Nhổ răng nhai có đau và nguy hiểm không?

11/04/2023
nhổ răng nhai có đau và nguy hiểm không

Hỏi:Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Bác sĩ cho em hỏi là nhổ răng nhai có đau và nguy hiểm không ạ? Răng nhai số 6, số 7 của em bị sâu, hỏng gần hết thân răng, chỉ còn chân răng. Em muốn nhổ đi để trồng lại răng giả nhưng nghe bảo nhổ răng nhai rất đau nên em hơi sợ.” – Đài Trang, Tân Phú

nhổ răng nhai có đau và nguy hiểm không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Đài Trang!

Đầu tiên, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Theo thông tin mà bạn cung cấp, răng số 6, số 7 của bạn bị sâu, hỏng gần hết thân răng, chỉ còn chân răng. Thế nhưng, vì bạn không cung cấp hình ảnh thực tế nên chúng tôi chưa có đủ cơ sở xác định chiếc răng của bạn có cần phải nhổ bỏ hay không.

Bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra, xác định tình trạng răng và tư vấn cho bạn một cách chính xác nhất. Trong trường hợp có thể lưu giữ được răng, bác sĩ sẽ tái tạo lại hình dáng của chiếc răng này bằng cách bọc răng sứ.

bọc sứ cho răng sâu
Trường hợp chữa tủy và bọc sứ cho răng nhai bị sâu

Răng thật vẫn là những chiếc răng tốt nhất. Ngoài các chức năng cơ bản như ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm, chúng còn kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định. Sau khi mất răng, vùng xương hàm ở vị trí này sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi.

Do đó, nhổ răng được xem là phương án cuối cùng, chỉ được chỉ định khi răng bị tổn thương quá nặng và không thể điều trị phục hồi được nữa.

I. Trường hợp nào nên nhổ răng nhai

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên chỉ nên nhổ răng khi thật sự cần thiết, một số trường hợp nhổ răng sẽ tốt hơn là giữ lại, cụ thể như sau:

Trường hợp nào nên nhổ răng nhai
Trường hợp nào nên nhổ răng nhai

+ Gãy răng nghiêm trọng

Trường hợp răng bị gãy, mẻ lớn không thể phục hồi bằng phương pháp hàn trám hay bọc răng sứ thì việc nhổ răng và phục hình bằng phương pháp trồng răng giả là việc cần thiết.

+ Viêm nha chu

Những trường hợp khách hàng bị viêm nha chu mức độ nghiêm trọng gây tụt nướu, tiêu xương nhiều làm cho chân răng không trụ vững cần phải nhổ bỏ răng để tránh lây nhiễm sang các răng khác.

+ Răng sâu

Ở những trường hợp răng sâu nghiêm trọng, gây tổn thương men răng kèm theo các cơn đau dai dẳng sẽ cần nhổ bỏ để tránh lây vi khuẩn sâu răng sang các răng khỏe mạnh.

+ Răng viêm tủy

Răng viêm tủy nếu không điều trị sớm dễ biến chứng áp xe răng, nhiễm trùng chân răng làn rộng viêm quanh cuốn. Điều này sẽ làm cho răng ngày càng yếu dần đi, thậm chí hoại tử tủy giai đoạn cuối không thể điều trị được. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng đi.

+ Niềng răng chỉnh nha

Việc nhổ răng hàm cũng sẽ được chỉ định trong những trường hợp chỉnh nha niềng răng để tạo khoảng trống giúp các răng dễ di chuyển. Trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4 và răng số 8 để niềng răng.

+ Răng khôn mọc ngầm

Trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch cũng được chỉ định nhổ bỏ sớm để không ảnh hưởng răng số 7 bên cạnh, cũng như gây biến chứng về sau.

II. Nhổ răng nhai có đau và nguy hiểm không?

1. Nhổ răng nhai có đau không?

Răng số 6, số 7 là một trong những răng có kích thước lớn nhất trong cung hàm. Chúng thường có từ 2 – 4 chân răng. Thế nhưng, ở một số trường hợp ngoại lệ, bệnh nhân có thể có nhiều hơn 1 – 2 chân răng so với bình thường.

Do đó, trước khi nhổ răng cho bạn, bác sĩ sẽ chụp X – Quang nha khoa để xác định số chân răng.

Quá trình nhổ răng nhai diễn ra khá nhanh chóng và không mất nhiều thời gian, thường chỉ khoảng 10 – 15 phút cho mỗi răng. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được gây tê vùng răng cần điều trị để không cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Quy trình nhổ răng không đau tại nha khoa đông nam

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy hơi ê buốt ở vùng răng vừa nhổ. Cảm giác này thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 giờ hoặc lâu hơn, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau và hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết nhổ. Bạn nên sử dụng thuốc và vệ sinh răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm đau, kháng viêm.

Trên thực tế, việc nhổ răng không hề đau đớn như mọi người vẫn nghĩ. Bác sĩ luôn có các biện pháp để giảm thiểu đến mức tối đa đau đớn cho bệnh nhân ở cả trong và sau khi thực hiện.

