Trồng răng có đau không?

Trồng răng có đau không là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Thậm chí, yếu tố “rất nhỏ” này còn có thể thay đổi quyết định của một người, khiến họ hòa hoãn việc trồng răng. Thực tế, mọi việc nhẹ nhàng hơn bạn nghĩ.

Trồng răng có đau không?
Trồng răng có đau không?

I. Tầm quan trọng của việc trồng răng

Bảo tồn răng luôn là ưu tiên hàng đầu trong điều trị nha khoa. Bác sĩ chỉ nhổ răng khi chúng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị được nữa. Sau khi thực hiện, bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên nhanh chóng trồng lại răng.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu xoay quanh vấn đề phòng ngừa, khắc phục biến chứng của việc mất răng. Mức độ hiệu quả phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng răng được thực hiện.

tác hại khi mất răng
Một số ảnh hưởng của việc mất răng

Dưới đây là một số lợi ích của việc trồng răng giả:

Khôi phục chức năng ăn nhai

Khôi phục lại thẩm mỹ của hàm

Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng

Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm (răng Implant)

Tùy vào nhu cầu, điều kiện của bản thân mà bạn có thể lựa chọn giải pháp cấy ghép Implant, bắc cầu răng sứ hoặc làm răng giả tháo lắp.

các phương pháp trồng răng
Các phương pháp trồng răng

II. Đặc điểm của các phương pháp trồng răng hiện nay

1. Phương pháp cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại và tối ưu nhất hiện nay khi có thể khôi phục được một chiếc răng mới có cấu tạo đầy đủ, bao gồm cả thân răng và chân răng.

Implant là 1 trụ nhỏ, thường được làm từ Titanium. Chúng có khả năng tích hợp cứng chắc vào xương hàm, tồn tại và hoạt động tương tự như chân răng thật.

Các cấu trúc phục hình thân răng phía trên có thể là răng sứ, cầu răng hoặc hàm giả tháo lắp, tùy thuộc vào số lượng răng bị mất.

mô phỏng cấy ghép implant
Mô phỏng cấy ghép Implant

Lớp màng sinh học bao phủ bên ngoài trụ Implant có khả năng kích thích xương hàm phát triển và bám vào xung quanh chúng. Giúp hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương. Đây chính là một ưu điểm mà không một phương pháp trồng răng truyền thống nào có thể làm được.

Ưu điểm:

Trụ Implant được làm từ Titnaium, an toàn, lành tính với cơ thể

Tỷ lệ thành công cao, lên đến hơn 98% tổng số ca cấy ghép

Chức năng ăn nhai hoàn hảo, gần như tương đương răng thật

Thẩm mỹ tối ưu ở mọi tình huống phục hình

Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì vĩnh viễn

Chăm sóc, vệ sinh như răng thật

Không xâm lấn đến cấu trúc răng bên cạnh, không cần mài răng

Ngăn chặn hiệu quả hiện tượng xô lệch răng

Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm

trồng 2 trụ implant răng cửa

Hạn chế: Chi phí tương đối cao so với các giải pháp trồng răng giả hiện nay. Tuy nhiên, nếu xét về lợi ích và thời gian sử dụng vĩnh viễn lâu dài thì lại tiết kiệm rất nhiều.

2. Phương pháp trồng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là giải pháp trồng răng giả thường được chỉ định cho bệnh nhân mất 1 răng, 2 răng hoặc một vài răng liền kề. Bác sĩ sẽ mài chỉnh ít nhất 2 răng bên cạnh vị trí mất răng để tạo trụ. Sau đó, lắp cố định cầu răng sứ lên trên.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng quy trình làm cầu răng sứ

Ưu điểm:

Vật liệu an toàn, lành tính với cơ thể

Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2-3 ngày

Chức năng ăn nhai tương đối, lực nhai khoảng 60% – 70% răng thật

Hình dáng, màu sắc gần như không có sự khác biệt với răng thật

Sử dụng trung bình khoảng 5 – 7 năm hoặc hơn

Ngăn chặn hiệu quả hiện tượng xô lệch răng

trồng cầu răng sứ

Hạn chế: Cần mài răng thật để tạo trụ, khả năng bảo tồn răng thật không cao. Không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm nên tính thẩm mỹ chỉ trong thời gian đầu.

3. Phương pháp trồng răng tháo lắp

Răng giả tháo lắp là cấu trúc phục hình thân răng, bao gồm răng và nền hàm nhân tạo. Chúng thường được gắn trực tiếp lên nướu để lấp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung hàm.

răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

Vật liệu an toàn, lành tính với cơ thể

Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 4-6 ngày

Sử dụng trung bình khoảng 3-5 năm hoặc hơn

Ngăn chặn hiệu quả hiện tượng xô lệch răng

trồng răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Hạn chế: Không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm. Vì răng tháo lắp là răng nhựa nên tính thẩm mỹ không cao. Răng giả không được gắn cố định nên khả năng ăn nhai có phần hạn chế, chỉ đạt khoảng 40% sức nhai của răng thật tự nhiên.

»»» Bảng so sánh ưu nhược điểm của 3 phương pháp trồng răng:

đặc điểm của các phương pháp trồng răng

➣ Để biết mức chi phí cụ thể cho từng phương pháp vui lòng xem tại đây: BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG

III. Trồng răng có đau không?

1. Cảm nhận khi cấy ghép Implant

✦ Trồng răng Implant có đau không?

Bệnh nhân trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ trải qua một cuộc phẫu thuật nha khoa. Bác sĩ sẽ mở nướu, tạo khoảng trống và đặt trụ Implant vào trong xương hàm.

Điều này không đau như mọi người vẫn nghĩ. Trong quá trình thực hiện, mặc dù có thể cảm nhận được các thao tác của bác sĩ, nhưng bệnh nhân gần như không cảm thấy ê buốt, đau nhức vì đã được gây tê từ trước.

gây tê
Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân

Thời gian hiệu lực của thuốc tê thường kéo dài 1 – 2 giờ sau đó. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, vị trí đặt trụ có thể hơi khó chịu, sưng, đau. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng.

✦ Cảm nhận của bệnh nhân khi cấy ghép Implant

Đa số bệnh nhân phản hồi rằng họ có thể sinh hoạt bình thường sau khi cấy ghép Implant. Dưới đây là chia sẻ của cô Xuânmột bệnh nhân đã từng cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam:

“Cô cảm nhận được bác sĩ khoan xương và vặn trụ Implant nhưng hoàn toàn không có cảm giác đau nhức, thực hiện cũng nhanh hơn dự tính, chưa tới 30 phút đã xong hai trụ.

Lúc thuốc tê hết tác dụng thì có hơi đau. Cô uống thuốc theo toa của bác sĩ khoảng 3 ngày là hết hẳn, ăn uống bình thường. Nói chung là nhẹ hơn rất nhiều so với khi nhổ răng.”

cấy 2 trụ implant hàm dưới
Cấy hai trụ Implant hàm dưới

2. Cảm nhận khi làm cầu răng sứ

✦ Trồng răng sứ bắc cầu có đau không?

Kỹ thuật bắc cầu răng sứ đòi hỏi phải mài răng thật để tạo trụ. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê để không cảm thấy ê buốt, đau nhức trong suốt quá trình điều trị.

gây tê làm răng
Bệnh nhân sẽ được gây tê trước khi mài răng

Sau đó, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để chống ê buốt trong thời gian đợi kỹ thuật viên labo nha khoa thiết kế, gia công cầu răng sứ.

✦ Cảm nhận của bệnh nhân khi làm cầu răng sứ

Dưới đây là chia sẻ của Khánh Linh – một bệnh nhân đã từng làm cầu răng sứ tại Nha khoa Đông Nam:

“Lúc bác sĩ mài răng em cũng cảm thấy bình thường, chỉ có lúc tiêm thuốc tê có hơi nhói một xíu. Bác sĩ làm êm và nhanh.”

làm cầu sứ phục hình răng cửa
Làm cầu răng sứ phục hình răng mất

3. Cảm nhận khi làm răng giả tháo lắp

✦ Trồng răng giả tháo lắp có đau không?

Quá trình làm răng giả tháo lắp diễn ra khá nhanh chóng, không phẫu thuật, không mài răng. Do đó, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

các loại răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Trong những ngày đầu, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu do chưa quen với việc mang răng giả. Cảm giác này thường chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, do đó, bạn không cần phải quá lo lắng.

✦ Cảm nhận của bệnh nhân khi làm răng giả tháo lắp

Dưới đây là chia sẻ của chú Khâm – một bệnh nhân đã từng làm răng giả tháo lắp tại Nha khoa Đông Nam:

“Lúc mới mang răng giả tháo lắp chú cảm thấy hơi khó chịu, cộm cấn ở nướu, một thời gian rồi cũng quen, không còn thấy gì nữa, chỉ hơi bất tiện vì phải tháo ra – lắp vào mỗi khi đánh răng.”

làm răng giả tháo lắp 2 hàm
Trước và sau khi phục hình

IV. Nên trồng răng giả bằng phương pháp nào?

Dựa trên những phân tích chi tiết những ưu nhược điểm của từng giải pháp ở trên các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên ưu tiên hàng đầu chọn trồng răng giả bằng cấy ghép Implant để đạt kết quả cao nhất.

Có thể thấy phương pháp cầu răng sứ và răng giả tháo lắp vẫn còn khá nhiều mặt hạn chế.

2 phương pháp này chỉ có thể khôi phục được phần thân răng phía trên nên chỉ sau một thời gian dùng tình trạng tiêu xương hàm vẫn xảy ra. Lúc này cần phải bỏ thêm thời gian và chi phí thay răng mới để sử dụng được hiệu quả hơn.

Cùng với đó là việc phải mài răng khi làm cầu sứ sẽ không được đánh giá cao về khả năng bảo tồn răng thật. Tăng nguy cơ hư hỏng thêm răng khỏe mạnh khi không đảm bảo được kỹ thuật, tỷ lệ mài răng chuẩn xác.

Đối với răng tháo lắp bệnh nhân không thể ăn uống được thoải mái, chỉ ăn được các món mềm, loãng. Hầu như khó có thể ăn các món dai, cứng, việc ăn nhai mạnh rất dễ gây đau nhức nướu, thậm chí rơi rớt hàm giả ra ngoài.

Trong khi đó, cấy ghép Implant có thể khắc phục hoàn toàn các hạn chế của 2 phương pháp này. Không chỉ khôi phục hoàn hảo cả về thẩm mỹ, ăn nhai giống hệt răng thật.

Mà cấy ghép Implant còn là phương pháp phục hình răng giả cố định duy nhất ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương hàm, giữ cho cấu trúc gương mặt không bị biến đổi, lão hóa.

Bệnh nhân chỉ cần đầu tư thời gian và chi phí để phục hình một lần và chú ý chăm sóc tốt là có thể dùng răng Implant bền đẹp đến trọn đời.

Nên trồng răng giả bằng cấy ghép Implant để đạt kết quả tốt nhất
Nên trồng răng giả bằng cấy ghép Implant để đạt kết quả tốt nhất

V. Nên trồng răng giả ở đâu không đau và an toàn?

Nha Khoa Đông Nam hiện đang là một địa chỉ trồng răng giả uy tín lâu năm được đông đảo khách hàng gần xa tin chọn và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.

Tại đây đã tiếp nhận và phục hình răng thành công cho rất nhiều trường hợp từ đơn giản đến phức tạp với nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Các bác sĩ tại nha khoa đều có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật và quy trình điều trị đảm bảo đem lại hiệu quả trồng răng giả thành công giúp mọi khách hàng đều cảm thấy hài lòng.
  • Toàn bộ quy trình điều trị đều đảm bảo đạt chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vô trùng, đảm bảo an toàn, không xảy ra viêm nhiễm hay bất kỳ biến chứng nào.
  • Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc được đầu tư hiện đại giúp hỗ trợ quá trình thăm khám và điều trị đạt độ chính xác cao, rút ngắn tối đa thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu.
  • Vật liệu trồng răng giả được nhập khẩu từ những thương hiệu uy tín với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã thông qua kiểm định về chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng.
  • Chi phí trồng răng giả được niêm yết phù hợp, công khai minh bạch. Kèm theo đó là các chính sách hỗ trợ ưu đãi thiết thực, bảo hành dài hạn giúp khách hàng an tâm và hài lòng hơn về mọi quyền lợi khi sử dụng dịch vụ tại đây.
Nha Khoa Đông Nam địa chỉ trồng răng giả uy tín, chất lượng
Nha Khoa Đông Nam địa chỉ trồng răng giả uy tín, chất lượng

VI. Cách giảm đau sau khi trồng răng giả

Sau khi trồng răng giả, nhất là phương pháp cấy ghép Implant, nếu bệnh nhân gặp triệu chứng sưng đau có thể áp dụng một số mẹo giảm đau sau:

1. Uống thuốc theo toa

Uống thuốc giảm đau (nếu có) theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cơn đau thuyên giảm. Lưu ý, không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau khác hoặc tự ý gia tăng liều lượng, thời gian sử dụng thuốc.

2. Chườm lạnh

Một túi chườm đá hoặc gạc lạnh áp vào vùng má có khả năng giảm sưng đau rất hiệu quả. Mỗi lần nên chườm khoảng 10 phút và chia ra thực hiện nhiều lần trong ngày. Tránh trường hợp chườm lạnh quá lâu gây tình trạng bỏng lạnh.

Chườm lạnh có tác dụng giảm sưng đau
Chườm lạnh có tác dụng giảm sưng đau

3. Nghỉ ngơi đầy đủ

Trong khoảng 24 giờ đầu sau khi trồng răng nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức hay vận động mạnh. Và khi ngủ, kê cao đầu bằng gối có tác dụng giảm sưng phù.

4. Ăn uống hợp lý

Những ngày đầu cần hạn chế thức ăn cứng giòn, quá nóng hoặc quá lạnh, thay vào đó nên ăn thức ăn mềm lỏng để răng không phải hoạt động nhiều, giảm đau nhức.

Ưu tiên thức ăn mềm lỏng
Ưu tiên thức ăn mềm lỏng

5. Làm sạch răng miệng nhẹ nhàng

Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng lông mềm 2 lần mỗi ngày theo khuyến cáo của nha sĩ giúp răng miệng được sạch sẽ. Đồng thời bạn cũng cần dùng chỉ nha khoa xung quanh giúp tránh tình trạng viêm nhiễm.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về việc “trồng răng có đau không?“. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm cầu răng sứ:

Xem thêm răng giả tháo lắp:

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->