Quy trình Trồng Răng Sứ như thế nào?

02/06/2020
Quy trình trồng răng sứ như thế nào

Một quy trình trồng răng sứ diễn ra như thế nào đạt chuẩn sẽ mang lại kết quả phục hình cao nhất về tính thẩm mỹ, độ khít sát với nướu và không có bất kì sự chênh lệch nào. Nha khoa Đông Nam xin chia sẻ chi tiết quy trình trồng răng sứ cùng thời gian cụ thể để bệnh nhân có sự chuẩn bị.

quy trình trồng răng sứ như thế nào

Trồng răng sứ (hay còn gọi là bọc răng sứ) là phương pháp bổ biến được nhiều bệnh nhân lựa chọn để phục hình, tăng cường sự bền chắc, cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng trong những trường hợp: răng nhiễm kháng sinh, ố vàng nặng, răng bị hư tổn, sứt mẻ, viêm tủy, tụt nướu, răng thưa, lệch lạc nhẹ….

Các trường hợp nên bọc răng sứ

1. Thời gian hoàn tất quá trình trồng răng sứ

Nha khoa Đông Nam có trang bị phòng LAB riêng, ngay tại nha khoa nên thời gian chế tác răng sứ rất nhanh, rút ngắn được thời gian điều trị nhất nhiều, tiết kiệm chi phí đi lại cho bệnh nhân.

Thông thường, quá trình trồng răng sứ sẽ hoàn tất trong vòng 2 – 4 ngày, bệnh nhân chỉ cần đến nha khoa ít nhất 2 lần hẹn: 1 lần vệ sinh rồi mài cùi lấy dấu răng1 lần đến nha khoa gắn răng sứ hoàn tất.

Còn với những bệnh nhân cần phải điều trị bệnh lý răng miệng trước đó thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của răng.

Thời gian trồng răng sứ như thế nàoThời gian trồng răng sứ theo từng trường hợp

2. Quy trình trồng răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

Tại Nha Khoa Đông Nam, quy trình trồng răng sứ được thực hiện theo tiêu chuẩn Châu Âu với chất liệu chính hãng được nhập khẩu trực tiếp và công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM hiện đại nhất.

Bước 1: Thăm khám, chụp Xquang kiểm tra răng miệng tổng quát

Thăm khám là bước đầu tiên và bắt buộc phải có trong mọi quy trình điều trị, đảm bảo đưa ra những chỉ định đúng với tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Chúng tôi tiến hành chụp phim kiểm tra vị trí răng cần điều trị để khảo sát chân răng, kiểm tra mô nha chu, độ dài chân răng và tình trạng răng có bị nhiễm trùng hay không. Nếu có, bắt buộc phải điều trị tủy những răng bị viêm tủy, nhiễm trùng, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh lý mới đảm bảo cho hiệu quả phục hình sau này.

Khám và tư vấn tại nha khoa đông namThăm khám, chụp phim kiểm tra và tư vấn phác đồ điều trị

Bước 2: Lập phác đồ điều trị tư vấn cho bệnh nhân 

Dựa trên kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ cho bệnh nhân biết tình trạng răng của mình có cần phải chữa tủy hay không. Thời gian hoàn tất quy trình là bao lâu để có sự chuẩn bị.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn lựa chọn loại răng sứ và màu răng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Xét về cấu tạo thì răng sứ có 2 loại cơ bản: đó là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ về cấu tạoCấu tạo răng sứ

Trong đó, răng sứ toàn sứ chiếm ưu thế hơn hẳn nhờ chất liệu 100% sứ nguyên chất tạo lớp nền thẩm mỹ đẹp, có độ trong bóng tự nhiên như răng thật. Độ cứng chắc cũng vượt trội hơn hẳn. Thích hợp phục hình cho mọi vị trí răng trên cung hàm, nhất là trường hợp phục hình răng cửa hoặc thẩm mỹ răng toàn hàm.

Còn răng sứ kim loại tuy vẫn có độ cứng chắc tương đối, nhưng vì còn chứa một khuyết điểm to lớn, đó chính là đen viền nướu sau một thời gian sử dụng (vì khung sườn kim loại bị oxy hóa) nên việc ứng dụng thường giới hạn ở vị trí răng hàm.

Nguy cơ đen viền nướu khi trồng răng sứRăng sứ kim loại bị đen viền nướu sau thời gian sử dụng

Icon xem thêm nha khoa Đông NamMời các bạn tham khảo bài viết nói rõ về răng toàn sứ và răng sứ kim loại TẠI ĐÂY

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh toàn bộ răng miệng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Thậm chí cần phải cạo vôi, loại bỏ mảng bám nếu vôi răng quá nhiều.

Tiếp đó, chúng tôi sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại những vị trí răng cần bọc sứ để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong  suốt quá trình mài răng tiếp theo.

Bước 4: Mài cùi, lấy dấu răng

Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình trồng răng sứ và cũng là thao tác bắt buộc. Giúp răng sứ gắn vào được đồng nhất với răng thật, không bị chênh lệch, dày, cộm, mất tự nhiên.

Để thực hiện kĩ thuật này, chúng tôi sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mài bớt một lớp mỏng bên ngoài răng cần điều trị. Mài răng được thực hiện khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi tỉ lệ chuẩn xác và thường không vượt quá 2mm.

mài răng lấy dấu hàmTỉ lệ mài cùi răng chuẩn

– Đường hoàn tất phục hình: Đường hoàn tất này yêu cầu phải thực hiện dứt khoát, nhanh và chuẩn, không phạm tới cấu trúc răng thật.

– Chọn góc điều chỉnh: Đây là yếu tố khá quan trọng trong cách mài cùi răng. Răng được mài theo 5 chiều nên phải đảm bảo đạt được góc độ phù hợp, nên chọn góc 3 độ, phương thẳng đứng để khi bọc răng sứ đạt được độ bám chắc vừa, khít, không khe hở.

Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng răng cụ thể thì tỷ lệ đó sẽ được giảm bớt hoặc tăng thêm nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp răng bị tổn thương quá nhiều, tủy bị viêm thì chữa tủy trước khi mài răng là điều cần thiết, với mục đích bảo tồn răng thật.

Sau khi hoàn tất quy trình mài cùi răng, chúng tôi tiến hành lấy dấu hàm của bệnh nhân để chuyển sang phòng LAB tại nha khoa để bộ phận kĩ thuật viên chế tác răng sứ. Trong đó có ghi rõ những yêu cầu về màu sắc, hình dáng răng như đã thỏa thuận với bệnh nhân từ trước.

Labo răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam 2Phòng Lab tại Nha khoa Đông Nam

Bước 5: Gắn răng tạm

Sau khi mài răng, chắc chắn bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tạm thời trong thời gian chờ gắn sứ.

Bước 6: Gắn răng sứ

Sau khi răng sứ được chế tác hoàn chỉnh, bệnh nhên sẽ quay lại nha khoa để chúng tôi tiến hành quy trình gắn răng.

Mẫu răng sứ sau khi được chế tác tại nha khoa Mẫu răng sứ sau khi được chế tác tại nha khoa

Đầu tiên, chúng tôi sẽ ướm thử răng sứ vào cùi răng để bệnh nhân đánh giá một cách tổng quát về toàn bộ cung răng. Nếu cần thay đổi thì sẽ được điều chỉnh ngay. Riêng màu sắc đã có sự thỏa thuận ngay từ đầu thì sẽ không thay đổi được.

Sau đó, răng sứ sẽ được gắn cố định bằng chất liệu chuyên dụng dùng trong nha khoa. Và chắc chắn chúng tôi sẽ cân chỉnh hoàn chỉnh cho tới khi bệnh nhân không còn thấy cộm cấn, khó chịu. Cuối cùng sẽ kiểm tra lại các mặt tiếp xúc, đường viền nướu, đảm bảo độ khít sát tuyệt đối.

Video: Cận cảnh quá trình gắn răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

Trong một số trường hợp phục hình sứ nguyên hàm, có sự thay đổi về khớp cắn. Chúng tôi sẽ gắn tạm răng sứ để bệnh nhân về nhà có thể làm quen với việc ăn uống, cảm nhận. Nếu có cộm cấn nào sẽ được chỉnh sửa hoàn tất trong ngày đến gắn răng cố định.

Bước 7: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng

 Dù cho răng thật hay răng sứ cũng đều cần phải được thăm sóc thật kĩ lưỡng mới có thể sử dụng lâu dài.

Ngoài việc đánh răng bằng bàn chải mềm, chải răng cheo chiều dọc, tránh chải ngang, chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và dùng nước súc miệng. Nếu bệnh nhân nào đầu tư thêm máy tăm nước thì càng hiệu quả trong việc massage nướu, giúp nướu chắc khỏe.

Dùng chỉ nha khoa trong quy trình phục hình răng sứDùng chỉ nha khoa rất quan trọng trong vệ sinh răng miệng

Bên cạnh đó đừng quên thăm khám, kiểm tra răng 6 tháng một lần để chúng tôi kiểm tra độ khít sát của răng và xử lý sớm nếu có vấn đề phát sinh.

Tham khảo một số hình ảnh bệnh nhân trồng răng sứ tai nha khoa Đông Nam:

Bọc răng sứ điều trị răng mọc lệchTrồng răng sứ thẩm mỹ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng bị hư tổnTrồng răng sứ cho răng bị hư tổn

Quy trình trồng răng sứ như thế nàoBọc răng sứ khắc phục răng mọc lộn xộn và nhiễm kháng sinh

Bọc răng sứ điều chỉnh khớp cắn ngượcBọc răng sứ chỉnh khớp cắn ngược

Bọc răng sứ cho răng bị nhiễm màu kháng sinhBọc 2 hàm răng sứ cho răng nhiễm màu kháng sinh

Với Quy trình trồng răng sứ theo tiêu chuẩn, chế độ bảo hành lâu dài đến 20 năm với những loại răng sứ cao cấp, bệnh nhân có thể yên tâm khi thực hiện trồng răng sứ tại nha khoa Đông Nam với thời gian sử dụng lâu dài.

Qua những chia sẻ về bài viết trên có thể giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình trồng răng sứ như thế nào. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Thanh Phong  21/3/2020

Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Đông Nam vì có chế độ bảo hành lâu dài. Tháng trước tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn bác sĩ Dũng. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Trang  15/2/2020

Được người bạn giới thiệu Nha Khoa Đông Nam. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi rất đẹp, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Đánh giá từ khách hàng

Phương Thùy  10/2/2020

Tôi đi nhiều nha khoa để tư vấn trồng răng Implant, nhưng cuối cùng chọn Đông Nam vì sự rõ ràng, minh bạch, chi phí phải chăng, chế độ bảo hành lâu dài và quan trọng là được miễn phí ghép xương. Làm ở Nha Khoa Đông Nam tôi rất an tâm.
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhẹ nhàng, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng  9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi ăn nhai tốt, sức khỏe dần cải thiện hơn so với trước.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần  11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Nha khoa dịch vụ chuyên nghiệp, bác sĩ nhiệt tình chu đáo. Làm răng ở đây cảm thấy rất an tâm và hài lòng. Mọi người nên đến đây để làm răng.
Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
1
Tư vấn Online?