2. Nhổ răng có nguy hiểm không?

Nhổ răng nhai chưa phải là một kỹ thuật nha khoa phức tạp. Thế nhưng, nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật hoặc vấn đề chăm sóc, vệ sinh sau nhổ răng không đúng cách, bệnh nhân vẫn có khả năng gặp phải biến chứng như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, sót chân răng…

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên nhổ răng ở các địa chỉ nha khoa uy tín và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ trung thực, thẳng thắng với bác sĩ về tình trạng sức khỏe tổng quát của bản thân, tiền sử bệnh lý mắc phải và các loại thuốc đang sử dụng cũng hết sức quan trọng.

Nếu bạn rơi vào nhóm đối tượng chống chỉ định nhổ răng tạm thời, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm nhổ răng an toàn, phù hợp.

chống chỉ định nhổ răng
Trường hợp chống chỉ định nhổ răng tạm thời

Thông thường, sau khi nhổ răng nhai bệnh nhân chỉ cần cắn gạc khoảng 30 – 45 phút máu sẽ ngừng chảy. Trong vòng 24 giờ đầu, nếu vết nhổ chỉ bị rỉ máu thì không đáng ngại.

Thế nhưng, nếu máu chảy nhiều, cắn gạt vẫn không cầm được máu, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Một số bệnh nhân có thể bị sưng, đau sau khi nhổ răng. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể xoa dịu các triệu chứng bằng cách chườm đá, uống thuốc theo toa của bác sĩ.

cách giảm đau răng
Bạn nên bọc đá trong khăn hoặc túi đá, không chườm trực tiếp lên da

Nếu sau khoảng 3 – 5 ngày, hiện tượng sưng đau vẫn không thuyên giảm, thậm chí có chuyển biến xấu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.

III. Bảng giá nhổ răng khôn

Chi phí nhổ răng khôn giá bao nhiêu còn tùy thuộc và từng tình trạng, vị trí răng miệng hiện tại của mỗi người. Thường mức giá nhổ răng khôn cũng ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: tình trạng lệch lạc của răng, vị trí răng mọc.

Tại Nha khoa Đông Nam, đối với từng trường hợp chi phí nhổ răng sẽ có các mức giá sau:

(Hot nha khoa Đông NamBảng giá cập nhật 05/04/2022Hot nha khoa Đông Nam)

VỊ TRÍCHI PHÍ NHỔĐƠN VỊ
Nhổ răng hàm500.000 – 1.000.000VNĐ1 Răng
Nhổ răng sữaMIỄN PHÍ
Nhổ răng khôn hàm trên1.500.000VNĐ1 Răng
Nhổ răng khôn hàm dưới2.500.000VNĐ1 Răng
  • So với múc chi phí nhổ răng hàm thì giá nhổ răng khôn có phần chênh lệch khá cao. Bởi so với răng khôn mọc thẳng hay răng hàm thì răng khôn mọc lệch đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ nhổ răng hiện đại nên mức phí sẽ giao động từ 1.500.000 – 2.500.000VNĐ/răng.+ Mức giá nhổ răng khôn
  • Mức giá nhổ răng hàm

Chi phí nhổ răng hàm được áp dụng ở các trường hợp nhổ răng một chân (răng số 1, 2, 3) hay các răng có nhiều chân ở các vị trí 4, 5, 6, 7 sẽ có mức giá cố định 500.000VNĐ/răng.

  • Mức giá nhổ răng trẻ em

Nhổ răng sữa cho trẻ em tại Nha khoa Đông Nam là MIỄN PHÍ.

IV. Chăm sóc sau khi nhổ răng nhai

Sau khi nhổ răng cho bạn, bác sĩ sẽ đặt một miếng gạc lên vết nhổ để cầm máu. Bạn nên cắn gạc trong khoảng từ 30 – 45 phút để máu ngừng chảy. Nếu sau thời gian này, máu vẫn còn chảy nhiều, ướt đẫm gạc, bạn nên thay miếng gạc mới và tiếp tục cắn gạc cho đến khi máu ngừng hẳn.

Song song với đó, bạn chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa, không tự ý sử dụng các loại thuốc khác, đặc biệt là Aspirin.

Bạn chỉ nên ăn uống khi thuốc tê đã hết tác dụng để tránh cắn trúng má lưỡi. Trong những ngày đầu, bạn nên ăn thức ăn mềm và tránh nhai bằng bên hàm có vết nhổ. Các thức ăn cứng, giòn, nóng, nên được xếp vào danh sách hạn chế cho đến khi vết nhổ ổn định.

chăm sóc sau khi nhổ răng
Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn nên ăn thức ăn mềm

Trong vòng 24 giờ đầu, bạn có thể vệ sinh răng miệng như bình thường, nhưng không nên đưa bàn chải đến gần vị trí vết nhổ.

Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối tự pha. Việc súc miệng bằng dung dịch muối không đúng nồng độ có thể làm tổn thương các mô niêm mạc miệng, khiến vết thương lâu lành hơn.

Khi vết thương đã ổn định, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp trồng răng phù hợp, để hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng của việc mất răng như tiêu xương hàm, xô lệch răng, tụt nướu…

Các phương pháp trồng răng giả thường được sử dụng hiện nay là: cầu răng sứ, răng giả tháo lắp và trồng răng Implant.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Đài Trang. Hy vọng bài viết đã giúp bạn phần nào an tâm hơn về vấn đề “Nhổ răng nhai có đau và nguy hiểm không?“. Nếu cần thêm thông tin, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close