Trồng Răng Sứ Bắc Cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không?

15/11/2023
trồng răng sứ bắc cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không 5

Khi bị mất răng phương án được lựa chọn nhiều nhất là trồng răng bằng bắc cầu răng sứ. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu trồng răng sứ bắc cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không nhé!

trồng răng sứ bắc cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không 5

I. Trồng răng sứ bắc cầu là gì?

Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu là phương án thay thế cho răng đã mất bằng 1 răng sứ mới. Vì không tác động đến chân răng nên cần phải mài 2 răng khỏe mạnh kế cận để giữ vững nhịp cầu. Phương án này nhanh chóng khôi phục tính thẩm mỹ cho khuôn mặt như trước khi mất răng chỉ từ 2 – 3 ngày.

II. Trồng răng sứ bắc cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không?

Kỹ thuật làm cầu răng sứ muốn hoàn tất phải thực hiện mài cùi của hai răng thật bên cạnh chiếc răng cần phục hồi để làm cầu chụp lên vị trí răng mất và 2 cùi răng thật. Như vậy để làm cầu răng, chúng ta buộc phải tác động đến hai chiếc răng khỏe mạnh.

Hai chiếc răng này phải chịu lực cho toàn bộ cầu, trong thời gian dài chúng sẽ bị yếu dần đi khiến cho cầu răng không được chắc khỏe như lúc mới phục hình. Như vậy về lâu dài, tuy có thể duy trì răng được vài năm nhưng bạn sẽ phải đối mặt với việc những chiếc răng khỏe sẽ bị yếu dần đi.

trồng răng sứ bắc cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không 1
Phải mài 2 răng khỏe mạnh bên cạnh mới làm cầu răng sứ được

Theo khảo sát cho thấy, răng sau khi làm cầu răng sứ đạt hiệu quả ăn nhai tương đương khoảng 70% sức nhai của răng thật. Vì vậy mà bệnh nhân có cơ hội được ăn nhai thoải mái mà không phải kiêng khem khổ sở như với hàm giả tháo lắp nhưng lại không tốt bằng cấy ghép răng Implant.

III. Trường hợp nào nên trồng răng sứ bắc cầu

Trồng răng sứ bắc cầu thường được bác sĩ khuyến khích trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp nào nên trồng răng sứ bắc cầu
Trường hợp nào nên trồng răng sứ bắc cầu
 • Những người mất 1 – 3 răng liền kề hay vài răng xen kẽ.
 • Những trường hợp mất răng nhưng các răng bên cạnh vẫn còn đủ khỏe mạnh để tạo trụ cầu.
 • Những người mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để cấy ghép Implant.
 • Người bệnh đang điều trị ung thư, tiểu đường hay các bệnh miễn dịch.

IV. Ưu điểm và nhược điểm của trồng răng bằng cầu răng sứ

Trồng răng sứ bắc cầu có thể áp dụng cho các trường hợp mất một hay nhiều chiếc răng hoàn toàn trên cung hàm. Các trường hợp có thể làm cầu răng sứ là:

 • Mất 1 răng hay nhiều răng nhưng không muốn cấy ghép răng Implant.
 • Răng đã mất nhưng hiện tượng tiêu xương chưa diễn ra, các răng xung quanh chưa bị xô lệch.
 • Các răng kế cận răng bị mất vẫn còn chắc khỏe để có thể làm trụ cho cầu răng.
làm cầu sứ cho răng số 6 bị mất
Bắc cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng hàm nhai

1. Ưu điểm của phương án trồng răng sứ bắc cầu

+ Làm cầu răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao: Răng sứ trên cầu răng có màu sắc, hình dáng giống như răng thật nên không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, người đối diện không thể nhận biết được bạn làm răng giả.

Trồng răng sứ cho trường hợp mất răng trên dưới
Cầu răng sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho bệnh nhân mất răng

+ Thực hiện nhanh chóng, chỉ cần 2 hoặc 3 lần hẹn với bác sĩ, mỗi lần khoảng 1-2 giờ là có thể hoàn thành.

quy trình làm cầu răng sứ
Quy trình làm cầu răng sứ

+ Cầu răng sứ có độ bền khá cao, từ 5-7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu làm từ loại răng sứ tốt và bệnh nhân chăm sóc răng miệng khoa học.

+ Chi phí làm cầu răng khá rẻ, phụ thuộc vào số răng trên cầu răng và đơn giá răng.

2. Nhược điểm của phương án trồng răng sứ bắc cầu

+ Trồng răng sứ bắc cầu có khả năng đảm bảo ăn nhai tốt, mức độ lên đến 70%. Tuy nhiên con số này là theo tình trạng ban đầu khi mới thực hiện và trải qua một thời gian sử dụng, các trụ cầu đã bị mài qua sẽ có ảnh hưởng lớn và tỷ lệ này sẽ giảm xuống, cho đến khi các trụ cầu không giữ vững được nữa, cần phải thay thế mới.

+ Do trồng răng sứ bắc cầu không thay thế được chân răng nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ diễn ra làm tụt nướu kém thẩm mỹ.

tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm khi sử dụng cầu răng sứ một thời gian

Nhằm khắc phục những nhược điểm của trồng răng bằng bắc cầu răng sứ, cấy ghép răng Implant sẽ thay thế cho răng đã mất mang đến khả năng thẩm mỹ tối ưu nhất hiện nay và khôi phục gần như toàn bộ 100% chức năng ăn nhai của hàm răng như cũ thậm chí là tốt hơn, bằng cách:

vì sao cần phải nâng xoang khi cấy ghép implant 7
Cấy ghép Implant áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng

+ Đặt một trụ Implant tích hợp chặt chẽ vào xương hàm đóng vai trò như một chân răng thực thụ.

+ Thân răng sẽ được thay thế bằng mão răng sứ gắn vào trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

+ Răng Implant hoàn toàn tích hợp vào khuôn hàm như một răng tự nhiên và hoàn toàn an toàn với cơ thể.

so sánh trồng răng implant và cầu răng sứ

V. Trồng răng bắc cầu có an toàn không?

Trồng răng bắc cầu có an toàn không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Phần xương hàm tại vị trí mất răng chưa bị tiêu biến, vẫn còn đảm bảo đủ số lượng và chất lượng.
 • Các răng làm trụ phải thực sự khỏe mạnh, không có các vấn đề bệnh lý.
 • Chất liệu chế tác răng sứ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn, không gây kích ứng khi sử dụng.
 • Bác sĩ có tay nghề cao, nắm rõ kỹ thuật và quy trình điều trị, mài răng và chế tác mão sứ đảm bảo tỷ lệ chuẩn xác tuyệt đối.

Chính vì vậy, để phục hình răng mất bằng bắc cầu sứ an toàn, hiệu quả tốt hơn hết bệnh nhân cần lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín lâu năm. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về tay nghề bác sĩ, thiết bị, máy móc, công nghệ,… sẽ mang lại được kết quả tối ưu, không xảy ra các biến chứng khó lường.

Chọn nha khoa uy tín để trồng răng sứ bắc cầu an toàn, hiệu quả
Chọn nha khoa uy tín để trồng răng sứ bắc cầu an toàn, hiệu quả

VI. Trồng răng sứ bắc cầu có sử dụng được lâu dài không?

Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu chỉ phục hình được phần thân răng phía trên. Bên trong xương hàm không có chân răng nên sau một thời gian vẫn xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm do mất răng.

Khi đó nướu răng sẽ dần co lại khiến cho cầu răng trở nên lỏng lẻo, vênh hở. Bệnh nhân lúc này cần phải thay cầu răng mới để sử dụng được thẩm mỹ và đảm bảo ăn nhai tốt hơn.

Đây là một hạn chế rất lớn khi làm cầu sứ mà bệnh nhân cần nắm rõ. Qua các thống kê thực tế cho thấy độ bền trung bình của cầu răng sứ chỉ khoảng 5 – 7 năm hoặc có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo từng quá trình tiêu xương hàm cũng như chế độ chăm sóc của mỗi người.

Độ bền của cầu sứ tại vị trí răng cửa sẽ có phần cao hơn so với vị trí răng hàm cần phải chịu lực tác động lớn từ việc ăn nhai hằng ngày.

Không chỉ vậy, lựa chọn dùng mão răng sứ nào cũng có ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ sử dụng.

Khi dùng răng sứ kim loại rất dễ gặp tình trạng đen viền nướu, đổi màu răng sau một thời gian ngắn nên không được đánh giá cao về thẩm mỹ và độ bền so với các dòng răng toàn sứ.

Nhìn chung, với bệnh nhân chưa đảm bảo được các điều kiện về sức khỏe cũng như tài chính để cấy ghép Implant thì trồng răng sứ bắc cầu cũng là một giải pháp khá tốt để cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai trong một thời gian nhất định.

Làm cầu sứ vẫn bị tiêu xương hàm nên thời gian sử dụng sẽ không cao
Làm cầu sứ vẫn bị tiêu xương hàm nên thời gian sử dụng sẽ không cao

VII. Trồng răng sứ bắc cầu có bị hôi miệng không?

Về cơ bản thì kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu sẽ không gây hôi miệng khi thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc răng miệng cẩn thận đúng cách.

Đối với tình trạng hôi miệng sau khi làm cầu răng sứ rất có thể là do bệnh nhân trước đó đã có bệnh lý hôi miệng nhưng chưa điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm.

Bên cạnh đó, nếu trước khi làm cầu sứ bác sĩ không thăm khám kỹ lưỡng, không điều trị triệt để các bệnh lý như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,… Thì nguy cơ cao vi khuẩn vẫn tiếp tục phát triển gây mùi hôi khó chịu ở khoang miệng, thậm chí biến chứng khiến răng hư hỏng nặng.

Không chỉ vậy, trường hợp bọc sứ sai kỹ thuật, mài răng quá mức, chế tác mão sứ sai tỷ lệ sẽ khiến cho phục hình không đảm bảo sát khít. Lúc này dễ hình thành khoảng hở giữa mão sứ với viền nướu gây nhồi nhét thức ăn, vệ sinh khó khăn sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn sinh trưởng khiến khoang miệng có mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, việc không đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng cách, không lấy cao răng định kỳ cũng là yếu tố góp phần tăng nguy cơ gây hôi miệng cũng như các vấn đề bệnh lý khác ở răng.

VIII. Quy trình làm răng sứ bắc cầu

Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp bắc cầu sứ, đòi hỏi quy trình điều trị cần phải khắc khe, được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Tại Nha khoa Đông Nam, quy trình trồng răng sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Ở bước đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng mất răng, đánh giá mức độ xương hàm thông qua phim X- quang. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp cũng như thời gian để bệnh nhân cân nhắc thực hiện.

Bước 2: Mài cùi răng

Trước khi tiến hành làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài cùi răng các răng thật khỏe mạnh cận răng mất. Có thể tiến hành gây tê trước khi thực hiện để giảm tình trạng ê buốt xảy ra.

Quy trình làm càu răng sứ
Quy trình làm càu răng sứ

Bước 3: Lấy dấu răng

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng, chọn lựa màu sắc răng phù hợp với màu răng thật. Sau đó, gửi thông số mẫu hàm cho các kỹ thuật viên Labo để chế tác cầu răng.

Trong quá trình chờ cầu răng sứ hoàn thiện, có thể gắn mão răng tạm thời ở các vị trí răng cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt hơn.

Bước 4: Gắn cố định cầu răng sứ

Ở lần hẹn này, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp cầu răng sứ lên cùi răng đã mài, các mão sứ sẽ được gắn chắc chắn bằng các vật liệu xi măng nha khoa chuyên dụng, bảo đảm không bị bong rớt khi ăn nhai.

Các bác sĩ sẽ điều chỉnh mão sứ sao cho phù hợp với khớp cắn, hạn chế tình trạng kênh cộm xảy ra.

Bảng giá làm răng sứ bắc cầu

Chi phí làm răng sứ bắc cầu giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào số lượng răng cũng như chất liệu răng sứ mà khách hàng lựa chọn. Thường thì mỗi nha khoa sẽ có những mức giá riêng biệt, chênh lệch nhau, nhưng đều có chung công thức tính như sau:

Tổng chi phí = (Số lượng răng mất + 2) x Giá răng sứ

Bạn có thể tham khảo bảng giá cầu răng sứ chi tiết tại Nha khoa Đông Nam trong bảng giá sau đây:

(Hot nha khoa Đông NamBảng giá cập nhật 05/04/2022Hot nha khoa Đông Nam)

LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại Ceramco III1.000.000 VNĐ/RăngBH 3 Năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Emax4.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Zirconia6.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
Răng toàn sứ cao cấp HI-Zirconia7.000.000 VNĐ/RăngBH 20 Năm
Mặt dán sứ Laminate7.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
+ Miễn phí chi phí khám và tư vấn.

+ Miễn phí chi phí chúp X-Quang

+ Miễn phí chữa tủy khi làm răng toàn sứ

+ Giảm giá 50% tẩy trắng răng đi kèm khi làm răng sứ

Bảng giá dịch vụ răng sứ

Ví dụ: Trường hợp mất 1 răng, thì chỉ cần làm 1 cầu răng sẽ bao gồm 3 thân răng sứ. Khách hàng chọn loại sứ Titan giá 2.000.000vnđ/ răng. Lúc này chi phí cầu răng sẽ được tính như sau: 2.000.0000 x 3 răng = 6.000.000VNĐ.

Như chúng ta đã biết thì trồng răng sứ bắc cầu có đảm bảo ăn nhai tốt không, sử dụng có lâu dài không thì tùy thuộc vào chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hợp lý. Vì cầu răng sứ không thay thế được chân răng nên trồng răng bằng bắc cầu răng sứ chỉ khôi phục lại một phần khả năng ăn nhai.

Để có được một cầu răng sứ thẩm mỹ, hoàn hảo theo mong muốn bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín và có cơ sở trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương án tạm thời khi bạn chưa có điều kiện trồng răng bằng cấy ghép Implant.

Nếu muốn trồng răng đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo hãy liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook