Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm? Tốn thời gian bao lâu?

13/12/2023
Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm? Tốn thời gian bao lâu?

Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm? Tốn thời gian bao lâu đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Bởi có không ít trường hợp bệnh nhân chỉ gặp tình trạng sai lệch ở một hàm và muốn thực hiện can thiệp chỉnh nha tại hàm đó để tiết kiệm được phần nào chi phí. Tuy nhiên, việc niềng răng 1 hàm đòi hỏi phải có sự thăm khám, phân tích tình trạng kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa mới đảm bảo được hiệu quả tốt như mong đợi.

Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm? Tốn thời gian bao lâu?
Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm? Tốn thời gian bao lâu?

I. Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng chỉnh nha là quá trình sử dụng nhiều khí cụ chuyên dụng để nắn chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí đều đặn, chuẩn khớp cắn trên cung hàm. Thông qua đó cải thiện hiệu quả cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai được tốt hơn.

Thông thường, khi niềng răng khí cụ sẽ được gắn ở 2 hàm trên và dưới. Nếu niềng răng 1 hàm khí cụ sẽ được gắn ở trên 1 hàm răng (có thể là hàm trên hoặc hàm dưới) để tạo lực kéo chỉnh giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Trong đó, niềng răng ở cả 2 hàm sẽ đảm bảo đem lại kết quả tốt nhất. Những trường hợp niềng răng 1 hàm thường khá hiếm. Tùy thuộc vào từng tình trạng răng thực tế như thế nào mới có thể quyết định niềng răng ở 1 hàm có được hay không.

Bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng, nếu nhận thấy sau khi tháo niềng đạt được thẩm mỹ cao, tương quan khớp cắn ở 2 hàm cân đối. Lúc này mới có thể niềng răng 1 hàm theo nhu cầu của bệnh nhân được.

Trên thực tế, hầu như bác sĩ chỉnh nha nào cũng sẽ khuyến cáo bệnh nhân lựa chọn niềng răng ở cả 2 hàm.

Bởi vì mục đích của niềng răng chỉnh nha không chỉ hướng đến thẩm mỹ cao cho nụ cười và gương mặt. Mà thông qua quá trình chỉnh nha cần đảm bảo điều chỉnh khớp cắn ở cả 2 hàm sao cho cân đối, ăn khớp với nhau. Có như vậy mới giúp cho việc ăn nhai hằng ngày và chăm sóc, vệ sinh răng miệng được hiệu quả nhất.

Trong các trường hợp răng có mức độ lệch lạc nặng nhưng chỉ đeo khí cụ điều chỉnh ở 1 hàm thì chắc chắn sẽ không thể đảm bảo sự tương quan khớp cắn ở 2 hàm được cân đối. Kết quả niềng răng sẽ hoàn toàn thất bại.

Nguy hiểm hơn, khi nắn chỉnh các răng không đảm bảo được đúng vị trí, chuẩn khớp cắn sẽ dẫn đến các sai lệch nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể đối mặt với các vấn đề như: gương mặt có phần biến dạng, ăn nhai, phát âm khó khăn, trật khớp thái dương hàm,…

Chỉ quan sát bằng mắt thường không thể xác định chính xác được tình trạng sai lệch của răng xảy ra ở 1 hay cả 2 hàm.

Chính vì vậy, để đảm bảo niềng răng chỉnh nha an toàn, đạt hiệu quả cao bệnh nhân cần phải đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa uy tín với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại.

Thông qua kết quả thăm khám, chụp phim x-quang bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá  mức độ lệch lạc của răng như thế nào. Từ đó sẽ tư vấn bệnh nhân nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm là tốt nhất. Đồng thời tư vấn phác đồ, phương pháp niềng răng phù hợp để mang lại kết quả thành công cao, rút ngắn tối đa thời gian.

Có rất ít trường hợp có thể niềng răng 1 hàm hiệu quả
Có rất ít trường hợp có thể niềng răng 1 hàm hiệu quả

II. Trường hợp nào được chỉ định niềng răng 1 hàm?

Vẫn có những trường hợp niềng răng 1 hàm hiệu quả nhưng chỉ chiếm số ít mà phần lớn thường phải niềng răng ở cả 2 hàm.

Để niềng răng 1 hàm cần phải đạt được các tiêu chí sau đây:

  • Bệnh nhân chỉ gặp vấn đề sai lệch ở 1 trong 2 hàm trên hoặc dưới, mức độ đơn giản, dễ xử lý.
  • Hàm răng còn lại không bị sai lệch về hình thể lẫn khớp cắn.
  • Bệnh nhân không bị mất răng, quan sát tổng thể gương mặt theo góc nghiêng hay góc chính diện đều có sự hài hòa, cân đối.

Chúng tôi cũng có khuyến cáo đến bệnh nhân rằng: hiện nay có khá nhiều cơ sở nha khoa kém chất lượng lợi dụng tâm lý muốn niềng răng giá rẻ, thời gian nhanh mà bất chấp niềng răng 1 hàm cho khách hàng.

Đây là điều hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn. Niềng răng sai chỉ định, sai kỹ thuật sẽ không thể đạt được bất cứ hiệu quả tốt nào, nguy cơ làm tình trạng sai lệch thêm trầm trọng hơn.

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng, gương mặt. Thậm chí nếu khớp cắn bị sai lệch nặng còn làm bệnh nhân không thể ăn nhai và nói chuyện rõ ràng được như bình thường.

Vậy nên, dù đang có nhu cầu niềng răng ở 1 hay cả 2 hàm điều quan trọng nhất vẫn là chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng lâu năm để an tâm thực hiện an toàn, hiệu quả, tránh xảy ra biến chứng khó lường.

Niềng răng 1 hàm cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố
Niềng răng 1 hàm cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố

III. Các phương pháp niềng răng 1 hàm

Hiện nay, dựa trên đặc điểm cấu tạo sẽ có 2 giải pháp niềng răng chính đó là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt). Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có các đặc điểm riêng biệt.

Tùy theo từng tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ, khả năng tài chính mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn phương pháp tốt nhất.

1. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sẽ dựa trên lực kéo chỉnh của nhiều loại khí cụ chỉnh nha như: mắc cài, dây cung, dây thun,… để sắp xếp các răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn đẹp trên cung hàm, cải thiện hiệu quả cả về thẩm mỹ lẫn chức năng răng tốt nhất.

Có đa dạng các loại mắc cài để bệnh nhân lựa chọn như: mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự buộc, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi (mắc cài mặt trong).

Niềng răng mắc cài thường có thể gây ra các cảm giác cộm ấn, vướng víu khó chịu cho bệnh nhân trong thời gian đầu đeo khí cụ. Đồng thời cần phải ăn uống kiêng khem nhiều, chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để tránh bị bung sút khí cụ và mắc bệnh lý ở răng.

Mặc dù giá thành rẻ hơn so với các mắc cài khác nhưng mắc cài kim loại sẽ khó giữ được thẩm mỹ cao.

Nếu cần giữ thẩm mỹ cao thì mắc cài sứ, mắc cài mặt trong sẽ đáp ứng tốt được điều này. Nhưng bù lại giá thành của 2 loại mắc cài này cũng sẽ có phần tốn kém hơn.

Các loại mắc cài niềng răng
Các loại mắc cài niềng răng

2. Niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt)

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất. Phương pháp này chỉ sử dụng duy nhất bộ khay niềng trong suốt gắn lên răng để tạo lực kéo chỉnh các răng dần về đúng vị trí mong muốn.

Khi niềng răng trong suốt bệnh nhân sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái, không bị cộm hay vướng víu khó chịu. Dễ dàng tháo lắp khay niềng để ăn uống, vệ sinh răng thuận lợi hơn.

Hơn thế nữa, với đặc tính trong suốt, ôm sát lấy thân răng nên sẽ rất khó nhận ra bạn đang niềng răng, giữ thẩm mỹ một cách tốt nhất, giao tiếp thoải mái, tự tin hơn.

Mặc dù đem lại khá nhiều ưu điểm nhưng niềng răng trong suốt chỉ phù hợp cho trường hợp răng lệch lạc nhẹ. Giá thành của phương pháp này cũng tương đối cao sẽ gây không ít trở ngại cho bệnh nhân có mức thu nhập thấp.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

IV. Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm?

Niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm thường được tính toán dựa trên các yếu tố như:

  • Phương pháp niềng răng lựa chọn.
  • Mức độ sai lệch của răng.
  • Tình trạng sức khỏe răng miệng có cần điều trị bệnh lý nào không.
  • Dịch vụ tại nha khoa thực hiện niềng răng,…

Niềng răng 1 hàm tưởng chừng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thế nhưng theo nhận định của bác sĩ chuyên khoa nếu chỉ niềng răng ở 1 hàm thường rất hiếm có trường hợp đạt được các kết quả tốt.

Việc nắn chỉnh răng hay khớp cắn ở 1 hàm sẽ khó có thể đảm bảo được sự cân đối với hàm còn lại.

Sau khi mất thời gian, tiền bạc để niềng răng 1 hàm và không đạt hiệu quả tốt như ý muốn. Bệnh nhân có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian cũng như chi phí để điều chỉnh lại các sai lệch phức tạp ở hàm răng do chỉnh nha 1 hàm gây ra.

Vấn đề chi phí niềng răng sẽ không còn là nỗi lo quá lớn. Bệnh nhân có thể lựa chọn hình thức niềng răng trả góp 0% lãi suất và thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm để phòng tránh tối đa các rủi ro sai lệch có thể xảy ra khiến kết quả niềng răng thất bại.

Dưới đây là bảng giá niềng răng chi tiết tại Nha Khoa Đông Nam – một trong các địa chỉ uy tín có áp dụng chính sách niềng răng trả góp linh hoạt 0% lãi suất. Bệnh nhân có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành quá trình cải thiện thẩm mỹ nụ cười của mình:

Niềng răng bao nhiêu tiền một hàm?

V. Niềng răng 1 hàm mất thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng chỉnh nha thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: độ tuổi niềng răng, mức độ lệch lạc của răng nhẹ hay nặng, lựa chọn phương pháp niềng răng nào, tình trạng sức khỏe răng miệng,…

Đối với một ca niềng răng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng mới hoàn tất với kết quả tốt như mong muốn. Khi răng có mức độ sai lệch phức tạp thì đòi hỏi thời gian nắn chỉnh răng sẽ kéo dài hơn, có thể mất đến 36 tháng hoặc lâu hơn mới đạt hiệu quả cao.

Nếu như niềng răng chỉ ở 1 hàm chỉ cần điều chỉnh tình trạng lệch lạc nhẹ, dễ xử lý thì thời gian đeo niềng có thể nhanh hơn đôi chút.

Sau khi thăm khám chính xác bác sĩ sẽ có sự tư vấn về thời gian chỉnh nha tương ứng với tình trạng răng của mỗi bệnh nhân.

Cần đảm bảo được phác đồ chỉnh nha phù hợp, bác sĩ thực hiện kỹ thuật chuẩn xác, tính toán lực kéo chỉnh chính xác mới đảm bảo hiệu quả cao, không xảy ra các sai lệch làm mất thêm thời gian để điều chỉnh lại.

Bệnh nhân cũng cần chú ý tuân thủ thực hiện tốt các chế độ ăn uống, chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Điều này cũng góp phần phòng tránh xảy ra tình trạng bung sút khí cụ hay phát sinh bệnh lý. Từ đó giúp quá trình dịch chuyển của răng diễn ra thuận lợi theo đúng phác đồ, rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, hiệu quả nhất
Lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, hiệu quả nhất

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm? Tốn thời gian bao lâu? Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->