Các Loại Răng Giả Tháo Lắp Hiện Nay

17/10/2023
Các Loại Răng Giả Tháo Lắp Hiện Nay

Răng giả tháo lắp có nhiều loại phù hợp với mục đích và kĩ thuật thực hiện khác nhau. Vậy nên chọn răng giả tháo lắp loại nào tốt để vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp cho việc ăn nhai và thẩm mỹ được dễ dàng.

Các Loại Răng Giả Tháo Lắp Hiện Nay

Răng giả tháo lắp là phương pháp trồng lại răng mất, giúp bệnh nhân phục hồi đầy đủ răng trên cung hàm, mang lại tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai.

Nha khoa ngày càng hiện đại, răng giả tháo lắp cũng được cải tiến thành nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, giúp kết quả phục hình tối ưu nhất.

I. Các loại răng giả tháo lắp phổ biến hiện nay

a. Răng giả tháo lắp toàn phần

Loại răng giả này là tổ hợp của những chiếc răng giả bằng nhựa được ép trên nền nhựa dẻo hoặc nhựa cứng với màu sắc hình dạng giống nướu và răng thật.

Phương pháp này phù hợp cho bệnh nhân cao tuổi mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm.

Răng giả tháo lắp toàn phần
Răng giả tháo lắp toàn phần

Ưu điểm

Khôi phục sức nhai đạt khoảng 40 – 50% so với răng thật, giúp bệnh nhân có thể ăn nhai cơ bản.

Thời gian thực hiện nhanh chóng, bệnh nhân chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày đã phục hình được răng mới.

Tiết kiệm chi phí. So với tất cả các phương pháp trồng răng giả hiện nay thì răng giả tháo lắp có chi phí tiết kiệm nhất, phù hợp với tài chính của nhiều người.

Răng giả tháo lắp toàn phần cấu tạo từ vật liệu lành tính, không gây kích ứng cho mô nướu, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Khung hàm và răng được thiết kế có màu sắc và hình dáng tương tự như răng thật, tăng tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Có thể dễ dàng tháo ra lắp vào nên người bệnh hoàn toàn chủ động trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Hàm tháo lắp giúp bệnh nhân ăn nhai ở mức cơ bản
Hàm tháo lắp giúp bệnh nhân ăn nhai ở mức cơ bản

Nhược điểm

Sức nhai chỉ đạt mức trung bình, hàm giả không chịu được lực nhai quá mạnh nên bệnh nhân cần kiêng khem nhiều, tránh những món ăn quá dai cứng.

Hàm giả tháo lắp không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, sau một thời gian sử dụng hàm giả sẽ lỏng lẻo, không còn khít sát với nướu, dễ rơi rớt trong quá trình ăn nhai, nói chuyện.

Răng giả tháo lắp lỏng leo sau một thời gian ăn nhai
Răng giả tháo lắp lỏng leo sau một thời gian ăn nhai

Lực nhai tác động lên hàm giả có thể gây cấn và đau nướu, lâu ngày có thể khiến nướu bị tổn thương viêm nhiễm. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp tình trạng hôi miệng do thức ăn, nước bọt ngấm vào nền hàm nhựa.

Tuổi thọ của răng giả tháo lắp không cao, chỉ khoảng 3 – 5 năm, sau đó phải thay thế hàm giả tháo lắp mới.

b. Răng tháo lắp bán phần

Đối với loại răng giả này, những chiếc răng được ép trên nền nhựa có thể sẽ gắn thêm móc kim loại hoặc không. Những móc kim loại được gắn vào răng thật nhằm cố định hàm giả, giúp việc ăn nhai được vững chắc hơn.

Răng giả tháo lắp bán phần thường áp dụng cho trường hợp mất 1 răng hoặc một số răng.

Răng giả tháo lắp bán phần
Răng giả tháo lắp bán phần

Ưu điểm

Tương tự như răng giả tháo lắp toàn phần, răng giả tháo lắp bán phần cũng khôi phục được ăn nhai ở mức cơ bản, chi phí thấp và thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày.

Nhược điểm

Răng giả tháo lắp bán phần sử dụng móc kim loại sẽ làm suy giảm thẩm mỹ, nhất là khi phục hình tại những vị trí răng cửa.

Mọc kim loại ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Mọc kim loại ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Đặc biệt, móc kim loại gắn vào răng thật trong thời gian dài có thể sẽ khiến răng thật yếu đi, tăng nguy cơ mất thêm răng.

Ngoài ra, tình trạng tiêu xương hàm do mất răng vẫn tiếp tục diễn ra làm răng giả tháo lắp bán phần không còn khít sát với nướu như ban đầu, trở nên lỏng lẻo, vướng víu. Vì vậy mà 3 – 5 năm phải làm răng giả tháo lắp mới.

c. Răng giả tháo lắp trên Implant (Kỹ thuật Implant All On 4)

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dựa vào nguyên lý của việc trồng răng Implant đơn trụ. Bác sĩ sẽ sử dụng khoảng 4 trụ Implant để cấy vào bên trong xương hàm, sau đó phục hình cấu trúc hàm răng giả lên trên những trụ Implant này. Implant All On 4 thường được chỉ định cho bệnh nhân mất răng toàn hàm lâu năm.

Phương pháp này, bệnh nhân có thể tự tháo lắp vệ sinh tại nhà đối với kỹ thuật Implant All On 4 tháo lắp hoặc đến nha khoa vệ sinh định kỳ với kỹ thuật All On 4 cố định.

Hàm giả tháo lắp trên Implant
Hàm giả tháo lắp trên Implant

Ưu điểm

Mang lại thẩm mỹ cao và khôi phục khả năng ăn nhai khoảng 85% so với răng thật, không cần phải kiêng khem quá nhiều.

Với những bệnh nhân mất răng toàn hàm lâu năm, xương hàm tiêu đi nhiều thì Implant All On 4 mang lại tỷ lệ thành công cao.

Hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm. Tuổi thọ trung bình khoảng 20 – 25 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Hàm giả tháo lắp trên Implant cho khả năng ăn nhai chắc chắn, ngon miệng
Hàm giả tháo lắp trên Implant cho khả năng ăn nhai chắc chắn, ngon miệng

Nhược điểm

Chi phí cao và thời gian thực hiện dài (khoảng 3 – 6 tháng) là điểm hạn chế của phương pháp làm răng giả tháo lắp trên Implant.

II. Răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Răng giả tháo lắp trên Implant được 4 trụ Implant bám chắc chắn vào xương hàm nâng đỡ nên giúp cho hàm giả được vững ổn hơn, có độ bền chắc cao, dễ dàng cho việc ăn nhai.

Ngoài ra, làm răng giả tháo lắp trên Implant mang lại tính thẩm mỹ cao và đặc biệt sẽ hạn chế tiêu xương ở vùng xương hàm có trụ Implant. Vì trụ Implant giống như một chân răng thật, giúp xương hàm có chỗ bám vững chắc và không bị tiêu hõm đi, làm cho tuổi thọ của răng tháo lắp này có thể duy trì vĩnh viễn nếu được bệnh nhân chăm sóc tốt.

Các Loại Răng Giả Tháo Lắp Hiện Nay
Khách hàng thực hiện răng giả tháo lắp trên Implant tại Nha khoa Đông Nam

Trong khi 2 loại răng tháo lắp truyền thống không khôi phục được chân răng nên xương hàm vẫn bị tiêu đi. Sau một thời gian cần phải thay mới vì răng không còn khớp với nướu bị teo lại.

Do đó, loại răng giả tháo lắp trên Implant được bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao hơn và luôn khuyên bệnh nhân nên lựa chọn thực hiện.

hàm giả tháo lắp và implant all on 4

Trên đây là các loại răng tháo lắp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện của bản thân mà bệnh nhân có thể tự mình lựa chọn loại răng giả tháo lắp cho phù hợp.

Nếu còn thắc mắc về các loại răng giả tháo lắp này, vui lòng hãy liên hệ lại với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để các bác sĩ thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->