Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất? Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng?

12/04/2023
Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất? Bao nhiêu tuổi không nên niềng răng?

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đặn, khắc phục tình trạng khấp khểnh, chen chúc, hô móm,… Và kết quả niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ tuổi niềng răng. Vậy độ tuổi nào thích hợp niềng răng? Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng?

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất? Bao nhiêu tuổi không nên niềng răng?
Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất? Bao nhiêu tuổi không nên niềng răng?

I. Trường hợp nào thì nên niềng răng?

Niềng răng là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên biệt (mắc cài, dây cung, khay niềng), điều chỉnh lực kéo phù hợp để răng dịch chuyển về đúng vị trí, mang lại khớp cắn cân đối.

Phương pháp niềng răng thường được áp dụng cho những trường hợp sau:

  • Răng thưa: Các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau hình thành khoảng hở lớn hơn so với bình thường gây mất thẩm mỹ và rất dễ dính giắt thức ăn.
  • Răng khấp khểnh: Những chiếc răng mọc lên không đúng vị trí trên cung hàm, có chiếc mọc chìa ra ngoài, chiếc thụt vào trong gây tình trạng khấp khểnh, chen chúc. Răng khấp khểnh thường khó vệ sinh và dễ tích tụ mảng bám hơn so với hàm răng mọc đều đặn.
  • Răng hô vẩu: Là một dạng sai khớp cắn với biểu hiện là hàm trên nhô ra ngoài quá mức so với hàm dưới. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý viêm khớp thái dương hàm.
  • Răng móm: Khác với răng hô vẩu, răng móm khiến hàm dưới đưa ra ngoài quá mức so với răng hàm trên. Khi nhìn ở góc nghiêng sẽ thấy phần cằm của người bệnh cũng chìa lên trước.
  • Khớp cắn hở: Răng hàm trên và răng hàm dưới không thể chạm vào nhau ngay cả khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ. Khớp cắn hở khiến việc ăn nhai khó khăn và còn ảnh hưởng đến phát âm, dễ nói đớt.
  • Răng lệch đường giữa (lệch nhân trung): Kẻ 1 đường thẳng chia đôi mặt và lần lượt đi qua các điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi và giữa 2 răng cửa hàm trên, hàm dưới. Nếu đường thẳng này bị lệch ở vị trí giữa răng cửa thì tức là bạn bị lệch đường giữa. Tình huống này có thể gặp ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm.
Các trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng
Các trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng

II. Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Theo các chuyên gia nha khoa, giai đoạn từ 12 – 16 tuổi được xem là “thời điểm vàng” để niềng răng. Vì lúc này, răng sữa đã được thay thế gần như hoàn thiện bởi răng vĩnh viễn. Và xương hàm vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh tương đối dễ dàng, thuận lợi.

Mặt khác, giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi, tức giai đoạn thay răng, được xem là thời điểm quan trọng mà bố mẹ cần đưa bé đến nha khoa định kỳ để tầm soát quá trình thay răng.

Giai đoạn này, nếu phát hiện những sai lệch về hướng mọc của răng cũng như xương hàm bác sĩ sẽ đề xuất trẻ sử dụng hàm trainer. Đây là khí cụ giúp định hướng răng mọc đúng vị trí, hỗ trợ hàm phát triển cân đối và thay đổi một số thói quen xấu ở trẻ.

Lưu ý, hàm trainer không thể điều trị hoàn toàn tình trạng lệch khớp cắn hoặc những sai lệch răng nghiêm trọng khác. Vì vậy mà đợi đến khi con đã thay đủ răng (12 – 16 tuổi), bác sĩ sẽ chỉ định gắn khí cụ niềng răng điều chỉnh.

12 – 16 tuổi được xem là thời điểm vàng để niềng răng
12 – 16 tuổi được xem là thời điểm vàng để niềng răng

III. Khác biệt giữa niềng răng trẻ em và người lớn

  • Về thời gian niềng răng

Niềng răng ở trẻ em, xương hàm và cung răng vẫn còn đang phát triển nên các thủ thuật nắn chỉnh tương đối dễ dàng. Vì vậy mà thời gian niềng thường chỉ mất khoảng 1 – 2 năm.

Ở tuổi trưởng thành, xương và răng đã phát triển ổn định, hoàn thiện nên việc nắn chỉnh sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian. Do đó mà người trưởng thành niềng răng sẽ mất trung bình từ 2 – 3 năm.

  • Hiệu quả sau cùng

Ở lứa tuổi trẻ em, nếu được chỉnh nha với kế hoạch tối ưu sẽ đạt được kết quả toàn diện, không chỉ cho hàm răng đều đặn mà khớp cắn còn hài hòa và khuôn mặt cân đối.

Còn ở người lớn, mặc dù niềng răng vẫn mang lại hiệu quả song sẽ không được toàn diện như trẻ em do xương hàm đã có sự ổn định vững chắc, việc tác động chỉ ở mức giới hạn.

  • Về khả năng nhổ răng

Mặc dù việc nhổ răng còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân nhưng so với người lớn thì trẻ em ít phải nhổ răng hơn. Vì giai đoạn thay răng, trên hàm vẫn còn chỗ trống để răng di chuyển.

Trong khi đó ở người trưởng thành, nhất là tình trạng răng mọc chen chúc, khấp khểnh nhiều thì phải nhổ răng để tạo khoảng trống dịch chuyển.

Niềng răng sớm giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng
Niềng răng ở người lớn thường phức tạp hơn

IV. Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Trên thực tế, chưa có kết luận chính xác nào về việc giới hạn độ tuổi niềng răng, chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, xương hàm và răng còn tốt, không bị mất nhiều răng thì vẫn có thể thực hiện.

Dù vậy, nha sĩ vẫn luôn khuyến khích nên thực hiện niềng răng trước 50 tuổi. Vì niềng răng càng sớm sẽ càng giúp quá trình niềng diễn ra thuận lợi, ít đau nhức và hiệu quả cao.

Ngược lại, tuổi tác càng cao việc niềng răng sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Đặc biệt tuổi tác cao còn tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng.

V. Lợi ích khi niềng răng sớm

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc niềng răng sớm là tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng. Vì xương hàm ở độ tuổi từ 12 – 16 vẫn còn đang phát triển nên có thể dễ dàng nắn chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt. Nhờ đó mà mang lại nụ cười toàn diện và gương mặt cân đối khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Thứ hai là rút ngắn thời gian niềng răng. Việc niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp quá trình niềng diễn ra nhanh hơn, trung bình chỉ mất khoảng 1 – 2 năm. Ngoài ra, việc niềng răng sớm còn giúp tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Niềng răng sớm giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng
Niềng răng sớm giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng

Như vậy, độ tuổi niềng răng càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích. Do đó, ngay khi con bước vào giai đoạn thay răng, bố mẹ nên thường xuyên quan sát và cho con thăm khám nha khoa định kỳ. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 để được giải đáp nhanh nhất. Hoặc đến Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook