Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào?

28/04/2023
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng có vai trò rất quan trọng trong việc kéo chỉnh các răng dần về đúng vị trí chuẩn đẹp. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn chưa thực sự hiểu rõ được về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì? Quá trình thực hiện như thế nào cũng như các vấn đề có thể xảy ra trong thời gian đóng khoảng răng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào?
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào?

I. Các giai đoạn trong niềng răng

Thông thường, quá trình niềng răng chỉnh nha đòi hỏi phải kiên trì trong thời gian kéo dài từ 18 – 24 tháng hoặc lâu hơn tùy từng tình trạng sai lệch.

Khi niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau tương ứng với từng kỹ thuật. Từ đó hướng đến mục đích cuối cùng đó là nắn chỉnh các răng dần mọc về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Theo đó, niềng răng sẽ trải qua 5 giai đoạn cụ thể như sau:

1. Giai đoạn làm thẳng răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Sau khi đã thăm khám và có phác đồ chỉnh nha cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài trực tiếp lên bề mặt của răng và điều chỉnh lực kéo siết phù hợp để các răng dịch chuyển đúng vị trí.

Tùy theo từng tình trạng răng miệng cụ thể ở mỗi bệnh nhân mà giai đoạn này có thể mất khoảng 2 – 6 tháng.

Khoảng thời gian đầu khi mới siết dây cung có thể sẽ gây đôi chút ê nhức nhẹ. Tuy nhiên tình trạng này là hoàn toàn bình thường cho thấy các răng đang có sự dịch chuyển khá tốt.

Chỉ sau vài ngày ê nhức sẽ dần khỏi nên bệnh nhân không phải lo lắng quá nhiều.

Niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau
Niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau

2. Giai đoạn điều chỉnh chân răng

Sau khi đã hoàn tất giai đoạn làm thẳng răng bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng. Theo đó, dây cung sẽ được điều chỉnh để tạo một lực phù hợp giúp chân răng có sự dịch chuyển thuận lợi.

Nhờ lực tác động từ dây cung mà các răng mọc lệch lạc, khấp khểnh sẽ dần được sắp xếp thẳng đều hơn.

Giai đoạn điều chỉnh chân răng thường kéo dài từ 2 – 4 tháng cho đến khi trục răng thẳng và chuẩn như phác đồ đã lập ra.

3. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi các răng đã được điều chỉnh tương đối đều sẽ tiếp tục đến giai đoạn đóng khoảng răng.

Giai đoạn này nhằm mục đích làm khít lại khoảng trống trong trường hợp có chỉ định nhổ răng trước đó.

Thời gian đóng khoảng sẽ mất tầm 4 – 8 tháng. Lúc này bạn có thể nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt ở hàm răng và khuôn mặt: răng thưa dần sát khít, răng hô được kéo lùi lại, răng khấp khểnh đều đặn hơn, răng móm sẽ kéo răng ra ngoài,….

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

4. Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Khả năng ăn nhai của hàm răng sau khi tháo niềng có tốt hay không được quyết định rất nhiều ở giai đoạn này.

Theo đó bác sĩ sẽ gắn các loại dây thun từ hàm trên xuống hàm dưới theo trục thẳng giúp điều chỉnh khớp cắn ở 2 hàm được chuẩn xác với nhau. Thời gian hoàn tất giai đoạn này thường mất từ 2 – 8 tuần.

5. Giai đoạn duy trì

Khi các răng đã dịch chuyển đến vị trí mới theo đúng phác đồ thì sẽ cần có thêm một khoảng thời gian để có thể ổn định và chắc chắn hơn, không xảy ra tình trạng xô lệch.

Vậy nên, sau khi tháo khí cụ niềng răng, bệnh nhân cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất, các răng sẽ không bị chạy về vị trí cũ.

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ không giống nhau ở mỗi người tùy thuộc vào từng tình trạng khớp cắn sau niềng răng cũng như khí cụ duy trì mà bệnh nhân lựa chọn để sử dụng.

II. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì?

Dù thực hiện niềng răng mắc cài thường hay mắc cài tự buộc thì đều phải trải qua giai đoạn đóng khoảng.

Như đã đề cập ở phần trên đây là một giai đoạn rất quan trọng, có quyết định phần lớn đến toàn bộ thẩm mỹ của hàm răng và gương mặt sau khi tháo niềng.

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ thay thế phần dây cung bằng dây Stainless Steel nhằm tăng cường độ cứng cũng như tạo được một lực siết đủ lớn trong quá trình nắn chỉnh răng.

III. Đóng khoảng niềng răng thực hiện như thế nào? Mất bao lâu?

Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng sẽ được thực hiện như sau:

 • Kéo lùi răng trước ra sau (được áp dụng trong trường hợp răng hô):

Với trường hợp răng hô vẩu, mọc chìa ra trước quá nhiều bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật kéo lùi răng dần về phía sau để cải thiện thẩm mỹ hàm răng hiệu quả.

Răng sẽ được kéo chỉnh bằng cách dùng thun chuỗi. Hoặc có thể dùng lò xo có 2 móc kéo, mắc từ khối răng sau vào mắc cài ở trước răng. Nhờ đó sẽ dần kéo lùi được các răng về phía sau.

Sau 2 – 3 tuần sẽ thay thun chuỗi mới hoặc thay lò xo mới sau 4 – 6 tuần.

Kéo lùi răng trước ra sau trong trường hợp răng hô
Kéo lùi răng trước ra sau trong trường hợp răng hô
 • Kéo các răng sau ra trước (áp dụng với trường hợp răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược):

Kỹ thuật này cũng tương tự như kéo lùi răng trước ra sau. Tuy nhiên sẽ có khác biệt ở chỗ đó là buộc cố định vào răng trước rồi mới kéo từng răng sau ra phía trước.

 • Kết hợp đồng thời kéo răng trước ra sau và kéo răng sau ra trước:

Kỹ thuật này sẽ thực hiện cố định cùng lúc cả nhóm răng sau và răng trước thành từng khối. Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện kéo 2 khối và đóng khoảng bằng thun chuỗi hoặc lò xo giúp 2 hàm được khớp với nhau.

Thời gian đóng khoảng răng sẽ mất tầm 4 – 8 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy theo từng mức độ lệch lạc của răng.

Kỹ thuật đóng khoảng nói riêng cũng như niềng răng nói chung đòi hỏi cao ở tay nghề của bác sĩ thực hiện. Cần đảm bảo kiểm soát đúng lực kéo chỉnh mới có thể phòng tránh tối đa các biến chứng: đứt dây chằng, hở lợi, răng quặp, răng lệch lạc nặng hơn,….

Bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ đúng thời gian tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh lực kéo. Điều này nhằm đảm bảo quá trình dịch chuyển của răng diễn ra một cách thuận lợi, liên tục, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

IV. Các phương pháp đóng khoảng niềng răng

Trong quá trình niềng răng nhiều trường hợp cần phải thực hiện nhổ răng để có được khoảng trống thích hợp. Từ đó các răng có thể dịch chuyển được thuận lợi về đúng vị trí đã định.

Khoảng trống nhổ răng sẽ dần được lấp kín lại hoàn toàn, sau khi tháo niềng sẽ đem lại được một hàm răng đều đặn, cân đối khớp cắn hơn.

Các phương pháp đóng khoảng niềng răng được sử dụng phổ biến bao gồm:

1. Sử dụng minivis chỉnh nha

Phương pháp dùng minivis chỉnh nha được sử dụng phổ biến trong các trường hợp răng hô, móm. Lúc này việc cắm minivis sẽ giúp tối ưu hóa được tốc độ dịch chuyển của các răng. Từ đó giúp răng dịch chuyển nhanh nhất có thể về đúng vị trí.

Minivis sẽ được đặt trực tiếp vào xương hàm nhằm tạo được một trụ đỡ vững chắc giúp kéo chỉnh các răng được thuận lợi, nhanh chóng.

Dùng Minivis chỉnh nha
Dùng Minivis chỉnh nha

2. Sử dụng hệ thống móc

Có thể sử dụng đa dạng các loại móc nhằm hướng đến mục đích đóng khoảng sau nhổ răng.

Tuy nhiên, có nhiều loại móc trong thời gian đầu sử dụng có thể gây cảm giác vướng víu, khó chịu trong khoang miệng. Thậm chí chúng có thể cọ sát vào má, lợi gây trầy xước, đau rát.

Do đó, cần phải mất một thời gian để dần quen được với khí cụ này và không còn thấy khó chịu gì nhiều nữa.

3. Sử dụng chun đóng khoảng

Các trường hợp sẽ được chỉ định dùng chun đóng khoảng đó là răng mọc chen chúc, lệch lạc nhiều.

Sau khi các răng dịch chuyển dàn đều thì khoảng trống sau nhổ răng cũng còn lại khá ít. Do đó chỉ cần dùng chun chuỗi chuyên dụng để đóng khoảng lại một cách đơn giản, nhanh chóng hơn.

V. Những vấn đề thường gặp trong quá trình đóng khoảng niềng răng

Trong quá trình đóng khoảng niềng răng bệnh nhân có thể gặp phải một số vấn đề như:

 • Răng bị đau nhức, ê buốt nhẹ trong quá trình kéo di chuyển răng. Triệu chứng này hoàn toàn bình thường và sẽ dần khỏi sau khi bạn đã quen với khí cụ nắn chỉnh răng.
 • Chun, lò, xò, móc vướng vào má, nướu, lưỡi. Nếu cảm thấy khó chịu có thể dùng sáp nha khoa để bọc lại các cạnh của khí cụ. Thường thì sau khoảng 1 tuần khi đã quen dần với sự hiện diện của các khí cụ này cảm giác khó chịu sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn.
 • Răng có thể lung lay nhẹ khi đang dịch chuyển. Sau khi đóng khoảng và tháo niềng tình trạng này cũng khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu răng lung lay nhiều, đau nhức không thuyên giảm cần phải đến gặp bác sĩ để khắc phục ngay.
 • Dây cung bị thừa sau khi răng dịch chuyển, thu hẹp khoảng trống lại. Khi đó phần dây cung thừa có thể đâm vào má gây tổn thương, trầy xước. Bạn có thể dùng sáp nha khoa để bọc lấy đầu dây cung và sớm thu xếp thời gian đến gặp bác sĩ để được cắt bỏ phần dây này.
Răng có thể bị ê nhức nhẹ trong thời gian đầu đeo khí cụ
Răng có thể bị ê nhức nhẹ trong thời gian đầu đeo khí cụ

VI. Các lưu ý trong quá trình đóng khoảng niềng răng

Để giảm thiểu cảm giác khó chịu và thúc đẩy quá trình đóng khoảng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn bệnh nhân nên lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Giảm đau đúng cách bằng các biện pháp như: súc miệng với nước muối, chườm lạnh/chườm ấm, dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ,…
 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng mỗi ngày 2 – 3 lần.
 • Hãy chọn dùng các loại bàn chải chuyên dụng cho răng niềng có sợi lông mềm, kem đánh răng chứa flour hoặc các loại kem phù hợp cho tình trạng răng nhạy cảm. Chải răng một cách nhẹ nhàng theo chiều dọc để làm sạch răng hiệu quả.
 • Để hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng đạt kết quả cao nhất bạn nên kết hợp dùng thêm các dụng cụ hỗ trợ như: chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, nước súc miệng, máy xịt tăm nước.
 • Khẩu phần ăn uống cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nên chú ý chế biến thức ăn mềm, loãng, nấu nhừ để nhai nuốt được dễ dàng hơn.
 • Tránh tối đa các đồ ăn quá dai cứng, đồ ngọt nhiều đường, các món nhiều axit có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và quá trình dịch chuyển của răng.
 • Tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo được sự dịch chuyển của các răng được đúng như phác đồ, tránh các nguy cơ sai lệch phát sinh.
Chườm lạnh/chườm ấm giúp giảm cảm giác khó chịu ở răng
Chườm lạnh/chườm ấm giúp giảm cảm giác khó chịu ở răng

Trên đây là các thông tin về vấn đề giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào? Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay đến hotline 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook