Răng khôn là răng thứ mấy? Làm sao để nhận biết?

01/12/2020
Răng khôn là răng thứ mấy? Làm sao để nhận biết?

Chúng ta thường nghe đến răng khôn, nhưng không phải ai cũng biết chính xác vị trí và chức năng của chúng. Vậy răng khôn là răng thứ mấy? Làm sao để nhận biết đâu là răng khôn?

Răng khôn là răng thứ mấy? Làm sao để nhận biết?

1. Răng khôn là răng thứ mấy?

Răng khôn là răng số 8, thuộc nhóm răng hàm (răng cối). Chúng là những chiếc răng cuối cùng của mỗi người, thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25.

vị trí răng khôn
Vị trí của răng khôn trong cung hàm

Các tài liệu nghiên cứu cho thấy răng khôn đã từng rất hữu ích cho tổ tiên của chúng ta. Chúng hoạt động tương tự như răng hàm, giúp họ nhai thực phẩm cứng như thịt, hoa quả, các loại hạt…

Sau quá trình tiến hóa, xương hàm của chúng ta có xu hướng nhỏ hơn so với tổ tiên và thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng vĩnh viễn.

Với chế độ ăn uống mềm hơn, chúng ta gần như không cần đến răng khôn, nhưng chúng vẫn phát triển, dẫn đến tình trạng mọc ngầm, lệch lạc.

các dạng mọc răng khôn

Thế nhưng, vẫn có trường hợp ngoại lệ, xương hàm của một số người đủ chỗ cho cả 32 răng, bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng tiền hàm, 8 răng hàm chính và 4 răng khôn. Lúc này, răng khôn sẽ phát triển bình thường như các răng khác, mọc thẳng và khỏe mạnh.

2. Làm sao để nhận biết răng khôn đang mọc

Thời điểm mọc răng khôn ở mỗi người thường không giống nhau. Theo các chuyên gia nha khoa, chúng thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25.

Biểu hiện thường gặp và dễ nhận biết nhất của việc mọc răng khôn là đau nhức ở vị trí cuối cùng của cung hàm, sau răng số 7.

Các cơn đau do mọc răng khôn thường không liên tục, thường cách nhau khoảng 3 – 5 tháng, tùy thuộc vào sự phát triển của răng khôn. Đau nhiều hơn khi chúng có xu hướng mọc ngầm, lệch lạc, chèn ép dây thần kinh kinh hoặc đâm ngang vào răng bên cạnh.

Một số bệnh nhân cũng có thể gặp phải các triệu chứng sưng viêm. Khi răng khôn bắt đầu mọc xuyên qua bề mặt nướu, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong thông qua các mô mở, có thể dẫn đến nhiễm trùng, khiến nướu bị sưng đỏ, đau nhức.

viêm nướu ở răng khôn
Viêm lợi do răng khôn

Cũng cần lưu ý rằng, trong một số trường hợp, bạn có thể không nhìn thấy chiếc răng khôn trồi lên do chúng bị kẹt lại bên trong xương hàm hoặc bên dưới nướu.

Tình trạng răng khôn mọc ngầm, lệch lạc, không phát triển đầy đủ có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng như: sưng, đau, viêm nhiễm, xâm lấn, xô đẩy các răng khác, thậm chí là u nang xương hàm.

Chính vì thế, ngay từ khi có dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ chụp X – Quang để xác định hướng mọc của chiếc răng và loại bỏ kịp thời trước khi chúng gây biến chứng.

3. Các trường hợp cần nhổ răng khôn

Mặc dù quá trình mọc răng khôn tìm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng. Thế nhưng, đa phần các vấn đề này thường chỉ xảy ra khi răng khôn mọc “dại”.

biến chứng khi mọc răng khôn
Biến chứng khi răng khôn mọc dại

Điều đó đồng nghĩ với việc, khi răng khôn mọc thẳng, nguy cơ biến chứng là rất thấp, bạn hoàn toàn có thể giữ lại chúng. Bác sĩ chỉ định nhổ răng khôn khi:

– Quá trình mọc răng gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

– Răng khôn mọc ngầm, lệch lạc, đâm vào răng kế cận.

– Răng khôn không phát triển đầy đủ, chỉ trồi lên một phần, dị dạng.

– Nhổ răng khôn chỉnh nha.

Ngoài các trường hợp răng khôn mọc ngầm, lệch lạc hoặc tìm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng khác, bác sĩ cũng có thể chỉ định nhổ răng khôn khi chỉnh nha để tạo khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển.


Các trường hợp cần nhổ răng khôn

Độ khó của một ca nhổ răng khôn phụ thuộc nhiều vào vị trí của chiếc răng, tình trạng của các mô xung quanh, giới tính, độ tuổi của bệnh nhân, tay nghề của bác sĩ và công nghệ của nha khoa.

So với các răng đã trồi lên khỏi nướu, những chiếc mọc ngầm trong xương hàm thường khó loại bỏ hơn. Bên cạnh đó, răng khôn của bệnh nhân trong độ tuổi từ 17 – 25 thường dễ nhổ hơn so với những người trên độ tuổi này.

Thế nhưng, bạn không cần quá lo lắng, với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa hiện đại và sự trợ giúp của thuốc tê, quá trình nhổ răng khôn diễn ra khá nhẹ nhàng và gần như không gây đau nhức cho bệnh nhân.

Video thực tế – Nhổ 2 răng khôn cùng lúc tại Nha khoa Đông Nam:

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn phần nào nhận biết được răng khôn là răng thứ mấy và cách nhận biết chúng. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc tham khảo BẢNG GIÁ NHỔ RĂNG để biết thêm chi tiết.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook