Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? Giá bao nhiêu?

03/07/2023
răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? giá bao nhiêu

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là một trong những loại răng giả được sử dụng phổ biến hiện nay. Dưới đây là đặc điểm cơ bản của loại răng giả này và chi phí thực hiện.

răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? giá bao nhiêu

1. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là gì?

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là phương pháp phục hình răng được áp dụng phổ biến trong các trường hợp mất một răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm.

Đây là giải pháp trồng răng giả phù hợp cho những bệnh nhân bị mất răng nhưng không đủ điều kiện về mặt tài chính hay sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

Để làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, lấy dấu mẫu hàm. Sau đó chế tác khung hàm bằng nhựa dẻo kết hợp với răng giả phía trên sao cho giống với răng thật nhất.

Bệnh nhân sẽ đeo trực tiếp răng giả tháo lắp lên vùng răng mất. Nhờ đó có thể cải thiện được thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai cơ bản được tốt hơn.

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là giải pháp phục hình răng mất khá phổ biến
Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là giải pháp phục hình răng mất khá phổ biến

2. Đặc điểm của răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo gồm hai bộ phận: nền nướu nhân tạo được làm từ nhựa dẻo nha khoa và răng giả được ép cố định bên trên.

✓ Phục hình linh hoạt: Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có thể áp dụng cho mọi tình huống mất răng, từ mất một răng, một vài răng đến nguyên hàm. Người dùng có thể dễ dàng tháo lắp răng giả để vệ sinh tại nhà.

✓ An toàn, lành tính với cơ thể: Phần nền nướu dược làm từ vật liệu lành tính, an toàn, không gây hại cho cơ thể người sử dụng. Vì nhựa dẻo có tính mềm, dẻo dai nên ít làm tổn thương nướu khi ăn nhai.

đặc điểm của răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Răng giả nhựa dẻo mềm và êm ái nên ít gây cộm cấn nướu

✓ Sát khít với nướu: Nền nướu của răng giả tháo lắp nhựa dẻo ôm sát nướu, êm ái, dễ chịu hơn hàm nhựa cứng thông thường.

✓ Xử lý bề mặt ưu việt: Bề mặt nền nướu được xử lý bằng công nghệ tiên tiến, hạn chế hiện tượng ố vàng trên bề mặt nền nhựa, ít thấm nước.

✓ Giá trị thẩm mỹ cao: Màu sắc của nền nướu trong bóng như răng thật, giá trị thẩm mỹ vượt trội hơn hẳn các loại vật liệu thông thường.

✓ Độ bền cơ học cao: Phần nền nướu dẻo dai, ít biến dạng, gãy vỡ do va đập.

✓ Thời gian thực hiện đơn giản, nhanh chóng: Răng giả được lắp lên nướu răng nên người sử dụng không cần mài răng, không cần phải trải qua tiểu phẫu gắn chân răng giả. Thời gian thực hiện khá nhanh chóng, chỉ khoảng từ 5 – 7 ngày.

Bên cạnh các ưu điểm trên, răng giả tháo lắp nhựa dẻo cũng có một số hạn chế nhất định như chức năng ăn nhai không cao, không khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm do không có chân răng, thời gian sử dụng ngắn, chỉ khoảng từ 5 – 7 năm.

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có khá nhiều mặt hạn chế mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn để phục hình răng mất. Cụ thể gồm có:

 • Thẩm mỹ và ăn nhai chỉ được cải thiện ở mức tương đối. Màu răng kém tự nhiên, dễ nhận biết được bạn đang dùng răng giả.
 • Không thể ăn nhai được các món dai, cứng vì có thể gây bung sút hàm giả.
 • Trong thời gian đầu khi đeo răng giả sẽ khó tránh khỏi được cảm giác cộm cấn, vướng víu, sưng đau ở vùng nướu răng.
 • Cần phải mất nhiều thời gian để vệ sinh hàm giả sạch sẽ mỗi ngày để tránh xảy ra viêm nhiễm, hôi miệng.
 • Do chỉ khôi phục được thân răng đã mất nên khi dùng răng giả tháo lắp quá trình tiêu xương hàm do mất răng vẫn xảy ra.
 • Chỉ sau một thời gian dùng hàm giả vùng nướu răng sẽ dần teo lại. Lúc này răng giả tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẻo, có thể rơi rớt mọi lúc. Từ đó dẫn đến tốn kém thêm thời gian và chi phí thay răng giả mới để dùng được hiệu quả hơn.
Dùng răng giả tháo lắp thường gây cộm cấn, sưng đau ở nướu
Dùng răng giả tháo lắp thường gây cộm cấn, sưng đau ở nướu

Cũng chính vì những đặc điểm trên, nên răng giả tháo lắp nhựa dẻo thường được chỉ định để phục hình răng cho người già hay những bệnh nhân không đủ điều kiện hoặc không muốn trồng răng bằng phương pháp khác như cầu răng sứ, trồng răng Implant.

Trên thực tế, không chỉ riêng răng giả tháo lắp nhựa dẻo có hạn chế trên. Bạn cũng sẽ gặp những hạn chế tương tự với các loại răng giả tháo lắp khác.

3. Các loại hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo bao gồm 2 loại đó là:

 • Hàm tháo lắp nhựa dẻo bán phần: Thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị mất 1 hoặc vài răng ở hàm trên hoặc hàm dưới.
 • Hàm tháo lắp nhựa dẻo toàn phần: Áp dụng khi bị mất răng toàn hàm trên hoặc dưới hoặc mất răng ở cả 2 hàm.

4. Chi phí làm hàm giả tháo lắp nhựa dẻo

Chi phí làm hàm giả tháo lắp nhựa dẻo phụ thuộc nhiều vào số lượng răng cần phục hình. Dưới đây là bảng giá được niêm yết cố định tại Nha khoa Đông Nam:

bảng giá răng giả tháo lắp

Giá răng giả tháo lắp nhựa dẻo ở Nha khoa Đông Nam là 3.500.000 đồng mỗi hàm (răng tính riêng). Chẳng hạn, bạn làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo để phục hình hai răng, với răng Composite, tổng chi phí của bạn sẽ là:

3.500.000 + 2 x 500.000 = 4.500.000 đồng

** Khi thực hiện trồng răng giả tháo lắp nhựa dẻo tại Nha khoa Đông Nam, bạn sẽ được miễn phí thăm khám, tư vấn, chụp X – Quang tại chỗ.

hàm giả tháo lắp
Làm hàm giả tháo lắp để phục hình răng hai hàm

5. Phương pháp thay thế cho răng hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hiện nay trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp tốt nhất để phục hình trong các trường hợp mất răng.

Với kỹ thuật này bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu đặt trụ Implant trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho phần chân răng đã mất. Sẽ mất một khoảng thời gian để trụ Implant và xương hàm tích hợp ổn định với nhau.

Sau đó bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm chế tác mão sứ phù hợp để gắn cố định lên trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment để tạo nên một chiếc răng hoàn thiện cả về thẩm mỹ lẫn chức năng như răng thật trước đó.

Trồng răng Implant có thể khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của những giải pháp phục hình trước đó như răng giả tháo lắp hoặc bắc cầu sứ:

 • Hình dáng, màu sắc răng được chế tác một cách tinh tế, đảm bảo thẩm mỹ tự nhiên không khác gì răng thật.
 • Độ bền, khả năng chịu lực của răng Implant cực kỳ cao, đáp ứng tốt chức năng ăn nhai như răng thật, thoải mái ăn uống nhiều món mà không phải kiêng khem quá nhiều.
 • Phục hình độc lập, mất răng nào trồng lại răng giả ngay tại vị trí đó, hoàn toàn không mài răng, không xâm lấn đến cấu trúc các răng thật xung quanh.
 • Đây là phương pháp duy nhất có thể khôi phục được chân răng đã mất nên sẽ giúp phòng tránh tối đa tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa sớm có thể xảy ra.
 • Chăm sóc, vệ sinh răng Implant dễ dàng, nhanh chóng không khác gì răng thật, không phải tháo ra lắp vào như dùng răng giả tháo lắp.
 • Tuổi thọ sử dụng của răng Implant có thể lên đến hàng chục năm thậm chí là trọn đời khi đáp ứng kỹ thuật phục hình tốt, chăm sóc răng miệng cẩn thận đúng cách. Bệnh nhân không phải mất thêm thời gian và chi phí để phục hình lại nhiều lần như các phương pháp truyền thống trước đó.
Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng mất tốt nhất hiện nay
Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng mất tốt nhất hiện nay

6. Cách chăm sóc răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Chăm sóc tốt không chỉ giúp kéo dài thời gian sử dụng của răng giả tháo lắp nhựa dẻo mà còn giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng. Dưới đây là một số chỉ dẫn vệ sinh cơ bản:

✓ Người sử dụng nên tháo răng giả để vệ sinh ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng.

✓ Không dùng bàn chải có lông cứng, nước tẩy rửa mạnh để vệ sinh răng giả để tránh làm chúng bị mòn, trầy xước.

✓ Nên tháo răng giả khi đi ngủ để mô nướu được nghỉ ngơi.

✓ Ngâm răng giả trong dung dịch muối loãng hoặc giấm để ngăn chặn sự phát triển của vi nấm.

✓ Tránh ngâm hàm trong nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm cho hàm bị biến dạng.

✓ Tránh ăn các thực phẩm quá cứng, nóng, lạnh hoặc quá dẻo.

✓ Khám răng định kỳ tại nha khoa.

✓ Tránh làm rơi hoặc tì đè các vật nặng lên răng giả. Điều này có thể làm cho răng giả tháo lắp nhựa dẻo bị hỏng, biến dạng.

vệ sinh răng giả tháo lắp
Ngâm răng giả trong nước muối sinh lý ít nhất 1 lần mỗi ngày

Trong thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu, cộm cấn do chưa quen với răng giả tháo lắp, đặc biệt là khi ăn nhai. Do đó, trong giai đoạn này, bạn nên tập làm quen dần bằng cách ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai, nuốt.

Trên đây là một số thông tin về răng giả tháo lắp nhựa dẻo và chi phí thực hiện ở Nha khoa Đông Nam. Nếu cần được tư vấn thêm về loại răng giả này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook