Cầu Răng Sứ Bị Hư thì phải làm sao?

09/02/2023
Làm Cầu Răng Sứ Bị Hư Thì Phải Làm Sao?

Cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi răng đã mất được khá nhiều người lựa chọn nhưng chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định. Nguyên nhân nào khiến cầu răng sứ bị hư? Trong trường hợp cầu răng sứ bị hư thì phải làm sao?

Làm Cầu Răng Sứ Bị Hư Thì Phải Làm Sao?

Làm cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi răng đã mất được khá nhiều người lựa chọn do thời gian thực hiện nhanh. Tuy nhiên, sau khi phục hình thì cầu răng sứ cũng sẽ khó tránh khỏi những trường hợp bị hư hại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nguyên nhân nào khiến cầu răng sứ bị hư? Trong trường hợp làm cầu răng sứ bị hư thì phải làm sao?

1. Nguyên nhân nào khiến cầu răng sứ bị hư hỏng?

Cầu răng sứ bị hư có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

Chất liệu làm răng sứ không được đảm bảo, có thể không phải là loại nguyên liệu được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất, xuất sứ không rõ ràng làm cho chất lượng của răng sứ bị giảm. Khiến cho cầu răng khi lắp vào sẽ dễ bị hư hỏng do lực tác động.

✦ Việc sử dụng loại răng sứ kim loại để làm cầu răng thì sẽ khiến tuổi thọ của cầu răng bị giảm đi rất nhiều so với sử dụng răng sứ toàn sứ.

Vì răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa phần khung kim loại bên trong, lâu dần gây ra hiện tượng đen viền nướu răng hoặc xung quanh thân răng gây mất thẩm mỹ và làm cầu răng sứ bị hư đi.

hiện tượng đen viền nướu
Bị đen viền nướu do làm cầu răng bằng răng sứ kim loại

Kỹ thuật làm cầu răng sứ của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho cầu răng sứ bị hư.

Bác sĩ thực hiện không lấy đúng dấu hàm khiến cho răng sứ bị lệch so với trụ răng, gắn răng sứ không chú ý đúng khớp cắn làm răng sứ bị lệch… khiến cho nhịp cầu răng dễ bị lung lay, bong tróc, thậm chí gây đau nhức cho bệnh nhân.

mài răng làm cầu sứ
Kỹ thuật làm cầu sứ là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cầu răng

Ngoài ra, chế độ chăm sóc cầu răng sứ của bệnh nhân không đúng cách cũng là nguyên nhân làm cầu răng sứ bị hư. Các bạn không vệ sinh cầu răng sứ đúng cách, sử dụng lực nhai quá mạnh để cắn các vật cứng hoặc khiến cho răng bị va đập do ngoại lực… đều sẽ làm cho tuổi thọ răng bị giảm và dễ dàng bị hư hỏng hơn.

nguyên nhân cầu răng sứ bị hư
Dùng răng sứ cắn vật cứng sẽ khiến cầu răng bị hư

✦ Cầu răng sứ bị hỏng là do phần xương hàm nơi mất răng bị tiêu đi sau một thời gian sử dụng, khiến phần nướu bị teo lại và co lên cao để lộ khoảng trống giữa nướu và mão răng sứ.

cầu sứ bị hở do tiêu xương hàm
Xương hàm bị tiêu và làm lộ chân răng thật

Ngoài ra, chính phần nướu bị teo sẽ làm lộ chân răng của trụ răng thật, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công vào trụ răng này làm hư chân răng.

2. Cách nhận biết cầu răng sứ bị hở

Sau khi làm cầu răng sứ, vẫn có những trường hợp xảy ra các dấu hiệu bị hở răng sứ. Để nhận biết chính xác tình trạng này bạn nên chú ý các dấu hiệu sau:

Cách nhận biết cầu răng sứ bị hở
Cách nhận biết cầu răng sứ bị hở
  • Quan sát bằng mắt thường ở vùng chân răng có khe hở bất thường, hay một vài vệt ngay viền răng tối màu.
  • Răng sứ bị vênh hẳn lên cọ vào vùng má, lưỡi hay môi trong.
  • Thức ăn thường xuyên giắt vào trong chân răng, gây đau nhức.
  • Vùng nướu chân răng tụt xuống làm lộ cả chân răng thật.
  • Khi sinh hoạt, ăn nhai cảm giác cộm cấn, khó chịu, không thuận miệng.

Nếu có những dấu hiệu bất thường trên, mọi người cần đến ngay nha khoa đã thực hiện để tại khám lại, tránh tình trạng các biến chứng khác xảy ra, lúc đó việc điều trị sẽ tốn kém, phát sinh nhiều chi phí.

3. Cầu răng sứ bị hở có ảnh hưởng gì?

Trên thực tế, việc cầu răng sứ bị hở gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh:

Cầu răng sứ hở gây nhiều biến chứng
Cầu răng sứ hở gây nhiều biến chứng

+ Mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Khi cầu răng sứ bị hở ở những vị trí như răng cửa sẽ vô tình làm lộ trụ răng thật, răng lỏng lẻo gây mất thẩm mỹ. Khiến bạn sẽ vô cùng ngại ngừng khi giao tiếp với người khác.

+ Đau nhức, hôi miệng

Ảnh hưởng đầu tiên khi cầu răng sứ bị hở chính là các cơn đau nhức mỗi khi ăn uống, giao tiếp khiến người bệnh khó chịu. Để càng lâu, tình trạng này có thể gây mủ quanh chân răng, chảy máu chân răng. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây hôi miệng, ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ hàng ngày.

+ Tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh

Khi mão răng sứ bị hở với chân răng là điều kiện thuận lợi nhất để thức ăn bám vào, từ đó vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…có thể gây mất răng sớm nếu không điều trị kịp thời.

+ Chức năng ăn nhai suy giảm

Khi răng sứ bị hở sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chức năng ăn nhai, khớp cắn sẽ không linh hoạt như trước nữa, vô tình làm cho hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng theo, buộc phải hoạt động nhiều hơn, dễ gây trào ngược dạ dày.

Đây là những hậu quả khi cầu răng sứ bị hở, nếu bạn không muốn gặp phải vấn đề này hãy nhanh chóng quay lại nha khoa để điều trị, như vậy sẽ ngăn chặn được các nguy cơ phát sinh.

4. Làm cầu răng sứ bị hư thì phải làm sao?

Làm cầu răng sứ bị hư thì phải làm sao sẽ còn tùy thuộc vào mức độ hư hại của nhịp cầu răng như thế nào.

Do đó khi nhận thấy cầu răng sứ có vấn đề, các bạn nên nhanh chóng đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó sẽ có cách khắc phục hiệu quả:

Nếu cầu răng bị hư hại nặng như: hở, mẻ hoặc bung rớt ra ngoài mà không thể duy trì lại được nữa thì việc thay lại nhịp cầu răng sứ mới là cần thiết.

cầu răng sứ
Cầu răng sứ bị hư có thể sẽ phải thay lại cầu răng mới

Đối với trường hợp cầu răng sứ chỉ bị hư nhẹ, bị lỏng hay lung lay thì bác sĩ sẽ có thể sử dụng biện pháp nghiệp vụ để điều chỉnh lại cho cầu răng được cố định chắc chắn hơn.

Nếu răng bị đen viền nướu thì nhiều khả năng là do bạn đang dùng răng sứ kim loại. Cách khắc phục tốt nhất cũng là phải thay răng mới vì nguyên nhân làm đen viền là do khung sườn kim loại.

Các bạn chỉ có thể tránh được điều này khi dùng loại răng sứ toàn sứ để thay thế cho răng sứ kim loại.

Thay răng sứ kim loại bị đen viền nướu bằng răng toàn sứ
Thay cầu răng sứ kim loại bị đen viền nướu thành cầu răng sứ toàn sứ

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, mỗi lần thay cầu răng sứ mới thì cần phải mài thêm răng để nới rộng cầu răng nhằm loại bỏ hết phần mô răng bị tổn thương, mang mầm bệnh hoặc đôi khi cần phải mài thêm răng làm trụ mới đảm bảo lực ăn nhai chắc chắn. Việc xâm lấn răng thật này có thể sẽ làm hư thêm răng sau một thời gian.

5. Giải pháp khắc phục tối ưu khi cầu răng sứ bị hư

Việc thay cầu răng sứ mới trong trường hợp cầu răng sứ bị hư cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không mang lại hiệu quả lâu dài. Do đó, cách tốt nhất để khắc phục khi cầu răng sứ bị hư đó là cấy ghép Implant tại vị trí không có chân răng.

giải pháp cấy ghép implant
Cấy ghép Implant thay thế cho cầu răng sứ bị hư

Tức là sau khi kiểm tra kĩ lưỡng, bác sĩ sẽ bọc sứ lại cho những chiếc răng đã bị mài làm trụ. Còn tại vị trí không có chân răng thì sẽ tiến hành cấy ghép Implant để khôi phục lại chiếc răng đã mất với cấu tạo đầy đủ cả chân và thân răng.

Nhờ đặc điểm khôi phục được chân răng này mà cấy ghép Implant mang lại một lực ăn nhai rất chắc chắn, tương đương với 100% răng thật tự nhiên. Trong khi theo kết quả khảo sát thì cầu răng sứ chỉ mang lại sức nhai khoảng 60% -70% răng thật mà thôi.

so sánh trồng răng implant và cầu răng sứ

Quan trọng hơn hết là cấy ghép Implant sẽ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, nên tính thẩm mỹ ban đầu sẽ được duy trì lâu dài, có thể sử dụng vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt mà không cần phải thay mới.

trồng răng implant
Cấy ghép Implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Nha khoa Đông Nam là trung tâm chuyên cấy ghép Implant hàng đầu TPHCM với thâm niên hoạt động hơn 15 năm.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, am hiểu tường tận về cấu trúc răng hàm mặt và quá tình phát triển của xương hàm, xử lý tốt mọi trường hợp khó dễ khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

nha khoa dong nam
Nha khoa Đông Nam chuyên cấy ghép răng Implant

Quy trình điều trị sẽ được bác sĩ tư vấn, giải đáp tường tận cho bệnh nhân dựa trên kết quả chụp phim 3D kiểm tra răng để bệnh nhân hiểu rõ mọi vấn đề. Điều này cũng góp phần tạo nên tâm lý ổn định cho quá trình diễn ra nhẹ nhàng.

»» Tham khảo một số trường hợp cấy ghép răng Implant tại Nha khoa Đông Nam:

cấy 1 trụ implant răng nhai hàm dưới
trồng 2 răng cửa bằng implant
trồng 2 răng hàm bằng implant
trồng răng nhai hàm trên với implant

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề “ làm cầu răng sứ bị hư thì phải làm sao? ” cũng như nguyên nhân gây ra sự hư hại của cầu răng để các bạn có thể nắm rõ.

Để phòng tránh việc khiến cầu răng sứ bị hư thì ngoài vấn đề chăm sóc răng sứ đúng cách, các bạn cũng cần chú ý lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa làm răng sứ uy tín và tốt nhất để tránh gặp phải loại răng sứ “dỏm” cũng như tay nghề không tốt của bác sĩ khiến kết quả sau phục hình không như mong muốn.

Nếu còn điều gì thắc mắc chưa rõ về dịch vụ trồng răng sứ thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook