răng hơi hô có nên niềng không

Đối với trường hợp răng hơi hô điều trị bằng phương pháp nào hợp lý là vấn đề khiến nhiều người đắn đo. Vậy răng hơi hô có nên niềng không?

răng hơi hô có nên niềng không

Răng hô ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Do đó, khắc phục hô là nhu cầu cần thiết của tất cả mọi người.

Với trường hợp hô hiện nay có hai phương pháp khắc phục, đó là niềng răng hoặc bọc răng sứ. Cả bọc răng sứ và niềng răng đều cần điều kiện nguyên nhân gây ra không phải do hàm hay do hàm và răng kết hợp.

Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng, do đó lựa chọn phương pháp nào cũng là một vấn đề lớn. Đặc biệt, đối với trường hợp hô nhẹ lại càng khiến bệnh nhân đắn đo nhiều hơn. Vậy răng hơi hô có nên niềng không hay nên bọc sứ?

I. Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ (răng vẩu nhẹ) là tình trạng sai lệch về khớp cắn thường gặp ở nhiều người. Cầu trúc răng ở trường hợp này sẽ có tình trạng nhóm răng hàm trên đưa ra phía trước nhiều hơn một chút so với bình thường.

Răng hô nhẹ là gi?
Răng hô nhẹ là gi?

Bạn có thể nhận biết mình đang bị hô nhẹ bằng cách nhìn theo góc nghiêng sẽ thấy hướng răng không thẳng và hơi hô chìa ra phía ngoài. Trường hợp khác là răng mọc chéo, tạo cảm giác phần hàm trên nhô ra nhiều hơn.

Ở trạng thái bình thường, răng cửa hàm trên thường cách răng cửa hàm dưới 2mm, nếu con số này tăng từ 2,5 – 4mm được xem là hô nhẹ.

Tình trạng răng hô nhẹ nếu không được can thiệp sớm rất dễ chuyên sang tình trạng răng hô nghiêm trọng, lộ rõ ra hơn gây ảnh hưởng thẩm mỹ.

Thực tế vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân không hề biết mình bị hô do không quá lộ. Vì vậy, để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình gặp phải vấn đề gì cần thăm khám nha khoa để chụp phim X- quang xác định tốt nhất.

II. Các biểu hiện của răng hô nhẹ

Ở những trường hợp răng hô nhẹ, sẽ có những dấu hiệu nhất định để bạn phân biết, một số biểu hiện phổ biến thường thấy là:

Biểu hiện răng hô nhẹ
Biểu hiện răng hô nhẹ
  • Khuôn mặt không cân đối.
  • Thường có thói quen thở bằng miệng.
  • Hay cắn vào lưỡi hay má trong.
  • Khó chịu khi cắn và nhaI.
  • Nhân trung bị lệch nhẹ.

Tất cả những dấu hiệu này sẽ gây khó chịu về lâu dài, điều quan trọng nhất là cần xử lý tình trạng hô nhẹ này nhanh chóng.

III. Răng hơi hô có nên niềng không?

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng hô bằng cách tạo dịch chuyển trên răng. Dựa trên sự dịch chuyển này các răng sai lệch sẽ được sắp xếp lại cho đều đặn và thẳng hàng với nhau hơn.

Phương pháp niềng răng có một số nhược điểm, thời gian niềng răng lâu kéo dài 1-2 năm (tùy tình trạng xương hàm). Trong suốt quá trình niềng răng phải mang mắc cài nên có thể gây tâm lý “ngại”, bên cạnh đó việc mang mắc cài cũng gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng.

❊ Tuy nhiên, niềng răng hô thành công có kết quả vĩnh viễn mà không thực hiện xâm lấn vào răng (trừ ban đầu có thể nhổ 1 số răng, nhưng hô nhẹ thường rất ít nhổ răng). Các răng được bảo tồn, cố định vững chắc mà không cần phải điều trị thêm 1 lần nào nữa.

rang hoi ho co nen nieng khong
Mang mắc cài trong thời gian dài ảnh hưởng thẩm mỹ

❊ Ngoài ra, niềng răng thích hợp lứa tuổi từ 13-15, ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển ổn định, nên dễ nắn chỉnh hơn so với người trưởng thành.

❊ Nếu bạn trong độ tuổi này mà răng bị hô nhẹ thì có thể nắn chỉnh răng bằng phương án niềng răng còn nếu bạn đã qua độ tuổi niềng răng tốt nhất có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ để đạt hiệu quả nhanh hơn.

❊ Tùy theo tình trạng răng miệng, độ tuổi thực hiện và nhu cầu của mỗi người khác nhau mà bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị tối ưu nhất. Quan trọng là bạn phải chọn đúng cho mình một nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm chỉ dẫn thực hiện phương án thích hợp.

răng hơi hô có nên niềng không 1
Kiểm tra, thăm khám tại Nha Khoa uy tín trước khi quyết định chỉnh răng hô

IV.Các phương pháp điều chỉnh răng hô nhẹ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều chỉnh răng hô nhẹ, dựa vào từng trường hợp nhất định mà bác sĩ sẽ tư vấn cách khắc phục phù hợp. Hiện có các giải pháp điều chỉnh răng hô nhẹ như sau:

  • Mài răng hô

Mài răng hô cũng thường được áp dụng cho trường hợp răng hô nhẹ, trường hợp răng cửa hơi vểnh ra ngoài. Để áp dụng kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mài đi khoảng 0.3 – 0.6mm phần men răng, hạn chế xâm lấn mô răng thật.

Mài răng hô
Mài răng hô

Mài răng là phương pháp cải thiện răng hô nhanh chóng nhất nhưng cần đòi hỏi tay nghề bác sĩ chuyên môn cao, tầm soát được trước các kết quả, bảo đảm sức khỏe răng miệng tốt nhất.

  • Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng cân chỉnh là phương pháp được các bác sĩ đánh giá cao để cân chỉnh lại các trường hợp răng hô vẩu nhẹ. Bằng cách sử dụng các hệ thống dây cung, mắc cài hay các khay niềng để tạo lực kéo răng về phương thẳng đứng.

Niềng răng chỉnh răng hô
Niềng răng chỉnh răng hô

Những phương pháp chỉnh nha niềng răng phổ biến mà bạn có thể tham khảo như: niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cao cấp, niềng răng trong suốt, niềng răng mặt trong,…

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu – nhược điểm riêng tùy vào độ tuổi, nhu cầu và khả năng của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này chính là vấn đề thời gian thường kéo dài từ 18 – 24 tháng, tùy vào từng trường hợp của khách hàng.

  • Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ cũng là một trong những phương pháp thẩm mỹ, cải thiện hình dáng men răng nhanh chóng được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này hoàn toàn có thể cân chỉnh các trường hợp răng hô nhẹ, bằng cách mài nhẹ thân răng và bọc những mão sứ có hình dáng và màu sắc tương tự răng tự nhiên.

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hô nhẹ
Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hô nhẹ

Thời gian thực hiện của phương pháp này khá nhanh chóng từ 3 – 4 ngày là đã cải thiện thẩm mỹ và hồi phục chức năng ăn nhai như răng thật.

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng răng bị hô nhẹ khác nhau. Để biết được đâu là phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn, cần đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám, điều trị theo giải pháp phù hợp.

V. Bọc sứ trường hợp răng hơi hô như thế nào?

Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ áp dụng cho trường hợp răng nhiễm màu kháng sinh, răng lấy tủy, răng mắc bệnh răng miệng mà còn giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp răng hô, răng vẩu, móm, răng mọc khấp khểnh, lộn xộn,…

Nha sĩ sẽ mài một lớp men phía ngoài để thay thế vào đó là mão răng sứ. Mão sứ được phục hình sao cho sau khi gắn vào cùi răng sẽ đạt độ khít sát, đảm bảo răng thẳng đều. Bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt hoàn toàn giữa 2 hàm răng trước và sau khi bọc sứ về màu sắc, hình dáng tương quan giữa 2 hàm.

răng hơi hô có nên niềng không 2
Bọc răng hô tại Nha Khoa Đông Nam

Đặc biệt, bọc răng sứ cho trường hợp răng hô rất phù hợp với đối tượng người trưởng thành. Bởi, so với phương pháp niềng răng, bọc sứ cho răng hô có rất nhiều ưu điểm nổi bật.

– Thứ nhất, hiệu quả phục hình nhanh trong thời gian ngắn, chỉ mất 2-3 ngày, đã có được hàm răng thẳng, đều, đẹp.

– Thứ hai, chỉ cần mài một hoặc một số răng hơi bị hô mà thôi.

– Thứ ba, không chỉ khắc phục nhược điểm hô, răng sứ còn khắc phục nhược điểm hình thái, màu sắc men răng xấu. Ví dụ như răng hơi hô nhưng bị nhiễm màu kháng sinh niềng răng chỉ chỉnh răng hô mà không thể nào chỉnh được màu sắc răng không thẩm mỹ này.

răng hơi hô có nên niềng không 3
Bọc răng sứ răng hơi hô, nhiễm màu kháng sinh tại Nha Khoa Đông Nam

Răng hơi hô có nên niềng răng không? hay nên bọc răng sứ, lựa chọn phương án nào hợp lý nhất còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế và yêu cầu của bệnh nhân.

Do đó, để được tư vấn một cách cụ thể nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để bác sĩ khám và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Tại Nha Khoa Đông Nam các bạn sẽ được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm thẩm mỹ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close