Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

21/12/2023
răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không

Quá trình mọc răng khôn thường gây nhiều đau đớn, khó chịu. Thế nhưng, không phải chiếc răng khôn nào cũng nên nhổ đi, trong đó có một số trường hợp răng khôn mọc thẳng. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không

1. Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 hay răng hàm thứ 3. Chúng thường mọc khá muộn, sau cùng các răng khác. Theo thống kê, răng khôn thường mọc trong độ tuổi 17 – 25.

vị trí răng khôn
Vị trí răng khôn trên cung hàm

Ở độ tuổi này, xương hàm của chúng ta đã phát triển đầy đủ và gần như cố định, nướu răng cũng cứng chắc hơn so với lứa tuổi thiếu niên. Do đó, răng khôn mọc khá khó khăn và thường gây nhiều đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Nhổ răng khôn là một giải pháp hiệu quả để chấm dứt các cơn đau. Hơn nữa, còn giúp bạn phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như u nang xương hàm, viêm tủy răng kế cận, viêm lợi…

các dạng mọc của răng khôn
Các dạng mọc răng khôn

Thế nhưng, không phải tất cả răng khôn đều nên nhổ đi. Bạn hoàn toàn có thể giữ lại chiếc răng này nếu chúng mọc thẳng và không gây biến chứng. Khi chúng đã mọc đầy đủ như các răng khác, cảm giác đau nhức, khó chịu sẽ biến mất.

Trong quá trình mọc răng khôn, để xoa dịu các triệu chứng, bạn có thể chườm đá hoặc sử dụng thuốc giảm đau (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ). Song song với đó, bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý, đánh răng đúng cách và ăn uống khoa học để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.

chườm đá giảm đau
Bạn có thể bọc đá trong túi vải, chườm lên vết thương để giảm đau

2. Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không luôn là vấn đề khiến mọi người lo lắng, nhất là những trường hợp nhổ răng khôn lần đầu tiên. Có thể thấy, răng khôn là chiếc răng mọc cuối cung hàm, có liên kết với dây thân kinh chặt chẽ nên việc nhổ bỏ răng khôn thường phức tạp hơn so với nhổ các răng hàm khác.

Nhưng với việc ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại ngày nay, thì việc nhổ răng khôn mọc thẳng đã không còn là nỗi ám ảnh như trước nữa.

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?
Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Các phương pháp nhổ răng ứng dụng các bước sóng siêu âm hiện đại, an toàn giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm thiểu tối đa các cơn đau ê buốt cho người bệnh.

Trong quá trình nhổ răng khôn mọc thẳng cũng đơn giản hơn, bác sĩ chỉ cần rạch một đường ở nướu tỉ lệ vừa đủ để lấy toàn bộ chân răng bằng các dụng cụ chuyên dụng, tránh tổn thương mô mềm.

Nếu trường hợp răng mọc khó hơn, bác sĩ có thể rạch nướu, mài ít xương và cắt răng khôn lấy ra từng phần. Sau khi nhổ bỏ răng, vết rạch nướu sẽ được khẩu lại bằng chỉ khâu nha khoa, kết thúc quá trình điều trị.

Sau khi nhổ răng khôn, thường sẽ có cảm giác ê nhức khi hết thuốc tê, nhưng rất ít. Nếu người bệnh tuân thủ việc chăm sóc và sử dụng thuốc giảm đau theo toa thuốc bác sĩ điều trị sẽ giúp tình trạng này thuyên giảm.

3. Nhổ răng khôn mọc thẳng tốn thời gian bao lâu?

Nhổ răng khôn mọc thẳng thường không mất quá nhiều thời gian. Những chiếc răng mọc thẳng theo khảo sát, bác sĩ chỉ mất từ 5 – 10 phút cho một ca thực hiện.

Nhổ răng khôn mọc thẳng tốn thời gian bao lâu?
Nhổ răng khôn mọc thẳng tốn thời gian bao lâu?

Ngoại trừ những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch cần phải rạch lợi, cắt chân răng từng phần thì mất khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

Trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bác sĩ cũng sẽ tiến hành cạo vôi răng hoặc vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để đảm bảo môi trường nhổ răng sạch khuẩn.

4. Trường hợp cần nhổ răng khôn

Trên thực tế, chỉ bác sĩ chuyên khoa mới có thể xác định chính xác chiếc răng khôn của bạn có cần phải nhổ hay không. Do đó, ngay từ khi có các dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng khôn, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, tư vấn trực tiếp.

Bác sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

✦ Răng khôn mọc ngầm: Bởi vì mọc ở vị trí không thuận lợi, nên răng khôn thường không có đủ không gian để phát triển bình thường, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, kẹt lại trong xương hàm hoặc nướu răng, gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

✦ Răng khôn mọc lệch lạc: Răng khôn mọc lệch có thể xô đẩy các răng kế cận, khiến chúng bị xô lệch. Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

✦ Khuôn hàm không đủ chỗ: Nếu xương hàm của bệnh nhân không còn đủ chỗ để răng khôn mọc lên, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên chúng đi để phòng ngừa biến chứng.

trường hợp cần nhổ răng khôn
Một số trường hợp cần nhổ răng khôn

✦ Răng khôn bị sâu, viêm lợi: Không giống như các răng khác trong cung hàm, răng khôn gần như không có chức năng ăn nhai. Hơn nữa, chúng lại dễ mắc bệnh lý răng miệng. Do đó, việc bảo tồn chiếc răng này gần như không cần thiết.

✦ Quá trình mọc răng gây nhiều đau đớn: Trường hợp này khá phổ biến. Hầu hết bệnh nhân chỉ đến khám, nhổ răng khôn khi chúng gây đau nhức và không chịu được nữa.

5. Quy trình nhổ răng khôn không đau

Dù được gọi là tiểu phẫu, thế nhưng, nhổ răng khôn không đau đớn như mọi người vẫn nghĩ. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn thăm khảo qua quy trình nhổ răng khôn tại Nha khoa Đông Nam.

Bước 1: Đặt lịch hẹn để được ưu tiên thăm khám

Bạn có thể đặt lịch khám, tư vấn nhổ răng qua tổng đài 1900 7141 hoặc website Nha khoa Đông Nam.

đặt lịch hẹn
Giao diện đặt lịch trên website Nha khoa Đông Nam

Khi nhận được yêu cầu từ bạn, nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra lịch làm việc của bác sĩ và phản hồi lại theo thông tin liên hệ đã cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thu xếp công việc và thời gian đến nha khoa.

Bước 2: Đến nha khoa theo lịch hẹn

Bạn đến Nha khoa Đông Nam theo lịch hẹn, gửi xe tại chỗ và cung cấp thông tin đã đăng ký cho nhân viên lễ tân để được gặp bác sĩ.

nha khoa nhổ răng khôn
Hệ thống Nha khoa Đông Nam

Bước 3: Khám, tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X – Quang để kiểm tra số lượng chân răng, hướng mọc, tình trạng các mô xung quanh. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án phù hợp, nhổ đi hay giữ lại.

kiểm tra răng miệng
Bác sĩ khám, tư vấn cho bệnh nhân

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chia sẽ, trao đổi với bác sĩ về các vấn đề sau:

– Tiền sử bệnh lý răng miệng và toàn thân.

– Các vấn đề sức khỏe gặp phải, dị ứng.

– Các loại thuốc đang sử dụng.

– Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.

– Phụ nữ trong giai đoạn mang thai.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm nhổ răng an toàn, hạn chế tối đa biến chứng có thể gặp phải.

Bước 4: Thanh toán phí dịch vụ

Trường hợp cần nhổ răng khôn, nhân viên lễ tân sẽ hướng dẫn bạn thanh toán phí dịch vụ.

Giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Đông Nam là 1.500.000 VNĐ mỗi răng hàm trên và 2.500.000 VNĐ cho mỗi răng hàm dưới. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, thẻ hoặc chuyển khoản.

hình thức thanh toán nha khoa đông nam
Hình thức thanh toán tại Nha khoa Đông Nam

Bước 5: Tiến hành nhổ răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ vệ sỉnh răng miệng cho bạn để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Sau đó, gây tê vùng răng cần điều trị. Nhờ đó, bạn hoàn toàn không cảm thấy đau đớn và thoải mái trong suốt quá trình nhổ răng.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc tại Nha khoa Đông Nam:

Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tách răng khôn ra khỏi các mô xung quanh và đưa chúng ra ngoài. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng từ 15 – 20 phút hoặc lâu hơn, tùy vào độ phức tạp của ca nhổ.

Sau khi nhổ răng, bác sĩ khâu vết thương (nếu cần thiết) và cho bệnh nhân cắn gạc để cầm máu.

Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc và kiểm tra định kỳ

Bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân, hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân. Quy trình dịch vụ kết thúc, bệnh nhân có thể về nhà nghỉ ngơi.

6. Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý các vấn đề sau đây để giúp rút ngắn giai đoạn lành thương nhanh chóng:

Chăm sóc vết thương

  • Cắn chặt bông gòn sau 30 phút nhổ răng, điều này sẽ giúp cầm máu tốt hơn. Nếu máu vẫn cứ chảy sau 30 phút nên thay gạc mới, sau mỗi 30 phút.
  • Có thể chườm lạnh/ chườm ấm để giúp giảm sưng đau sau khi nhổ răng.
  • Sử dụng thuốc giảm đau theo toa thuốc bác sĩ giúp giảm thiểu các cơn đau xảy ra.
Lưu ý sau khi nhổ răng khôn
Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Chọn lựa thực phẩm phù hợp

  • Sau khi nhổ răng khôn cần cân nhắc chế độ ăn uống phù hợp. Nên ưu tiên dùng các loại thực phẩm dạng lỏng, mềm, giàu canxi hỗ trợ quá trình lành thương nhanh chóng hơn.
  • Tuyệt đối không ăn các thực phẩm cứng, dai hay các loại bánh kẹo ngọt, hoa quả giàu axit, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
  • Nói không với bia rượu và các chất kích thích khác.

Trên đây là bài viết “Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?”, nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->