mất răng hàm có sao không

Câu hỏi:Chào bác sĩ! Em mới nhổ răng hàm dưới, vị trí răng số 6 được 2 tuần. Bác sĩ cho em hỏi bị mất răng hàm có sao không, nếu em không trồng lại thì có gặp vấn đề gì không ạ? Mong phản hồi sớm từ bác sĩ!” – Minh Bảo, Tân Phú, Tp.Hcm

mất răng hàm có sao không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Minh Bảo!

Ảnh hưởng của việc nhổ răng hàm

Răng hàm là nhóm răng mọc trong cùng của hàm, gồm các răng 6, 7, 8 (răng khôn), giúp bảo vệ xương hàm và hoàn chỉnh bộ nhai. Việc nhổ mất răng hàm sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, bao gồm:

➣ Suy giảm chức năng ăn nhai

Ngoại trừ răng khôn, mỗi chiếc răng trong cung hàm đều đóng vai trò nhất định việc ăn nhai. Trong đó, nhiệm vụ chính của răng hàm là nhai và nghiền thức ăn.

Mất răng hàm làm suy giảm tới 70% lực nhai của hàm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa cho bệnh nhân, do khả năng hấp thụ thức ăn của dạ dày và ruột có phần hạn chế hơn so với trước đó.

➣ Tiêu xương ổ răng

Xương ổ răng là phần xương dày và khỏe xung quanh chân răng, có chức năng nâng đỡ và cố định răng trong xương hàm.

Mất chân răng, vùng xương ổ răng bên dưới sẽ có một khoảng trống. Nếu không có chân răng mới thay thế, xương ổ răng sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi. Lâu dài sẽ làm cho xương hàm bị tiêu hõm, cơ mặt không được xương hàm nâng đỡ sẽ chùng xuống, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

tiêu xương sau khi mất răng
Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng

➣ Xô lệch răng

Sau khi mất răng, các răng kế cận vị trí răng mất có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống mất răng. Nếu không được khắc phục kịp thời có thể làm hỏng khớp cắn tự nhiên của răng, ảnh hưởng lớn đến các cơ hàm và khớp thái dương hàm.

răng bị xô lệch
Xô lệch răng

➣ Thẩm mỹ của gương mặt

Khác với các răng cửa, mất răng hàm gần như không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên, về lâu dài, sự suy giảm cả về chiều cao và kích thước của xương hàm sẽ làm cho khuôn mặt bị móm đi, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

lão hóa do mất răng tiêu xương
Hiện tượng lão hóa do tiêu xương hàm

Như bạn Minh Bảo đã biết, răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và nghiền thức ăn. Chính vì thế, sau khi nhổ răng hàm bạn nên nhanh chóng trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để ngăn chặn các tác hại của việc mất răng gây ra.

Vai trò của răng hàm

Trung bình một người trưởng thành sẽ có 28 chiếc răng (chưa tính răng khôn) trong đó có đến 16 răng hàm bao gồm răng hàm nhỏ (răng nằm ở vị trí số 4, 5) và răng hàm lớn (răng ở vị trí 6, 7).

Răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong ăn nhai và ổn định khớp cắn. Nhất là răng 6 và răng 7, chúng có bề mặt rộng, phẳng, chân răng dài cắm chặt vào xương hàm, đảm bảo ăn nhai chắc chắn. Vì vậy mà hầu hết lực nhai đều tập trung vào nhóm răng này.

Do đó, khi mất răng hàm không chỉ khiến việc ăn nhai bị suy giảm mà còn làm thay đổi khớp cắn, ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt do tình trạng tiêu xương diễn ra.

Nguyên nhân gây mất răng thường gặp

Mất răng vĩnh viễn có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

1. Bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Chúng xảy ra khi mảng bám và vi khuẩn tích tụ hình thành cao răng, làm nhiễm trùng bên dưới đường viền nướu. Khi không được điều trị, bệnh viêm nha chu có thể phá hủy xương nâng đỡ răng khiến răng lung lay, thậm chí là gãy rụng.

Viêm nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người trưởng thành và cao tuổi
Viêm nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người trưởng thành và cao tuổi

2. Sâu răng

Một nguyên nhân khác dẫn đến nguy cơ mất răng cao không kém bệnh viêm nha chu là sâu răng. Đây là vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến nhất ở mọi lứa tuổi. Vi khuẩn trong mảng bám sẽ ăn mòn men răng.

Sâu răng từ mức độ nhẹ đến trung bình có thể khắc phục bằng phương pháp trám răng hoặc bọc sứ. Trường hợp sâu răng không điều trị sẽ gây ra nhiễm trùng sâu hơn bắt buộc phải nhổ bỏ răng.

3. Chấn thương

Tai nạn do vấp ngã, va chạm hoặc chơi những môn thể thao tiếp xúc nhưng không có dụng cụ bảo vệ hàm rất dễ khiến răng sứt mẻ, gãy rụng. Ngoài ra, thói quen nghiến răng, nhai đá hoặc thường xuyên dùng răng làm công cụ cũng là nguyên nhân gây mất răng.

4. Tuổi tác

Quá trình lão hóa khiến cho cấu trúc quanh răng cũng lão hóa theo, xương ổ răng và dây chằng nha chu không còn giữ răng vững chắc như trước dẫn đến hiện tượng lung lay, gãy rụng.

5. Hút thuốc lá

Đây là thói quen tồi tệ nhất đối với sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Các thành phần trong thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao gấp 3 lần so với bình thường, từ đó gây mất răng.

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng
Hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng

Các giải pháp phục hồi răng hàm bị mất

Sau khi mất răng, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ Nha khoa để được thăm khám và tư vấn về phương pháp phục hình răng mất phù hợp. Các phương pháp thường được chỉ định bao gồm:

a) Phục hồi răng hàm bị mất bằng Implant

Trường hợp chỉ định: Phục hình 1 răng, 2 răng, một vài răng hoặc toàn hàm.

trồng răng hàm bằng implant
Trồng răng Implant để phục hình các răng hàm

Hiểu một cách đơn giản, cấy ghép răng Implant là quá trình bác sĩ đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn thân răng giả được làm từ sứ (mão răng sứ) lên trên.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng quá trình cấy ghép răng Implant

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là phương pháp duy nhất có thể khôi phục gần như 100% lực nhai và khả năng cảm biến thức ăn của răng.

b) Phục hồi răng hàm bị mất bằng cầu răng sứ

Trường hợp chỉ định: Phục hình 1 răng, 2 răng hoặc một vài răng liền kề với điều kiện các răng thật kế cận còn khỏe mạnh. Không áp dụng cho răng số 7 và mất răng toàn hàm.

trồng răng hàm bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ để phục hình răng hàm

Về phương diện kỹ thuật, trồng răng sứ bắc cầu là quá trình bác sĩ mài chỉnh các răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước. Sau đó, so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông số về cho kỹ thuật viên ở Labo để chế tạo cầu răng.

Mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng phục hình răng mất bằng cầu sứ

Sau cùng, bác sĩ sẽ cố định cầu răng lên các răng thật đã được mài trước đó, vắt ngang qua vị trí khuyết răng trong cung hàm.

Do không có chân răng riêng lẻ như răng Implant nên lực nhai của cầu răng sứ chỉ khoảng 60% – 70% so với răng thật.

c) Phục hồi răng hàm bị mất bằng răng giả tháo lắp

Trường hợp chỉ định: Phục hình 1 răng, 2 răng, một vài răng hoặc toàn hàm.

Trong phương pháp này, một tổ hợp gồm răng và hàm nhân tạo sẽ được gắn lên nướu răng, giúp lắp đầy khoảng trống khuyết răng trong cung hàm. Lực nhai của răng giả tháp lắp chỉ khoảng 30% – 40% răng thật.

trồng răng giả tháo lắp
Phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các tác động tiêu cực của việc mất răng đến sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thông tin đến bạn một số phương pháp phục hình răng thường được chỉ định hiện nay.

Bạn Minh Bảo nên nhanh chóng phục hồi lại các răng mất để tránh ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm và hệ lụy về lâu dài của việc mất răng bạn nhé! Để đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ.

Xem thêm mất răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->