sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao

Nếu bạn có các triệu chứng ê nhức khi ăn nhai, hít thở sau khi trám chứng tỏ bạn đã mắc ê buốt răng. Vậy sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao?

sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao

Trám răng là thủ thuật nha khoa đơn giản thường dùng nhất hiện nay để chữa trị và phục hình răng sau khi bị sâu, mẻ vỡ hoặc muốn chỉnh hình thẩm mỹ. Tuy không phải là một kỹ thuật quá phức tạp nhưng vẫn có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng ê buốt sau khi thực hiện trám răng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng.

Trám răng xong có cảm giác bị ê buốt thì trước tiên chúng ta cần phải đến ngay phòng khám nha khoa uy tín nhất để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra cẩn thận, xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng ê buốt này là gì thì từ đó mới có cơ sở đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao 4
Tiến hành thăm khám, kiểm tra răng cụ thể

➣ Nếu ê buốt răng do bệnh lý răng sâu hay viêm tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo miếng trám ra, sau đó nạo bỏ ổ sâu răng, lấy tủy bị đã hư, làm sạch răng và sau đó sử dụng vật liệu trám bít lại phần răng đã bị tổn thương giúp ngăn vi khuẩn phát triển.

➣ Trong trường hợp răng bị ê buốt do thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc do kích ứng với vật liệu trám, bác sĩ sẽ tháo miếng trám cũ ra và thay thế bằng một miếng trám mới hay vật liệu trám thích hợp với cơ địa của người bệnh.

sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao 5
Bác sĩ sẽ tháo miếng trám cũ ra và thay bằng một miếng trám mới

Nếu như bạn bị ê buốt nhưng chưa có thời gian đến nha khoa gặp bác sĩ để kiểm tra thì có thể áp dụng một số biện pháp như chườm đá lanh, súc miệng bằng nước muối, nước lá bạc hà, dùng gel chống ê buốt,… để ngăn chặn tạm thời các cơn ê buốt.

I. Nguyên nhân ê buốt sau khi trám răng

1. Quy trình trám răng không đảm bảo kỹ thuật, trám không triệt để

Đã có rất nhiều trường hợp răng bị sâu nhưng trước khi hàn trám răng bằng các vật liệu nha khoa, chỗ sâu răng không được nạo sạch những mầm mống vi khuẩn tồn tại bên trong, gây tổn hại và tạo cảm giác ê nhức cho răng, đặc biệt là đối với răng hàm.

Cảm giác ê nhức sẽ xuất hiện khi chỗ răng sâu có thể lan xuống tủy và gây kích ứng lên đầu tủy. Miếng trám không được trám đúng kỹ thuật, bị hở trong quá trình ăn nhai, khi thức ăn lọt xuống cũng có thể kích ứng và tạo cảm giác ê buốt cho răng.

sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao 1
Quy trình trám không đảm bảo kỹ thuật, trám không triệt để

2. Việc lấy tủy – điều trị nội nha một khi không được tiến hành triệt để trước khi trám

Điều này được giải thích là bởi khi tủy không được làm sạch, còn sót sẽ gây hoại tử, với sự kích thích của vết trám lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng đau nhức, thậm chí có thể khiến răng bị rụng, gây áp xe ổ xương răng. Đây là một trong những dấu hiệu không thể coi thường.

sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao 2
Việc điều trị nội nha không được tiến hành triệt để trước khi trám

3. Ê buốt sau khi trám răng còn do áp lực nén ép vật liệu vào xoang trám

Việc này khiến dịch ngà trong các ống ngà dịch chuyển tạo cảm giác đau hoặc do khi chiếu đèn để làm cứng thuốc, vật liệu trám có khuynh hướng co về phía đầu đèn tạo một khoảng trống ở mặt liên kết giữa vật liệu và ngà răng, sau đó dịch ngà lấp đầy khoảng trống đó. Do vậy, khi ăn nhai, áp suất lực nhai làm chất lỏng di chuyển tạo cảm giác đau.

sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao 3
Ê buốt sau khi trám răng còn do áp lực nén ép vật liệu vào xoang khi trám

II. Chỗ trám răng bị ê buốt có sao không?

Thông thường, sau khi hoàn tất thủ thuật trám răng, bệnh nhân sẽ có không có bất kỳ cảm giác ê buốt khó chịu nào. Tuy nhiên, với những người cơ địa nhạy cảm sẽ xảy ra hiện tượng khó chịu tạm thời ở vị trí chiếc răng vừa trám hoặc khu vực xung quanh, nhưng rất nhanh sẽ qua đi và bạn có thể ăn uống như bình thường.

Ngược lại, nếu chỗ trám răng bị ê buốt kéo dài không khỏi và ngày càng nghiêm trọng hơn thì rất có khả năng chỗ sâu chưa được nạo sạch, vi khuẩn vẫn còn tồn tại bên trong gây đau nhức, hoặc răng chưa được điều tủy trước khi trám, chất liệu trám không đảm bảo, dị ứng với vật liệu trám,…

Răng ê buốt kéo dài sau khi trám có thể là do chỗ sâu chưa được loại bỏ triệt để
Răng ê buốt kéo dài sau khi trám có thể là do chỗ sâu chưa được loại bỏ triệt để

Nếu cơn đau nhức ngay tại vị trí trám kéo dài nhiều ngày không khỏi, bạn cần quay lại nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh để lâu ngày gây biến chứng nhiễm trùng mất răng.

III. Ê buốt răng sau khi trám kéo dài trong bao lâu?

Như đã phân tích ngay từ đâu, kỹ thuật trám răng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và vết trám đơn giản thì sẽ không xảy ra hiện tượng đau nhức, ê buốt.

Với những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt nhạy cảm hoặc vết trám phức tạp thì cảm giác ê buốt khó chịu có thể xảy ra trong 1 – 3 ngày đầu, sau đó hết hẳn.

Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần thì không phải là hiện tượng bình thường, tốt nhất bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra.

IV. Làm gì để giảm ê buốt răng sau khi trám

Nếu tình trạng ê buốt răng nhẹ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau tại nhà sau:

  • Chườm lạnh ở má ngoài ngay tại vị trí trám răng. Mỗi lần chườm chỉ nên thực hiện khoảng 10 phút, tránh chườm lâu gây bỏng lạnh.
Chườm lạnh có tác dụng giảm cảm giác ê buốt răng
Chườm lạnh có tác dụng giảm cảm giác ê buốt răng
  • Súc miệng bằng nước muối 2 lần/ngày giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng, giảm thiểu đau nhức.
  • Ngay tại vùng răng bị ê, bạn đắp tỏi và gừng giã nhuyễn lên khoảng 2 – 4 phút sau đó súc miệng lại với nước sạch. Gừng tỏi có đặc tính kháng khuẩn tốt giúp loại bỏ vi khuẩn gây đau.
  • Nếu cơn ê buốt đau nhức tiếp tục diễn ra và không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra miếng trám, xác định nguyên nhân gây đau nhức và khắc phục triệt để.
Khám nha khoa nếu cơn ê buốt sau khi trám răng kéo dài
Khám nha khoa nếu cơn ê buốt sau khi trám răng kéo dài

II. Đề phòng ê buốt sau khi trám răng

  • Chỉ tiến hành trám răng tại các cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm giúp thực hiện quy trình trám răng đúng tiêu chuẩn từ việc điều trị nội nha triệt để đến kỹ thuật hàn trám chuyên nghiệp.
  • Nha khoa có vật liệu trám an toàn, không biến chứng; trang bị máy móc kiểm tra hiện đại xác định tình huống răng đã điều trị hết các bệnh lý mới trám, kiểm tra vùng răng sạch sẽ hoàn toàn sau khi thực hiện trám răng.
sau khi trám răng bị ê buốt thì phải làm sao 1
Chụp film kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Tóm lại sau khi trám răng bị ê buốt thì người bệnh cần đến cơ sở nha khoa trám răng uy tín để được thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh tình trạng ê buốt kéo dài gây tổn hại đến răng và chân răng, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống sức khỏe của bạn.

Tại Nha Khoa Đông Nam các bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp phim X – Quang để xác định tình trạng răng của bạn như thế nào và có cách khắc phục hợp lý nhất.

Xem video quá trình trám răng tại Nha khoa Đông Nam:

Nếu có nhu cầu trám răng hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh lý răng miệng khác thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp cơ sở Nha Khoa Đông Nam để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và thăm khám hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm trám răng:

Xem thêm chăm sóc răng miệng:

Xem thêm răng ê buốt:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->