Mất Một Răng Nên Trồng Răng Giả Loại Nào Tốt Nhất?

12/04/2023
mất một răng nên trồng răng giả loại nào là tốt nhất

Mất một răng là trường hợp khá phổ biến và xuất hiện ở mọi độ tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Với trường hợp mất một răng nên trồng răng giả loại nào tốt nhất?

mất một răng nên trồng răng giả loại nào là tốt nhất

Mất một răng là tình trạng thường gặp, nguyên nhân phổ biến gây nên thường là tai nạn, các bệnh lý răng miệng bắt buộc phải nhổ hoặc bệnh nha chu làm rụng mất răng… Mất một răng nên trồng răng giả loại nào cũng gây khá nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng loại nào cũng được vì mất có 1 răng sẽ không ảnh hưởng gì nhiều.

mất răng nhai
Mất một răng nên trồng răng giả loại nào?

Ngoài những trường hợp bắt buộc nhổ răng, nhiều trường hợp bệnh nhân đi khám tại một số cơ sở y tế, bệnh lý răng nhẹ vẫn có thể bảo tồn nhưng do không đến đúng địa chỉ tin cậy, bác sĩ không đủ chuyên môn nên nhổ răng là phương pháp nhanh nhất. Tình trạng này làm bệnh nhân mất răng một cách lãng phí.

Lúc này, răng mất sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày: sự thiếu hụt thẩm mỹ, nụ cười khiếm khuyết khiến bạn sẽ ngại mở miệng nói chuyện dần dà sống khép mình hơn. Không những vậy sức nhai giảm sút, giảm hứng thú ăn uống, sức khỏe dinh dưỡng chịu ảnh hưởng khá nhiều.

mất răng gây xáo trộn khớp cắn
Xáo trộn khớp cắn khi mất răng

Bên cạnh đó, các răng còn lại bị xô lệch nghiêng về phía răng mất làm xáo trộn khớp cắn nghiêm trọng gây ra rối loạn khớp thái dương hàm, các bệnh lý vùng răng hàm mặt,…

I. Phương pháp trồng răng giả cố định cho trường hợp mất 1 răng

Trồng răng cho trường hợp mất một răng có rất nhiều cách. Nếu như trước đây lựa chọn duy nhất là làm răng tháo lắp thì hiện nay đã có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài làm răng tháo lắp có thể áp dụng phương pháp trồng răng cố định như: cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant tại vị trí răng mất.

1. Trồng răng Implant

Đây là phương án hiện đại bậc nhất hiện nay có khả năng khôi phục sức ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ hoàn hảo y hệt răng thật.

Răng Implant được phẫu thuật cấy ghép ngay tại vị trí mất răng và không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Implant nha khoa kết cấu đặc biệt có khả năng tích hợp với xương hàm và trở thành một phần cơ thể không thể tách rời.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép implant
Trồng răng Implant thay thế cho 1 răng mất

Quy trình trồng răng Implant được thực hiện đơn giản nhanh chóng, sau khi kiểm tra sức khỏe tổng quát bệnh nhân được tiến hành chụp CT răng miệng đánh giá cụ thể lại các vấn đề răng miệng. Khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân được gây tê tại vùng hàm có vị trí răng mất.

Thời gian trồng răng Implant khá nhanh, tùy theo chuyên môn của bác sĩ mà thời gian kéo dài từ 10 phút đến 30 phút cho một trụ Implant. Với các chuyên gia Nha Khoa Đông Nam thời gian thực hiện chỉ trong 10-15 phút/1 trụ Implant.

Cận cảnh quá trình trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam:

Sau khi cấy ghép thành công cần một khoảng thời gian để Implant tích hợp hoàn toàn vào xương hàm thành một thể thống nhất. Sau đó tiến hành chế tác một mão răng sứ gắn chặt lên Implant là hoàn tất. Thời gian thông thường khoảng từ 1 đến 3 tháng mới hoàn thành một ca trồng răng Implant.

cấy 1 trụ implant răng nhai hàm dưới
Cấy Implant phục hình lại 1 răng hàm bị mất

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép Implant:

+ Đây là giải pháp tốt nhất hiện nay để trồng răng giả khi bị mất một hoặc nhiều răng. Răng Implant là một cá thể độc lập, quá trình cấy ghép không ảnh hưởng đến các răng khác, không cần mài răng thật như làm cầu răng sứ.

+ Trồng răng Implant có độ bền cao, có thể tồn tại vĩnh viễn. Chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật.

+ Đặc biệt, phương pháp trồng răng giả bằng Implant có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra, tránh tình trạng xô lệch các vị trị trí răng khác.

cấy 1 răng cửa bằng implant
Trồng Implant răng cửa chắc chắn, thẩm mỹ rất khó nhận biết

2. Phương pháp cầu răng sứ

Ngoài giải pháp cấy ghép răng Implant trồng lại răng giả khi mất 1 răng thì phương pháp cầu răng sứ cũng được nhiều người sử dụng vì thời gian thực hiện tương đối nhanh nhưng bản thân nó tồn tại nhiều nhược điểm không thể khắc phục được.

Cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng là một liên kết gồm 3 răng. Trong đó răng ở giữa có vai trò thay thế cho răng mất, 2 mão răng 2 bên được gắn chặt vào vị trị 2 răng trụ ở hai bên răng mất (các răng này sẽ được mài trước để gắn được mão sứ). Quá trình mài răng có thể ảnh hưởng đến tủy, nhiều trường hợp phải lấy tủy ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật.

mô phỏng trồng răng bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng

Phương pháp cầu răng sứ có ưu điểm là giá thành khá thấp, thời gian thực hiện nhanh khoảng 2 đến 3 ngày là xong. Sử dụng răng sứ cao cấp cho thẩm mỹ đẹp, chức năng ăn nhai tốt. Cầu răng khi gắn cố định sẽ không cần tháo lắp ra vào, chức năng ăn uống giống như răng thật. Nếu chăm sóc tốt có thể sử dụng được 10 năm.

Trồng răng sứ cho răng nhai hàm trên
Làm cầu sứ cho răng nhai hàm trên

II. Đúc kết

Trên thực tế thời gian sử dụng cầu răng sứ chỉ trong vài năm một phần vì răng trụ không còn chịu lực nữa cần thay thế với cầu răng dài hơn, một phần tình trạng tiêu xương hàm làm teo nướu gây mất thẩm mỹ. Giải pháp là trồng lại bằng Implant thay thế thực hiện 1 lần có tác dụng trọn đời.

Chính vì thế thay vì phải tốn nhiều thời gian, gây ra sự hư hại nếu như có điều kiện khi mất 1 răng nên trồng lại bằng phương pháp cấy ghép Implant ngay từ ban đầu.

Tham khảo chi phí trồng răng của các phương pháp tại BẢNG GIÁ TRÔNG RĂNG hoặc liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Xem thêm cầu răng sứ:

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook