Các vấn đề thường gặp sau khi Trồng Răng Sứ

08/12/2023
Các vấn đề thường gặp sau khi Trồng Răng Sứ

Sau khi quá trình trồng răng sứ được thực hiện xong có thể sẽ có các “vấn đề” phát sinh. Vậy các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ là gì? Các vấn đề này có hại không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Các vấn đề thường gặp sau khi Trồng Răng Sứ
Các vấn đề thường gặp sau khi Trồng Răng Sứ

Các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ – Trồng răng sứ là giải pháp giúp phục hình hoặc phục hồi lại những răng bị mất, hư tổn. Sau khi quá trình trồng răng sứ được thực hiện xong có thể sẽ có các “vấn đề” phát sinh.

I. Các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ

1. Cảm giác khác lạ sau khi răng sứ hoàn thành và lắp hoàn chỉnh

Dù là trên cùi răng thật hay lắp trên răng Implant thì bệnh nhân vẫn cảm thấy “tức tức” xung quanh viền nướu. Thật ra đây là cảm giác bình thường khi viền nướu tiếp xúc với một “vật thể lạ”. Cảm giác này sẽ biến mất trong vài giờ khi nướu quen dần.

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 1
Có cảm giác lạ sau khi lắp mão răng sứ

2. Phần viền nướu sẽ có màu tái nhẹ

Nhiều người lầm tưởng là nó bị đen nhưng thực tế không phải như thế. Nếu viền nướu bị đen thì sẽ không thể mất đi. Nhưng hiện tượng nướu bị tái đi là hoàn toàn bình thường và sẽ khôi phục lại hồng hào sau vài ngày.

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 2
Viền nướu bị tái nhẹ và sẽ hết sau vài ngày

3. Cảm giác ê buốt tại vị trí gắn răng sứ

Đó là cảm giác xảy ra khi có sự kết nối giữa mô răng thật với răng sứ, hoặc đó cũng có thể là cảm giác của cùi răng thật sau khi mài bớt lớp men bên ngoài. Trường hợp này cũng sẽ hết sau 24h hoặc vài ngày.

Ngược lại, nếu tình trạng ê buốt kéo dài không khỏi nguyên nhân có thể trong quá trình mài răng bị tổn thương đến tủy. Để khắc phục bệnh nhân có thể đến nha khoa thực hiện nhờ bác sĩ kiểm tra lại. Nếu không còn giải pháp khác thì chỉ có thể lấy tủy và phục hình răng lại.

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 3
Cảm giác ê buốt sẽ hết sau đó 1 – 2 ngày

4. Cảm giác như không kiểm soát được chiếc răng sứ đó

Hiện tượng này cũng dễ hiểu vì răng giả không có các mô và dây thần kinh liên kết nên bạn sẽ có cảm giác không kiểm soát được. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn sẽ quen với việc đó và ăn uống bình thường.

Trường hợp bọc răng sứ tại nha khoa đông nam

Tất cả các hiện tượng trên là hoàn toàn bình thường, không ảnh hường đến sức khỏe nên nếu gặp phải bệnh nhân cứ yên tâm không cần quá lo lắng. Những điều đó không hề ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng răng sứ.

Trồng răng sứ là một giải pháp an toàn, hiệu quả đã được chứng minh qua rất nhiều năm và được các chuyên gia tin dùng giúp điều trị bệnh lý răng miệng hoặc thẩm mỹ cho các tình huống răng khiếm khuyết.

5. Ngứa nướu răng

Sau khi vừa gắn răng sứ hoàn tất vùng nướu sẽ chưa thích nghi ngay được với mão sứ mới nên sẽ khá nhạy cảm, dễ bị ngứa ngáy, ê nhức nhẹ.

Sẽ phải mất một vài ngày để quen dần với sự hiện diện của chiếc răng mới trên cung hàm và không còn cảm giác khó chịu nào nữa.

Ngứa nướu do chưa quen với sự hiện diện của răng sứ mới
Ngứa nướu do chưa quen với sự hiện diện của răng sứ mới

II. Các vấn đề bất thường sau khi trồng răng sứ

1. Viêm tủy, chết tủy răng

Viêm tủy sau bọc sứ chủ yếu là do kỹ thuật thực hiện của bác sĩ không chuẩn xác, mài răng xâm lấn quá mức gây ảnh hưởng đến vùng tủy răng phía trong.

Đồng thời, việc không thăm khám kỹ lưỡng, không điều trị dứt điểm các vấn đề bệnh lý ở răng miệng trước khi bọc sứ cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn tiếp tục phát triển mạnh. Từ đó khó tránh khỏi các nguy cơ viêm tủy, hư hỏng cấu trúc răng.

Viêm tủy không chỉ gây đau nhức, ê buốt dai dẳng khiến bệnh nhân khó có thể ăn uống, sinh hoạt thoải mái như bình thường. Nghiêm trọng hơn khi để lâu sẽ có khả năng gây chết tủy răng, thậm chí gãy rụng mất răng vĩnh viễn.

Sau khi bọc sứ bị viêm tủy có thể gây hư hỏng trụ răng thật
Sau khi bọc sứ bị viêm tủy có thể gây hư hỏng trụ răng thật

2. Viêm lợi kéo dài

Sau khi bọc sứ bị viêm lợi thường gây ra các cơn nhức buốt dai dẳng, lợi sưng phồng, tấy đỏ, thường xuyên bị chảy máu mỗi khi chải răng, dùng chỉ nha khoa.

Viêm lợi sau khi bọc sứ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như:

  • Mài răng sai tỷ lệ, xâm phạm đến khoảng sinh học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của răng thật, tổn thương vùng lợi.
  • Không đảm bảo vấn đề vô trùng, sử dụng mão răng sứ với chất liệu kém chất lượng, lắp răng sứ sai kỹ thuật.
  • Trong một số trường hợp bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với vật liệu kim loại nếu như chọn phục hình bằng các dòng răng sứ kim loại sẽ dễ xảy ra kích ứng, sưng viêm ở vùng nướu răng.
Bọc sứ sai kỹ thuật dễ gây viêm lợi kéo dài
Bọc sứ sai kỹ thuật dễ gây viêm lợi kéo dài

3. Răng sứ bị nứt vỡ

Mão răng sứ được làm từ chất liệu không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, lắp răng sứ sai kỹ thuật dẫn đến không ăn khớp với trụ răng.

Điều này sẽ khó có thể đảm bảo được về độ cứng chắc, khả năng chịu lực của răng sứ. Từ đó dễ dẫn đến khả năng bị nứt mẻ, gãy vỡ trong quá trình ăn nhai, thậm chí gây các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và trụ răng thật phía trong.

Răng sứ kém chất lượng dễ bị nứt mẻ khi sử dụng
Răng sứ kém chất lượng dễ bị nứt mẻ khi sử dụng

4. Răng sứ bị cộm cấn, rơi ra

Chế tác răng sứ sai tỷ lệ, kỹ thuật phục hình không chuẩn xác, mão sứ khi lắp vào không cân đối với trụ răng, không sát khít với viền nướu, khớp cắn không được căn chỉnh cân đối.

Những điều này có nguy cơ cao gây ra tình trạng răng sứ cộm cấn, vênh hở, sai lệch khớp cắn. Không chỉ gây nhức buốt, ăn nhai khó khăn mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại khác như: viêm khớp thái dương hàm, cơ hàm không thể cử động linh hoạt, không ăn nhai, nói chuyện được như bình thường,…

Răng sứ cộm cấn gây đau nhức, khó chịu dữ dội
Răng sứ cộm cấn gây đau nhức, khó chịu dữ dội

5. Hôi miệng

Trên thực tế kỹ thuật bọc răng sứ hoàn toàn không gây tình trạng hôi miệng. Biến chứng hôi miệng sau bọc sứ được xác định là do:

Chế tác răng sứ không đúng tỷ lệ, phục hình sai kỹ thuật, răng sứ không sát khít với trụ răng làm xuất hiện khe hở. Từ đó thức ăn thừa dễ nhồi nhét, khó vệ sinh sạch sẽ và gây nhiều vấn đề phát sinh ở răng miệng như: hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu,… ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của trụ răng thật.

Bên cạnh đó hôi miệng còn có thể do bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh hôi miệng trước đó. Chăm sóc, vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám, vụn thức ăn thừa bám dính nhiều, vi khuẩn sản sinh mạnh gây mùi hôi ở miệng.

Hôi miệng sau bọc sứ sẽ cản trở nhiều đến giao tiếp hằng ngày
Hôi miệng sau bọc sứ sẽ cản trở nhiều đến giao tiếp hằng ngày

III. Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ

  • Cảm giác ê sau khi gắn răng sứ là chuyện bình thường và sẽ hết trong thời gian ngắn, tuy nhiên nếu khó chịu bạn có thể uống thuốc giảm đau để ngăn chặn tình trạng này.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, chăm sóc răng miệng hợp lý hằng ngày và nên kết hợp nước súc miệng để vệ sinh răng sạch sẽ hơn.
các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 5
Chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học
  • Có thể sử dụng các đầu ngón tay để massage nướu và răng sứ. Cách này giúp kích thích sự lưu thông máu xung quanh viền nướu và giảm cảm giác ê ở răng.
  • Ăn uống nhai với lực vừa phải, không cắn mạnh quá đột ngột hoặc thay đổi nhiệt độ ăn uống đột ngột có thể làm giảm tuổi thọ của răng.
  • Khám răng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Quá trình trồng răng là một giải pháp để khắc phục thẩm mỹ cũng như ăn uống bình thường. Nhiều người quan niệm đã trồng răng giả là răng tồn tại suốt đời, thực tế vẫn có trường hợp đó, tuy nhiên có rất nhiều lý do ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng giả. Chính vì thế chăm sóc tốt răng miệng là cách tốt nhất để bảo toàn hàm răng thân yêu của mình.

nha khoa đông nam
Thăm khám nha khoa định kỳ

Trên đây là những thông tin về bài viết Các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ là gì? hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng sứ. Mọi thắc mắc bệnh nhân có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn miễn phí!

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close