Sau Khi Làm Cầu Răng Sứ Bao Lâu Thì Xương Hàm Bị Tiêu Đi?

08/12/2023
Sau Khi Làm Cầu Răng Sứ Bao Lâu Thì Xương Hàm Bị Tiêu Đi?

Sau khi làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi? Nha khoa Đông Nam xin chia sẻ những thông tin mà ai cũng cần phải biết để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sau Khi Làm Cầu Răng Sứ Bao Lâu Thì Xương Hàm Bị Tiêu Đi?
Sau Khi Làm Cầu Răng Sứ Bao Lâu Thì Xương Hàm Bị Tiêu Đi?

Khi bị mất răng, nếu như không có điều kiện cấy ghép răng Implant thì đa số mọi người đều chọn phương án làm cầu răng sứ. Đây là một giải pháp khôi phục nhanh chóng tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng lâu ngày.

1. Hiện tượng tiêu xương hàm sau mất răng

Tiêu xương hàm là sự suy giảm kích thước, mật độ xương hàm. Hiện tượng này diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là viêm nha chu và mất răng.

Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai của răng sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này diễn ra theo cả chiều dọc và ngang.

tiêu xương hàm
Hiện tượng tiêu xương hàm sau khi nhổ răng
  • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Độ rộng của xương hàm dần thu hẹp lại, khiến các răng kế cận đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng. Lâu dài có thể làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn nhai.
  • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Phần xương hàm dưới nướu bị tiêu hõm xuống, khiến nướu răng co lại, không còn đầy đặn như trước.

2. Ưu nhược điểm của việc làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng giả phổ biến. Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài đi các răng bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Ví dụ như khi bạn mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh và phục hình dãy cầu sứ gồm 3 răng lên trên.

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Ưu điểm của việc làm cầu răng sứ

Khôi phục khả năng ăn nhai cho người bệnh, sức nhai đạt khoảng 70% so với răng thật.

Cầu sứ được thiết kế với hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật, mang lại thẩm mỹ cao.

Việc phục hình răng mất bằng cầu răng sứ giúp hạn chế tình trạng răng xô lệch, khắc phục các vấn đề phát âm do mất răng.

Thời gian phục hình tương đối nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa, 1 lần mài răng lấy dấu và 1 lần đến gắn cầu răng hoàn tất.

Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai
Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai

Nhược điểm khi làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ chỉ áp dụng cho những trường hợp mất 1 hoặc một vài răng. Với những trường hợp bệnh nhân mất răng toàn hàm, mất răng số 7 hoặc mất nhiều răng liền kề sẽ không đủ điều kiện làm cầu răng sứ.

Mài răng là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện phương pháp này. Những chiếc răng làm trụ vừa giữ vai trò ăn nhai và chịu lực nâng đỡ cầu răng bên trên. Do đó, khi răng trụ không còn đủ khỏe bệnh nhân phải thay cầu răng mới.

Vì chỉ phục hình được phần thân răng bên trên nên xương hàm ngay tại vị trí mất răng không nhận được kích thích cơ học từ việc nhai, lâu dần sẽ bị tiêu biến cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Lúc này, cầu răng không còn khít sát với nướu, hình thành khe giắt thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, viêm nướu.

Cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng
Cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng

3. Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Cầu răng sứ tuy có thể khôi phục được thẩm mỹ và ăn nhai tương đối cho bệnh nhân trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ sẽ không thể khắc phục được biến chứng tiêu xương hàm do mất răng gây ra. Bởi vì:

Cầu sứ chỉ phục hình được phần thân răng đã mất, bên dưới xương hàm không có chân răng thay thế. Các mô xương tại vùng răng đã mất sẽ không có điểm tựa để bám dính chắc chắn nên sẽ dần co rút lại.

Đồng thời, cầu sứ phải nhờ vào lực của các trụ răng kế bên mới có thể đảm bảo được khả năng ăn nhai. Xương hàm tại vị trí răng mất sẽ không nhận được sự tác động đồng bộ từ quá trình ăn nhai hằng ngày nên sẽ dần tiêu biến. Từ đó hình thành nên khoảng hở giữa phần răng giả và nướu.

Cầu răng sứ không thể khắc phục tiêu xương hàm do mất răng
Cầu răng sứ không thể khắc phục tiêu xương hàm do mất răng

4. Những ảnh hưởng khi làm cầu răng sứ bị tiêu xương hàm

Khi cầu răng sứ đã bị tiêu xương hàm, tụt nướu nếu không sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng nguy hại như:

  • Khoảng hở giữa cầu răng và nướu rất dễ nhồi nhét thức ăn thừa, vệ sinh khó khăn. Lâu ngày vi khuẩn, mảng bám tích tụ nhiều sản sinh mùi hôi ở miệng và gây ra các bệnh lý như: viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Khi các bệnh lý phát triển nặng sẽ gây các tác động xấu đến sức khỏe của trụ răng thật phía trong khiến răng yếu dần, lỏng lẻo. Nguy hiểm hơn có thể gây hư hỏng, gãy rụng mất luôn cả trụ răng thật.
  • Cầu răng sứ bị hở làm lộ chân răng nhất là với những trường hợp phục hình ở vị trí răng cửa sẽ khiến cho thẩm mỹ hàm răng giảm sút đáng kể, nụ cười kém duyên dáng. Cùng với mùi hôi ở miệng sẽ gây cản trở rất lớn đến việc giao tiếp hằng ngày của bệnh nhân.
  • Răng sứ không sát khít sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy kênh cộm, đau nhức, khó chịu dai dẳng tại vùng nướu. Quá trình ăn nhai, cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn sẽ kém hiệu quả, ăn uống không ngon miệng, dễ chán ăn, bỏ ăn. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày khiến sức khỏe giảm sút đáng kể.
Cầu răng sứ bị hở ảnh hưởng nghiêm trọng đến ăn nhai hằng ngày
Cầu răng sứ bị hở ảnh hưởng nghiêm trọng đến ăn nhai hằng ngày

5. Làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi?

Xương hàm luôn cần đến sự kích thích thường xuyên mới có thể duy trì ổn định được. Lực nhai của răng tác động lên xương hàm hàng ngày là yếu tố giúp xương phát triển ổn định. Khi bạn mất răng và phải làm cầu răng sứ thay thế cho răng mất nhưng không tác động vào vị trí chân răng, đồng nghĩa với việc mất đi sự tác động quan trọng này, nên dẫn đến tình trạng tiêu xương.

quá trình tiêu xương sau khi mất răng
Tiêu xương hàm sau khi bị mất răng

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là quy luật tất yếu, song mức độ tiêu xương như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Sự tiêu xương này sẽ dẫn đến tụt nướu, nướu mất cân đối với các vị trí khác và gây teo quai hàm khiến cho khuôn mặt già hơn so với tuổi, đặc biệt là khi bị mất nhiều răng. Bản thân cơ thể không thể tự phục hồi do sự tiêu xương diễn ra trong nội tại.

Quá trình tiêu xương diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó khoảng 2 năm mà không khắc phục thì tình trạng tiêu xương sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

lão hóa do bị tiêu xương hàm
Tiêu xương nghiêm trọng khiến cho khuôn mặt già hơn so với tuổi thật

6. Làm thế nào để khắc phục tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ?

Cách duy nhất để ngăn chặn hiện tượng này là trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng quy trình trồng răng Implant

Nhờ lớp màng sinh học đặc biệt ở bề ngoài trụ Implant mà chúng có khả năng kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định, giúp hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

Ưu điểm:

Giá trị thẩm mỹ cao

Chức năng ăn nhai gần như tương đương răng thật

Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

Không xâm lấn đến cấu trúc răng thật, không cần mài răng

Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm

cấy ghép răng implant
Cấy ghép Implant mang lại tính thẩm mỹ như răng thật

Hạn chế: Thời gian thực hiện tương đối dài, khoảng 1 – 3 tháng.

Mặc dù có điểm hạn chế về thời gian điều trị nhưng cấy ghép Implant vẫn được các chuyên gia đánh giá rất cao, là một trong những giải pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay. Vì sao lại như vậy?

Nha Khoa Đông Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm trong cấy ghép Implant và phục hình răng sứ – là một trong những địa chỉ trồng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn khôi phục lại khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

nha khoa đông nam
Trung tâm cấy ghép răng Implant uy tín hàng đầu TPHCM

Trải qua hàng ngàn ca điều trị cấy ghép Implant từ dễ đến khó, đội ngũ bác sĩ chúng tôi luôn có những chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của mỗi người. Từ đó sẽ lường trước và có những biện pháp xử lý phù hợp cho mọi tình huống có thể xảy ra, đem đến kết quả thoải mái và hài lòng nhất cho khách hàng.

Khách hàng nói gì về dịch vụ cấy ghép răng Implant tại Nha khoa Đông Nam?

review nha khoa đông nam
review cấy ghép implant
review dịch vụ nha khoa đông nam
nha khoa đông nam có tốt không

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 1900 71 41 để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close