Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm thắc mắc. Bởi việc nhổ răng khi niềng thường gây tâm lý lo ngại các cảm giác đau nhức hoặc ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng khi phải nhổ đi chiếc răng đang khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên không phải bất cứ ai niềng răng cũng đều phải nhổ răng, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phác đồ niềng răng chỉnh nha phù hợp, bảo tồn răng tối đa cho bệnh nhân.

Niềng răng có phải nhổ răng không?
Niềng răng có phải nhổ răng không?

I. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Giải đáp thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không câu trả lời là có thể phải nhổ hoặc không. Việc nhổ răng để niềng sẽ dựa trên từng tình trạng, mức độ sai lệch của răng như thế nào mới có chỉ định điều trị hiệu quả nhất.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha sẽ hướng đến mục đích chính đó là nắn chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí đều đặn trên cung hàm nhờ vào lực kéo chỉnh từ nhiều loại khí cụ chuyên dụng.

Niềng răng hoàn toàn không xâm lấn, tác động đến cấu trúc của răng thật. Sau khi niềng răng xong không chỉ đem lại được hàm răng đều đẹp, hài hòa với gương mặt. Mà khớp cắn cũng được cải thiện cân đối, chuẩn xác giúp ăn nhai và chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong quá trình niềng răng đòi hỏi cung hàm phải có khoảng trống nhất định mới có thể giúp cho các răng có sự dịch chuyển thuận lợi theo đúng phác đồ.

Chính vì vậy, trong một số trường hợp nhất định nếu răng có tình trạng sai lệch nặng, cung hàm không đủ chỗ trống thì việc nhổ răng là bắt buộc. Có như vậy mới đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt như mong muốn.

Chỉ định nhổ răng để niềng sẽ được các bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng sao cho an toàn, phù hợp nhất với tình trạng sai lệch của răng.

Bệnh nhân không cần phải quá lo lắng nếu có phải nhổ răng khi niềng. Bởi đây là một việc làm cần thiết nhằm nới rộng khoảng cách hỗ trợ tốt nhất cho quá trình dịch chuyển của răng được thuận lợi và nhanh đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao.

Sau khi niềng răng thì khoảng trống nhổ răng cũng sẽ được đóng kín lại, hàm răng sẽ mọc đều đặn, sát khít với nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn.

Niềng răng cần có khoảng trống phù hợp để răng dịch chuyển
Niềng răng cần có khoảng trống phù hợp để răng dịch chuyển

II. Trường hợp nào phải nhổ răng khi niềng

Để đem lại hiệu quả tốt nhất khi niềng răng chỉnh nha, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp x-quang kỹ lưỡng để đánh giá chính xác tình trạng răng và đưa ra chỉ định phù hợp.

Theo đó, các trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng bao gồm:

1. Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành

Đối với bệnh nhân niềng răng trong độ tuổi trưởng thành khi đã trên 17 tuổi thì khả năng cao có thể phải nhổ răng.

Bởi vì trong giai đoạn này răng và xương hàm gần như đã phát triển một cách ổn định, cứng chắc. Do đó, cần phải nhổ răng để có được khoảng trống cần thiết giúp cho các răng có thể dịch chuyển được dễ dàng về đúng vị trí với kết quả thẩm mỹ cao nhất.

2. Răng có mức độ sai lệch nặng

Khi răng mọc sai lệch, khấp khểnh, mô, móm, chen chúc,… ở mức độ quá nặng nếu muốn sắp xếp các răng về đúng vị trí chuẩn đẹp trên cung hàm thì đòi hỏi phải có đủ chỗ trống cần thiết để răng dịch chuyển. Vậy nên trong các trường hợp này cũng sẽ bắt buộc nhổ răng để đạt hiệu quả chỉnh nha như ý muốn.

Răng có tình trạng sai lệch nặng cần nhổ răng để niềng hiệu quả
Răng có tình trạng sai lệch nặng cần nhổ răng để niềng hiệu quả

3. Nhổ răng khôn

Răng khôn mọc lên cuối cùng khi cung hàm đã phát triển hoàn thiện, còn khá ít chỗ trống.

Chính vì vậy phần lớn răng khôn đều gặp tình trạng mọc sai lệch không đúng vị trí, mọc ngầm, mọc đâm ngang sang răng kế bên,… gây đau nhức, sưng viêm dữ dội. Thậm chí tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe răng miệng.

Do đó, bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định nhổ răng khôn. Không chỉ để tạo khoảng trống mà việc nhổ răng khôn cũng sẽ giúp phòng tránh tối đa các tác hại của răng khôn có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình dịch chuyển của răng.

III. Trường hợp nào niềng răng không cần nhổ?

Bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm rằng hầu như các bác sĩ sẽ luôn ưu tiên hàng đầu cho việc niềng răng không cần nhổ răng.

Các trường hợp niềng răng không nhổ răng thường là:

1. Hàm răng còn đang phát triển

Đối với bệnh nhân trong giai đoạn 12 – 16 tuổi được đánh giá là thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng mà không nhất thiết phải nhổ răng.

Trong thời điểm này, răng và xương hàm vẫn còn đang phát triển, vừa thay răng sữa nên cung hàm vẫn còn có đủ chỗ trống để nắn chỉnh răng thuận lợi. Bên cạnh đó, niềng răng lúc này sẽ rút ngắn được nhiều thời gian hơn với kết quả tốt nhất.

2. Cung hàm rộng

Cung hàm rộng, đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển sẽ là điều kiện thuận lợi để niềng răng đảm bảo hiệu quả cao mà không phải nhổ bất kỳ chiếc răng nào.

3. Răng thưa, hở kẽ

Trường hợp bệnh nhân có răng thưa, hở kẽ thì cung hàm gần như đã có được khoảng trống thích hợp để sắp xếp các răng nên cũng sẽ không cần thực hiện nhổ răng.

Thông qua sự tác động từ các khí cụ chỉnh nha các răng sẽ được kéo chỉnh dần về đúng vị trí đều đặn, sát khít và không còn khoảng thưa hay hở kẽ ở giữa các răng với nhau. Hàm răng sẽ đạt thẩm mỹ tối ưu với chức năng răng được cải thiện đáng kể.

Niềng răng thưa không cần phải nhổ răng
Niềng răng thưa không cần phải nhổ răng

IV. Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

Nhổ răng khi niềng thường sẽ là những răng không quá quan trọng đến thẩm mỹ và ăn nhai. Trong đó, bác sĩ thường chỉ định nhổ các răng như: răng số 4, răng số 5 hoặc răng số 8.

1. Nhổ răng số 4

Trong các trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng mọc hô, móm, răng khấp khểnh, chen chúc khi niềng sẽ được chỉ định nhổ răng số 4 để có được chỗ trống thích hợp cho các răng dịch chuyển thuận lợi.

Việc nhổ răng số 4 nhằm mục đích chính đó là hỗ trợ cho các răng cửa và răng hàm có sự dịch chuyển được cân đối với nhau.

Cạnh bên răng số 4 là răng số 5 cũng có hình dáng tương tự nhau. Do đó sau khi niềng răng vẫn có thể đảm bảo được thẩm mỹ cũng như ăn nhai tốt nhất cho hàm răng mà không gặp phải bất cứ ảnh hưởng xấu nào.

Nhổ răng số 4 khi niềng răng
Nhổ răng số 4 khi niềng răng

2. Nhổ răng số 5

Việc nhổ răng số 5 cũng sẽ hướng đến mục đích tạo khoảng trống hỗ trợ cho sự dịch chuyển của răng giống như nhổ răng số 4. Khi nhổ răng số 5 cũng không gây bất cứ tác động xấu nào đến thẩm mỹ cũng như ăn nhai của hàm răng sau niềng.

3. Nhổ răng số 8 (răng khôn)

Như đã chia sẻ ban đầu chiếc răng khôn mọc lên muộn nhất và dễ gặp tình trạng mọc sai lệch so với các răng khác trên cung hàm.

Do đó, để tạo được khoảng trống, hạn chế tối đa khả năng răng khôn mọc sai lệch gây biến chứng nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này giúp cho quá trình niềng răng thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

Răng khôn sẽ được chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng
Răng khôn sẽ được chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng

Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng, nhổ răng nào sẽ dựa trên từng mức độ lệch lạc cũng như sức khỏe răng miệng của mỗi bệnh nhân. Ưu tiên hàng đầu vẫn sẽ là niềng răng hạn chế tối đa nhổ răng.

Điều quan trọng hơn hết đó là bệnh nhân nên chú trọng lựa chọn niềng răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín lâu năm.

Tại đây sẽ có đội ngũ bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Nhờ vậy quá trình niềng răng chỉnh nha sẽ diễn ra một cách an toàn, nhẹ nhàng, rút ngắn tối đa thời gian với kết quả thành công mỹ mãn.

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không. Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook