Những Trường Hợp Nào Nên Cấy Ghép Răng Implant?

03/11/2023
Những Trường Hợp Nào Nên Cấy Ghép Răng Implant?

Bác sĩ trưởng khoa Implant tại Nha khoa Đông Nam chia sẻ về trường hợp chỉ định cấy ghép răng Implant và thời điểm thực hiện phù hợp để tránh tình trạng tiêu xương hàm. Những bệnh nhân mất răng cần lưu ý 2 vấn đề này qua thông tin dưới đây.

Những Trường Hợp Nào Nên Cấy Ghép Răng Implant?

I. Tại sao nên trồng răng Implant khi mất răng?

Qua nhiều khảo sát, đánh giá thì phương pháp cấy ghép răng Implant đảm bảo được độ an toàn, hiệu quả cao, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của kỹ thuật bắc cầu sứ, răng giả tháo lắp với nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Trụ Implant làm từ Titanium tinh khiết, đảm bảo độ an toàn, lành tính với răng miệng, sức khỏe, hoàn toàn không xảy ra tình trạng kích ứng hay ảnh hưởng nguy hại gì cho cơ thể.
  • Phương pháp này phục hình một cách độc lập, mất răng nào trồng răng giả trực tiếp tại vị trí đó, không cần phải mài răng gây ảnh hưởng đến răng thật xung quanh.
  • Khôi phục hoàn hảo thẩm mỹ, ăn nhai tốt tương đương răng thật, cảm nhận vị ngon món ăn chân thật, không phải kiêng cử quá nhiều.
  • Răng Implant là kỹ thuật duy nhất có thể khôi phục được chân răng đã mất. Nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu giúp gương mặt tươi trẻ hơn.
  • Vệ sinh răng Implant đơn giản, nhanh chóng giống răng thật giúp duy trì hàm răng luôn sạch khỏe, ngừa hôi miệng và bệnh lý tối ưu.
  • Các trụ răng Implant có độ bền cao, có thể sử dụng trọn đời nếu biết giữ gìn và vệ sinh đúng cách.
Cấy ghép răng Implant là cách trồng răng giả tốt nhất được khuyên dùng
Cấy ghép răng Implant là cách trồng răng giả tốt nhất được khuyên dùng

II. Trường hợp nào chống chỉ định trồng răng Implant?

Không phải mọi đối tượng mất răng đều có thể thực hiện trồng răng Implant an toàn, hiệu quả. Các bác sĩ có khuyến cáo một số trường hợp chống chỉ định như sau:

1. Trường hợp tương đối có thể làm

Bệnh nhân có các vấn đề bệnh lý mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, máu khó đông,… Khi thăm khám ban đầu cần chủ động thông báo tình trạng sức khỏe cụ thể để bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp, an toàn. Cần ưu tiên kiểm soát tốt các chỉ số sức khỏe sau đó mới có thể tiến hành quá trình cấy ghép hiệu quả.

Bệnh nhân đang có các vấn đề bệnh lý ở răng miệng, viêm nhiễm tại vùng mất răng. Lúc này cần phải điều trị bệnh lý triệt để, khi sức khỏe răng miệng tốt bác sĩ mới thực hiện trồng Implant an toàn, hiệu quả, tránh nguy cơ nhiễm trùng sau cấy ghép.

2. Trường hợp tuyệt đối không làm

Mất răng nhưng chưa đủ 18 tuổi và cấu trúc xương hàm vẫn chưa phát triển ổn định, phụ nữ đang mang thai. Đối với trường hợp này nên đợi khi đủ tuổi và sinh con xong mới có thể thực hiện cấy ghép răng Implant hiệu quả, tránh xảy ra biến chứng.

Những đối tượng bị nghiện dùng chất kích thích, nghiện hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu và không thể hạn chế sử dụng tối đa trong một khoảng thời gian nhất định trước và sau cấy ghép theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những thói quen này sau khi vừa đặt trụ rất dễ phát sinh nhiễm trùng, tăng nguy cơ đào thải trụ khiến kết quả phục hình thất bại.

Không trồng răng Implant khi đang mang thai
Không trồng răng Implant khi đang mang thai

III. Những trường hợp nào nên cấy ghép Implant?

Cấy ghép răng Implant là kĩ thuật trồng răng hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Bằng cách đặt chân răng nhân tạo vào xương hàm tại vị trí mất răng, sau đó gắn răng sứ cố định lên trên. Răng Implant giúp khôi phục lại răng mất một cách hoàn hảo với đầy đủ bộ phận như một chiếc răng sinh lý tự nhiên, bao gồm: chân răng, thân răng.

cấy ghép implant
Răng Implant vững chắc trong xương hàm

Là một phương pháp trồng răng độc lập, không cần phải xâm lấn răng kế cận nên kĩ thuật này có thể áp dụng phục hình tối ưu, hiệu quả cao cho mọi trường hợp mất răng.

– Trường hợp mất răng riêng lẻ

Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ Implant ngay tại vị trí răng bị mất, sau đó phục hình mão sứ gắn cố định lên trên.

trồng răng implant đơn lẻ

– Trường hợp mất 2 răng liên tiếp

Mất 2 răng liên tiếp bắt buộc phải đặt 2 trụ Implant và phục hình bằng 2 mão răng sứ độc lập phía trên mới có thể đủ độ vững chắc, đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

cấy ghép 2 implant răng cửa

– Trường hợp mất nhiều răng liên tiếp

Trụ Implant được chế tác với những đặc tính rất tối ưu, 1 trụ Implant có độ bền chắc cao gấp 2-3 lần chiếc răng thật. Chính vì vậy khi bị mất từ 3 răng liên tiếp trở lên, bác sĩ sẽ đặt số lượng trụ Implant thường ít hơn số lượng răng đã mất, sau đó sẽ phục hình bằng cầu răng sứ để tiết kiệm chi phí.

trồng răng nhai hàm trên bằng implant

– Trường hợp mất răng toàn hàm

Thường sẽ đặt từ 6-8 trụ Implant riêng lẻ và phục hình cầu sứ 14 răng trên 1 hàm.

cấy ghép implant toàn hàm

Trong một số trường hợp đặc biệt, không thể thực hiện cấy ghép răng Implant riêng lẻ, bác sĩ sẽ thực hiện kĩ thuật Implant all on 4 (đặt 4 trụ Implant và phục hình bằng hàm giả tháo lắp).

trồng răng implant nguyên hàm
Phục hình răng nguyên hàm bằng kĩ thuật all on 4

IV. Thời điểm nào thích hợp để trồng răng Implant

Độ vững chắc của Implant phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng và chất lượng xương quanh Implant. Đa số bệnh nhân do thiếu kiến thức nên luôn có tâm lý trì hoãn trồng lại răng, quyết định không đúng thời điểm tiến hành.

Càng kéo dài thời gian mất răng càng khiến xương hàm bị tiêu đi, không đạt tiêu chuẩn. Khi xương bị tiêu đi quá nhiều, không đủ thể tích để trụ Implant đứng vững sẽ dẫn đến trường hợp đào thải hoặc gãy trụ Implant.

tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm không đủ thể tích bao phủ trụ Implant

** Lời khuyên cho bệnh nhân muốn phục hồi răng mất bằng cách Cấy Ghép Implant là:

Nên cấy ghép Implant ngay khi quyết định nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau nhổ răng nếu tình trạng xương và mô cho phép. Cấy Implant ngay lúc nhổ răng còn giúp giảm thiểu thời gian, chi phí và cả đau đớn cho bệnh nhân vì chỉ phẫu thuật một lần.

mất 1 răng
Sau khi mất răng nên tranh thủ cấy ghép Implant sớm để tránh tiêu xương

– Trong trường hợp đã nhổ răng lâu ngày khiến xương hàm bị tiêu đi thì việc cấy ghép Implant vẫn được tiến hành bình thường kết hợp với kĩ thuật ghép xương.

cấy ghép xương trong implant
Cấy ghép xương khi bị tiêu xương quá nhiều

Tại Nha khoa Đông Nam, hầu hết tất cả các trường hợp tiêu xương, thiếu xương, đều được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hơn 20 năm kinh nghiệm kiểm soát tốt bằng cách thực hiện cấy ghép xương để giúp Implant tích hợp chắc chắn. Nhiều trường hợp bệnh nhân mất răng gần 20 năm, tiêu xương trầm trọng vẫn đạt kết quả thành công. Hầu như là không có trường hợp nào không thực hiện được.

Khi được cấy vào trong xương hàm, Implant cần một khoảng thời gian nhất định để dính chắc vào xương, từ chuyên môn gọi là “Tích hợp xương”. Trong trường hợp cần phải ghép xương thì thời gian tích hợp sẽ lâu hơn bình thường, kéo dài khoảng 4-6 tháng, tùy cơ địa và tình trạng mỗi người. Trong khi chỉ mất khoảng 2-3 tháng trong trường hợp chưa bị tiêu xương hàm.

implant lên răng tức thì
Implant cao cấp hỗ trợ lên răng nhanh tại Nha khoa Đông Nam

Tuy nhiên, đối với hệ thống Implant hiện đại nhất và kỹ thuật cấy ghép xương của Nha Khoa Đông Nam thì thời gian có thể nhanh hơn, chỉ mất khoảng 2-3 tháng (trong trường hợp tiêu xương) nếu bạn chọn loại Implant cao cấp: ETK ACTIVE hoặc NOBEL ACTIVE hỗ trợ lên răng nhanh nhờ ưu điểm cấu tạo giúp tích hợp xương nhanh chóng.

Với kinh nghiệm đã qua nhiều ca phẫu thuật cấy ghép răng Implant, bác sĩ Dũng – Trưởng khoa tại Nha Khoa Đông Nam cho biết:

“Điều trị một bệnh nhân cắm ghép Implant để đạt được kết quả cao, đối với bệnh nhân yếu tố quan trọng nhất là phải đủ xương, mật độ xương phải tốt, không loãng, nếu trường hợp thiếu xương cần phải ghép xương, thời gian kéo dài, chi phí cao, vì thế Nha Khoa Đông Nam thường không tính phí ghép xương để hỗ trợ phần nào chi phí cho bệnh nhân.

phẫu thuật cấy ghép răng
Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Implant giàu kinh nghiệm

Đối với bác sĩ: thủ thuật phải chính xác, vô trùng phải tuyệt đối. Do đó, bệnh nhân sau khi mất răng nên đến bệnh viện nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và tiến hành phục hình bảo vệ xương hàm cũng như duy trì sức khỏe của mình.”

Để biết thêm thông tin về dịch cấy ghép răng Implant vui lòng truy cập “Bảng giá Implant” hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900 7141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook