâu sáng
 • 410 – 440 thuộc nhóm sắc tố xám
 • 510 – 540 thuộc nhóm sắc tố nâu tối
Bảng so màu răng sứ Chromascop có 20 sắc thái màu khác nhau
Bảng so màu răng sứ Chromascop có 20 sắc thái màu khác nhau

Sự đa dạng trong tông màu giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn cũng như hỗ trợ nha sĩ tư vấn chính xác màu răng phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

III. Cách chọn màu răng sứ đẹp

Nhiều người quan niệm màu sắc răng sứ càng trắng sẽ càng đẹp. Trên thực tế, một ca bọc răng sứ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ thì màu sắc răng sứ phải có sự hài hòa với màu da và tổng thể gương mặt. Do đó, khi lựa chọn màu sắc răng sứ bạn cần dựa vào những yếu tố sau:

 • Dựa vào màu lòng mắt: Theo các chuyên gia nha khoa, màu sắc răng sứ nên chọn màu tối hơn so với màu của lòng mắt để đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu đã chọn nhầm màu sáng thì bạn cũng không cần lo lắng vì yếu tố này cũng không ảnh hưởng quá nhiều.
 • Dựa vào làn da: Việc lựa chọn màu sắc răng sứ phù hợp với màu da là rất cần thiết. Do đó, bạn cần xác định được tông da của mình. Nếu thuộc làn da bánh mật hoặc ngăm đen bạn nên chọn răng sứ màu trắng đục. Còn với những bạn có làn da trắng thì nên lựa chọn răng sứ màu trắng trong.
Răng sứ màu trắng trong rất thích hợp cho những người có làn da trắng sáng
Răng sứ màu trắng trong rất thích hợp cho những người có làn da trắng sáng
 • Dựa vào số lượng răng cần làm: Nếu bạn chỉ muốn dùng mão sứ để thay thế cho một vài chiếc răng thì việc lựa chọn màu sắc là điều hết sức quan trọng, chúng phải đảm bảo tương đồng với màu của các răng thật xung quanh.

Hoặc trường hợp chỉ bọc răng sứ cho hàm trên thì cũng cần chú ý đến màu sắc của răng hàm dưới. Tránh trường hợp màu sắc răng sứ và răng thật có sự chênh lệch đáng kể làm gương mặt mất đi sự hài hòa và trở nên kém tự nhiên.

 • Dựa vào độ tuổi: Thông thường, những người trẻ tuổi có xu hướng chọn màu sắc răng có phần trắng và sáng hơn. Còn với người có tuổi tác hơi lớn một chút nên chọn màu răng trắng và hơi vàng nhẹ trông sẽ tự nhiên hơn.

IV. Cách chọn dáng răng sứ phù hợp

Để một ca bọc răng sứ đạt thẩm mỹ tốt nhất thì bên cạnh màu sắc bạn cũng cần chọn dáng răng phù hợp dựa trên những yếu tố sau:

 • Dựa theo khuôn mặt: Nếu bạn sở hữu một gương mặt có phần hơi tròn thì dáng răng dài sẽ tương đối phù hợp. Và ngược lại, răng sứ ngắn sẽ giúp gương mặt dài của bạn trông đầy đặn hơn.
 • Dựa theo giới tính: Nam giới hoặc những người có cá tính mạnh thì dáng răng vuông góc cạnh sẽ càng thể hiện sự nam tính của bạn. Còn nếu muốn sở hữu nụ cười ngọt ngào, nữ tính thì có thể chọn dáng răng oval.
Dáng răng vuông góc cạnh thích hợp cho nam giới hoặc người cá tính mạnh
Dáng răng vuông góc cạnh thích hợp cho nam giới hoặc người cá tính mạnh

– Dựa theo tuổi tác: Quá trình ăn nhai, răng sẽ mòn dần khiến kích thước thân răng suy giảm. Do đó, khi phục hình nên chọn dáng răng sứ dài hơn so với răng hiện tại sẽ giúp bạn trông trẻ hơn.

V. Một số màu răng sứ phổ biến

Theo thống kê, răng sứ màu trắng đục và màu trắng trong là 2 kiểu màu phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất.

Răng sứ màu trắng đục mang lại tính chân thật cao, giúp hàm răng của bạn trông có vẻ không quá “giả”, đem lại sự hài hòa tự nhiên trên gương mặt. Màu sắc này tương đối phù hợp cho những bạn có làn da bánh mật, da ngăm hoặc sẫm màu. Trên các bảng màu, răng sứ màu trắng đục có các ký hiệu sau:

 • Vita Classic: màu A3, B3 và D4
 • Vita 3D Master: 4M4
 • Chromascop: 240 và 310
Răng sứ màu trắng đục mang lại tính chân thật cho nụ cười của bạn
Răng sứ màu trắng đục mang lại tính chân thật cho nụ cười của bạn

Răng sứ màu trắng trong thường là lựa chọn của hầu hết các ca sĩ, diễn viên, người mẫu,… hoặc những người làm nghệ thuật, thường xuyên giao lưu với khán giả. Hàm răng trắng sáng sẽ giúp nụ cười trở nên thu hút và nổi bật. Trên bảng màu, màu răng sứ trắng sáng có ký hiệu như sau:

 • Vita Classic: B1
 • Vita 3D Master: 1M1
 • Chromascop: 110
Răng sứ màu trắng trong giúp nụ cười trở nên nổi bật hơn
Răng sứ màu trắng trong giúp nụ cười trở nên nổi bật hơn

Cách chọn màu răng sứ như thế nào cho phù hợp và đạt thẩm mỹ cao đã được chia sẻ chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm mão răng sứ:

Xem thêm kiến thức tổng hợp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook