Cấy ghép Implant mất bao lâu? Có sưng đau gì không?

10/10/2023
Cấy ghép Implant mất bao lâu? Có sưng đau gì không?

Hỏi:Chào bác sĩ! Tôi có dự định cấy ghép Implant nhưng nghe nói cần phải tiểu phẫu nên hơi lo.Cho tôi hỏi cấy ghép Implant mất bao lâu thì xong và có sưng đau gì không ạ?. Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!” – (Nhã Nam, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM)

Cấy ghép Implant mất bao lâu? Có sưng đau gì không?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Nhã Nam!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cấy ghép Implant mất bao lâu thì xong?

Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng giả hiện đại. Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

mô phỏng cấy ghép implant
Mô phỏng quy trình cấy ghép Implant

Bệnh nhân trồng răng giả bằng phương pháp này cần trải qua một cuộc tiểu phẫu để đặt trụ Implant vào xương hàm. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút cho mỗi trụ Implant, không tính thời gian chuẩn bị.

Theo chuyên gia, tiểu phẫu cấy ghép Implant chỉ được thực hiện khi khoảng mất răng ở trạng thái bình thường, không có dấu hiệu viêm nhiễm và các chỉ số sức khỏe toàn thân của bệnh nhân ổn định phù hợp.

Do đó, trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp phim CT 3D để kiểm tra tình trạng các mô quanh răng và xương hàm. Từ đó, tư vấn cho bệnh nhân loại trụ Implant nên sử dụng, thời gian và chi phí thực hiện.

chụp phim CT kiểm tra răng
Bác sĩ chụp phim CT 3D kiểm tra tình trạng răng và xương hàm

Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên chia sẻ trung thực, thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân và các loại thuốc đang sử dụng. Dựa trên các thông tin trên, bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm cấy ghép thích hợp và an toàn.

  • Thông thường, nếu xương hàm tốt, đủ dày, sau khoảng 1 – 3 tháng, trụ Implant sẽ tích hợp cứng chắc vào xương hàm.
  • Ngược lại, các trường hợp tiêu xương, thiếu xương do mất răng lâu năm thường cần nhiều thời gian hơn. Bệnh nhân cần được cấy ghép thêm xương hàm để đảm bảo điều kiện tích hợp.
thời gian cấy ghép implant
Thời gian cấy ghép răng Implant

Như vậy, thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng xương hàm và loại trụ Implant được sử dụng.

các loại răng implant
Các loại trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam

Chẳng hạn, Implant Hàn Quốc thường cần khoảng 2 – 3 tháng. Trong khi đó, các dòng cao cấp như Implant ETK Active và Nobel Active có thể lên răng trong vòng 1 – 3 tuần.

Tuy nhiên, để biết chính xác thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra, chụp phim và đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác nhất cho mình. Ngoài ra, Nhã Nam có thể xem bài viết “Đặc điểm của các loại Implant nha khoa” để có thêm những thông tin cần thiết giúp ích cho việc lựa chọn trụ Implant sau này.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

2. Các giai đoạn chính khi trồng răng Implant và thời gian cụ thể

Sau khi trụ Implant và xương hàm đã tích hợp ổn định, đủ chuẩn để thực hiện quy trình lên răng bác sĩ sẽ thực hiện đặt ốc lành thương (Healing). Lúc này ốc lành thương sẽ có vai trò hướng dẫn nướu hồi phục theo một đường tròn để hỗ trợ cho quá trình gắn răng sứ cố định lên Implant được hiệu quả.

Sau khi gắn Healing được khoảng 7 ngày sẽ tiếp tục thực hiện lấy dấu để thiết kế khớp nối Abutment và mão răng sứ phù hợp.

Sẽ mất tầm 2 – 4 ngày để chế tác mão sứ hoàn thiện và bệnh nhân lúc này sẽ quay lại nha khoa theo lịch hẹn để gắn răng sứ hoàn tất quá trình trồng Implant. Răng Implant mới sẽ có cấu tạo, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai giống như răng thật.

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trồng răng Implant

Thường thì thời gian trồng răng Implant còn phụ thuộc vào các yếu tố về địa chỉ thực hiện cũng như tình trạng thích nghi của người điều trị. Cụ thể:

+ Địa chỉ nha khoa điều trị

Trồng răng Implant là một kỹ thuật khá đặc biệt, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật của bác sĩ phải chuyên sâu, am hiểu cấu trúc răng hàm mặt để có thể mang lại hiệu quả khi điều trị.

Ngoài ra các trang thiết bị cũng là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị và thực hiện cấy ghép Implant chính xác hơn, thúc đẩy quá trình lành thương nhanh chóng.

Ngược lại, nếu thực hiện tại cơ sở nha khoa không chuyên, chỉ sử dụng các công nghệ cũ sẽ kéo dài thêm thời gian trồng răng và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

Yếu tố vô trùng cũng là điều kiện bắt buộc cần có tại trung tâm nha khoa trồng Implant, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, nhiễm trùng sau khi thực hiện.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trồng răng Implant
Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trồng răng Implant

+ Tình trạng cụ thể, cách chăm sóc của bệnh nhân

Nguyên nhân chủ yếu tác động trực tiếp đến thời gian trồng răng Implant chính là cách chăm sóc của bệnh nhân sau khi điều trị.

Tùy vào tình trạng cụ thể, bệnh lý răng miệng nền của mỗi người sẽ xuất hiện tình trạng sâu răng, thiếu xương hàm, viêm nha chu,… sẽ làm phát sinh thời gian điều trị dứt điểm các bệnh lý này rồi mới thực hiện cấy ghép Implant mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Sức khỏe tổng thể ở người bệnh cũng góp phần lớn, với những bệnh nhân mắc bệnh lý tiểu đường, tim mạch, nghiện thuốc lá, ung thư,… sẽ làm cho thời gian lành thương lâu hơn.

Cách chăm sóc , vệ sinh răng miệng sẽ giúp rút ngắn giai đoạn lành thương nhanh hơn. Nếu bệnh nhân không chăm sóc đúng cách, kiêng cử trong sinh hoạt sẽ dễ làm cho Implant có nguy cơ bị đào thải hay gặp các biến chứng khác.

4. Cách rút ngắn thời gian trồng răng Implant

Có thể thấy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trồng răng Implant, nhưng cũng có nhiều cách để rút ngắn thời gian điều trị nhanh hơn theo các cách sau:

  • Chọn lựa loại trụ Implant tích hợp nhanh

Trước khi thực hiện cấy ghép Implant bạn cần nắm rõ về vấn đề thời gian tích hợp nhanh của xương hàm – một liên kết giữa trụ Implant và xương hàm giúp thúc đẩy mô xương hàm phát triển.

Khi thời gian tích hợp của trụ Implant và xương hàm nhanh hơn sẽ giúp rút ngắn giai đoạn điều trị, giúp quá trình lên răng giả diễn ra hiệu quả.

Hiện tại, có rất nhiều loại trụ Implant đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng cùng hiệu quả khả quan khi điều trị. Tuy nhiên, hai loại trụ Implant đang được khách hàng lựa chọn nhiều nhất để rút ngắn thời gian điều trị là trụ Implant ETK Active (Pháp) và Implant Nobel Active (Thụy Điển).

Đây là hai loại trụ Implant được đông đảo mọi người tin chọn để phục hình Implant, giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa trụ Implant và xương hàm nhờ cấu tạo đặc biệt của mình. Từ đó, quá trình điều trị trồng răng Implant chỉ còn khoảng 4 – 6 tuần.

Chọn lựa loại trụ Implant lên răng nhanh
Chọn lựa loại trụ Implant lên răng nhanh
  • Trồng răng Implant ngay sau khi nhổ răng

Trồng răng Implant ngay sau khi nhổ răng cũng là một giải pháp tối ưu ngay từ sớm để rút ngắn giai đoạn chờ lành thương. Vì thường sau khi mất răng, nếu không tiến hành trồng lại răng giả sớm sẽ gây nên tiêu xương hàm, răng trồi thụt, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Nếu phải chờ một thời gian mới trồng răng sẽ khá mất nhiều thời gian và chi phí về sau cần phải nâng xoang, ghép xương, điều trị bệnh lý răng miệng.

Bạn hoàn toàn có thể trao đổi với bác sĩ về trường hợp này để chọn lựa giải pháp điều trị trồng răng phù hợp sớm nhất có thể.

Lựa chọn nha khoa uy tín thực hiện Implant
Lựa chọn nha khoa uy tín thực hiện Implant
  • Chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín

Trồng răng Implant mất bao lâu cũng tùy thuộc vào nha khoa mà bạn tin tưởng trao răng gửi lợi. Khi bác sĩ điều trị giàu kinh nghiệm, am hiểu cấu trúc răng hàm mặt, chọn lựa loại trụ Implant phù hợp sẽ giúp bạn rút ngắn giai đoạn điều trị nhanh nhất, đạt độ chuẩn xác cao khi thực hiện.

5. Sau khi trồng răng Implant bao lâu thì có thể ăn uống bình thường

Theo các chuyên gia Nha khoa Đông Nam, vấn đề sau khi trồng răng Implant bao lâu có thể ăn uống bình thường còn tùy vào tình trạng của mỗi người.

Sau khi đặt trụ khoảng 20 phút tại nha khoa, nên kiêng cử ăn uống khoảng 2 tiếng đầu, sau đó có thể lựa chọn các thực phẩm mềm để dùng. Một tuần sau tái khám cắt chỉ Implant, có thể gắn răng tạm và sinh hoạt như bình thường, nhưng vẫn cần kiêng cử các thực phẩm cứng, tránh gây viêm nhiễm cho trụ Implant.

Chú ý thời gian sau khi đặt trụ Implant
Chú ý thời gian sau khi đặt trụ Implant

Đây là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện, vẫn cần khoảng 2 – 3 tháng để xương hàm tích hợp cùng trụ Implant, rồi phục hình mão sứ lên trên để bạn có thể ăn nhai bình thường.

Ở những bệnh nhân cần can thiệp các phương pháp ghép xương, nâng xoang thì thời gian điều trị có thể kéo dài hơn từ 4 – 6 tháng để đảm bảo đủ lượng xương hàm giúp trụ Implant cố định và sinh hoạt bình thường sau đó.

6. Cấy ghép Implant có sưng đau không?

Vì đã được gây tê từ trước nên bệnh nhân gần như không cảm thấy ê buốt, đau nhức trong suốt quá trình bác sĩ đặt trụ Implant vào xương hàm.

Kỹ thuật này ít nhiều đều tác động lên các mô quanh răng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải tách nướu, bộc lộ xương. Sau khi thực hiện, vị trí này sẽ được khâu lại.

Vì thế, sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau. Thế nhưng, bạn không cần phải quá lo lắng, chỉ cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Một số bệnh nhân có thể bị sưng mặt. Mức độ nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi người. Sưng to nhất trong 24 giờ đầu, sau đó giảm dần và biến mất trong khoảng 4 – 7 ngày.

chườm đá
Chườm đá

Bạn có thể xoa dịu triệu chứng này bằng cách chườm đá lên vùng môi, má bên ngoài vị trí đặt trụ Implant. Khi thực hiện, bạn nên bọc đá trong khăn hoặc túi vải, không chườm trực tiếp lên da để tránh làm tổn thương các mô.

Nếu bạn đang có dự định trồng lại răng, có thể tham khảo dịch vụ cấy ghép răng Implant trọn gói với nhiều chính sách ưu đãi đi kèm cực kỳ hấp dẫn CHỈ CÓ TẠI Nha khoa Đông Nam.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề “Cấy ghép Implant mất bao lâu? Có sưng đau gì không?” xin gửi đến Nhã Nam. Để có được thông tin cụ thể, chính xác nhất, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook