Quy trình Trồng Răng Sứ như thế nào?

03/11/2023
Quy trình trồng răng sứ như thế nào

Một quy trình trồng răng sứ diễn ra như thế nào đạt chuẩn sẽ mang lại kết quả phục hình cao nhất về tính thẩm mỹ, độ khít sát với nướu và không có bất kì sự chênh lệch nào. Nha khoa Đông Nam xin chia sẻ chi tiết quy trình trồng răng sứ cùng thời gian cụ thể để bệnh nhân có sự chuẩn bị.

quy trình trồng răng sứ như thế nào

Trồng răng sứ (hay còn gọi là bọc răng sứ thẩm mỹ) là phương pháp bổ biến được nhiều bệnh nhân lựa chọn để phục hình, tăng cường sự bền chắc, cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng trong những trường hợp: răng nhiễm kháng sinh, ố vàng nặng, răng bị hư tổn, sứt mẻ, viêm tủy, tụt nướu, răng thưa, lệch lạc nhẹ….

Các trường hợp nên bọc răng sứ

1. Các loại răng sứ và ưu nhược điểm của chúng

Hiện nay, công nghệ làm răng sứ ngày càng phát triển vượt bậc, cho ra đời những loại răng sứ chất lượng tốt bao gồm: răng sứ kim loại, răng sứ thủy tinh và răng sứ toàn sứ.

Thường thì mỗi loại răng sứ sẽ được phân loại dừa vào thành phần cấu tạo, ưu – nhược điểm của chúng. Tùy và từng nhu cầu cụ thể, đặc tính của từng loại mà bệnh nhân sẽ lựa chọn loại sứ phù hợp với bản thân.

Nếu phân loại nguyên liệu cấu tạo thì răng sứ có 2 loại chính, phổ biến nhất là: răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

a. Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại hiện có 3 loại chính là: răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan và răng sứ kim loại quý.

Ưu điểm:

 • Răng sứ kim loại có phần khung được làm từ hợp kim như Crom – Niken, Crom – Coban hay Titan và được phủ một lớp sứ mỏng bên ngoài. Loại răng sứ này gần như lành tính với cơ thể được nhiều người lựa chọn phục hình.
 • Độ cứng, chịu lực khá ổn.
 • Ăn nhai thoải mái.
 • Chi phí thấp

Nhược điểm:

 • Do phần khung sườn cấu tạo từ kim loại, nên sau một thời gian sử dụng sẽ gặp phải tình trạng oxy hóa gây đen cổ chân răng, mất thẩm mỹ.
 • Mão răng sứ kim loại dày nên cần phải mài răng thật nhiều hơn.
 • Màu sắc kém tự nhiên, không trắng trong so với loại sứ cao cấp khác.
 • Tuổi thọ thấp từ 5 – 7 năm.
Cấu tạo răng sứ
Cấu tạo răng sứ

b. Răng sứ toàn sứ

Răng sứ toàn sứ đánh dấu cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ phục hình răng sứ thẩm mỹ. Đây là loại răng sứ có tính thẩm mỹ cao nhất. Được chia làm nhiều dòng sứ khác nhau như: răng sứ Emax, răng sứ Zirconia, răng sứ Hi – Zirconia…

Ưu điểm:

 • Sở hữu khung sườn được làm từ sứ nguyên khối nên bảo đảm được tính cứng chắc của kết cấu răng.
 • Đồng thời, bảng màu răng sứ toàn sứ rất đa dạng về màu sắc, lần độ trong bóng như răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cực cao.
 • Độ bền ăn nhai cứng chắc, không cần kiêng cử thực phẩm.
 • Khả năng chống bám, chống nhiễm màu tốt.
 • Tuổi thọ lâu dài so với răng sứ kim loại, không gây đen viền nướu.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn răng sứ kim loại.
 • Đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề bác sĩ tỉ mỉ.

2. Những trường hợp được chỉ định làm răng sứ

Có rất nhiều người tìm đến giải pháp bọc răng sứ để cải thiện thẩm mỹ cho bản thân, nếu thuộc những trường hợp sau đây, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định làm răng sứ để cải thiện men răng tốt nhất:

Những trường hợp nên bọc răng sứ
Những trường hợp nên bọc răng sứ

Trường hợp răng bị nhiễm màu, ố vàng nặng

Trường hợp này do bẩm sinh men răng không được trắng sáng, thói quen ăn uống gây ố vàng, hoặc răng bị nhiễm kháng sinh buộc phải bọc răng sứ để cải thiện thẩm mỹ, đáp ứng được sự an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Trường hợp răng bị sâu nghiêm trọng

Nếu sâu răng ở mức độ nghiêm trọng, lỗ sâu răng quá lớn không thể thực hiện phương pháp hàn trám thì bọc răng sứ cho răng sâu chính là giải pháp điều trị tốt nhất.

Nhứng mão răng sứ sẽ giúp bạn phục hồi tính thẩm mỹ lần bảo vệ răng khỏi những tác động xấu tác động lên răng, tránh tổn thương tủy răng.

Trường hợp răng bị nứt, gãy vỡ

Có rất nhiều yếu tố làm cho răng bị tổn thương, dù cho răng tự nhiên khá cứng nhưng vẫn sẽ bị gãy, mẻ không thể tự phục hồi. Lúc này, bác sĩ sẽ thay thể men răng bằng các chất liệu sứ có độ cứng hơn 900Mp giải quyết các vấn đề trên, giúp răng chắc khỏe, thẩm mỹ trở lại.

Trường hợp răng đã điều trị tủy

Những chiếc răng đã được điều trị tủy rất giòn và dễ gãy sau một thời gian sử dụng. Nên rất cần được điều trị bọc răng sứ để bảo tồn răng thật bên trong tốt nhất.

3. Thời gian hoàn tất quá trình trồng răng sứ

Nha khoa Đông Nam có trang bị phòng LAB riêng, ngay tại nha khoa nên thời gian chế tác răng sứ rất nhanh, rút ngắn được thời gian điều trị nhất nhiều, tiết kiệm chi phí đi lại cho bệnh nhân.

Thông thường, quá trình trồng răng sứ sẽ hoàn tất trong vòng 2 – 4 ngày, bệnh nhân chỉ cần đến nha khoa ít nhất 2 lần hẹn: 1 lần vệ sinh rồi mài cùi lấy dấu răng1 lần đến nha khoa gắn răng sứ hoàn tất.

Còn với những bệnh nhân cần phải điều trị bệnh lý răng miệng trước đó thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của răng.

Thời gian trồng răng sứ như thế nào
Thời gian trồng răng sứ theo từng trường hợp

4. Quy trình trồng răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

Tại Nha Khoa Đông Nam, quy trình trồng răng sứ được thực hiện theo tiêu chuẩn Châu Âu với chất liệu chính hãng được nhập khẩu trực tiếp và công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM hiện đại nhất.

Bước 1: Thăm khám, chụp Xquang kiểm tra răng miệng tổng quát

Thăm khám là bước đầu tiên và bắt buộc phải có trong mọi quy trình điều trị, đảm bảo đưa ra những chỉ định đúng với tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Chúng tôi tiến hành chụp phim kiểm tra vị trí răng cần điều trị để khảo sát chân răng, kiểm tra mô nha chu, độ dài chân răng và tình trạng răng có bị nhiễm trùng hay không. Nếu có, bắt buộc phải điều trị tủy những răng bị viêm tủy, nhiễm trùng, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh lý mới đảm bảo cho hiệu quả phục hình sau này.

Khám và tư vấn tại nha khoa đông nam
Thăm khám, chụp phim kiểm tra và tư vấn phác đồ điều trị

Bước 2: Lập phác đồ điều trị tư vấn cho bệnh nhân

Dựa trên kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ cho bệnh nhân biết tình trạng răng của mình có cần phải chữa tủy hay không. Thời gian hoàn tất quy trình là bao lâu để có sự chuẩn bị.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn lựa chọn loại răng sứ và màu răng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Xét về cấu tạo thì răng sứ có 2 loại cơ bản: đó là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ về cấu tạo
Cấu tạo răng sứ

Trong đó, răng sứ toàn sứ chiếm ưu thế hơn hẳn nhờ chất liệu 100% sứ nguyên chất tạo lớp nền thẩm mỹ đẹp, có độ trong bóng tự nhiên như răng thật. Độ cứng chắc cũng vượt trội hơn hẳn. Thích hợp phục hình cho mọi vị trí răng trên cung hàm, nhất là trường hợp phục hình răng cửa hoặc thẩm mỹ răng toàn hàm.

Còn răng sứ kim loại tuy vẫn có độ cứng chắc tương đối, nhưng vì còn chứa một khuyết điểm to lớn, đó chính là đen viền nướu sau một thời gian sử dụng (vì khung sườn kim loại bị oxy hóa) nên việc ứng dụng thường giới hạn ở vị trí răng hàm.

Nguy cơ đen viền nướu khi trồng răng sứ
Răng sứ kim loại bị đen viền nướu sau thời gian sử dụng

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh toàn bộ răng miệng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Thậm chí cần phải cạo vôi, loại bỏ mảng bám nếu vôi răng quá nhiều.

Tiếp đó, chúng tôi sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại những vị trí răng cần bọc sứ để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình mài răng tiếp theo.

Bước 4: Mài cùi, lấy dấu răng

Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình trồng răng sứ và cũng là thao tác bắt buộc. Giúp răng sứ gắn vào được đồng nhất với răng thật, không bị chênh lệch, dày, cộm, mất tự nhiên.

Để thực hiện kĩ thuật này, chúng tôi sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mài bớt một lớp mỏng bên ngoài răng cần điều trị. Mài răng được thực hiện khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi tỉ lệ chuẩn xác và thường không vượt quá 2mm.

mài răng lấy dấu hàm
Tỉ lệ mài cùi răng chuẩn

– Đường hoàn tất phục hình: Đường hoàn tất này yêu cầu phải thực hiện dứt khoát, nhanh và chuẩn, không phạm tới cấu trúc răng thật.

– Chọn góc điều chỉnh: Đây là yếu tố khá quan trọng trong cách mài cùi răng. Răng được mài theo 5 chiều nên phải đảm bảo đạt được góc độ phù hợp, nên chọn góc 3 độ, phương thẳng đứng để khi bọc răng sứ đạt được độ bám chắc vừa, khít, không khe hở.

Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng răng cụ thể thì tỷ lệ đó sẽ được giảm bớt hoặc tăng thêm nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp răng bị tổn thương quá nhiều, tủy bị viêm thì chữa tủy trước khi mài răng là điều cần thiết, với mục đích bảo tồn răng thật.

Sau khi hoàn tất quy trình mài cùi răng, chúng tôi tiến hành lấy dấu hàm của bệnh nhân để chuyển sang phòng LAB tại nha khoa để bộ phận kĩ thuật viên chế tác răng sứ. Trong đó có ghi rõ những yêu cầu về màu sắc, hình dáng răng như đã thỏa thuận với bệnh nhân từ trước.

Labo răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam 2
Phòng Lab tại Nha khoa Đông Nam

Bước 5: Gắn răng tạm

Sau khi mài răng, chắc chắn bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tạm thời trong thời gian chờ gắn sứ.

Bước 6: Gắn răng sứ

Sau khi răng sứ được chế tác hoàn chỉnh, bệnh nhên sẽ quay lại nha khoa để chúng tôi tiến hành quy trình gắn răng.

Mẫu răng sứ sau khi được chế tác tại nha khoa
Mẫu răng sứ sau khi được chế tác tại nha khoa

Đầu tiên, chúng tôi sẽ ướm thử răng sứ vào cùi răng để bệnh nhân đánh giá một cách tổng quát về toàn bộ cung răng. Nếu cần thay đổi thì sẽ được điều chỉnh ngay. Riêng màu sắc đã có sự thỏa thuận ngay từ đầu thì sẽ không thay đổi được.

Sau đó, răng sứ sẽ được gắn cố định bằng chất liệu chuyên dụng dùng trong nha khoa. Và chắc chắn chúng tôi sẽ cân chỉnh hoàn chỉnh cho tới khi bệnh nhân không còn thấy cộm cấn, khó chịu. Cuối cùng sẽ kiểm tra lại các mặt tiếp xúc, đường viền nướu, đảm bảo độ khít sát tuyệt đối.

Video: Cận cảnh quá trình gắn răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

Trong một số trường hợp phục hình sứ nguyên hàm, có sự thay đổi về khớp cắn. Chúng tôi sẽ gắn tạm răng sứ để bệnh nhân về nhà có thể làm quen với việc ăn uống, cảm nhận. Nếu có cộm cấn nào sẽ được chỉnh sửa hoàn tất trong ngày đến gắn răng cố định.

Bước 7: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng

Dù cho răng thật hay răng sứ cũng đều cần phải được thăm sóc thật kĩ lưỡng mới có thể sử dụng lâu dài.

Ngoài việc đánh răng bằng bàn chải mềm, chải răng cheo chiều dọc, tránh chải ngang, chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và dùng nước súc miệng. Nếu bệnh nhân nào đầu tư thêm máy tăm nước thì càng hiệu quả trong việc massage nướu, giúp nướu chắc khỏe.

Dùng chỉ nha khoa trong quy trình phục hình răng sứ
Dùng chỉ nha khoa rất quan trọng trong vệ sinh răng miệng

Bên cạnh đó đừng quên thăm khám, kiểm tra răng 6 tháng một lần để chúng tôi kiểm tra độ khít sát của răng và xử lý sớm nếu có vấn đề phát sinh.

Tham khảo một số hình ảnh bệnh nhân trồng răng sứ tai nha khoa Đông Nam:

Bọc răng sứ điều trị răng mọc lệch
Trồng răng sứ thẩm mỹ cho răng mọc lệch
Bọc răng sứ cho răng bị hư tổn
Trồng răng sứ cho răng bị hư tổn
Quy trình trồng răng sứ như thế nào
Bọc răng sứ khắc phục răng mọc lộn xộn và nhiễm kháng sinh
Bọc răng sứ điều chỉnh khớp cắn ngược
Bọc răng sứ chỉnh khớp cắn ngược
Bọc răng sứ cho răng bị nhiễm màu kháng sinh
Bọc 2 hàm răng sứ cho răng nhiễm màu kháng sinh

Với Quy trình trồng răng sứ theo tiêu chuẩn, chế độ bảo hành lâu dài đến 20 năm với những loại răng sứ cao cấp, bệnh nhân có thể yên tâm khi thực hiện trồng răng sứ tại nha khoa Đông Nam với thời gian sử dụng lâu dài.

5. Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ

Theo các chuyên gia nha khoa, sau khi trồng răng sứ, cách chăm sóc răng miệng đóng vai trò rất quan trọng để kéo dài tuổi tho răng sứ tốt hơn. Hãy chú ý các cách chăm sóc răng sứ sau đây rất hữu ích:

+ Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Để kéo dài tuổi thọ của răng sứ, hãy vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ:

 • Chải răng ít nhất 2 lần/ ngày với bàn chải lông mềm và loại kem đánh răng có chứa fluoride, đây là cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ mà bạn có thể duy trì mỗi ngày.
 • Kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ mảng bám trên răng sứ.
 • Đừng quên dụng cụ vệ sinh lưỡi để ngăn vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
 • Thay bàn chải định kỳ 3 – 4 tháng/ lần để không tạo môi trường cho vi khuẩn tích tụ.
Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

+ Chế độ dinh dưỡng sau khi bọc răng sứ

Răng sứ tuy chịu lực cao hơn răng thực nhưng về độ dẻo dài thì không bằng răng thật. Vì vậy cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau:

 • Hạn chế những loại thực phẩm quá cứng gây tổn thương răng sứ, khi ăn nhai cần cân bằng lực nhai 2 hàm.
 • Không nên dùng thực phẩm chứa nhiều đường trong bánh kẹo, nước ngọt có gas, snack, các loại hạt,.. đều là nguyên nhân gây ra bệnh lý răng miệng.
 • Nói không với thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác.
 • Tránh ăn các loại kẹo cao su, kẹo dẻo, caramel…
 • Tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu canxi, khoáng cchaats có trong cá, trứng, sữa, rau củ quả tươi giàu enzyme,.. giúp tăng đề kháng cơ thể và răng miệng chắc khỏe hơn.
 • Duy trì 2 lít nước/ ngày để làm sạch khoang miệng tốt hơn.
Lựa chọn thực phẩm sau khi bọc răng sứ
Lựa chọn thực phẩm sau khi bọc răng sứ

+ Tái khám nha khoa định kỳ

Một trong những cách chăm sóc răng sứ vô cùng quan trọng chính là thăm khám nha khoa định kỳ. Mỗi lần tái khám bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng như tầm soát các vấn đề xảy ra cho răng sứ và điều trị từ sớm.

Bạn nên duy trì tái khám răng miệng từ 4 – 6 tháng/ lần để cạo vôi răng, kiểm tra độ sát khít giữa mão sứ và đường viền răng, sự chắc khỏe của nướu tốt nhất.

Qua những chia sẻ về bài viết trên có thể giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình trồng răng sứ như thế nào. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook