cách xử lý răng bị mẻ, bể lớn hoặc gãy 7

Cách xử lý khi răng bị mẻ, bể lớn hoặc gãy như thế nào là tốt nhất? tránh những tình huống răng bị vi khuẩn xâm nhập gây ra những hậu quả nặng nề đến sức khỏe răng miệng, nghiêm trọng có thể làm mất răng.

cách xử lý răng bị mẻ, bể lớn hoặc gãy 7

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị mẻ, vỡ, gãy, có thể do tác động của ăn nhai quá mạnh hoặc do sâu răng khiến các mô răng bị phá hủy dần. Cũng có trường hợp răng bị thiếu canxi dẫn đến kết cấu răng bị yếu, khi gặp các tác động mạnh rất dễ bị vỡ, mẻ.

I. Cách xử lý khi răng bị mẻ, gãy, bể

Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân, mức độ mẻ răng của mỗi người khác nhau, thì việc lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp là điều cần thiết nhất. Không những đảm bảo ăn nhai tốt mà còn hạn chế tổn thương răng lan rộng hơn, hạn chế vi khuẩn tấn công vào mô răng bị hư tổn.

răng bị bể lớn
Cần xử lý răng bị bể, mẻ là điều cần thiết

1. Trường hợp răng bị mẻ, gãy, bể nhỏ

Thông thường, đối với những trường hợp răng bị mẻ ít thì có thể sử dụng phương pháp mài răng để mài cho bằng phẳng lại. Như vậy, nếu bị mẻ ngay răng cửa thì cũng phải mài răng cửa kế bên cho ngắn lại để 2 răng bằng nhau đảm bảo độ thẩm mỹ.

Ngoài ra răng bị sứt mẻ nhẹ, cũng có thể áp dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ để tái tạo lại răng hình thể của răng giống như ban đầu.

trám răng thẩm mỹ
Phương pháp trám răng thẩm mỹ

Tuy nhiên, do độ bền của vết trám không cao, đặc biệt là vết trám ở vị trí răng cửa không có độ kết dính cao, nên sau một khoảng thời gian sử dụng thì miếng trám này rất dễ bong tróc ra. Không chỉ vậy, vì bản chất của vết trám có tính xốp nên rất dễ bắt màu thực phẩm, làm cho miếng trám có màu không cân xứng với màu răng thật gây mất thẩm mỹ của răng.

2. Trường hợp răng bị mẻ, bể lớn hoặc gãy

Trường hợp răng bị bể, vỡ, mẻ lớn hoặc thậm chí bị gãy ngang thân răng thì bọc răng sứ là một giải pháp phù hợp nhất bởi đây là phương pháp mang lại độ bền khá cao so với trám răng.

Bọc răng sứ là cách mà bác sĩ sẽ mài đi phần thân răng bị mẻ, gãy này thành hình dạng trụ nhỏ, sau đó một mão răng bằng sứ sẽ được phục hình cố định lên trên trụ răng để tạo thành một thân răng mới giống như răng thật về tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

mô phỏng bọc răng sứ
Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ

Thông thường, tùy thuộc vào chất liệu răng sứ mà độ bền của phương pháp bọc răng sứ có thể duy trì được từ 5 – 10 năm hoặc 20 năm và có thể hơn nữa nếu được bệnh nhân chăm sóc tốt. Ngoài ra, bọc răng sứ còn có tính thẩm mỹ rất cao khi có màu sắc tự nhiên như răng thật, có độ trong bóng và không bị xỉn màu theo thời gian như chất liệu trám nha khoa.

bọc sứ cho răng sâu bị mẻ
Trường hợp bọc sứ cho răng sâu bị mẻ lớn tại Nha Khoa Đông Nam
bọc sứ cho răng bị gãy ngang
Bọc sứ cho răng bị gãy tại Nha Khoa Đông Nam

II. Chi phí phục hình cho răng khi bị mẻ, bể, vỡ lớn, gãy

Nếu nhìn bằng mắt thường rất khó để xác định mức độ hư hỏng của răng: răng bị mẻ, bể, vỡ có ảnh hưởng đến thân răng và chân răng hay không? có ảnh hưởng đến tủy không? Cần kiểm tra bằng cách chụp film X-quang tại nha khoa mới cho kết quả chính xác. Tùy theo mức độ hư hỏng của răng mà bác sĩ sẽ lên phương án điều trị với mức chi phí tương ứng.

chụp CT 3D
Chụp phim kiểm tra tình trạng răng mẻ, bể hoặc gãy

Nếu răng bị mẻ ít: chỉ cần dùng phương pháp mài răng thì Nha Khoa Đông Nam thực hiện giúp bệnh nhân, hoàn toàn không tính phí. Riêng trám răng bị mẻ thì chi phí là 400.000đ/răng.

Nếu răng bị bể, vỡ lớn, gãy phải sử dụng phương pháp bọc răng sứ: thì chi phí tùy thuộc vào loại sứ mà bạn chọn cũng như số lượng răng cần phục hình. Dưới đây là bảng giá răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam mà các bạn có thể tham khảo:

Bảng Giá Răng Sứ Zirconia Tại Nha Khoa Đông Nam

Khi bị rơi vào tình trạng sự cố răng bị gãy hoặc mẻ, bạn không nên quá lo lắng vì hoàn toàn có thể phục hình lại được. Tại Nha Khoa Đông Nam, các bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết cho bạn phương pháp phục hình răng tối ưu nhất, phù hợp với mong muốn và điều kiện kinh tế của bạn.

Nếu muốn điều trị răng mẻ, vỡ hoặc bất cứ vấn đề nào về răng miệng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp cơ sở nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm gãy răng:

Xem thêm răng nứt – vỡ – mẻ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook