Nguyên Nhân Bị Đau Răng Sau Khi Trồng Răng Giả Là Do Đâu?

03/11/2023
Bị đau răng sau khi trồng răng giả là do đâu?

Sau khi trồng răng giả, một số người có cảm giác bị đau nhức nơi phần răng được trồng mà không biết nguyên nhân là như thế nào. Vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số kiến thức cần thiết để các bạn có thể hiểu rõ hơn nguyên nhân bị đau răng sau khi trồng răng giả để từ đó có cách khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Bị đau răng sau khi trồng răng giả là do đâu?
Bị đau răng sau khi trồng răng giả là do đâu?

Trồng răng giả là một giải pháp nha khoa dùng để phục hồi lại những răng bị mất trước đó với tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai của răng giả phải giống với răng thật.

Hiện tượng bị đau răng sau khi trồng răng giả chỉ xảy ra trong vòng 1 – 2 ngày đầu sau quá trình trồng răng là hoàn toàn bình thường. Đó là do di chứng của quá trình trồng răng vẫn còn hoặc do bạn vẫn chưa làm quen được với răng giả trong miệng nên có cảm giác hơi đau nhức khi ăn nhai.

Nhưng nếu tình trạng này kéo dài quá nhiều ngày thì nên liên hệ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra nguyên nhân và có hướng khắc phục thích hợp. Sau đây là một số nguyên nhân bị đau răng sau khi trồng răng giả.

nguyên nhân bị đau răng sau khi trồng răng giả là do đâu 1

I. Nguyên nhân bị đau răng sau khi trồng răng giả là do đâu?

Trồng răng giả là giải pháp dùng để phục hồi lại những chiếc răng đã mất, khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Có 3 phương pháp trồng lại răng giả là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ có cảm giác ê đau trong 2 – 5 ngày đầu tùy vào phương pháp trồng răng giả.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm và có dấu hiệu trầm trọng hơn, bệnh nhân cần đến nha khoa gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nhân đau nhức nghiêm trọng sau khi trồng răng giả
Bệnh nhân đau nhức nghiêm trọng sau khi trồng răng giả

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng sau khi trồng răng giả gồm:

1. Chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng

Trước khi trồng răng giả, nếu bệnh nhân gặp tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy,… nhưng không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra tình trạng đau nhức trong quá trình sử dụng.

Tình trạng này kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến ăn nhai mà còn làm tăng nguy cơ mất thêm nhiều răng khác.

2. Không chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi trồng răng giả, bệnh nhân chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng, thường xuyên không chải răng vào ban đêm trước khi đi ngủ, hoặc thói quen ăn nhai đồ cứng, dùng răng làm công cụ cạy mở nắp chai, cắn móng tay, cắn chỉ,…

Tất cả những điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến răng giả, mà còn tăng nguy cơ tổn thương răng thật.

Thói quen ăn nhai đồ cứng là nguyên nhân gây đau răng giả
Thói quen ăn nhai đồ cứng là nguyên nhân gây đau răng giả

3. Kỹ thuật của bác sĩ không tốt

Tay nghề của bác sĩ là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến thành công của ca trồng răng giả. Nếu tay nghề bác sĩ không đảm bảo, thiếu chuyên môn và kinh nghiệm, khiến quá trình lấy dấu răng không chính xác, thao tác gắn răng giả chưa khớp,… đều có khả năng gây ra tình trạng đau nhức.

4. Chất liệu làm răng giả không đảm bảo

Răng giả kém chất lượng, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng dễ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, hôi miệng, mẻ vỡ khi ăn nhai, thậm chí là tổn thương nướu và răng thật xung quanh.

Răng giả kém chất lượng dễ vỡ mẻ
Răng giả kém chất lượng dễ vỡ mẻ

II. Cách điều trị khi răng giả bị đau nhức

Khi bạn gặp phải trường hợp răng bị đau sau khi trồng răng giả thì nên tranh thủ đến nha khoa để các bác sĩ có thể tìm ra đúng nguyên nhân gây đau nhức, từ đó có những biện pháp điều trị phù hợp cho tình trạng răng của bạn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống mà chưa có sự kiểm tra, hướng dẫn của bác sĩ.

Như đã đề cập ở phần đầu, có 3 phương pháp trồng lại răng giả là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Mỗi phương pháp sẽ có cách xử lý tình trạng đau khác nhau.

1. Cách xử lý răng giả bị đau khi dùng răng giả tháo lắp

Nếu bệnh nhân gặp tình trạng đau sau khi gắn răng giả tháo lắp, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh khung hàm giả sao cho vừa vặn. Trong một số trường hợp nhất định sẽ lấy lại dấu hàm và làm răng giả tháo lắp mới.

Điều chỉnh lại răng giả tháo lắp cho phù hợp
Điều chỉnh lại răng giả tháo lắp cho phù hợp

Đồng thời hướng dẫn bệnh nhân cách tháo lắp, vệ sinh răng giả hằng ngày. Bệnh nhân cần lưu ý, khi ngủ phải tháo răng giả để nướu được thoải mái và hạn chế tạo áp lực không cần thiết đến mô mềm.

2. Cách xử lý răng giả bị đau sau khi làm cầu răng sứ

Nếu cơn đau nhức sau khi làm cầu răng sứ xuất phát từ việc răng sứ cộm cấn, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lại sao cho khớp cắn hoàn chỉnh, ăn nhai được thoải mái.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu cùi răng bị tổn thương, viêm nhiễm, bác sĩ sẽ phải cắt sứ và tiến hành điều trị triệt để bệnh lý, sau đó lấy lại dấu hàm và làm răng sứ mới.

Nếu điều trị bảo tồn không còn tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chân răng ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan sang các răng bên cạnh.

Điều chỉnh hoặc làm lại cầu răng sứ mới cho bệnh nhân
Điều chỉnh hoặc làm lại cầu răng sứ mới cho bệnh nhân

3. Cách xử lý răng giả bị đau sau khi trồng Implant

Thông thường, răng bị đau sau khi trồng Implant rất có thể là do trụ Implant bị viêm quanh trụ, nhiễm trùng vùng cấy ghép, xương hàm bị tổn thương trong quá trình đặt trụ,…

Trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch, loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm kết hợp sử dụng kháng sinh. Nếu Implant có dấu hiệu lung lay sẽ nhanh chóng tháo bỏ Implant, xử lý tình trạng viêm, chờ đến khi lành thương tiến hành đặt lại trụ Implant mới.

Trồng lại răng Implant mới nếu trụ Implant cũ có dấu hiệu lung lay
Trồng lại răng Implant mới nếu trụ Implant cũ có dấu hiệu lung lay

III. Quy trình trồng răng giả an toàn tại Nha Khoa Đông Nam

Quy trình trồng răng giả tại Nha khoa Đông Nam được thực hiện theo tuần tự những bước sau:

Thăm khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhân: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình răng miệng, xác định số lượng răng mất và chỉ định chụp X-quang để kiểm tra tình trạng xương hàm. Sau đó tư vấn các phương pháp trồng răng và lên kế hoạch điều trị chi tiết dựa trên nhu cầu và tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân.

Tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp cho bệnh nhân
Tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp cho bệnh nhân

Tiến hành trồng răng giả: Khi bệnh nhân đồng ý với kế hoạch từ bác sĩ điều trị, việc trồng răng giả sẽ được tiến hành. Mỗi phương pháp sẽ có quy trình và thời gian thực hiện khác nhau, việc quan trọng là bạn cần tuân thủ theo chỉ định từ bác sĩ nhằm đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất.

Kết thúc quy trình trồng răng: Sau khi quá trình trồng răng giả hoàn tất, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày cần chú ý những gì. Đồng thời, hẹn lịch thăm khám định kỳ nhằm đảm bảo răng giả vẫn hoạt động tốt.

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng hằng ngày
Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng hằng ngày

IV. Cách phòng ngừa đau nhức răng sau khi trồng răng

Hiện tượng đau nhức sau khi trồng răng có thể phòng ngừa bằng những biện pháp sau:

1. Chọn nha khoa uy tín

Một nha khoa uy tín sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất với đội ngũ bác sĩ có trình độ, chuyên môn cao giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị, thẩm mỹ răng. Cùng với đó là hệ thống vô trùng đạt chuẩn và trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại.

Khi yếu tố bác sĩ, máy móc công nghệ đảm bảo sẽ giúp quá trình trồng răng giả diễn ra an toàn, chính xác, xử lý kịp thời những vấn đề có thể phát sinh.

Lựa chọn nha khoa uy tín chất lượng
Lựa chọn nha khoa uy tín chất lượng

2. Tìm hiểu kỹ phương pháp trồng răng giả

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng giả là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Do đó, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ điều trị.

Trong 3 phương pháp trồng răng giả thì cấy ghép Implant là phương pháp toàn diện nhất, giúp phục hình cả thân răng và chân răng, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai bền chắc như răng thật, ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, tuổi thọ lên đến 15 – 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng giả tốt nhất hiện nay
Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng giả tốt nhất hiện nay

3. Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách

Bệnh nhân cần phải tuân thủ nguyên tắc chải răng 2 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Kết hợp dùng kem đánh răng và nước súc miệng chứa fluor. Và đừng quên dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng.

Hạn chế thức ăn dai cứng, nhiều đường. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Không dùng răng cắn chỉ, cắn móng tay, cạy mở nắp chai,…

Cạo vôi răng và thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề có thể phát sinh.

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng
Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng

Với những chia sẻ mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết “nguyên nhân bị đau răng sau khi trồng răng giả là do đâu?” có thể giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích về phương pháp trồng răng giả.

Để biết thêm chi tiết về các phương pháp trồng răng giả cũng như chi phí trồng răng tại Nha khoa Đông Nam là bao nhiêu, bạn có thể tham khảo tại đây: BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG.

Mọi thắc mắc về phương pháp trồng răng giả cũng như các bệnh lý về răng miệng quý vị có thể liên hệ theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm bọc răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close