Mất 1 răng có làm răng giả tháo lắp được không?

21/07/2023
Mất 1 răng làm răng giả tháo lắp được không?

Mất 1 răng có làm răng giả tháo lắp được không là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm vì đây là trường hợp ít thấy còn trường hợp bị mất nhiều răng hoặc mất toàn bộ răng thì khá phổ biến và được nhiều người điều trị.

Mất 1 răng làm răng giả tháo lắp được không?
Mất 1 răng làm răng giả tháo lắp được không?

1. Sơ nét về răng giả tháo lắp

Kỹ thuật này được chỉ định nhiều cho những người cao tuổi. Răng giả được đeo dính vào hàm nhờ vào các móc kim loại hoặc các mô nướu bằng nhựa đeo cố định vào những răng thật để nướu giả bám chặt vào lợi và giữ răng không bị rớt khi ăn uống, nói cười.

mất 1 răng có làm răng giả tháo lắp được không 1
Làm răng giả tháo lắp được chỉ định khi mất một hoặc nhiều răng

Người bệnh có thể chọn răng giả tháo lắp bán phần để thay thế một số răng mất hoặc răng giả tháo lắp toàn phần để thay thế toàn hàm.

Hàm giả tháo lắp có 3 loại gồm: nhựa cứng, nhựa dẻo và khung tháo lắp bằng kim loại titan, inox, hợp kim. Quá trình thực hiện đơn giản, trồng răng giả bằng hàm tháo lắp không gây đau nhức cho bệnh nhân và răng giả có thể tháo ra lắp vào dễ dàng.

Ưu điểm: Giá thành rẻ hơn so với răng cố định, có thể tháo ra để vệ sinh răng giả, có thể trồng thêm răng vào mà không cần bỏ răng cũ.

mất 1 răng có làm răng giả tháo lắp được không 2
Răng giả tháo lắp có thể lấy ra để vệ sinh răng giả

Nhược điểm: hàm giả tháo lắp dễ rơi ra, vướng víu hơn trồng răng giả cố định. Đeo hàm giả lâu ngày dễ bị teo nướu, hở nướu, viêm nướu lợi, làm hư răng thật vì các móc cài vào răng thật thường xuyên tháo ra lắp vào sẽ cọ xát với răng thật. Do đó, bác sĩ khuyên chỉ nên làm răng giả tháo lắp khi răng mất quá nhiều không thể trồng răng cố định hoặc làm tạm thời để chờ có điều kiện trồng răng cố định.

2. Răng giả tháo lắp có mấy loại?

Về cơ bản, răng giả tháo lắp được chia thành 2 loại với những đặc điểm riêng, đáp ứng được nhu cầu của người bệnh:

Răng giả tháo lắp bằng nhựa

Loại răng giả tháo lắp này có nền bằng nhựa dẻo và răng giả được ép chặt lên trên. Răng giả tháo lắp bằng nhựa được thiết kế ôm sát vào nướu. Và đây cũng là loại có chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp.

Tuy nhiên, chúng được đánh giá là khá cồng kềnh và khi mang vào miệng có cảm giác nặng. Độ bền của loại răng này cũng không được đánh giá cao, sau một thời gian sử dụng sẽ có tình trạng lỏng lẻo, thiếu ổn định.

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Răng giả tháo lắp bằng khung kim loại

Ở loại hàm này, các răng giả trên nền nhựa còn được gia cố thêm một khung kim loại. Khung kim loại có cấu tạo từ hợp kim Ni – Cr, tương đối lành tính với cơ thể.

Nhờ kết hợp thêm khung kim loại mà loại hàm giả tháo lắp này chắc chắn, thoải mái hơn so với hàm nhựa dẻo. Tuy nhiên vì móc kim loại “mượn” các răng bên cạnh làm trụ nên sau một thời gian sử dụng răng thật sẽ yếu đi.

Răng giả tháo lắp kim loại
Răng giả tháo lắp kim loại

3. Làm răng giả tháo lắp cho trường hợp mất 1 răng được không?

Căn bản làm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng dùng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất và những mô nướu liên quan. Ngoài ra, nó còn giúp nâng đỡ cơ môi, má, tránh nếp nhăn quanh miệng, giảm hóp má giúp nụ cười tươi trẻ, tự nhiên.

Với trường hợp mất 1 răng hoàn toàn có thể làm răng giả tháo lắp 1 chiếc. Loại hàm tháo lắp này sẽ bao gồm khung niềng và một chiếc răng được cắm vào thay thế cho chiếc răng đã mất.

mất 1 răng có làm răng giả tháo lắp được không
Răng giả tháo lắp cho trường hợp mất 1 răng

Khi thực hiện răng giả tháo lắp 1 chiếc thì chiếc răng này sẽ đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí quan trọng và cần thiết nhất của một răng thay thế cho răng thật bao gồm chức năng và tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, nó dễ bị sứt ra và chỉ sử dụng tạm che đi chỗ mất răng mà hoàn toàn không giúp ích gì cho việc ăn nhai. Chính vì thế mà không nên chọn làm răng giả tháo lắp khi mất 1 chiếc răng.

4. Phương pháp phục hình khác khi mất 1 răng

Trường hợp mất 1 răng, bệnh nhân cũng có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ để phục hình. Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài 2 răng khỏe mạnh bên cạnh răng mất theo tỷ lệ phù hợp để làm trụ, sau đó chụp cầu răng sứ gồm 3 răng dính liền lên trên, lấp đầy khoảng trống mất răng.

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ mang lại thẩm mỹ và sức nhai tốt hơn so với răng giả tháo lắp. Đồng thời tuổi thọ cũng duy trì lâu hơn, trung bình 5 – 7 năm.

Tuy nhiên, vì chỉ phục hình được phần thân răng bên trên nên sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng tiêu xương hàm, nướu tụt xuống, tạo thành khoảng hở dính giắt thức ăn, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, yếu các răng làm trụ.

6. Phục hình răng mất với phương pháp cấy ghép Implant

Mặc dù giá thành tương đối rẻ nhưng làm răng giả tháo lắp không phải là phương án tối ưu vì vẫn còn rất nhiều hạn chế. Do đó, khi mất răng, chúng ta nên xem xét đến giải pháp trồng răng Implant để phục hồi răng bị mất.

cấu tạo răng implant

Trồng răng Implant có khả năng thay thế cho 1 răng, nhiều răng liên tục và cho cả trường hợp mất răng nguyên hàm. Kết quả sau khi thực hiện khách hàng có một hàm răng chắc chắn, thẩm mỹ và thời gian sử dụng lâu dài.
các trường hợp cấy ghép implant

Kỹ thuật trồng răng Implant tiến hành tỉ mỉ từ khâu đặt trụ Implant bằng vật liệu Titan vào trong xương hàm nơi mất răng, sau đó là chờ trụ này tích hợp thì làm răng sứ bọc lên trên là hoàn tất.

Các bạn có thể thấy là răng Implant được cố định chắc chắn, không dịch chuyển và có đầy đủ các bộ phận như răng thật, điều này sẽ giúp sức nhai của răng được khôi phục hoàn toàn, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm vượt trội hơn hẳn răng giả tháo lắp.

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ và phân tích ở trên thì trường hợp mất 1 răng vẫn có thể làm răng giả tháo lắp được. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện cho phép thì chúng tôi vẫn khuyến khích bệnh nhân lựa chọn giải pháp cấy ghép Implant để kết quả phục hình được hoàn hảo nhất từ thẩm mỹ đến chức năng ăn nhai.

5. Chi phí phục hình 1 chiếc răng là bao nhiêu?

Chi phí phục hình 1 chiếc răng bao nhiêu phụ thuộc rất lớn vào phương pháp mà bạn chọn. Cụ thể:

Răng giả tháo lắp

Khi chọn răng giả tháo lắp, chi phí sẽ được tính dựa trên loại hàm và loại răng bệnh nhân sử dụng.

RĂNG THÁO LẮPCHI PHÍGHI CHÚ
Răng xương (Resine)300.000 VNĐ/răng
Răng Composite500.000 VNĐ/răng
Hàm khung2.000.000 VNĐ/hàmRăng tính riêng
Hàm nhựa dẻo3.500.000 VNĐ/hàmRăng tính riêng
Hàm liên kết8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/hàmRăng tính riêng

Cầu răng sứ

Khi lựa chọn làm cầu răng sứ phục hình răng mất, chi phí được tính dựa trên loại răng sứ mà bệnh nhân sử dụng. Ở phương pháp làm cầu răng, trường hợp bệnh nhân mất 1 răng sẽ phải làm 3 răng. Do đó, nếu bệnh nhân lựa chọn dòng răng sứ Titan để phục hình thì tổng chi phí được tính là:

3 x 2.000.000 = 6.000.000 VNĐ

Thực hiện làm cầu răng sứ tại Nha khoa Đông Nam, bệnh nhân còn được nhiều chính sách ưu đãi khác như:

 • Miễn phí chi phí khám và tư vấn.
 • Miễn phí chi phí chụp X-quang.
 • Miễn phí chữa tủy khi làm răng toàn sứ.
LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại Ceramco III1.000.000 VNĐ/răngBH 3 năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/răngBH 5 năm
Răng toàn sứ Emax4.000.000 VNĐ/răngBH 5 năm
Răng toàn sứ Zirconia6.000.000 VNĐ/răngBH 10 năm
Răng toàn sứ HI-Zirconia7.000.000 VNĐ/răngBH 20 năm
Mặt dán sứ Laminate7.000.000 VNĐ/răngBH 10 năm

Cấy ghép Implant

Chi phí trồng răng Implant được tính dựa trên loại trụ Implant mà bệnh nhân lựa chọn. Khi thực hiện trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam, bệnh nhân còn nhận được nhiều chính sách ưu đãi như:

 • Miễn phí khám và tư vấn
 • Miễn phí chụp phim 3D kiểm tra răng.
 • Miễn phí xét nghiệm trước khi phẫu thuật (khi cần thiết).
 • Miễn phí khớp nối Abutment.
 • Miễn phí răng sứ trên Implant trị giá 000.000đ/răng.
 • Miễn phí chi phí ghép xương.
 • Miễn phí chi phí làm răng tạm.
 • Miễn phí chỗ nghỉ trong ngày.
LOẠI IMPLANTCHI PHÍGHI CHÚ
Implant Hàn Quốc16.500.000 VNĐTrọn gói 1 răng
Implant Pháp/Ý19.900.000 VNĐTrọn gói 1 răng
Implant Mỹ23.500.000 VNĐTrọn gói 1 răng
Implant ETK Active28.200.000 VNĐTrọn gói 1 răng
Implant Nobel Active32.900.000 VNĐTrọn gói 1 răng

Mọi ý kiến thắc mắc hãy liên hệ ngay theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!.

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook