Răng cấm gãy có mọc lại không?

29/12/2020
Răng cấm gãy có mọc lại không

Răng cấm là các răng ăn nhai chủ lực trong cung hàm, đảm nhiệm vai trò nhai và nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi nuốt. Việc răng cấm gãy có mọc lại không là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Răng cấm gãy có mọc lại không

1. Răng cấm gãy có mọc lại không?

Răng cấm là các răng số 6, số 7 trên cung răng, tính từ ngoài vào trong. Trong y khoa, chúng được gọi là răng hàm.

vị trí răng cấm
Vị trí của các răng cấm trên cung hàm

Giống như các răng khác trong cung hàm, răng cấm không có cơ chế tự hồi phục. Các mô răng bị mất sẽ không mọc lại.

Điều này có nghĩa là chúng chỉ có thể trở về hình dáng ban đầu khi có sự can thiệp của các kỹ thuật nha khoa như trám răng hoặc bọc răng sứ.

Mặt khác, khi một chiếc răng cấm mất đi, sẽ không có răng khác mọc lên thay thế. Do đó, bạn chỉ nên nhổ răng cấm khi có chỉ định của bác sĩ và tham khảo ý kiến của họ để có kế hoạch trồng lại phù hợp.

2. Các phương pháp phục hình răng cấm bị gãy

Tùy từng tình trạng răng khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau, đi nhẹ đến nặng, có các phương pháp sau:

a) Điều trị răng cấm gãy bằng hàn trám răng

Trường hợp răng cấm bị gãy, vỡ nhẹ, phần mô răng bị mất không quá lớn và chưa ảnh hưởng đến tủy, bạn có thể phục hình bằng cách hàn trám răng cấm.

trám răng cấm bể mẻ
Trước và sau khi trám răng cấm

Trám răng là quá trình bác sĩ phủ từng lớp vật liệu trám lên bề mặt răng để thay thế cho các mô răng bị mất. Nhờ đó, các răng cấm bị gãy có thể trở về hình dạng như ban đầu.

Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật thực hiện đơn giản, không cần loại bỏ quá nhiều mô răng. Thời gian thực hiện khá nhanh chóng, chẳng hạn kỹ thuật trám răng bằng vật liệu Composite thường chỉ mất khoảng 10 – 15 phút cho mỗi vị trí trám.

trám răng hàm bị sâu
Trường hợp trám răng cấm bị sâu tại Nha khoa Đông Nam

Thế nhưng, khả năng chịu lực của miếng trám răng thường không cao. Chúng rất dễ bị bong tróc, di lệch ra khỏi vị trí trám.

Do đó, sau khi phục hình răng bằng phương pháp này, bạn nên đến nha khoa để khám răng định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng miếng trám và thay mới khi chúng có dấu hiệu nứt vỡ.

b) Điều trị bọc sứ cho răng cấm bị gãy, vỡ, mẻ

Trường hợp răng bị gãy với số lượng mô răng bị mất quá lớn mà phương pháp trám răng không đảm bảo được hiệu quả phục hình hoặc đã ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ.

bọc răng sứ
Bọc răng sứ răng cấm

Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ chụp cố định răng sứ lên trên các răng thật đã được mài chỉnh trước đó để khôi phục lại hình dáng chuẩn và chức năng của chúng.

Đây là một kỹ thuật phục hình răng mang lại hiệu quả lâu dài, với các ưu điểm nổi bật như:

♦ Khôi phục hình dáng răng: Sau khi bọc răng sứ, chiếc răng cấm bị gãy sẽ được trả về hình dáng chuẩn, gần như đồng nhất với các răng khác trong cung hàm.

bọc sứ cho răng cấm
Trước và sau khi bọc răng sứ cho răng cấm

♦ Khôi phục lại chức năng của răng: Răng cấm ít nhiều đều ảnh hưởng đến khả năng nghiền thức ăn của hàm. Bằng việc khôi phục lại hình dáng của chúng và bao bọc các mô còn lại, sau khi bọc răng sứ, bệnh nhân sẽ ăn nhai dễ dàng hơn.

♦ Thời gian sử dụng lâu dài: Tuổi thọ trung bình của một chiếc răng sứ là 8 – 10 năm, một số loại cao cấp có thể lên đến hơn 20 năm hoặc duy trì cả đời nếu được chăm sóc tốt, đúng cách.

♦ Bảo vệ răng: Răng sứ sẽ bao bọc và bảo vệ các mô răng thật còn lại khỏi tự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Đối với các răng đã lấy tủy, bọc răng sứ là một chỉ định cần thiết cho bệnh nhân. Bởi răng đã lấy tủy thường rất giòn và dễ gãy, nếu không có mão răng sứ bảo vệ, khả năng mẻ, vỡ, thậm chí là mất răng là rất cao.

➣ Tham khảo bài viết: Nên trồng răng sứ loại nào tốt?

c) Điều trị nhổ răng cấm khi bị tổn thương quá nặng

Trường hợp răng bị gãy sát nướu hoặc tổn thương quá nặng, không thể bảo tồn được nữa, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng và tư vấn cho bệnh nhân phương pháp trồng lại phù hợp, thường là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

phương pháp trồng răng
Các phương pháp trồng lại răng cấm

Tại Nha khoa Đông Nam, nhổ răng cấm chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ. Bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm để tách chân răng ra khỏi các mô xung quanh, do đó quá trình nhổ răng diễn ra rất nhanh chóng, ít chảy máu, sang chấn. Nhờ đó thời gian lành thương cũng được rút ngắn xuống mức tối thiểu.

3. Các giải pháp trồng lại răng cấm sau nhổ răng

Việc xác định phương pháp trồng răng cấm sau khi nhổ phụ thuộc nhiều vào chất lượng xương hàm, tình trạng các răng kế cận, sức khỏe toàn thân, nhu cầu và điều kiện tài chính của bệnh nhân.

a) Trồng răng cấm bằng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng cấm toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Bởi đây gần như là phương pháp duy nhất có khả năng phục hình cả chân và thân răng.

Về phương diện kỹ thuật, cấy ghép Implant là quá trình bác sĩ đặt các trụ nhỏ được làm từ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, phục hình răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng quy trình cấy ghép răng Implant

Răng Implant hoạt động tương tự như răng thật. Sau khi hoàn thiện, bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước, kể cả thức ăn dai, cứng.

cấy implant răng cấm
Cấy Implant răng cấm hàm trên

Nhờ các thành phần cấu tạo đặc biệt mà trụ Implant giúp kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định. Nhờ đó, hiện tượng tiêu xương hàm được hạn chế đến mức tối đa.

b) Trồng lại răng cấm bằng cầu răng sứ

Về phương diện kỹ thuật, bọc răng sứ là quá trình bác sĩ mài chỉnh ít nhất hai răng thật kế cận răng mất để làm trụ răng. Mất 1 răng thường mài 2 răng. Mất 2 răng thường mài 3 – 4 răng. Sau đó, gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

cầu răng sứ
Mô phỏng phục hình răng mất bằng cầu răng sứ

Nhờ có các răng thật nâng đỡ và chịu lực nên lực nhai của răng giả được trồng bằng phương pháp này khá cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên.

trồng răng cấm bằng cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ răng cấm

Việc vệ sinh cầu răng sứ cũng giống như răng thật, nhưng bệnh nhân nên chú ý mặt tiếp xúc giữa cầu răng sứ và nướu răng, bởi thức ăn, nước uống rất dễ đọng lại ở vị trí này, gây hôi miệng.

Phương pháp này rất ít được chỉ định cho bệnh nhân mất răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện để làm trụ răng.

c) Trồng răng cấm bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng truyền thống, thường được chỉ định cho những bệnh nhân không đủ điều kiện để trồng răng bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Bởi lực nhai của chúng thường không cao, chỉ khoảng 30 – 40% răng thật.

quy trình làm răng giả tháo lắp tại nha khoa Đông Nam 1

Về cấu tạo, răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình thân răng, gồm răng và nền nướu nhân tạo. Chúng sẽ được đặt trực tiếp lên nướu răng để lắp đầy khoảng trống bị khuyết trên cung hàm. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể tự tháo, lắp răng giả để vệ sinh tại nhà.

»» Các đặc điểm phục hình cơ bản của các phương pháp trên được thể hiện trong bảng sau:

so sánh các phương pháp trồng răng

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời khách quang cho vấn đề “ Răng cấm gãy có mọc lại không? ”. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook