Có nên bọc răng sứ không? Ưu nhược điểm của bọc răng sứ là gì?

22/02/2023
Có nên bọc răng sứ không? Ưu nhược điểm của bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là giải pháp nha khoa giúp mang lại hàm răng đều đặn và trắng sáng, cho nụ cười tự tin rạng rỡ. Tuy nhiên, có một số trường hợp bọc răng sứ không mang lại kết quả như mong muốn. Vậy có nên bọc răng sứ không? Ưu nhược điểm của bọc răng sứ là gì?

Có nên bọc răng sứ không? Ưu nhược điểm của bọc răng sứ là gì?
Có nên bọc răng sứ không? Ưu nhược điểm của bọc răng sứ là gì?

I. Khi nào nên bọc răng sứ?

Kỹ thuật bọc răng sứ được thực hiện bằng cách mài đi chiếc răng thật rồi chụp mão sứ lên trên. Mão sứ này có hình dáng và màu sắc không khác gì răng thật, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về mặt ăn nhai và thẩm mỹ. Đồng thời còn bảo vệ cùi răng tránh được những tác động xấu từ yếu tố bên ngoài.

Thông thường, kỹ thuật bọc răng sứ có thể áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Chiếc răng bị sứt mẻ, sâu lớn, không thể khôi phục bằng phương pháp hàn trám thông thường. Việc bọc sứ sẽ giúp bảo vệ cùi răng thật được tốt hơn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn sâu răng.
 • Răng đã chữa tủy thường giòn và dễ gãy, nếu tiến hành bọc răng sứ sớm sẽ giúp duy trì tuổi thọ của răng được lâu hơn.
 • Trường hợp răng ố vàng nặng, nhiễm màu kháng sinh, thủ thuật tẩy trắng rất khó có thể mang lại kết quả như ý muốn. Song, với phương pháp bọc răng sứ bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng trắng sáng và bền màu theo thời gian.
 • Ngoài ra, với những trường hợp răng thưa, răng khấp khểnh, lệch lạc nhẹ thì kỹ thuật bọc răng sứ sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp và thẩm mỹ cao.
Các trường hợp có thể khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ
Các trường hợp có thể khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

II. Trường hợp nào không nên bọc răng sứ?

Bên cạnh những trường hợp có thể khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ thì cũng có những khiếm khuyết về răng mà bọc răng sứ không thể mang lại kết quả tối ưu:

 • Răng hô móm, khấp khểnh nặng hoặc sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm. Lúc này kỹ thuật bọc răng sứ sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, người bệnh có thể sẽ được chỉ định niềng răng hoặc phẫu thuật hàm.
Trường hợp hô do xương hàm thì phương pháp bọc răng sứ sẽ không có tác dụng
Trường hợp hô do xương hàm thì phương pháp bọc răng sứ sẽ không có tác dụng
 • Răng bị lung lay, chân răng đã không còn chắc chắn. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc răng đã không còn đảm bảo được chức năng ăn nhai cơ bản nên bọc răng sứ sẽ không mang lại bất kỳ ý nghĩa gì. Với trường hợp răng lung lay, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và khuyến cáo trồng lại răng giả càng sớm càng tốt.

III. Ưu nhược điểm của bọc răng sứ

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ không chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai, nâng cao sức khỏe răng miệng, cụ thể:

1. Thẩm mỹ cao

Hình dáng của răng sứ rất đa dạng, dựa vào tính cách cũng như khuôn mặt của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn dáng răng phù hợp, mang lại vẻ hài hòa, cân đối. Đặc biệt, màu sắc răng sứ còn trắng sáng và có độ trong mờ như răng thật.

Ở những dòng răng toàn sứ cao cấp cho khả năng kháng màu cao, sử dụng một thời gian dài vẫn không xảy ra tình trạng nhiễm màu thực phẩm. Nhờ đó mà bạn sở hữu được nụ cười tự tin, thu hút.

Bọc răng sứ giúp mang lại nụ cười tự tin thu hút
Bọc răng sứ giúp mang lại nụ cười tự tin thu hút

2. Cải thiện ăn nhai

Với những trường hợp răng bị sâu, sứt mẻ lớn, viêm tủy hoặc sai khớp cắn, bọc răng sứ giúp khôi phục khả năng ăn nhai tốt hơn.

3. Độ bền chắc tốt

Răng sứ được chế tác từ kim loại, Titan hoặc sứ nguyên chất nung ở nhiệt độ cao trong suốt nhiều giờ nên có độ bền chắc tốt, giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái, ngon miệng.

4. Tuổi thọ lâu dài

Tuổi thọ trung bình của răng sứ kéo dài khoảng 10 – 15 năm, nhiều trường hợp lên đến 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc đúng cách.

5. Thời gian thực hiện nhanh chóng

Có thể nói, thời gian thực hiện nhanh chóng là ưu điểm vượt trội của phương pháp bọc răng sứ. Thông thường, người bệnh chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa (1 lần mài răng lấy dấu và 1 lần đến gắn răng sứ) là đã hoàn tất quy trình và có được hàm răng đều đẹp, trắng sáng như ý muốn.

Thời gian bọc răng sứ thường mất ít nhất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thành
Thời gian bọc răng sứ thường mất ít nhất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thành

Bên cạnh những ưu điểm trên thì bọc răng sứ vẫn còn tồn tại một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, đó là tình trạng mài răng. Đây là kỹ thuật bắt buộc khi thực hiện bọc răng sứ.

Nhiều người lo lắng khi răng thật bị xâm lấn sẽ khiến răng ê buốt và yếu hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ mài răng đã được bác sĩ cân nhắc thật kỹ, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng thật.

Đồng thời, với tay nghề của bác sĩ cũng như sự phát triển của công nghệ, máy móc hiện đại sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ mài răng và đảm bảo mang lại kết quả phục hình tốt nhất, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Mặt khác, trường hợp bệnh nhân lựa chọn dòng răng sứ kim loại, sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng đen viền nướu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đây cũng là lý do mà bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn dòng răng toàn sứ. Răng toàn sứ có màu sắc trắng sáng như răng thật, độ thấu quang cao và không gây đen viền nướu.

IV. Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Quy trình bọc răng sứ thường trải qua những bước cơ bản sau:

1. Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trong buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân, chỉ định chụp X – Quang nhằm đánh giá chính xác nhất tình trạng răng và xương hàm để xem xét có phù hợp bọc răng sứ hay không.

Thăm khám tổng quát và tư vấn loại răng sứ phù hợp cho bệnh nhân
Thăm khám tổng quát và tư vấn loại răng sứ phù hợp cho bệnh nhân

Trong trường hợp răng miệng của bệnh nhân có thể khắc phục bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết, tư vấn dáng răng và màu sắc răng sứ phù hợp. Đồng thời cũng trao đổi cụ thể về thời gian, quy trình và chi phí thực hiện để bệnh nhân nắm rõ.

Lưu ý, trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề về viêm nướu, viêm tủy, sâu răng sẽ được điều trị dứt điểm trước khi bọc răng sứ.

2. Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và lấy vôi răng cho bệnh nhân (nếu có) để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo có thể xảy ra. Đồng thời còn đảm bảo tính chính xác tuyệt đối trong quá trình lấy dấu hàm.

Gây tê cục bộ ngay tại vị trí cần điều trị giúp bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và không bị gián đoạn.

Gây tê trước khi mài răng giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khó chịu
Gây tê trước khi mài răng giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khó chịu

3. Bước 3: Mài răng và lấy dấu hàm

Dựa vào kế hoạch điều trị ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo khoảng trống lấp răng sứ vào. Tỷ lệ mài răng được tính toán một cách kỹ lưỡng và chính xác.

Bác sĩ tiến hành mài răng theo kế hoạch ban đầu
Bác sĩ tiến hành mài răng theo kế hoạch ban đầu

Khi bước mài răng hoàn tất, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của bệnh nhân và gửi thông số về labo để các kỹ thuật viên tiến hành chế tác răng sứ.

Trong thời gian chờ răng sứ hoàn thiện, bệnh nhân được gắn răng tạm nhằm đảm bảo thẩm mỹ tạm thời và bảo vệ cùi răng thật khỏi tình trạng viêm nhiễm.

4. Bước 4: Gắn răng sứ hoàn tất

Bác sĩ tiến hành lắp răng sứ cho bệnh nhân, kiểm tra độ khít sát cũng như khớp cắn giúp mang lại kết quả phục hình tối ưu.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng tại nhà để duy trì tuổi thọ của răng được lâu hơn.

Bác sĩ kiểm tra khớp cắn và độ khít sát của răng sứ
Bác sĩ kiểm tra khớp cắn và độ khít sát của răng sứ

V. Bọc răng sứ có hại không? Những biến chứng có thể gặp phải

Như đã đề cập ban đầu, bọc răng sứ khi thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng. Hơn hết, trong nhiều trường hợp như răng bị viêm tủy, sứt mẻ, sâu lớn thì việc bọc sứ còn giúp khôi phục khả năng ăn nhai và duy trì tuổi thọ của răng thật được lâu hơn, ngăn ngừa tình trạng mất răng sớm.

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân sau khi bọc răng sứ lại gặp phải những biến chứng không mong muốn như:

 • Răng bị ê buốt, khó chịu và không có dấu hiệu thuyên giảm. Tình trạng ê buốt gia tăng khi ăn nhai hoặc dùng đồ ăn nóng lạnh. Điều này có thể xuất phát từ kỹ thuật mài răng không đúng cách hoặc lắp mão sứ không khít sát với răng thật.
 • Hôi miệng, viêm nướu và chảy máu chân răng. Mặc dù đã vệ sinh răng miệng kỹ càng nhưng hơi thở vẫn có mùi hôi khó chịu, nhiều người còn gặp tình trạng nướu sưng to, thậm chí tiết nhiều dịch mủ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do sử dụng vật liệu sứ kém chất lượng hoặc các bệnh lý răng miệng trước đó chưa được điều trị triệt để.
Một số trường hợp xảy ra tình trạng hôi miệng mặc dù đã chải răng kỹ lưỡng
Một số trường hợp xảy ra tình trạng hôi miệng mặc dù đã chải răng kỹ lưỡng
 • Hiện tượng cộm cấn, khớp cắn bị lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Tình trạng này xảy ra do quá trình lấy dấu hàm không chuẩn dẫn đến việc thiết kế mão sứ không chính xác hoặc bác sĩ lắp mão sứ không khít với cùi răng.

Những biến chứng này chủ yếu xuất phát từ tay nghề bác sĩ. Do đó, để an toàn và cho kết quả phục hình tốt nhất, ngay từ ban đầu bạn nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng trang thiết bị máy móc hiện đại.

VI. Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không là băn khoăn của rất nhiều người. Trên thực tế, quy trình bọc răng sứ diễn ra tương đối nhẹ nhàng, nhanh chóng và không gây đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Vì trước khi tiến hành mài răng, bệnh nhân được tiêm thuốc tê ngay tại vị trí cần điều trị nên sẽ không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, nhiều bệnh nhân vẫn không có cảm giác đau. Tuy nhiên, một số ít trường hợp do cơ địa nhạy cảm nên có thể sẽ thấy hơi ê nhẹ. Đây là cảm giác rất bình thường và sẽ hết hẳn sau một vài ngày nên người bệnh không cần phải quá lo lắng.

Để giảm cảm giác ê buốt, bạn có thể chườm đá lạnh ở khu vực má ngoài, di chuyển nhẹ nhàng, tránh để yên một chỗ gây tình trạng phỏng lạnh.

Bạn có thể chườm lạnh để giảm cảm giác khó chịu
Bạn có thể chườm lạnh để giảm cảm giác khó chịu

Bên cạnh đó, để duy trì tuổi thọ răng sứ được cao nhất, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, tránh những thức ăn quá dai cứng, nhiều đường và axit. Thay vào đó, nên tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, canxi có trong các loại thịt, cá biển, rau củ quả tươi,…
 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa fluor. Thường xuyên dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để khoang miệng được làm sạch tốt nhất, loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm tho.
Vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì tuổi thọ răng sứ được lâu hơn
Vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì tuổi thọ răng sứ được lâu hơn
 • Những tật xấu như nhai đá, cắn móng tay, dùng răng xé bao bì,… nên thay đổi ngay. Mặt khác, trường hợp có tật nghiến răng khi ngủ nên đeo máng chống nghiến để bảo vệ răng sứ, tránh tình trạng mẻ vỡ.
 • Đặc biệt, bạn cũng nên cạo vôi răng và thăm khám định kỳ tại nha khoa 3 – 6 tháng/lần. Điều này giúp sức khỏe răng miệng được kiểm soát tốt nhất, kịp thời xử lý những vấn đề có thể phát sinh.

Như vậy, có nên bọc răng sứ không còn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng răng miệng cụ thể. Để biết chính xác, bạn nên đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc gọi ngay vào số hotline 0972 411 411 để được giải đáp những vấn đề còn thắc mắc.

Xem thêm bọc răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook