DỊCH VỤ: Làm Răng Giả Tháo Lắp

03/11/2022
Dịch vụ răng giả tháo lắp tại Nha Khoa Đông Nam

Răng giả tháo lắp là một trong những giải pháp nha khoa giúp người bệnh khôi phục lại được phần thân răng đã mất. Nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích trong thẩm mỹ và ăn nhai.

răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là kỹ thuật trồng răng trong nha khoa đã có từ rất lâu đời. Cấu tạo của hàm giả bao gồm nền nướu được làm từ nhựa mô phỏng giống như nướu thật; răng giả gắn lên trên. Những chiếc răng giả này có thể là nhựa hoặc cũng có thể là nhựa pha sứ.

hàm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu
Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng đầu tiên trong nha khoa

Hàm giả tháo lắp được chế tác dựa trên dấu hàm của bệnh nhân. Do đó mà chúng sẽ dính chắc vào cung hàm, đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp

So với các phương pháp trồng răng cố định khác như cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant thì hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn rất nhiều. Điều này giúp những bệnh nhân không có điều kiện về kinh tế vẫn có thể cải thiện được tình trạng mất răng của mình.

Chất liệu sử dụng để làm hàm giả tháo lắp thường là nhựa nha khoa, hợp kim nên đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây tình trạng kích ứng nướu hoặc các phản ứng phụ khác.

Cải thiện được sức nhai cho bệnh nhân, giúp thức ăn đảm bảo được nghiền nhỏ trước khi đưa đến dạ dày, từ đó hạn chế được các bệnh về hệ tiêu hóa có thể xảy ra.

răng tháo lắp
Hàm giả tháo lắp giúp cải thiện được thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai

Việc lấp đầy những khoảng trống mất răng trên cung hàm, đặc biệt là vị trí răng cửa và răng nanh sẽ cải thiện được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Đồng thời, còn giúp người bệnh phát âm tốt hơn, khắc phục tình trạng nói ngọng, nói không tròn vành rõ chữ.

Phương pháp phục hình răng này có thể tháo ra lắp vào nên người bệnh hoàn toàn có thể chủ động trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thời gian làm hàm giả tương đối nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày là người bệnh đã phục hình lại được các vị trí răng mất.

Một số loại hàm giả tháo lắp

Hiện nay, hàm giả tháo lắp có rất nhiều loại, song về cơ bản người ta thường chia thành 2 nhóm:

1. Hàm giả tháo lắp bán hàm

Loại hàm này thông thường được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân chỉ mất một vài răng. Hàm giả tháo lắp bán hàm gồm các dạng:

– Hàm giả tháo lắp bằng nhựa

Tháo lắp bán hàm với nền làm bằng nhựa dẻo kết hợp với móc dẻo thẩm mỹ. Hoặc cũng có tháo lắp bán hàm với phần nền nướu được làm bằng nhựa kết hợp móc kim loại.

trồng răng giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp bán hàm bằng nhựa

– Hàm khung tháo lắp

Loại hàm giả tháo lắp này bao gồm: khung tháo lắp được chế tạo từ vật liệu inox hoặc titanium; nền nướu giả và răng giả. Răng giả gắn trên nướu giả và hai bộ phận này được liên kết với bộ phận khung thông qua khuôn tròn hở.

răng giả tháo lắp gia bao nhieu
Hàm khung tháo lắp

– Hàm liên kết

Ngoài ra, hàm giả tháo lắp bán hàm còn có dạng hàm khung liên kết Attachment. So với những loại hàm giả tháo lắp khác thì hàm khung liên kết có phần phức tạp hơn trong khâu chế tác.

Do đó mà giá thành cũng cao hơn nhiều. Ưu điểm của hàm liên kết Attachment chính là không phải sử dụng hoàn toàn lực đỡ từ mô niêm mạc nên ngăn ngừa được tình trạng ê buốt khi ăn nhai.

hàm giả tháo lắp
Hàm liên kết Attachment

2. Hàm giả tháo lắp toàn hàm

Thường được chỉ định thực hiện cho bệnh nhân mất răng toàn hàm trên, toàn hàm dưới hoặc cả hai hàm. Phần nền nướu giả được làm từ nhựa, bên trên sẽ gắn 14 chiếc răng tương đương với số răng trung bình mỗi hàm của người bình thường.

làm răng giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp toàn hàm

Những trường hợp làm hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thường được chỉ định thực hiện trong những trường hợp sau:

Bệnh nhân mất 1 hoặc nhiều răng nhưng không muốn phục hình bằng phương pháp cầu sứ hoặc Implant.

Bệnh nhân mất răng toàn hàm nhưng không đủ điều kiện kinh tế hoặc sức khỏe không đảm bảo để thực hiện cấy ghép Implant.

Trên thực tế, khi thực hiện phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp sẽ không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu. Do đó, phương pháp này chỉ được khuyên dùng ở người cao tuổi.

Với những bệnh nhân còn trẻ, sau một thời gian sử dụng hàm giả tháo lắp, xương hàm sẽ bị tiêu đi, gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như hóp má, da nhăn nheo, chảy xệ.

Bảng giá răng giả tháo lắp

Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp sẽ được tính dựa trên loại hàm giả mà bệnh nhân chọn cùng số lượng răng mất. Cụ thể bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây:

răng nhựa tháo lắp
Bảng giá răng giả tháo lắp tại Nha Khoa Đông Nam

Quy trình trồng răng giả tháo lắp tại Nha Khoa Đông Nam

Tại Nha Khoa Đông Nam, quy trình trồng răng giả tháo lắp được thực hiện theo lần lượt các bước sau:

hàm răng giả tháo lắp
Quy trình làm hàm giả tháo lắp tại Nha Khoa Đông Nam

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát, kiểm tra số lượng răng mất. Chụp X – Quang (nếu cần) nhằm đánh giá chính xác nhất tình trạng xương hàm và các bệnh lý răng miệng nếu có.

Trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề về răng miệng sẽ tiến hành điều trị triệt để trước.

Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ lập kế hoạch điều trị và tư vấn, giải đáp các vấn đề về kỹ thuật, thời gian, chi phí thực hiện.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm

Vệ sinh răng miệng để loại bỏ mảng bám, vụn thức ăn thừa còn sót. Cạo vôi răng trong trường hợp bệnh nhân có nhiều vôi răng.

Lấy dấu hàm và gửi số liệu về cho các kỹ thuật viên Labo để tiến hành thiết kế, gia công răng giả tháo lắp.

Bước 3: Phục hình hàm giả tháo lắp

Bệnh nhân quay lại nha khoa theo lịch hẹn, sau đó bác sĩ sẽ gắn hàm giả tháo lắp lên khoảng mất răng, cân chỉnh thật phù hợp và kiểm tra khớp cắn hoàn hảo.

Bước 4: Tái khám, kiểm tra định kỳ

Tái khám, kiểm tra định kỳ là việc nên làm khi sử dụng hàm giả tháo lắp, giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Đánh giá từ khách hàng

Khách hàng Văn Mười (63 tuổi, Bình Tân): “Dịch vụ tại nha khoa thực sự rất tốt, các bác sĩ ở đây tư vấn nhiệt tình, cụ thể. Đặc biệt, hàm giả thiết kế rất vừa vặn, khi gắn lên ôm sát vào nướu, ăn nhai được cải thiện hơn rất nhiều”.

Phục hình hàm giả tháo lắp cho bệnh nhân

Khách hàng Thị Tú (67 tuổi, Bình Dương): “Tôi bị mất răng nguyên hàm, đã làm hàm giả ở một số nơi nhưng kết quả không được như mong muốn vì chúng khả lỏng lẻo, dễ rớt ra kể cả khi nói chuyện. Đến khi làm ở Nha Khoa Đông Nam thì hài lòng vô cùng. Hàm giả bám chắc vào nướu, tôi ăn nhai thoải mái mà cũng không bị rớt ra”.

bệnh nhân làm hàm giả tháo lắp 2 hàm
Hình ảnh thực tế từ bệnh nhân làm hàm giả tháo lắp 2 hàm

Các câu hỏi thường gặp

1. Răng giả tháo lắp có bền không?

Thời gian sử dụng trung bình của hàm giả tháo lắp là khoảng từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vật liệu làm răng giả tháo lắp, kỹ thuật thực hiện của nha khoa, tốc độ tiêu xương ở mỗi người, cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng hằng ngày,..

Nếu đảm bảo tốt những yếu tố này, hàm giả tháo lắp có thể duy trì lâu hơn. Còn trường hợp không chăm sóc tốt hoặc tốc độ tiêu xương hàm quá nhanh, hàm tháo lắp lúc này sẽ bị nong ra, không còn bám chắc vào nướu nên người bệnh cần đến lại nha khoa để lấy dấu và làm lại răng giả tháo lắp mới.

Hàm giả tháo lắp có thể sử dụng từ 5 - 7 năm
Hàm giả tháo lắp có thể sử dụng trung bình từ 5 – 7 năm

2. Có nên làm răng giả tháo lắp không?

Răng giả tháo lắp là giải pháp trồng răng giả truyền thống, có nhiều ưu điểm nổi bật như thời gian thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp, không xâm lấn đến cấu trúc răng thật.

Đồng thời, phương pháp này còn có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng, từ mất 1 răng, nhiều răng liên tiếp đến mất răng nguyên hàm.

Thế nhưng, bên cạnh các ưu điểm trên, không thể phủ nhận, phương pháp này vẫn có một số hạn chế nhất định. Răng giả tháo lắp được gắn lên nướu nên khả năng chịu lực có phần kém hơn các loại có chân răng nâng đỡ.

Bên cạnh đó, sau khi làm răng giả tháo lắp, xương hàm vẫn bị tiêu đi. Sự suy giảm mật độ xương hàm sẽ khiến các mô mềm dần co lại, khiến răng giả trở nên lỏng lẻo, không còn ôm sát vào nướu như trước.

Vì thế, răng giả tháo lắp thường không có hiệu quả sử dụng vĩnh viễn. Chúng cần được chỉnh sửa, thậm chí thay mới sau một khoảng thời gian nhất định, phụ thuộc vào tốc độ tiêu xương của mỗi người.

3. Chăm sóc răng giả tháo lắp như thế nào?

Răng giả tháo lắp không được cố định chắc chắn vào nướu nên lực nhai chỉ ở mức tương đối, do đó người bệnh không nên sử dụng những thực phẩm quá cứng.

Mặc dù có thể tháo ra lắp vào để vệ sinh hằng ngày nhưng người bệnh không được mang tâm lý chủ quan. Vẫn nên sử dụng bàn chải và kem đánh răng để loại bỏ mùi hôi và thức ăn thừa dính.

Sau 2 – 3 ngày sử dụng nên ngâm vào dung dịch làm sạch để loại bỏ vi khuẩn. Đặc biệt, không mang hàm giả trong lúc ngủ.

vệ sinh hàm giả tháo lắp thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng
Vệ sinh hàm giả tháo lắp thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng

Răng giả tháo lắp là phương pháp giúp người bệnh có lại thân răng đã mất một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến phương pháp này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 7141 hoặc đến trực tiếp tại Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn Miễn Phí.

Xem thêm dịch vụ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook