Làm Răng Giả Tháo Lắp Trên Implant có tốt không?

Làm răng giả tháo lắp trên Implant là một giải pháp trồng răng mới thay thế cho hàm tháo lắp bằng nhựa cổ điển trước đây. Vậy làm răng giả tháo lắp trên Implant có tốt không?

Làm Răng Giả Tháo Lắp Trên Implant có tốt không?

Cấy ghép Implant là giải pháp thay thế răng mất được mọi người ưu tiên lựa chọn hiện nay nhờ sự cố định vững chắc của trụ Implant trong xương hàm, đóng vai trò thay thế cho chân răng đã mất.

Ưu điểm này giúp mão răng sứ bên trên khôi phục lại khả năng ăn nhai chắc chắn và thẩm mỹ hoàn hảo như răng thật.

làm răng giả trên implant
Các dạng phục hình răng trên Implant

Tùy vào số lượng răng mất và tình trạng xương hàm khác nhau mà mão sứ trên Implant có thể là 1 răng sứ, 1 cầu răng sứ hoặc 1 hàm giả tháo lắp.

I. Làm răng giả tháo lắp trên Implant là gì?

Làm răng giả tháo lắp trên Implant hay còn gọi là kỹ thuật cấy ghép Implant All On 4: là phương pháp bác sĩ sẽ gắn hàm giả tháo lắp lên trên 4 trụ Implant.

Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp không thể cấy ghép răng Implant riêng lẻ thông thường, như: bệnh nhân lớn tuổi, mất răng nguyên hàm lâu năm, tình trạng tiêu xương nghiêm trọng, không thể cấy ghép thêm xương, không thể nâng xoang đối với hàm trên.

II. Các loại hàm tháo lắp trên Implant

Xét về kỹ thuật phục hình, hàm tháo lắp trên Implant có 2 loại, bao gồm:

 • Hàm tháo lắp có khóa cài bằng thanh bar: Cấu trúc răng giả gắn trên Implant thông qua thanh bar bắt vít, thanh bar này có cấu tạo từ hợp kim đảm bảo an toàn, tương thích sinh học cao. Ở kỹ thuật trồng răng Implant tháo lắp này, bệnh nhân có thể tự tháo lắp răng giả vệ sinh hằng ngày tại nhà.
Hàm tháo lắp có khóa cài bằng thanh bar
Hàm tháo lắp có khóa cài bằng thanh bar
 • Hàm tháo lắp có khóa cài bằng bi: Bên trên mỗi trụ Implant sẽ được gắn với một khóa cài dạng bi và chúng ăn khớp với ổ chứa trên hàm giả. Ở kỹ thuật này, bệnh nhân không thể tự ý tháo ra tại nhà mà cần có can thiệp từ bác sĩ. Vì vậy, bệnh nhân cần định kỳ thăm khám nha khoa 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ thực hiện các biện pháp làm sạch chuyên nghiệp.
Hàm tháo lắp có khóa cài bằng bi
Hàm tháo lắp có khóa cài bằng bi

III. So sánh hàm tháo lắp trên Implant và hàm cố định Implant

Mặc dù đều có tên gọi chung là cấy ghép Implant nhưng hàm tháo lắp trên Implant và hàm cố định trên Implant có nhiều điểm khác biệt về kỹ thuật phục hình cũng như ưu nhược điểm. Cụ thể:

1. Kỹ thuật thực hiện:

 • Hàm tháo lắp trên Implant: Bác sĩ cấy khoảng 2 – 4 trụ Implant vào xương hàm. Sau đó phục hình 1 hàm tháo lắp lên trên Implant thông qua thanh bar hoặc bi.
 • Hàm cố định trên Implant: 4 – 8 trụ Implant được cắm vào xương hàm, sau đó phục hình răng sứ lên trên thông qua khớp nối Multi Abutment.

2. Trường hợp chỉ định:

 • Hàm tháo lắp trên Implant: Thường áp dụng cho những bệnh nhân gặp tình trạng mất răng nguyên hàm lâu năm, cho tỷ lệ thành công cao hơn với những trường hợp tiêu xương phức tạp.
 • Hàm cố định trên Implant: Áp dụng cho bệnh nhân mất nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm.

3. Hiệu quả phục hình

 • Hàm tháo lắp trên Implant: Khôi phục khả năng ăn nhai khoảng 80% so với răng thật, đảm bảo không xảy ra tình trạng lỏng lẻo khi ăn nhai, hạn chế tình trạng tiêu xương hàm.
 • Hàm cố định trên Implant: Khôi phục sức nhai xấp xỉ 100% so với răng thật, lực nhai dàn trải đều trên cung hàm, ăn nhai ngon miệng, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

4. Thẩm mỹ

Kỹ thuật phục hình tháo lắp hay cố định trên Implant đều mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giúp bạn tự tin trong cuộc sống.

5. Tuổi thọ

Cả hai phương pháp đều cho thời gian sử dụng lâu dài, trung bình khoảng 15 – 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

IV. Làm răng giả tháo lắp trên Implant có tốt không?

Như đã chia sẻ thì khi sử dụng Implant all on 4 tháo lắp, bạn sẽ có nhiều bất tiện trong vấn đề vệ sinh răng miệng, phải tháo ra lắp vào mỗi ngày chứ không thể đánh răng bình thường như răng thật được.

Riêng Implant all on 4 cố định thì bạn phải đến nha khoa để bác sĩ gỡ hàm tháo lắp, vệ sinh bằng các thiết bị chuyên dụng định kì. Nếu không sẽ gây ra mùi hôi khó chịu do thức ăn bám vào khoảng trống giữa hàm giả và nướu răng.

Nếu so sánh với phương pháp trồng răng Implant riêng lẻ (cấy 6 trụ Implant và gắn 14 răng sứ phía trên để trồng lại răng nguyên hàm) thì phương pháp làm răng giả tháo lắp trên Implant có phần yếu thế hơn về lực ăn nhai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đây cũng được xem là một giải pháp tốt và tối ưu:

Về cơ bản, làm răng tháo lắp trên Implant cũng là một kiểu phục hồi răng giống như làm răng tháo lắp trên nền nhựa. Tuy nhiên, làm hàm tháo lắp trên Implant sẽ tạo lực ăn nhai chắc chắn hơn, thoải mái hơn nhờ có sự cố định của 4 trụ Implant thay thế chân răng thật bên dưới.

răng giả tháp lắp trên implant
Răng giả tháo lắp trên Implant có độ bền chắc cao

Chính vì ưu điểm này nên răng giả tháo lắp trên Implant có độ bền chắc hơn rất nhiều, hầu như không bị mài mòn và xỉn màu dưới tác động của lực nhai cũng như các axit trong khoang miệng.

✓ Răng giả tháo lắp trên Implant có tính thẩm mỹ cao và gần giống với răng thật nên khi sử dụng rất tự nhiên và khó phát hiện hơn so với sử dụng hàm nhựa.

✓ Một ưu điểm khác của việc sử dụng răng giả tháo lắp trên Implant đó chính là sự chắc chắn do được gắn cố định hoàn toàn.

Trong khi hàm tháo lắp truyền thống sau một thời gian sử dụng sẽ lỏng lẽo không còn bám chặt như ban đầu nữa. Khi ăn nhai dễ trượt gây đau và khó chịu, ăn uống không thoải mái.

Làm Răng Giả Tháo Lắp Trên Implant cho hàm trên
Hàm giả tháo lắp trên Implant được cố định chắc chắn

✓ Phương pháp trồng răng Implant là một trụ chân răng nhân tạo có khả năng tích hợp hoàn toàn với xương hàm thành một khối thống nhất nên chịu được lực nhai lớn hơn cả răng thật. Do đó sử dụng răng giả tháo lắp trên Implant trở thành một lựa chọn mới thay thế răng giả tháo lắp hàm nhựa thông thường.

V. Một số lưu ý khi làm răng giả tháo lắp trên Implant

– Nếu được áp dụng công nghệ làm hàm răng giả tháo lắp trên Implant thì bệnh nhân không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì. Chỉ cần có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần, sức khỏe trước khi cấy ghép là được.

lam rang gia thao lap tren implant co tot khong
Giải pháp làm răng giả tháo lắp trên Implant cho người cao tuổi

– Bởi vì phương pháp này áp dụng cho trường hợp tiêu xương hàm quá nhiều không thể cấy ghép thêm xương nên quá trình thực hiện rất nhanh chóng, đơn giản. Thời gian phục hình răng thường khoảng 3 tháng, sau khi trụ Implant tích hợp hoàn toàn vào xương hàm.

Tuy nhiên, phương án làm răng giả tháo lắp trên Implant chỉ có tác dụng cố định hàm tháo lắp với chức năng tốt hơn so với hàm giả thông thường mà thôi. Còn khi so sánh với trồng răng Implant cố định thì nó không có nhiều ưu điểm lắm.

implant all on 4 và implant all on 6
Giải pháp cho trường hợp mất răng nguyên hàm

Do đó, với trường hợp bệnh nhân mất răng nguyên hàm thì các bác sĩ chuyên khoa cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam đều khuyến khích nên thực hiện cấy ghép 6 trụ Implant riêng lẻ (Implant all on 6) để đảm bảo chức năng ăn nhai hoàn hảo, tính thẩm mỹ tự nhiên và đặc biệt là thuận tiện trong vấn đề vệ sinh, chăm sóc răng miệng.

Trước khi tiến hành thực hiện, bệnh nhân cần thiết phải được chụp phim 3D kiểm tra răng và kiểm tra chi tiết tình trạng xương hàm. Đây là một thao tác quan trọng cực kỳ cần thiết trước khi trồng răng Implant.

chụp phim 3d kiểm tra răng
Chụp phim 3D kiểm tra răng

Xương hàm phải đáp ứng tốt được các yêu cầu về mật độ, thể tích và độ chắc chắn mới có thể thực hiện cấy ghép thành công được. Tuy nhiên, những trường hợp xương hàm bị thoái sẽ được cấy ghép thêm xương để đảm bảo quá trình cấy ghép được thành công.

Với kinh nghiệm dày dặn và kĩ thuật thực hiện hiện đại thì đa số các trường hợp tiêu xương hàm, bác sĩ tại Nha khoa Đông Nam đều có giải pháp thực hiện cấy ghép xương thành công. Đồng nghĩa với việc có rất ít trường hợp không thể thực hiện trồng Implant riêng lẻ cố định.

nha khoa dong nam
Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Nha khoa Đông Nam

Thường bệnh nhân làm răng giả tháo lắp trên Implant với mục đích tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn trụ Implant Hàn Quốc để thực hiện cấy ghép 6 trụ Implant riêng lẻ thì chi phí chỉ khoảng 107 triệu vnđ/1 hàm mà thôi (đã bao gồm 14 răng sứ kim loại 1 triệu/1 răng phía trên).

»»» Trường hợp bệnh nhân cấy ghép Implant riêng lẻ cố định, phục hình mất răng nguyên hàm tại Nha khoa Đông Nam:

cấy implant hàm trên
răng giả tháo lắp hàm trên
trồng răng implant

Sau đây chúng tôi xin tóm tắt những điểm khác biệt giữa trồng răng Implant cố định và làm răng giả tháo lắp trên Implant để các bạn có những thông tin tổng quan hơn, từ đó lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất:

đặc điểm của phương pháp implant all on 4 và all on 6

Chính vì những ưu điểm vượt trội về chức năng và thẩm mỹ mà các chuyên gia Implant Nha Khoa khuyên mọi người sử dụng trồng răng cố định bằng Implant riêng lẻ để đảm bảo sử dụng thuận tiện.

VI. Quy trình làm hàm tháo lắp trên Implant

Quy trình làm hàm tháo lắp trên Implant an toàn, hiệu quả gồm những bước cơ bản sau:

1. Thăm khám tổng quát

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, chỉ định bệnh nhân chụp phim CT nhằm xác định số lượng răng mất, tình trạng xương hàm, từ đó lên kế hoạch điều trị chính xác bao gồm: số lượng, vị trí trụ Implant cần đặt, bệnh nhân có cần ghép xương, nâng xoang hay không,…

Ở bước thăm khám, bệnh nhân cũng cần chủ động thông tin đầy đủ đến bác sĩ về tiền sử dùng thuốc cũng như bệnh lý toàn thân, đảm bảo ca cấy ghép diễn ra an toàn, ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Thăm khám tổng quát và tư vấn kế hoạch điều trị cho bệnh nhân
Thăm khám tổng quát và tư vấn kế hoạch điều trị cho bệnh nhân

2. Đặt trụ Implant và gắn hàm tạm

Khi bệnh nhân và bác sĩ đồng ý với kế hoạch điều trị, việc đặt trụ Implant sẽ được tiến hành. Bệnh nhân sẽ được gây tê hoặc tiền mê phụ thuộc vào tình huống cụ thể để quy trình cấy ghép diễn ra thuận lợi.

Đặt trụ Implant vào xương hàm
Đặt trụ Implant vào xương hàm

Trong thời gian chờ đợi hàm tháo lắp trên Implant, bác sĩ sẽ gắn hàm tạm cho bệnh nhân, đảm bảo thẩm mỹ tạm thời và một phần nhỏ chức năng ăn nhai.

Mất khoảng 3 – 6 tháng trụ Implant mới tích hợp chắc chắn vào xương hàm. Trong thời gian này, bệnh nhân cần đến nha khoa tái khám 1 – 2 lần theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tốc độ lành thương và khả năng tích hợp của Implant.

3. Gắn hàm tháo lắp trên Implant

Khi Implant đã tích hợp tốt, bác sĩ sẽ lấy dấu và tiến hành gắn phục hình hàm giả lên trên Implant, điều chỉnh sao cho bệnh nhân ăn nhai thoải mái, không gặp tình trạng cộm cấn.

Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng tại nhà và hẹn lịch thăm khám định kỳ nhằm kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, giúp tuổi thọ răng Implant được lâu dài.

Gắn phục hình tháo lắp trên Implant và kết thúc quy trình điều trị
Gắn phục hình tháo lắp trên Implant và kết thúc quy trình điều trị

VII. Lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp trên Implant

Để kết quả sau khi làm hàm tháo lắp trên Implant được bền vững, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ vệ sinh răng miệng tốt. Thực hiện chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng có chứa fluor.
 • Hạn chế thực phẩm quá dai cứng, thực phẩm nhiều đường và tinh bột.
 • Tuyệt đối không dùng răng cắn móng tay, cắn bút, cạy mở nắp chai,…
 • Nếu gặp tình trạng nghiến răng khi ngủ cần đến nha khoa lấy dấu hàm và làm máng chống nghiến.
 • Cạo vôi răng và thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kiểm soát tốt sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn có nhu cầu trồng răng Implant hay gặp bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề làm răng giả tháo lắp trên Implant hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức. Hoặc có thể đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook