Nhổ răng cấm trẻ em có sao không

Nhổ răng cấm trẻ em có sao không? Dù là trẻ em hay người trưởng thành, nhổ răng cấm được xem là giải pháp cuối cùng, chỉ được chỉ định khi không thể điều trị phục hồi được nữa. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Nhổ răng cấm trẻ em có sao không

1. Các trường hợp cần nhổ răng cấm

Răng cấm là các răng số 6, số 7 trong cung hàm. Trong đó, răng số 6 thường mọc khi bé được 6 – 7 tuổi. Các răng số 7 thường mọc trong khoảng 11 – 13 tuổi.

quá trình mọc răng
Mô phỏng thứ tự mọc răng vĩnh viễn

Răng cấm là những chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Lực nhai của hàm tập trung chủ yếu vào các răng này, giúp chúng ta nhai nghiền nhỏ thức ăn.

Cũng giống như các răng khác trong cung hàm, răng cấm bị mất sẽ không mọc lại. Do đó, nhổ răng cấm được xem là giải pháp cuối cùng, thường chỉ được chỉ định khi răng bị tổn thương quá nặng và không thể điều trị phục hồi được nữa.

** Các trường hợp nhổ răng cấm trẻ em bao gồm:

– Răng bị sâu – viêm tủy quá nặng không thể điều trị được nữa

– Răng bị chấn thương nghiêm trọng, không thể phục hình bằng bất kỳ phương pháp nào

– Răng bị viêm nha chu nặng, mất hoàn toàn khả năng lưu giữ răng

Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình, để xác định chính xác chiếc răng cấm bị hỏng của trẻ có cần phải nhổ hay không, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

nhổ răng trẻ em
Bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn nhổ răng

Trường hợp vẫn còn có thể lưu giữ răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phục hình phù hợp, thường là trám răng hoặc bọc răng sứ.

2. Ảnh hưởng của việc nhổ răng cấm trẻ em

Mất răng cấm không chỉ làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Chức năng của răng cấm là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Khi mất răng cấm, hoạt động này ít nhiều đều bị ảnh hưởng, khiến trẻ ăn nhai khó khăn hơn.

ảnh hưởng khi mất răng cấm
Mất răng cấm có thể làm trẻ ăn nhai khó khăn hơn

Bình thường, hai hàm răng vận động đối xứng để răng trên và răng dưới phối hợp nghiền nát thức ăn. Người bị mất răng một bên hàm thường có xu hướng chỉ nhai ăn nhai bằng hàm còn lại hay còn gọi là nhai lệch.

Điều này có thể làm cho cơ quai hàm chỉ phát triển một bên hàm nhai. Trong khi cơ quai hàm bên mất răng ít vận động nên co lại. Lâu dài có thể gây lệch mặt, thậm chí là lệch cả sống mũi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

mặt bị lệch do nhai 1 bên hàm
Nhai bằng một bên hàm trong thời gian dài có thể gây lệch mặt

Song song với đó, răng hàm nhai nhiều có xu hướng bị mài mòn nhanh hơn các vị trí răng còn lại do phải làm việc liên tục trong một thời gian dài, khiến men răng nhanh hỏng. Ngược lại, hàm mất răng do ít vận động nên tổ chức xung quanh răng sẽ yếu dần đi, dễ tích cặn răng, gây sâu răng hoặc viêm tủy.

Cũng cần lưu ý rằng, ở trẻ em dưới 16 tuổi, cấu trúc xương hàm vẫn còn phát triển, chưa hoàn thiện hoàn toàn, việc trồng răng giả trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xương hàm của trẻ.

Chính vì thế, trẻ thường phải đợi đến khi xương hàm đủ cứng chắc mới có thể trồng răng. Thường là từ đủ 18 tuổi trở lên.

Trên đây chỉ là một số ít những ảnh hưởng của việc nhổ răng cấm ở trẻ. Nhìn chung, việc mất răng quá sớm ít nhiều đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Do đó, việc nhổ răng cấm trẻ em chỉ nên thực hiện khi có sự thăm khám và tư vấn khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bố, mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm nhổ răng:

Xem thêm răng miệng trẻ em:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook